Thị trưởng John Tory của Toronto hôm thứ Hai 30/3/2020 bày tỏ thái độ bất bình đối với những người tiếp tục tụ tập tại các công viên của thành phố.
Ông cảnh báo rằng các viên chức thành phố sẽ mạnh tay phạt thường xuyên hơn, với mức phạt từ $750 tới $5000, cho tới người dân hiểu được tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách xã hội.
Chính quyền Toronto đã ra lệnh đóng cửa tất cả các cơ sở nằm trong hơn 1500 công viên của thành phố hồi tuần trước để hạn chế sự lây lan của COVID-19. Hồi cuối tuần qua, thị trưởng Tory nói với đài CP24 rằng ông đã nghe nhiều báo cáo về việc người dân đạp đổ các biển thông báo về việc đóng cửa và, trong một số trường hợp, xé bỏ dây băng giăng chắn đường để họ có thể sử dụng thiết bị tập thể dục và sân chơi.
“Tôi đã quá chán chuyện này. Tôi nghĩ điều đó thật ngu ngốc và đe dọa đến tính mạng bởi vì đây là loại virus lây lan và gây ra số tử vong ở những nơi mà chúng ta đã thấy như New York và Ý,” ông phát biểu trên đài CP24 vào sáng thứ Hai 30/3. “Chẳng lẽ người ta không xem TV và thấy chuyện đang xảy ra ở những nơi khác trên thế giới, nơi người ta không chú ý đến điều này (giữ khoảng cách xã hội) hoặc họ bắt đầu làm điều đó quá muộn?”
Kể từ ngày 24/3, ban Cấp phép và Tiêu chuẩn Đô thị của thành phố đã nhận được 385 khiếu nại liên quan đến việc giữ khoảng cách vật lý tại các công viên của thành phố. Thị trưởng Tory cho biết nhân viên tổng đài 311 cũng nhận dồn dập nhiều cuộc điện thoại khiếu nại.
Văn phòng thị trưởng Tory nói với đài CP24 rằng sắp tới nhân viên tổng đài 311 sẽ ghi nhật ký các cuộc gọi về việc vi phạm lệnh của thành phố để các viên chức thực thi pháp luật thành phố có thể dùng dữ liệu này để tập trung tăng cường thực thi pháp luật tại các khu vực có nhiều vấn đề.
Các nhân viên công viên thành phố hiện đang lắp đặt các biển báo điện tử di động gần các công viên đông đúc và dựng lên các rào chắn tại các bãi đậu xe không có cổng, chủ yếu dọc theo bờ hồ.