fbpx
Saturday, January 16, 2021

Đại Hội Thường niên 2019 của Hội Người Việt Toronto; bát nháo & chia rẽ trầm trọng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đại Hội Thường Niên của Hội Người Việt Toronto được tổ chức tại phân hội North York vào hôm Chủ Nhật, 14/7/2019 xảy ra trong không khí đầy xáo trộn, phe nhóm, và bạo lực.

Ngay từ đầu buổi họp, một số quan sát viên nhận xét, có hai nhóm “tả-hữu” đang xung khắc nhau; nhóm bất bình trước việc ông Chủ tịch HNV Toronto đòi “cấm” truyền thông sinh hoạt vào các cộng đồng – tạm gọi là nhóm “đối lập”, và nhóm ủng hộ đương kim Chủ tịch HNV Toronto là ông Lê Thuần Kiên.

Chương trình đại hội được ban tổ chức thông báo sẽ bắt đầu từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Do số hội viên và người dân đến tham dự đông đột ngột nên ban tổ chức phải mất gần 1 giờ đồng hồ để ghi danh. Đến gần 12 giờ trưa, buổi họp bắt đầu.

Chủ tọa đoàn đại hội gồm các vị: ông Nguyễn Paul – Phó chủ tịch ngoại vụ, ông Nguyễn Thanh Nguyên – trưởng ban phát triển hội viên, ông Nguyễn Hữu Kỳ – Ban cố vấn, và ông Nguyễn Văn Tấn – thành viên của Hội Đồng Quản Trị.

Sau nghi thức chào cờ và một phút mặc niệm, mở đầu ông Nguyễn Ngọc Duy giới thiệu ông Nguyễn Văn Tấn, người điều hợp chương trình đại hội lên giới thiệu ban Chủ tọa đoàn, gồm các vị: ông Nguyễn Paul, ông Nguyễn Thanh Nguyên, ông Nguyễn Hữu Kỳ và ông Nguyễn Văn Tấn.

Ông Đậng Tiến Phòng gây náo loạn trong buổi họp.

Bất ngờ ông Đặng Tiến Phòng, thành viên của Hội Người Việt Toronto (HNV Toronto) đứng lên cắt lời và gay gắt tuyên bố tư cách các ông Nguyễn Paul, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Hải Hà không hợp lệ để điều hành buổi đại hội vì trước đó họ đã đệ đơn xin từ chức. Lập tức nhóm ủng hộ ông Đặng Tiến Phòng đứng lên vỗ tay la ó gây náo loạn hội trường. Phải mất một thời gian ban tổ chức mới vãn hồi được trực tự.

Một số thành viên của Hội Người Việt Toronto cùng các hội đoàn khác biểu quyết cấm đài SBTN Canada và nhân viên sinh hoạt tại Toronto và vùng phụ cận vào ngày 7/4/2019. Ảnh chụp màn hình từ video của ông Đặng Hoàng Sơn.

Cũng cần nhắc lại nguyên nhân đằng sau chuyện từ chức của các vị nói trên. Từ sau vụ ông Lê Thuần Kiên, Chủ tịch HNV Toronto đại diện nhóm 37 cá nhân và hội đoàn tuyên bố trong video ngày 7/4/2019 đòi “loại trừ” (exclude) đài truyền hình SBTN Canada cùng các nhân viên không được tham gia vào sinh hoạt cộng đồng tại vùng GTA, và sẽ được nhóm 37 người kể trên xét lại trong tương lai. Vì không tán thành việc làm “phạm pháp” như vậy, nên các ông Nguyễn Paul, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Hải Hà, ông Nguyễn Ngọc Duy đồng loạt đệ đơn xin từ chức. Ngoài ra, họ (nhóm “đối lập”) cảm thấy bị nhục mạ bởi một số người ủng hộ ông Lê Thuần Kiên dùng lời lẽ thóa mạ họ trong các email gởi cho nhau trong nhóm.

