fbpx
Monday, March 1, 2021

Hội Chợ Tết 40 Năm Viễn Xứ

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Đoàn lân chào đón Thủ tướng Stephen Harper (giữa), Bộ Trưởng Đa Văn Hóa Jason Kenney (trái), và TNS Ngô Thanh Hải tại Hội Chợ Tết Toronto 2015. Photo courtesy by PM.GC.CA

Theo tập quán văn hóa Việt nam, Tết Nguyên đán được xem như là một lễ hội truyền thống lớn và có ý nghĩa nhứt trong số các dịp lễ tết hằng năm. Do vậy, đối với mọi người Việt cho dù đang sống trên quê hương, hay định cư tại một nơi xa xôi nào đó trên thế giới, hằng năm cứ đến dịp Tết nguyên đán mỗi gia đình hay mỗi tập thể của cộng đồng người Việt, không bao giờ quên tham gia lễ hội nầy dưới nhiều hình thức khác nhau, tùy theo hoàn cảnh cho phép. Năm nay, nhân dịp Tết Ất Mùi, Hội người Việt Toronto và các vùng phụ cận đã tổ chức “Hội chợ Tết với chủ đề 40 năm viễn xứ”, như để kỷ niệm một giai đoạn lịch sử mà những người Việt tỵ nạn Cộng sản đầu tiên đã bỏ nước ra đi tìm Tự do. Đây là cuộc hành trình thật vĩ đại, đầy máu và nước mắt trộn lẫn với sự tự hào, đã đi vào lịch sử của nhân loại. Đồng thời, cũng để bày tỏ tấm lòng cám ơn sâu xa đối với Dân tộc và đất nước Canada, đã mở rộng vòng tay đón tiếp và cưu mang hàng trăm ngàn người Việt tỵ nạn Cộng sản, và tạo những cơ hội quí báu nhứt để đồng bào của chúng ta có thể hòa nhập với xã hội mới.

Các quan chức Chính phủ tham dự  Hội Chợ Tết "40 Năm Xuân Viễn Xứ". Photo: DatHuynhPhoto.com
Các quan chức Chính phủ tham dự Hội Chợ Tết “40 Năm Xuân Viễn Xứ”. Photo: DatHuynhPhoto.com

Đây là Hội chợ Tết lần thứ 30 của Cộng đồng người Việt tại Toronto và các vùng phụ cận, được tổ chức vào hôm Chủ nhựt 1/2/2015, tại International Center, bên cạnh phi trường Toronto. Hội chợ đã quy tụ khoảng 10,000 người; đặc biệt, năm nay còn có sự hiện diện của Thủ tướng Canada Stephen Harper, Thượng ngị sĩ Ngô Thanh Hải, Bộ trưởng Đa Văn Hóa Jason Kenney, Bộ trưởng Di Trú Chris Alexander và phái đoàn tháp tùng gần 40 nhân vật thuộc Nội các và Quốc hội cùng các viên chức chính quyền và Cảnh sát cấp liên bang, tỉnh bang, và các thành phố địa phương. Đây là lần thứ 2 mà Cộng đồng người Việt đã có được cái vinh dự đón tiếp Thủ tướng Harper đến thăm viếng Hội chợ Tết. Theo chương trình, đúng vào lúc 2 giờ 30 chiều, thủ tướng Harper và phái đoàn tháp tùng, đã được Ban tổ chức hướng dẫn từ phòng Tiếp tân vào hội trường của Hội chợ. Nhiều ngàn người tham dự đã đứng dậy và tiếng vổ tay đón tiếp Thủ tướng và quan khách kéo dài gần như không dứt.

Tiếp theo chương trình, sau phần giới tiệu quan khách, ông James Nguyễn, Chủ tịch cộng đồng người Việt Toronto kiêm Trưởng ban Tổ chức, đã lên đọc diễn văn khai mạc và ngỏ lời cám ơn Thủ tướng và quan khách, các thiện nguyện viên và đồng bào tham dự. Đồng thời, James không quên cầu chúc mọi người một năm mới khang an và thịnh vượng. Kế đến là phát biểu của Bộ trưởng Kenney, ông là một trong số các chính khách Canada rất gần gũi với cộng đồng người Việt. Khi chúng ta cám ơn Thủ tướng Harper và Chính phủ Canada đã có những quyết định rất có ý nghĩa, giúp nhiều trăm người Việt tỵ nạn CS bị bỏ quên tại Philippine và Thái lan, đã được định cư tại Canada; một cách chắc chắn chúng ta không thể quên Kenney và nhân vật kế nhiệm của ông, bộ trưởng Di trú Chris Alexander. Thiện chí và tấm lòng thương xót các nạn nhân xấu số của bộ trưởng Kenney thật tuyệt vời. Ông rất xứng đáng để dân chúng Canada, trong đó có cộng đồng người Canada gốc Việt hãnh diện.

Kế đến là phát biểu của Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, ông đã xử dụng cả 3 ngôn ngữ Việt, Anh, và Pháp để chúc Tết mọi người. Đối với thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, nếu ai có một lần gặp, thì đó là một chính khách Canada rất chuẩn mực, luôn luôn có trách nhiệm và năng nổ hoạt động để phục vụ đất nước mà ông ta là một thành viên. Nhưng đồng thời, thượng nghị sĩ cũng không bao giờ quên nguồn gốc của một người Việt tỵ nạn CS. Theo chúng tôi biết lâu nay ông luôn đóng vai trò như là cái gạch nối giữa đồng bào người Canada gốc Việt và chính trường Canada. Nhân dịp nầy, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đã cám ơn vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Harper, và mời Thủ tướng lên phát biểu với cộng đồng người Canada gốc Việt đang chào đón nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước Canada.

