fbpx
Saturday, January 16, 2021

Hội Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức họp báo bác bỏ các cáo buộc “giết người” của ông Nguyễn Thanh Khiết

Mới Nhất

Tiêu Điểm


Hôm thứ Bảy 12/10/2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (SVSQTBTĐ)  đã mở cuộc họp báo công khai ở North York để lên tiếng bác bỏ việc một thành viên của họ đã hăm dọa “giết người” đối với một phóng viên của đài truyền hình địa phương. Cuộc họp báo có khoảng 50 người tham dự.

Cũng xin nói rõ, vì đi xa trong dịp long weekend này nên chúng tôi không thể đến tham dự buổi họp báo. Vì vậy chúng tôi mạn phép tường trình diễn tiến của buổi họp dựa trên video gốc không bị cắt bỏ của đài truyền hình VBS Canada qua kênh YouTube để quý độc giả rộng đường dư luận.

Tóm lược sự việc

Mở đầu cuộc họp báo, ban tổ chức tóm lược lại chuyện đã xảy ra gây chấn động đối với cộng đồng gốc Việt, đến nỗi đài truyền hình quốc gia CBC đã có bài phóng sự đề cập đến sự việc.

Theo trình bày của ban tổ chức, vào nửa đêm 02/04/2019, ông Nguyễn Thanh Khiết, thành viên của Hội Đồng Quản Trị Hội Người Việt Toronto (HNV) và cũng là phóng viên của đài truyền hình SBTN Canada đã đến Đồn 31 (Jane & Finch) của cảnh sát Toronto báo là ông Lê Đức Vân, đã hăm dọa đánh chết ông đến 4 lần.

Lần thứ nhất, vào ngày 19/01/2019 tại HNV Toronto ở North York; lần thứ hai, vào ngày 19/02/2019 cũng cùng tại địa điểm trên; lần thứ ba, vào ngày 16/03/2019 tại Lễ tưởng niệm Hai Bà Trưng tại Oakdale Community Centre; và lần thứ tư vào ngày 17/03/2019 tại HNV Toronto ở North York. Theo cáo buộc của ông Khiết, ông Vân có hăm dọa ông “I’ll see you. I want to beat you to death”.

Chính vì thế, cảnh sát Đồn 31 đã đến nhà bắt ông Lê Đức Vân vào lúc nửa đêm 2/04/2019 để điều tra. Đến sáng ngày 02/04/2019, ông Lê Đức Vân ra tòa, và được tòa cho về với điều kiện không được đến gần ông Khiết 100 mét và không cần đóng tiền tại ngoại. Trong thời gian này ông Lê Đức Vân đã giữ im lặng để chờ đến phiên tòa phán quyết ngày 6/09/2019. Tòa đã phán ông Lê Đức Vân vô tội (theo báo cáo của ông Kevin Nguyễn, đại diện pháp lý cho ông Lê Đức Vân).

Bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc

Ông Lê Đức Vân đã đưa ra một số bằng chứng như hình ảnh và các video được trích ra từ camera an ninh của HNV Toronto ở North York có ngày giờ để minh định rằng ông không hề có sự tiếp xúc để hăm dọa đối với cá nhân ông Nguyễn Thanh Khiết trong các ngày đã nói trên. Ông Nguyễn Công Minh, chủ tịch Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương xác nhận, trong ngày 16/03/2019 tại Oakdale Community ông Lê Đức Vân không rời chỗ ngồi để đến gần ông Nguyễn Thanh Khiết vì vậy các cáo buộc trên của ông Khiết là không có sự thật.

Ngoài ra, ông Kevin Nguyễn, đại diện văn phòng luật sư có trình bày về phiên tòa tuyên bố ông Lê Đức Vân vô tội. Ông Kevin nói rõ, ông Lê Đức Vân không có án vì vậy không cần phải trắng án, tòa án đã hủy án vì thiếu chứng cớ buộc tội.

