Home » CỘNG ĐỒNG » Liên Hội Người Việt Canada lên tiếng về vụ cá chết ở Miền Trung
Cá chết ở Quảng Trạch. AFP PHOTO / STR

Liên Hội Người Việt Canada lên tiếng về vụ cá chết ở Miền Trung

Trong một bản thông cáo báo chí gởi ra ngày 10-5-2016, Liên Hội Người Việt tại Canada lên án nhà cầm quyền CSVN đã có thái độ vô trách nhiệm với môi sinh và người dân. Bản thông cáo cũng cáo buộc công ty gang thép Formasa đã thải ra biển hàng chục ngàn mét khối nước xả thải đầy chất độc kim loại thượng thặng, là nguyên nhân khiến vô số cá tôm chết trắng trôi vào bờ.

Dưới đây là nội dung bản thông cáo báo chí:

“Thảm hoạ môi sinh tại Việt Nam

Theo các tin tức gần đây từ Việt Nam, nhà máy thép gang Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh đã đổ trên hàng chục ngàn mét khối nước xả thải đầy chất độc kim loại thượng thặng ra Biển Đông khiến cho một khoảng bờ biển dài 250 km, từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam đến Đà Nẵng bị ô nhiễm trầm trọng. Sự kiện này làm cho các hải sản như cá, tôm, nghêu, sò…chết hàng loạt trôi dạt vào bờ khiến cho hàng trăm ngàn người dân chài lưới tại các vùng nói trên mất công ăn việc làm, gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Ngoài ra các độc tố do nhà máy Formosa đổ ra biển sẽ có tác dụng kéo dài rất nhiều năm và sẽ chắc chắn có ảnh hưởng vô cùng tai hại đến sức khỏe người dân cũng như gây xáo trộn rất lớn cho môi trường thiên nhiên quanh vùng.

Trước tình trạng khẩn cấp này, chính quyền Cộng Sản Việt Nam tỏ ra hoàn toàn bất lực, một phần vì lý do tham nhũng, bất nhân, một phần vì bị ảnh hưởng của gọng kềm Trung Cộng.

Liên Hội Người Việt Canada cực lực lên án thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trước thảm cảnh của người dân. Chúng tôi kêu gọi các tổ chức, hội đoàn người Việt tại hải ngoại hãy cùng nhau sát cánh với đồng bào trong nước tranh đấu cho quyền sống trong một môi trường trong sạch, cho ngư dân Việt Nam được bảo vệ quyền mưu sinh chính đáng của họ.”

Check Also

Chính quyền Ontario muốn các trạm xăng dán đề-can chống thuế carbon trước ngày 30/8

Chính quyền Ontario muốn các trạm xăng dán đề-can chống thuế carbon trước ngày 30/8

Liên bang thông qua luật cấm giam cầm cá voi và cá heo ở Canada

Liên bang thông qua luật cấm giam cầm cá voi và cá heo ở Canada

Leave a Reply