fbpx
27.6 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Đại Hội Thường niên 2019 của Hội Người Việt Toronto; bát nháo & chia rẽ trầm trọng

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Đại Hội Thường Niên của Hội Người Việt Toronto được tổ chức tại phân hội North York vào hôm Chủ Nhật, 14/7/2019 xảy ra trong không khí đầy xáo trộn, phe nhóm, và bạo lực.

Ngay từ đầu buổi họp, một số quan sát viên nhận xét, có hai nhóm “tả-hữu” đang xung khắc nhau; nhóm bất bình trước việc ông Chủ tịch HNV Toronto đòi “cấm” truyền thông sinh hoạt vào các cộng đồng – tạm gọi là nhóm “đối lập”, và nhóm ủng hộ đương kim Chủ tịch HNV Toronto là ông Lê Thuần Kiên.

Chương trình đại hội được ban tổ chức thông báo sẽ bắt đầu từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Do số hội viên và người dân đến tham dự đông đột ngột nên ban tổ chức phải mất gần 1 giờ đồng hồ để ghi danh. Đến gần 12 giờ trưa, buổi họp bắt đầu.

Chủ tọa đoàn đại hội gồm các vị: ông Nguyễn Paul – Phó chủ tịch ngoại vụ, ông Nguyễn Thanh Nguyên – trưởng ban phát triển hội viên, ông Nguyễn Hữu Kỳ – Ban cố vấn, và ông Nguyễn Văn Tấn – thành viên của Hội Đồng Quản Trị.

Sau nghi thức chào cờ và một phút mặc niệm, mở đầu ông Nguyễn Ngọc Duy giới thiệu ông Nguyễn Văn Tấn, người điều hợp chương trình đại hội lên giới thiệu ban Chủ tọa đoàn, gồm các vị: ông Nguyễn Paul, ông Nguyễn Thanh Nguyên, ông Nguyễn Hữu Kỳ và ông Nguyễn Văn Tấn.

Ông Đậng Tiến Phòng gây náo loạn trong buổi họp.

Bất ngờ ông Đặng Tiến Phòng, thành viên của Hội Người Việt Toronto (HNV Toronto) đứng lên cắt lời và gay gắt tuyên bố tư cách các ông Nguyễn Paul, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Hải Hà không hợp lệ để điều hành buổi đại hội vì trước đó họ đã đệ đơn xin từ chức. Lập tức nhóm ủng hộ ông Đặng Tiến Phòng đứng lên vỗ tay la ó gây náo loạn hội trường. Phải mất một thời gian ban tổ chức mới vãn hồi được trực tự.

Một số thành viên của Hội Người Việt Toronto cùng các hội đoàn khác biểu quyết cấm đài SBTN Canada và nhân viên sinh hoạt tại Toronto và vùng phụ cận vào ngày 7/4/2019. Ảnh chụp màn hình từ video của ông Đặng Hoàng Sơn.

Cũng cần nhắc lại nguyên nhân đằng sau chuyện từ chức của các vị nói trên. Từ sau vụ ông Lê Thuần Kiên, Chủ tịch HNV Toronto đại diện nhóm 37 cá nhân và hội đoàn tuyên bố trong video ngày 7/4/2019 đòi “loại trừ” (exclude) đài truyền hình SBTN Canada cùng các nhân viên không được tham gia vào sinh hoạt cộng đồng tại vùng GTA, và sẽ được nhóm 37 người kể trên xét lại trong tương lai. Vì không tán thành việc làm “phạm pháp” như vậy, nên các ông Nguyễn Paul, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Hải Hà, ông Nguyễn Ngọc Duy đồng loạt đệ đơn xin từ chức. Ngoài ra, họ (nhóm “đối lập”) cảm thấy bị nhục mạ bởi một số người ủng hộ ông Lê Thuần Kiên dùng lời lẽ thóa mạ họ trong các email gởi cho nhau trong nhóm.

Cảnh tượng náo loạn tại hội trường HNV Toronto trong ngày 14/7/2019.
Một hội viên của HNV Toronto đã gây chấn thương cho ông Nguyễn Ngọc Duy khi giành giựt microphone. Ảnh chụp từ video của một người tham dự.

Đến ngày Đại Hội Thường Niên 2019, đơn từ chức của họ (nhóm “đối lập”) vẫn chưa được Chủ tịch và Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto chấp nhận.
Suốt buổi Đại Hội Thường Niên 2019 từ 12 giờ trưa đến gần 3 giờ chiều là những trận cãi vã xen lẫn chỉ trích nhau, thỉnh thoảng có nhiều người giành microphone đầy bạo lực để phát biểu. Kết quả ông Nguyễn Ngọc Duy, người điều phối chương trình bị một nhóm người “quá khích” nhảy vào bẻ tay để giựt microphone khiến ông Duy bị chấn thương ngón cái bên phải.

Ngón tay cái (bên phải) của ông Nguyễn Ngọc Duy bị trật khớp sưng tấy vì vụ va chạm kể trên.

Ông Nguyễn James, cựu Chủ tịch HNV Toronto khuyên ông Đặng Tiến Phòng ngồi xuống và giữ im lặng để ban tổ chức tiếp tục buổi họp liền bị ông Lê Xuân Lộc cố vấn HNV Toronto và ông Nguyễn Công Minh, thành viên HNV Toronto kiêm chủ tịch Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương đến trước mặt ông James nói lời thách thức. Rất may là các bên đã tự kìm chế và được nhiều người can ngăn nên không xảy ra điều đáng tiếc. Ban tổ chức khuyên các bên nên bình tĩnh, đến HNV Toronto để xây dựng cộng đồng chứ không phải để gây ra “bãi chiến trường”.