Để giải thích vì sao không phải trắng án, ông Kevin Nguyễn nói: “Bất cứ ai cũng có thể đến cảnh sát để tuyên thệ và cáo buộc (một ai đó), phía cảnh sát chỉ làm việc theo lời tuyên thệ coi đó là chứng cớ, và sau đó sẽ chuyển lên văn phòng Biện Lý. Phía Biện Lý sẽ xem xét các chứng cớ và coi đó có án hay không để công tố. Hồ sơ của ông Lê Đức Vân, không phải trắng án mà là được rút lại trước khi đưa ra tòa và xét xử.”

Ông Kevin Nguyễn nhấn mạnh: “Ông Lê Đức Vân chỉ được cảnh sát mời đến làm việc chứ không có bị bắt. Và từ ngày ra tòa đầu tiên cho đến cuối cùng ông Vân chưa có ra tòa ngày nào cả!”

Để trình bày về cách làm việc của văn phòng Biện Lý, ông Kevin Nguyễn tiếp tục: “Sau khi khoảng 1 tháng, văn phòng Biện Lý xem lại hồ sơ, và họ nhận thấy có yếu tố chính trị và danh dự của cả cộng đồng, cũng như danh dự của Hội SQTBTĐ, Hội Người Việt Toronto có dính dáng đến đài CBC, VOICE Canada, SBTN và một số media cộng đồng…nên văn phòng Biện Lý quyết định rút lại hồ sơ trước khi đưa qua Công Tố.” Điều này có nghĩa, văn phòng Biện Lý đã hủy bỏ hồ sơ.

Tuy nhiên, trong một lá thư phúc đáp lại buổi họp báo của Hội SQTBTĐ do bà Thanh Tâm, giám đốc đài SBTN Canada gởi vào ngày 6/10/2019 có nêu rõ 3 ý chính:

“1.   Trong buổi họp báo chúng tôi đã tế nhị không hề nêu đích danh ông Lê Đức Vân dù ông ta chính là nghi phạm hăm doạ hành hung anh Nguyễn Thanh Khiết và việc ấy hoàn toàn có thật. Nếu không thì cảnh sát đã không truy tố và có án lệnh toà ông Vân buộc phải cách ly với anh Khiết trong vòng 100m. Trong thời gian này ông Vân đã có vi phạm án lệnh toà. Có lần chỉ đứng cách anh Khiết trong cự ly 5 m nhưng anh Khiết đã bỏ qua và không báo cảnh sát. Sau ngày 07.04.2019, nhận thấy sự chia rẽ trầm trọng trong cộng đồng qua hành vi cấm đoán truyền thông sai trái của Lê Thuần Kiên, vào đầu tháng 6 anh Nguyễn Thanh Khiết đã ký văn bản đề nghị công tố viên cảnh sát dành “Peace of Bond” cho người nghi phạm hăm doạ mình.

2.   Chúng tôi ban giám đốc điều hành SBTN Canada phải có trách nhiệm thông báo với cộng đồng việc cộng sự của mình bị hăm doạ, nguy hiểm đến tính mạng và khủng bố tinh thần. Anh Nguyễn Thanh Khiết báo cảnh sát với mục đích bảo vệ an nguy cá nhân và cảnh báo nghi phạm rằng xứ sở này có pháp luật kỷ cương. Chứ không phải việc làm sai trái của mình bị người ta phê phán rồi hăm he doạ đánh hòng bịt miệng. Còn việc truy tố khởi kiện như thế nào là do công tố viên của cảnh sát phụ trách chứ không phải là chúng tôi, như phe nhóm ông LĐV cố tình tung ra những thông tin sai lệch nhằm dẫn dắt dư luận hiểu sai về chúng tôi suốt nhiều tháng qua.

