fbpx
Sunday, July 25, 2021

Cuộc Họp Báo của VOICE & VOICE Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

      

Vào buổi chiều hôm Thứ bảy (1/9/2018) tuần qua đã có khoảng 80 người đại diện các Hội đoàn, các cơ quan Truyền thông Báo chí vùng GTA, và các đồng hương người Việt tại Toronto và vùng phụ cận đến tham dự cuộc Họp báo được tổ chức tại BMO Hall của Living Arts Centre (Mississauga).

Trong số khách mời của VOICE và VOCIE Canada có Tiến sĩ Lê Duy Cấn cựu Ủy viên Ngoại vụ thuộc Hiệp hội người Canada gốc Việt (VCF – the Vietnamese Canadian Federation). Ông Lê Duy Cấn đã đại diện ký vào văn bản MOU (Memorandum of Understanding) với bộ Công dân và Di trú Canada (CIC) vào ngày 19/12/2012. Đây là Văn bản phụ hướng dẫn thi hành Điều khoản 25.2 của Luật Bảo vệ người Tỵ nạn và Di dân (IRPA – the Immigration and Refugee Protection Act), mở đường cho phép tư nhân bảo trợ các người tỵ nạn VN không thuộc diện qui định của Luật “IRPA”. Đối tượng chánh là thành phần người tỵ nạn VN không hợp lệ đang sống trên đất Thái lan. MOU có thể là sự hợp thức hóa một Quyết định đầy Nhân đạo của Chính phủ Bảo thủ dưới thời Thủ tướng Stephen Harper, khi cho phép Canada chấp nhận 1,000 người VN tỵ tại Philippines bị Hoa kỳ loại được nhập cư vào Canada.

Buổi họp báo của VOICE & VOICE Canada tại Mississauga ngày 1 tháng 9 năm 2018. Ảnh: THOIMOI/Hoang Dat

 

Bàn Chủ tọa của cuộc Họp báo gồm có: (1) ông Đỗ Kỳ Anh chủ tịch và sáng lập viên VOICE Canada vào năm 2014. (2) Luật sư Trịnh Hội chủ tịch và sáng lập viên của VOICE vào năm 2007. (3) Nhạc sĩ kiêm MC Nguyễn Nam Lộc, thành viên của Ban quản trị VOICE. Ngoài 3 thành viên Chủ tọa, còn có 2 MC: bà Hồ Khánh Lan của VietTV và ông Lê Quốc Tuấn Phó chủ tịch VOICE Canada. Ngoài ra, còn có đông đảo thân hữu của VOICE Canada và quý đồng hương.

VOICE & VOICE Canada là tổ chức thiện nguyện phi chính phủ và bất vụ lợi, do tư nhân sáng lập có đăng ký chính thức và hoạt động nhằm phục vụ cho mục tiêu Nhân đạo và cổ vũ cho phong trào dân sự tại quê nhà. VOICE và VOICE Canada có mục tiêu hoạt động chung, nhưng phân công trách nhiệm dựa trên địa bàn hoạt động.

Chương trình bảo lãnh người Tỵ nạn mới

Theo chủ tịch Đỗ Kỳ Anh cho biết, trong vòng 3 năm qua VOICE Canada đã hoàn tất chương trình bảo trợ và định cư cho 108 đồng bào Tỵ nạn VN và 3 gia đình ngừời tỵ nạn Syria. Cho đến hôm nay họ đã ổn định cuộc sống, con em của họ đã đến trường học, và đa số người lớn trong gia đình đã có công ăn việc làm. Sự thành công nầy là kết quả làm việc đầy nhiệt tình và tấm lòng bao dung rộng mở của các thành viên VOICE và các thiện nguyện viên, cũng như sự trợ giúp to lớn của đồng hương. Hoạt động của VOICE và VOICE Canada vô cùng có ý nghĩa, họ là Nhóm đại diện cho những người đi trước đùm bọc cho những kẻ đến sau. Chương trình tiếp theo của VOICE Canada sẽ bảo trợ nhập cư cho 50 đồng bào VN tỵ nạn đang sống tại Thái lan, và 20 đồng bào khác tại Nam-Dương.