Ông Lê Xuân Lộc và ông James Nguyễn đôi co nhau tại phòng họp.
Buổi Đại Hội Thường Niên 2019 xảy ra trong sự náo loạn của phe nhóm.

Bất bình trước không khí căng thẳng, ồn ào và xáo trộn, đa số hội viên có tâm huyết với cộng đồng đã bực mình bỏ về, để lại hội trường còn hơn hai chục người. Điều này khiến thành viên các ban bao gồm: Ban cố vấn, Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên cùng với đa số thành viên Hội đồng Quản Trị Hội Người Việt Toronto tuyên bố giải tán buổi họp và sẽ ra thông cáo tổ chức Đại Hội Bất thường cho công bằng và minh bạch.

Bầu cử Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto bỏ phiếu bằng tay.

Tuy vậy, số người còn lại vào giờ cuối đã bầu bằng cách dơ tay lên điểm danh, không có ban bệ điều hành và kiểm soát để cuối cùng đưa ra một Hội Đồng Quản Trị cho nhiệm kỳ 2019-2022 được cho là hoàn toàn thuộc phe của ông Lê Thuần Kiên, bao gồm các vị: bà Nguyễn Thúy (ca sĩ Ái Ly), ông Hà Phú Bằng, bà Huỳnh Thiên Hà, ông Đặng Tiến Phòng, và ông Trịnh Gia Bảo và Hội Người Việt Toronto có đăng giới thiệu ban mới này trên các phương tiện truyền thông trong cộng đồng.

Thành viên Hội Đồng Quản Trị mới của HNV Toronto nhiệm kỳ 2019-2022: (từ trái sang phải) Trịnh Gia Bảo, Huỳnh Thiên Hà, Nguyễn Thúy (ca sĩ Ái Ly), Hà Phú Bằng, Lê Thuần Kiên (chủ tịch), Đặng Tiến Phòng, Vũ Quốc Hưng (đắc cử nhiệm kỳ thứ 2).

Nhóm “đối lập” không công nhận kết quả trên vì cách thức bầu không hợp lệ và ra thông cáo đăng trên tuần báo Thời Mới số 886 ra ngày thứ Tư 17/7/2019, trong đó có nhận định:

“Buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của Hội Người Việt, Toronto, một số hội viên đã không tuân thủ theo quy định cũng như không thi hành đúng theo luật bầu cử của Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên, đồng thời có những hội viên tham dự đã bất chấp các khuyến cáo về việc vi phạm nội quy của các cố vấn và thành viên Hội Đồng Quản Trị.”
“Có những hội viên gây mất trật tự và tạo sự hỗn loạn như la hét, giựt microphone…. Có những người đã không tuân thủ theo chương trình của buổi họp thường niên, mà liên tục giành phát biểu rất dài, và lấn át tranh cãi nhiều vấn đề mà đáng ra phải đợi đến sau khi bầu cử có phần Hỏi và Đáp. Các báo cáo cần thiết về sinh hoạt Hội và tài chính hằng năm tại một cuộc đại hội đồng thường niên đáng lẽ phải có, nhưng đã không thể có thời giờ để thực hiện. Có nhiều hội viên dự thính (vì ghi danh trễ để bầu) hay thành viên cộng đồng không phải hội viên cũng tranh quyền phát biểu….”

Và nhóm đã tuyên bố:

“Tất cả các cố vấn và đa số các thành viên của Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt, Toronto và Ban Chủ tọa đoàn đồng tuyên bố buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên ngày 14/7/2019 không hợp lệ. Bất kỳ quyết định hoặc hành động nào tại buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của Hội Người Việt, Toronto vào ngày 14/7/2019 đều vô hiệu. Ban cố vấn, Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên cùng với đa số thành viên Hội đồng Quản Trị Hội Người Việt, Toronto sẽ cung cấp thông tin bổ túc trong tương lai gần.”
“Chúng tôi cũng sẽ tham khảo và sẽ sớm thông báo ngày giờ cho Đại Hội Đồng Bất Thường để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay. Đại Hội Đồng Bất Thường sẽ theo đúng nghị trình của đại hội đồng thường niên phải có: Báo cáo sinh hoạt của Hội trong năm qua, tường trình tài chánh của Hội và tổ chức một cuộc bầu cử hợp lệ, theo đúng nội quy của Hội Người Việt Toronto.”

Trong buổi Đại Hội Thường Niên năm nay có nhiều điểm khác lạ hơn những năm trước. Ngoài các cơ quan truyền thông trong cộng đồng tham dự, còn có kênh Youtube PhoBolsa TV, do ông Vũ Hoàng Lân điều hành, đến từ California làm livestream trực tiếp cho đồng bào khắp nơi trên thế giới xem. Chứng kiến trước cảnh tượng đấu tố lẫn nhau qua livestream như “thời cải cách ruộng đất” của cộng sản Việt Nam, gây xáo trộn, mất trật tự và vô văn hóa, nhiều đồng bào trong nước và hải ngoại nhận xét về Đại Hội Thường Niên 2019 của Hội Người Việt Toronto trên PhoBolsaTV: “bát nháo ghê quá, chắc ở đó đang thành lập chợ trời”, “nhìn thấy một lũ chợ búa…. nhưng thích làm lãnh đạo”, “nồi cám heo ở Cali đã chuyển sang Canada” …

Hoàng Đạt

Kỳ tới: Buổi đấu tố giám đốc SBTN Canada

Tham khảo thêm ở kênh YouTube PhoBolsaTV:
https://youtu.be/Y0pCiUCWr4o

Cập nhật: 25/07/2019 1:25pm EST

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...