3.   Điều cuối cùng chúng tôi muốn nhấn mạnh là chúng tôi mời anh Lê Quốc Tuấn làm người hướng dẫn chương trình bổi họp báo với tư cách cá nhân, do SBTN Canada tổ chức ngày 12 tháng 05 năm 2019. Buổi họp báo về vấn đề nhóm LTK cấm SBTN Canada. Việc nêu tên anh LQT và chú thích thêm Voice Canada là một hành động thiếu lương thiện với mưu đồ công kích Voice Canada dù tổ chức này chẳng liên quan gì đến việc của anh Nguyễn Thanh Khiết bị doạ nạt hay việc LTK lạm dụng danh nghĩa cộng đồng, ngang ngược “exclude” SBTN Canada.”

Ngoài ra, bà Thanh Tâm cũng cho biết trong thư: “Cũng xin báo trước với quý vị tổ chức cuộc họp báo này rằng chúng tôi có đầy đủ văn bản pháp lý về vụ truy tố của cảnh sát. Nếu có ai đó lợi dụng cuộc họp báo này tung tin sai sự thật làm mất uy tín của chúng tôi, những văn bản pháp lý này sẽ được công bố để rộng đường dư luận.”

“Mời” hay “Bắt”?

Để trả lời câu hỏi, có phải vì ông Nguyễn Thanh Khiết đã ký vào “Peace of Bond” nên tòa mới phán ông Lê Đức Vân vô tội?

Ông Kevin Nguyễn giải thích đại loại “Mình sống trong một quốc gia Tam Quyền Phân Lập, có cơ quan Tư Pháp do bộ phận Biện Lý quyết định, chứ không phải do cá nhân quyết định. Một khi hồ sơ của cảnh sát chuyển lên Biện Lý để Công Tố viên nghiên cứu có nên đưa ra tòa hay không, chứ không phải một cá nhân nào đòi bỏ là bỏ… Vì phía Công Tố họ cảm thấy chưa đủ chứng cớ để đưa ra tòa nên họ hủy bỏ hoàn toàn chứ không phải do người kiện rút lui…”

Một vị khách đặt câu hỏi với ông Kevin Nguyễn: “Theo lời anh nói thì cảnh mời ông Lê Đức Vân lên đồn hay bắt? Và ông Vân bị bắt vì tội hình sự hay tranh chấp dân sự? Xin anh giải thích như thế nào?”

Ông Kevin đã khôn khéo từ chối trả lời câu hỏi trên và lập luận rằng không cần thiết, chỉ cần biết kết quả của việc làm, chứ không cần phải biết làm như thế nào… Vị khách này tiếp tục hỏi, liền bị một vài người ngăn cản và quấy rối và đưa lời khuyên đến ông Kevin Nguyễn là không cần phải trả lời khiến hai bên đôi co, gây ồn ào. Và cuối cùng ông Kevin Nguyễn khuyên vị khách này nếu muốn biết cảnh sát “mời” hay “bắt” ông Lê Đức Vân thì nên đến… đồn cảnh sát để hỏi.

Chỉ trích gây gắt

Tiếp theo sau những lời chỉ trích của một số người trong buổi họp, có lẽ ông Đặng Tiến Phòng, thành viên của Nhóm Hoa Tình Thương Toronto, là người gây gắt nhất khi nói về bà Thanh Tâm và ông Nguyễn Thanh Khiết. Ông Phòng bêu rếu đời tư cũng như “phân biệt đối xử” với họ. Theo lập luận của ông Phòng, vì họ đi theo diện bảo lãnh, họ không phải là người tị nạn, họ chưa bị cộng sản chà đạp cho nên họ qua đây dễ dàng làm tay sai cho cộng sản để đánh phá cộng đồng…

Ông Đặng Tiến Phòng, thành viên của nhóm Hoa Tình Thương Toronto phát biểu. Ảnh chụp màn hình kênh YouTube đài VBS Canada.

Ông Lê Thuần Kiên, đương kim Chủ tịch HNV Toronto tiếp tục chỉ trích bà Thanh Tâm đã mang đài CBC vào để bôi xấu cộng đồng “làm cho tai tiếng cộng đồng chúng ta vào thùng rác”?! Ngoài ra có một số nhân vật khuyên nên khiếu nại để yêu cầu đài CBC đính chính hoặc xin lỗi vì đã đưa tin sai sự thật.