Để hoàn tất chương trình bảo trợ nói trên, trước mắt VOICE và VOICE Canada phải vận động để hợp pháp hóa tình trạng tỵ nạn của những người nầy. Đây là cuộc vận động rất nhiêu khê đối với Chính phủ Thái Lan, nhưng họ đã có kinh nghiệm và tại Thái lan họ có sẵn sự hỗ trợ của cha Peter Namwong, ngài là nhân vật rất nhiệt tình đối đồng bào tỵ nạn VN lâu nay. Sau đó nếu mọi việc trôi chảy hồ sơ của họ sẽ phải được Chính phủ Canada chấp nhận.

Đồng thời, nhằm để trang trải các chi phí đầy tốn kém, kể cả việc trả chi phí vận chuyển cho 70 người từ Thái lan và Indonesia đến Canada, VOICE Canada phải có ngân sách (budget) tối thiểu 150,000 dollars. Vì theo qui định ghi nơi phụ bản MOU, “Chính phủ Canada sẽ không có trách nhiệm về mọi chí phí đối với người nhập cư. Nhưng đồng thời cũng nghiêm cấm bất cứ ai buộc các nạn nhân phải trả bất cứ khoản chi phí nào”. Luật sư Trịnh Hội cũng xác nhận “VOICE không thu tiền bất cứ của ai trong Danh sách người tỵ nạn, và việc duyệt xét chấp nhận cũng không thuộc quyền của VOICE”. Do vậy, ngoài việc tổ chức tiệc gây quĩ VOICE Canada còn phải vận động các mạnh thường quân bảo trợ cá nhân người tỵ nạn, theo tiêu chuẩn 11,800 dollar / đầu người.

Theo ông Nam Lộc và Trịnh hội cho biết, trên đất Thái lan hiện còn khoảng 100,000 người Việt đang sống bất hợp pháp tại đây. Do vậy, đây không phải là đợt vận động cuối cùng của VOICE dành cho người VN tỵ nạn. Chúng ta cần thông cảm với các nạn nhân, họ không còn con đường trở lại quê hương và từ nhiều thập niên qua đã trải qua cuộc sống đọa đày trên đất Thái lan.

Hỏi & Đáp

Sau phần thông qua Chương trình bảo trợ người nhập cư mới vừa kết thúc, Chủ tọa đoàn đề nghị cử tọa nếu ai có thắc mắc nên đặt câu hỏi. Người mở đầu đặt câu hỏi là ông Lê Sơn một cư dân sống tại Toronto. Ông Sơn yêu cầu VOICE Canada xác định lại điều kiện mà Bộ Di-trú Canada chấp nhận cho người tỵ nạn tại Thái Lan vào Canada.

Luật sư Trịnh Hội cho biết, trong văn bản được ký giữa VCF và Bộ Di-trú Canada có nêu rõ ràng. Theo bản MOU tại trang số 5 do VOICE Canada cung cấp có đưa ra 6 điều kiện:

 • Rời Việt Nam trong thời gian từ năm 1984 đến năm 1991.
 • Có tên trong danh sách của VCF (*)
 • Được chính phủ Thái Lan cho phép xuất cảnh
 • Có khả năng sống tự lập khi đến Canada
 • Có được một nhà bảo trợ ở Canada
 • Phải nạp đơn xin di trú vào Canada và các giấy tờ cần thiết khác trong vòng 18 tháng một khi văn bản MOU có hiệu lực.

Được biết, danh sách người tỵ nạn mà VCF có được là do Cha Peter Namwong đưa cho Trịnh Hội, và được trao lại VCF để nộp lên Bộ Di-trú Canada.