Cảnh tượng náo loạn tại hội trường HNV Toronto trong ngày 14/7/2019.
Một hội viên của HNV Toronto đã gây chấn thương cho ông Nguyễn Ngọc Duy khi giành giựt microphone. Ảnh chụp từ video của một người tham dự.

Đến ngày Đại Hội Thường Niên 2019, đơn từ chức của họ (nhóm “đối lập”) vẫn chưa được Chủ tịch và Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto chấp nhận.
Suốt buổi Đại Hội Thường Niên 2019 từ 12 giờ trưa đến gần 3 giờ chiều là những trận cãi vã xen lẫn chỉ trích nhau, thỉnh thoảng có nhiều người giành microphone đầy bạo lực để phát biểu. Kết quả ông Nguyễn Ngọc Duy, người điều phối chương trình bị một nhóm người “quá khích” nhảy vào bẻ tay để giựt microphone khiến ông Duy bị chấn thương ngón cái bên phải.

Ngón tay cái (bên phải) của ông Nguyễn Ngọc Duy bị trật khớp sưng tấy vì vụ va chạm kể trên.

Ông Nguyễn James, cựu Chủ tịch HNV Toronto khuyên ông Đặng Tiến Phòng ngồi xuống và giữ im lặng để ban tổ chức tiếp tục buổi họp liền bị ông Lê Xuân Lộc cố vấn HNV Toronto và ông Nguyễn Công Minh, thành viên HNV Toronto kiêm chủ tịch Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương đến trước mặt ông James nói lời thách thức. Rất may là các bên đã tự kìm chế và được nhiều người can ngăn nên không xảy ra điều đáng tiếc. Ban tổ chức khuyên các bên nên bình tĩnh, đến HNV Toronto để xây dựng cộng đồng chứ không phải để gây ra “bãi chiến trường”.

Ông Lê Xuân Lộc và ông James Nguyễn đôi co nhau tại phòng họp.
Buổi Đại Hội Thường Niên 2019 xảy ra trong sự náo loạn của phe nhóm.

Bất bình trước không khí căng thẳng, ồn ào và xáo trộn, đa số hội viên có tâm huyết với cộng đồng đã bực mình bỏ về, để lại hội trường còn hơn hai chục người. Điều này khiến thành viên các ban bao gồm: Ban cố vấn, Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên cùng với đa số thành viên Hội đồng Quản Trị Hội Người Việt Toronto tuyên bố giải tán buổi họp và sẽ ra thông cáo tổ chức Đại Hội Bất thường cho công bằng và minh bạch.

Bầu cử Hội Đồng Quản Trị HNV Toronto bỏ phiếu bằng tay.

Tuy vậy, số người còn lại vào giờ cuối đã bầu bằng cách dơ tay lên điểm danh, không có ban bệ điều hành và kiểm soát để cuối cùng đưa ra một Hội Đồng Quản Trị cho nhiệm kỳ 2019-2022 được cho là hoàn toàn thuộc phe của ông Lê Thuần Kiên, bao gồm các vị: bà Nguyễn Thúy (ca sĩ Ái Ly), ông Hà Phú Bằng, bà Huỳnh Thiên Hà, ông Đặng Tiến Phòng, và ông Trịnh Gia Bảo và Hội Người Việt Toronto có đăng giới thiệu ban mới này trên các phương tiện truyền thông trong cộng đồng.

Thành viên Hội Đồng Quản Trị mới của HNV Toronto nhiệm kỳ 2019-2022: (từ trái sang phải) Trịnh Gia Bảo, Huỳnh Thiên Hà, Nguyễn Thúy (ca sĩ Ái Ly), Hà Phú Bằng, Lê Thuần Kiên (chủ tịch), Đặng Tiến Phòng, Vũ Quốc Hưng (đắc cử nhiệm kỳ thứ 2).