Thủ tướng Stephen Harper phát biểu tại Hội Chợ Tết. Photo: DatHuynhPhoto.com
Thủ tướng Stephen Harper phát biểu tại Hội Chợ Tết. Photo: DatHuynhPhoto.com

Lời mở đầu của thủ tướng Harper “Cán ơn quý vị” và “Chúc mừng năm mới” bằng tiếng Việt. Tiếp theo ông đã nhắc lại cuộc hành trình tìm Tự do của cộng đồng người Canada gốc Việt, sau khi Saigon bị rơi vào tay CS. Ông bày tỏ nỗi thương tiếc đối với các nạn nhân xấu số đã nằm lại dưới lòng biển, hay một nơi hoang vắng nào đó trên đường đi tìm Tự do. Ông Harper cũng không quên ca ngợi sự thành công của Hội chợ Tết 40 năm viễn xứ. Đồng thời cam kết đảng cầm quyền dưới quyền lãnh đạo của ông sẽ tiếp tục ủng hộ những cố gắng của cộng đồng người Canada gốc Việt, trong lãnh vực bảo vệ Nhân quyền đối với đồng bào trong nước nếu có cơ hội. Thủ tướng Harper cũng đề cập đến việc thông qua Dự Luật về “Cuộc hành trình vì Tự do” (Bill C-129). Vì sự tế nhị của vai trò Thủ tướng, nên ông Harper không đi sâu vào vấn đề, nhưng những hé lộ phần nào cũng cho chúng ta biết Dư luật nói trên sẽ có nhiều cơ hội để được QH Canada thông qua. Sau khi kết thúc phần phát biểu, thủ tướng đã được một cháu gái lên tặng hoa và nói lời chúc Tết. Đồng thời, trên đường ra về Thủ tướng Harper đã dừng lại nói chuyện và chụp hình lưu niệm với nhiều người tham dự đang đứng dọc đường tiễn chân ông ta.

Các điệu múa dân tộc. Photo: DatHuynhPhoto.com
Các điệu múa dân tộc. Photo: DatHuynhPhoto.com

Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Người Việt Toronto, anh James Nguyễn và cô Lê Lương cùng nhiều thiện nguyện viên khác ở lại dọn dẹp sau ngày Hội Chợ Tết. Photo courtesy by Le Luong
Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Người Việt Toronto, anh James Nguyễn và cô Lê Lương cùng nhiều thiện nguyện viên khác ở lại dọn dẹp sau ngày Hội Chợ Tết. Photo courtesy by Le Luong

Hội chợ Tết năm nay rất thành công. Ngoài những gian hàng thực phẩm và bán quà lưu niệm, còn có một chương trình Văn nghệ khá sinh động và hấp dẫn. Một điều may mắn khác, thời tiết hôm đó khá tốt cho đến giờ bế mạc. Sự thành công to lớn nầy không thể tư nhiên mà có, ngoài sự hợp tác chặt chẽ của các Hội đoàn, khả năng tổ chức của lớp trẻ trong Cộng đồng rất xuất sắc. Ngoài những người bạn trẻ rất năng nổ trong Ban tổ chức, còn có hàng ngàn các thiện nguyện viên khác đã làm việc quên mình trong nhiều tháng trời mới có được sự thành công to lớn nói trên. Chúng hãy cám ơn và hãnh diện về họ.

 

Tại đây chúng tôi cũng xin lưu ý với một thiểu số bà con trong chúng ta, khi hiểu lầm các người phục vụ công tác cho Cộng đồng đều được Chính phủ trả lương. Không bao giờ có chuyện đó, từ chủ tịch, các phó chủ tịch, cũng như tổng thư ký, và các Ủy viên trong Ban Chấp hành và Hội đồng Quản trị đều làm việc tự nguyện không lương. Do đó, nếu bất cứ đồng hương nào của chúng ta có thiện chí hãy đóng góp một tay của mình cho sự phát triển chung. Về một thiểu số nhân viên Văn phòng, họ là những phối trí viên, kế toán, hay thư ký, vì cần khả năng chuyên nghiệp và phải làm việc thường trực nên mới được chính phủ tuyển chọn và trả lương. Do vậy, một lần nữa chúng ta không quên công sức của anh James Nguyễn, cô Lê Lương và tập thể các thiện nguyện viên đã phục vụ cho Hội chợ Tết 40 năm viễn xứ. Chúng ta rất hãnh diện về những đóng góp của họ./.

Bùi Nguyên Đức ghi

Một số hình ảnh tại Hội Chợ Tết “40 Năm Viễn Xứ” do Nhiếp ảnh gia Đạt Huỳnh ghi nhận dưới đây:

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.9 ° C
2 °
0 °
69 %
4.8kmh
80 %
Mon
0 °
Tue
-1 °
Wed
4 °
Thu
-1 °
Fri
-1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada cần tuyển 32000 người làm điều tra dân số 2021

Ứng viên phải từ 18 tuổi trở lên, được phép làm việc tại Canada

Thông Báo: Thành phố hỗ trợ cư dân và doanh nghiệp bằng cách tạm ngưng thu tiền lãi và tiền phạt nộp thuế quá...

Hội Đồng Thành Phố Brampton đã phê chuẩn việc tạm ngưng thu tất cả tiền lãi và tiền phạt đối với các khoản thanh toán thuế bất động sản quá hạn cho đến ngày 31 tháng 12.

Toronto tuyên bố ngày 30/4/2020 là “Ngày Hành trình đến Tự do”

Toronto tuyên bố ngày 30/4/2020 là “Ngày Hành trình đến Tự do”