fbpx
14.7 C
Toronto
Wednesday, October 21, 2020

Cơ quan tình báo an ninh cảnh báo doanh nghiệp Canada về mối nguy gián điệp mạng của ngoại quốc

Mới Nhất

Ông Trump, đại dịch và quyền hạn của Tổng thống

Đại dịch xuất phát từ Vũ Hán gây 210,000 người Mỹ chết, trên 7 triệu người nhiễm bịnh, trong số có Tổng thống Trump, nên mở đầu cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống ngày 7/10/2020

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Biên giới Canada-Mỹ tiếp tục đóng tới ít nhất ngày 21/11

Các biện pháp hạn chế qua lại biên giới đường bộ Canada-Mỹ do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục có hiệu lực...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...

Tiêu Điểm

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Bầu cử 2020: Cuộc chiến giành Tối Cao Pháp Viện

Bà Barrett ủng hộ Tu Chính Án thứ hai một cách khá triệt để với quan điểm cây súng là tài sản của công dân.

Các công ty Canada nên đề phòng khi họ dùng công nghệ được cung cấp bởi những công ty quốc doanh từ những quốc gia muốn ăn cắp bí mật doanh nghiệp, theo cảnh báo của các cơ quan an ninh ở Canada.

Theo các tài liệu mới được tiết lộ, cảnh sát liên bang RCMP đã tổ chức hai hội thảo hồi tháng 3 — một ở Calgary, và một ở Toronto — để nâng cao nhận thức về các mối nguy cho các hệ thống trọng yếu, chẳng hạn như gián điệp và can thiệp của ngoại quốc, tấn công mạng, khủng bố và phá hoại.

Các tài liệu của Nha Tình báo An ninh Canada (CSIS) soạn cho các hội thảo đó cho biết rằng “các quốc gia khác chí hướng”, các công ty quốc doanh và những công ty trực thuộc săn lùng công nghệ và bí quyết trên toàn cầu do các tham vọng kinh tế và quân sự.

Các tài liệu này được cung cấp cho hãng tin The Canadian Press để phúc đáp một yêu cầu theo luật tiếp cận thông tin.

Các tài liệu được kiểm duyệt kỹ càng không bàn chi tiết về các quốc gia cụ thể. Nhưng bài thuyết trình có bao gồm một đoạn từ một báo cáo năm 2017 của chính phủ Mỹ nói rằng các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ trị giá hàng trăm tỷ đô-la mỗi năm.

Ngoài ra, CSIS công khai cảnh báo vào năm 2016 rằng Nga và Trung Quốc đang nhắm tới các thông tin mật và công nghệ tân tiến, cũng các quan chức chính phủ và những hệ thống của Canada.

Các tài liệu cho các ngành mổ xẻ những kỹ thuật được các kẻ thù sử dụng và cho lời khuyên về việc bảo vệ thông tin và tài sản mật.

Cộng đồng tình báo có những quan ngại khi Canada cân nhắc cho phép công ty Trung Quốc Huawei Technologies tham gia vào việc phát triển một hệ thống viễn thông 5G.

Các cựu quan chức an ninh ở Canada và hai thành viên của Ủy ban Chọn lọc về Tình báo của Thượng viện Mỹ đã cảnh báo về một động thái như vậy. Họ nói rằng các mối quan hệ của công ty này với Bắc Kinh có thể gây phương hại cho an ninh của Canada và các đồng minh thân thiết nhất của Canada. Huawei đã phủ nhận việc tham gia vào công tác tình báo nhân danh bất cứ chính phủ nào.

Các hội thảo do nhóm cơ sở hạ tầng trọng yếu của RCMP thực hiện nhấn mạnh vấn nạn “khả năng dễ bị tổn hại chuỗi cung ứng” — một chiến thuật đi cửa sau để xâm nhập các hệ thống.

RCMP không phúc đáp các câu hỏi về những buổi hội thảo đó. Phát ngôn viên John Townsend của CSIS nói rằng những mối quan ngại xuất phát từ những trường hợp trong đó thiết bị và các hệ thống và dịch vụ kiểm soát điện toán hóa có liên quan được sản xuất và lắp đặt bởi những công ty chịu sự quản lý hoặc trực thuộc một chính phủ ngoại quốc.

“Những chính phủ ngoại quốc này có thể không chỉ mưu cầu các mục tiêu thương mại sinh lợi mà có thể còn cố gắng thúc đẩy các lợi ích chiến lược và kinh tế tổng quát hơn và có thể đối địch của chính họ,” ông nói.

Phát ngôn viên Townsend cũng nói rằng những chiến thuật này có thể bao gồm giành ảnh hưởng và lợi thế đối với nước chủ nhà, gián điệp, ăn cắp công nghệ và các hoạt động trên mạng hiểm độc.

Các bài thuyết trình về an ninh cũng cảnh báo về các nỗ lực tấn công mạng kiểu “spear-phishing” của các thế lực thù địch để giành quyền truy cập các hệ thống máy tính thông qua email lừa gạt khiến nhân viên cho biết mật khẩu hoặc các thông tin nhạy cảm khác.

Các cơ quan tình báo khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành nghiên cứu để rà soát các biện pháp bảo vệ và xây dựng một kế hoạch an ninh doanh nghiệp để quản lý rủi ro. Ví dụ, các nhà khoa học nên tham vấn bộ phận an ninh doanh nghiệp về các biện pháp đề phòng khi có các phái đoàn bên ngoài tới thăm.

“Nếu bạn phát hiện hoạt động đáng ngờ, hãy liên hệ với nhà chức trách,” các tài liệu thuyết trình nói. “Tất cả các ngành cơ sở hạ tầng nên phối hợp với RCMP và CSIS để chia sẻ thông tin tình báo an ninh.”

Patrick Smyth, phó chủ tịch Hiệp hội Đường ống Năng lượng Canada, nói an ninh là mối quan tâm hàng đầu của các công ty thành viên; các thành viên chia sẻ thông tin và giúp nhau bảo đảm rằng họ chuẩn bị sẵn sàng cho các mối nguy hiểm và mối đe dọa mới xuất hiện.

Các cuộc tấn công qua mạng là một mối đe dọa đang biến chuyển, nhưng không phải là mới với các công ty vận hành đường ống, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Nếu một công ty quốc doanh ngoại quốc tìm cách lấy được một tài sản, “những công ty này có sẵn những chương trình, các biện pháp kiểm soát và cân bằng để xử lý điều đó.”

Smyth cũng cho biết rằng các công ty vận hành đường ống nhận thông tin tình báo từ RCMP, CSIS, các bộ tài nguyên thiên nhiên và an toàn công cộng của liên bang, và các cơ quan Mỹ. Tuy nhiên, ông cho rằng các hội thảo nâng cao nhận thức là điều cần thiết, và nói “bất cứ nguồn thông tin và dữ liệu tình báo nào thêm cũng hữu ích”.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
14.7 ° C
15.6 °
13.9 °
100 %
5.1kmh
90 %
Wed
17 °
Thu
14 °
Fri
21 °
Sat
19 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Toronto sẽ thí điểm dùng xe tự lái đưa đón cư dân ở một khu Scarborough tới trạm GO Transit

“Mục đích là để thuận tiện cho người dân, có xe tự hành đi qua khu nhà của họ.”

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.