Hội Người Việt Toronto cũng có phần

Cũng trong buổi họp báo này, ông Lê Thuần Kiên đã không quên nêu tính chính danh của ban Hội Đồng Quản Trị mới “hợp pháp”. Ông Kiên trưng ra một số giấy tờ và nói rằng Hội Người Việt Toronto vẫn sinh hoạt bình thường và đã được chính phủ Tỉnh bang Ontario cấp giấy phép kinh doanh dưới danh nghĩa hội từ thiện bất vụ lợi.

Ông Lê Thuần Kiên trưng giấy phép “kinh doanh” Hội Người Việt Toronto được Tỉnh bang Ontario cấp. Ảnh chụp màn hình kênh YouTube đài VBS Canada.

Ông Kiên cũng xác minh thêm, theo điều lệ của HNV Toronto, muốn trở thành hội viên của Hội Đồng Quản Trị chỉ cần các hội viên đồng ý bầu vào trong ngày Đại Hội Đồng Thường Niên là được, chứ không cần phải thông qua Hội Đồng Quản Trị hoặc Ban Cố Vấn chọn thành viên để bầu vào…

Vì vậy theo lời ông Kiên, bà Huỳnh Thiên Hà và ông Đặng Tiến Phòng được bầu vào Hội Đồng Quản Trị vào ngày 14/07/2019 vừa qua hoàn toàn hợp lệ. Ông Chủ tịch đã không ngại chỉ trích buổi họp báo sắp tới vào ngày 19/10/2019 của Ban Cố Vấn và Hội Đồng Quản Trị nói về tình trạng “bất hợp pháp” của nhóm ông Lê Thuần Kiên (mời xem chi tiết tại mục Sinh Hoạt Cộng Đồng trang 64).

Đại diện ban chủ tọa buổi họp báo tuyên bố, không được đem chuyện của HNV Toronto vào trong này (buổi họp báo).

Kết thúc buổi họp báo, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức yêu cầu cá nhân bà Thanh Tâm và ông Nguyễn Thanh Khiết phải xin lỗi công khai đến ông Lê Đức Vân. Nếu không Hội sẽ có biện pháp mạnh nhờ đến pháp lý.

Kết luận

Từ buổi họp báo của đài SBTN vào ngày 12/05/2019, buổi họp báo của nhóm cộng đồng 37 người đòi loại trừ SBTN vào ngày 13/07/2019, và cho đến buổi họp báo của Hội Ái Hữu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức ngày 12/10/2019 mới đây vẫn không đem lại kết quả nào khả quan, vì mỗi cuộc họp báo chỉ mang tính độc diễn của một phía. Ngoài việc tiếp tục bới móc đời tư và mạ lỵ lẫn nhau, các bên liên quan vẫn chưa thực sự cùng nhau ngồi lại để giải quyết những mâu thuẫn. Phải chăng đây là câu chuyện không hồi kết nếu không nhờ đến pháp luật?

Hoàng Đạt ghi

Nguồn: VBS Canada


[1] Tên đầy đủ của Hội Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức ở tựa đề đọc đầy đủ là Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức

Link gốc của VBS Canada: https://youtu.be/_0yTheuo7jU

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.8 ° C
4 °
1.7 °
56 %
4kmh
100 %
Sun
2 °
Mon
1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Học sinh ở miền nam Ontario tiếp tục học ở nhà cho tới ngày 25/1

Học sinh ở miền nam Ontario sẽ không trở lại trường vào thứ Hai ngày 11/1/2021 để học trực tiếp trong bối cảnh số...

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada trong năm 2021

Trả bớt nợ là ưu tiên tài chính số một của người Canada khi bước vào năm mới

Bộ trưởng tài chính Ontario từ chức vì bí mật đi nghỉ ở đảo Caribe khi tỉnh bang phong tỏa COVID-19

Rod Phillips trở về Toronto vào sáng 31/12/2020, và gọi quyết định đi nghỉ là một “sai lầm ngớ ngẩn”