fbpx
Monday, January 25, 2021

Từ 1/12, cấm tính phí mở mã điện thoại di động, mọi máy mới đều phải mở mã

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ ngày 1/12/2017, khách sử dụng dịch vụ di động có thể yêu cầu hãng dịch vụ mở mã (unlock) điện thoại di động miễn phí, theo thông báo của Ủy ban Phát thanh-Truyền hình và Viễn thông Canada (CRTC) hôm thứ Năm 15/6.

Các hãng viễn thông thường đặt mua điện thoại khóa mã (locked) từ các hãng sản xuất; những điện thoại này được lập trình để chỉ dùng được với dịch vụ của họ. Sau đó họ bắt khách trả phí — thường là $50 — để mở mã nếu khách muốn chuyển sang hãng dịch vụ khác.

Xưa nay khách hàng luôn ghét phí mở mã; nó thậm chí bị gọi là “tiền chuộc”.

Khi đánh giá lại các quy định về dịch vụ di động hồi đầu năm nay, CRTC mời công chúng bình luận trên mạng. Nhiều người tận dụng cơ hội này để than phiền về phí mở mã.

Một người viết, “Nay sau khi đã trả tiền mua điện thoại, chúng tôi bị tống tiền để mở mã điện thoại mới chuyển sang hãng khác được. Quá kỳ. Xin lỗi nhá, nhưng tôi là chủ nhân điện thoại mà.”

Một người khác viết, “Cái đó gọi là “Tiền chuộc” hoặc “Phí con tin” trong bất cứ ngành kinh doanh nào khác. Thật không thể tin nổi làm sao nhà nước cho phép những công ty này tống tiền như vậy!”

Hồi tháng 4, CRTC báo cáo rằng các hãng viễn thông Canada năm ngoái kiếm được tổng cộng 37.7 triệu đô-la từ phí mở mã điện thoại — tăng 75% về nguồn doanh thu đó so với năm 2014.

Trong một cuộc điều trần của CRTC hồi tháng 2, ba hãng Bell, Rogers và Telus đều biện hộ cho phí mở mã của họ.

Ba hãng lớn này cảnh báo rằng nếu họ không tính phí mở mã cho thiểu số khách hàng muốn mở mã, chi phí đó hẳn đã phải chuyển sang cho tất cả mọi người.

Quyết định của CRTC về phí mở mã được đưa ra sau đợt đánh giá lại bộ quy định về dịch vụ di động được đưa ra vào năm 2013 một phần để hạn chế các loại phí điện thoại di động quá cao cho người tiêu dùng.

Trong đợt đánh giá này, CRTC cũng thông báo rằng chỉ có có chủ tài khoản có thể chấp thuận tăng mức sử dụng data quá hạn mức và tăng thêm các phí ngoài vùng phủ sóng (roaming) trong một gói dịch vụ điện thoại di động chia sẻ cả gia đình. Những thành viên khác trong gói dịch vụ gia đình chỉ có thể chấp thuận nếu chủ tài khoản cho phép.

Để giúp khách hàng tránh bị tăng phí quá nhiều, bộ quy định về dịch vụ di động bắt buộc các hãng cung cấp dịch vụ di động phải ấn định mức trần của phí roaming ở mức $100/tháng và phí sử dụng data quá hạn mức ở mức $50 — trừ phi một khách hàng đồng ý sử dụng nhiều hơn.

Năm ngoái, chương trình Marketplace của đài CBC đã phát hiện rằng Rogers, Bell và Telus đều cho phép bất cứ ai trong gói dịch vụ gia đình — kể cả người vị thành niên — mua thêm data trên hạn mức $50. Họ chỉ cần trả lời “Yes” cho một tin nhắn từ hãng cung cấp dịch vụ.

Các quy định mới về việc chấp thuận cho các gói dịch vụ gia đình có hiệu lực ngay lập tức.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-1.2 ° C
0 °
-2.2 °
86 %
2.6kmh
75 %
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Người Canada tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google trong năm 2020?

Tóm tắt các xu hướng của Google Canada.

Từng mua sản phẩm Microsoft ở Canada? Nay bạn có thể đòi bồi thường tới $250 không cần biên lai

Microsoft đã chấp nhận giải quyết ngoài tòa một vụ kiện tập thể với số tiền bồi thường thuộc hàng lớn nhất ở Canada. Những...

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.