Nhóm “đối lập” không công nhận kết quả trên vì cách thức bầu không hợp lệ và ra thông cáo đăng trên tuần báo Thời Mới số 886 ra ngày thứ Tư 17/7/2019, trong đó có nhận định:

“Buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của Hội Người Việt, Toronto, một số hội viên đã không tuân thủ theo quy định cũng như không thi hành đúng theo luật bầu cử của Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên, đồng thời có những hội viên tham dự đã bất chấp các khuyến cáo về việc vi phạm nội quy của các cố vấn và thành viên Hội Đồng Quản Trị.”
“Có những hội viên gây mất trật tự và tạo sự hỗn loạn như la hét, giựt microphone…. Có những người đã không tuân thủ theo chương trình của buổi họp thường niên, mà liên tục giành phát biểu rất dài, và lấn át tranh cãi nhiều vấn đề mà đáng ra phải đợi đến sau khi bầu cử có phần Hỏi và Đáp. Các báo cáo cần thiết về sinh hoạt Hội và tài chính hằng năm tại một cuộc đại hội đồng thường niên đáng lẽ phải có, nhưng đã không thể có thời giờ để thực hiện. Có nhiều hội viên dự thính (vì ghi danh trễ để bầu) hay thành viên cộng đồng không phải hội viên cũng tranh quyền phát biểu….”

Và nhóm đã tuyên bố:

“Tất cả các cố vấn và đa số các thành viên của Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt, Toronto và Ban Chủ tọa đoàn đồng tuyên bố buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên ngày 14/7/2019 không hợp lệ. Bất kỳ quyết định hoặc hành động nào tại buổi họp Đại Hội Đồng Thường Niên của Hội Người Việt, Toronto vào ngày 14/7/2019 đều vô hiệu. Ban cố vấn, Ban Đề Cử và Phát Triển Hội Viên cùng với đa số thành viên Hội đồng Quản Trị Hội Người Việt, Toronto sẽ cung cấp thông tin bổ túc trong tương lai gần.”
“Chúng tôi cũng sẽ tham khảo và sẽ sớm thông báo ngày giờ cho Đại Hội Đồng Bất Thường để giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay. Đại Hội Đồng Bất Thường sẽ theo đúng nghị trình của đại hội đồng thường niên phải có: Báo cáo sinh hoạt của Hội trong năm qua, tường trình tài chánh của Hội và tổ chức một cuộc bầu cử hợp lệ, theo đúng nội quy của Hội Người Việt Toronto.”

Trong buổi Đại Hội Thường Niên năm nay có nhiều điểm khác lạ hơn những năm trước. Ngoài các cơ quan truyền thông trong cộng đồng tham dự, còn có kênh Youtube PhoBolsa TV, do ông Vũ Hoàng Lân điều hành, đến từ California làm livestream trực tiếp cho đồng bào khắp nơi trên thế giới xem. Chứng kiến trước cảnh tượng đấu tố lẫn nhau qua livestream như “thời cải cách ruộng đất” của cộng sản Việt Nam, gây xáo trộn, mất trật tự và vô văn hóa, nhiều đồng bào trong nước và hải ngoại nhận xét về Đại Hội Thường Niên 2019 của Hội Người Việt Toronto trên PhoBolsaTV: “bát nháo ghê quá, chắc ở đó đang thành lập chợ trời”, “nhìn thấy một lũ chợ búa…. nhưng thích làm lãnh đạo”, “nồi cám heo ở Cali đã chuyển sang Canada” …

Hoàng Đạt

Kỳ tới: Buổi đấu tố giám đốc SBTN Canada

Tham khảo thêm ở kênh YouTube PhoBolsaTV:
https://youtu.be/Y0pCiUCWr4o

Cập nhật: 25/07/2019 1:25pm EST

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada trong năm 2021

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada khi bước vào năm mới

Bộ trưởng tài chính Ontario từ chức vì bí mật đi nghỉ ở đảo Caribe khi tỉnh bang phong tỏa COVID-19

Rod Phillips trở về Toronto vào sáng 31/12/2020, và gọi quyết định đi nghỉ là một “sai lầm ngớ ngẩn”