Câu hỏi kế tiếp của báo Thời Mới nêu những thắc mắc của một số độc giả muốn biết về tài chánh từ trước đến nay VOICE Canada đã gây quỹ được tổng số bao nhiêu, có công khai rõ ràng hay không; nhân viên của VOICE Canada có được trả lương và chi phí di chuyển khi làm việc cho VOICE Canada, hoặc người đóng gọp có được cấp giấy biên nhận để được khấu trừ thuế…

Ông Đỗ Kỳ Anh cho biết, hàng năm VOICE Canada đều có khai thuế với chính phủ và có đầy đủ danh sách thu chi rõ ràng, minh bạch. Qua đây, ông cũng nhấn mạnh, toàn bộ nhân viên của VOICE Canada đều làm việc thiện nguyện, không có lương. Không những thế họ (nhân viên VOICE Canada) còn phải bỏ tiền túi để trang trải cho việc “làm không công” này. Ngoài ra, vì đây là tổ chức công ty bất vụ lợi, không phải là hội từ thiện nên VOICE Canada không thể cấp biên nhận để người đóng góp khai thuế.

Buổi họp báo trở nên gây cấn hơn khi ông Hoàng Hùng, muốn Luật sư Trịnh Hội cho biết có hay không chuyện ông Nguyễn Thanh Tú tố cáo VOICE và VOICE Canada tráo đổi chỗ để đưa người lậu vào Canada? Lập tức Trịnh Hội bác bỏ những cáo buộc đó.

Ông Hoàng Hùng tiếp tục đặt hỏi cho ông Đỗ Kỳ Anh việc chi tiêu ra sao số tiền $225,000 Gia kim mà VOICE Canada gây quỹ giúp nhóm Hoa Tình Thương ở Toronto thu được từ tháng 10 năm 2017? Theo ông Đỗ Kỳ Anh, số tiền gây quỹ được chia ra làm hai phần: $75,000 Gia kim trao cho nhóm Hoa Tình Thương, và $150,000 Gia kim trao cho hội H.O Cứu trợ cô-nhi quả-phụ thương phế binh VNCH qua tay ông Nam Lộc.

Một nghi vấn khác xoay quanh “tư cách” tỵ nạn khi ông Đặng Tiến Phòng đặt câu hỏi về trường hợp ông Cao Lê Vũ, người mà ông Nguyễn Thanh Tú cho là “cánh tay mặt” của Trịnh Hội có công ty “nồi hơi” ở Việt Nam. Luật sư Trịnh Hội lập luận, theo 6 điều kiện như đã nêu trên thì dù anh có mấy công ty ở Việt Nam hay Syria cũng sẽ được Canada chấp nhận cho vào. Ông Cao Lê Vũ cũng có mặt trong buổi họp báo này, ông cho biết mấy chục năm phải sống vất vưởng trên đất Thái lan cho đến ngày may mắn được qua Canada, chứ không có công ty nào ở Việt Nam như bị đồn thổi.

Ông Cao Anh Vũ, một trong những người tỵ nạn từ Thái Lan trả lời thắc mắc với đồng hương tại Toronto. Ảnh: THOIMOI/Hoang Dat

Nhân đây, ông Nam Lộc cho rằng “đây là lần cuối cùng” ông nhắc đến tên ông Nguyễn Thanh Tú. Tiếp lời ông Nam Lộc, Luật sư Nguyễn Thanh Phong, chủ tịch Cộng đồng người Việt New York hỏi liệu VOICE và VOICE Canada có kiện ông Nguyễn Thanh Tú bồi thường thiệt hại hay không? Theo Trịnh Hội, vì không phải làm việc này (giúp những người tỵ nạn) vì tiền và ông không quan tâm đến các cáo buộc của ông Nguyễn Thanh Tú. Tuy nhiên, VOICE Canada thì cho rằng đó có thể là một lựa chọn sau cùng.

Kết thúc buổi họp báo, ông Nam Lộc nhắn nhủ đến tất cả mọi người “chúng ta đến bến bờ tự do ngang nhau, không ai có quyền hơn người khác, hoặc đặt câu hỏi (về tư cách tỵ nạn) với người khác – nếu chúng ta thấy tin tưởng ở một tổ chức nào thì chúng ta đóng góp, còn không (tin tưởng) thì không nên đóng góp, nhưng cũng không nên đạp đổ…”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: