fbpx
24 C
Toronto
Monday, September 28, 2020

Dữ liệu Facebook của hơn 600 ngàn người Canada có thể đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Hôm thứ Tư 4/4, Facebook cho biết dữ liệu cá nhân của khoảng 622,161 người Canada có thể đã bị chia sẻ với Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu ở Anh.

Phát ngôn viên Meg Sinclair nói với CBC News rằng số lượng này chỉ là một phần nhỏ (0.7%) trong tổng số 87 triệu người mà hiện nay Facebook tin rằng có thể đã bị ảnh hưởng trên toàn cầu. Đa số những người dùng này, gần 82 phần trăm, đang ở Mỹ.

Đồng thời, Facebook thông báo một phát hiện lớn hơn: đa số trong 2 tỷ người dùng Facebook có thể bị khai thác và thu thập thông tin hồ sơ (profile) công khai của họ bởi các thành phần không rõ trong những năm gần đây.

Cả bạn bè lẫn người lạ đều có thể thấy những thông tin như vậy. Thông tin bị thu thập cũng có thể bao gồm cả dữ liệu có khả năng tiết lộ bản thân như ảnh và thông tin liên lạc nếu người dùng không chọn, hoặc không biết, thay đổi cài đặt của họ sang chế độ riêng tư (private).

Những tiết lộ này của Facebook được đưa ra sau một trong những vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu lớn nhất trong lịch sử của công ty.

Hồi tháng trước, một cựu nhân viên Cambridge Analytica tiết lộ với báo chí rằng nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan đã thu thập thông tin từ hơn 50 triệu người dùng Facebook vào năm 2014 bằng một ứng dụng đánh giá tính cách cá nhân, rồi chia sẻ những thông tin đó với Cambridge Analytica.

Dữ liệu hồ sơ người dùng, bao gồm thông tin tiểu sử, cũng như thông tin cá nhân khác, chẳng hạn như các trang mà mỗi người dùng đã thích, được sử dụng để xây dựng hồ sơ tâm lý.

Những hồ sơ tâm lý này có thể hữu ích cho khách hàng của Cambridge Analytica – chủ yếu là các chiến dịch chính trị, bao gồm cả chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump – để hướng các quảng cáo của họ tới những mục tiêu khớp hơn.

Người ta có thể ngạc nhiên khi biết một bài khảo sát đánh giá tính cách do một nhà nghiên cứu người Anh tạo ra để thu thập dữ liệu dùng trong các chiến dịch chính trị ở Mỹ lại có thể ảnh hưởng tới nhiều người Canada như vậy. Tuy nhiên, sự cố càng cho thấy rõ rằng bản chất dễ chấp nhận trong thiết kế của Facebook giúp Kogan có thể giăng tấm lưới rộng để thu thập được dữ liệu từ hàng triệu người từ chỉ 270,000 người trả lời câu hỏi khảo sát.

Trong một cuộc họp qua điện thoại với các phóng viên, tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook nói, “Chúng tôi đã không có tầm nhìn đủ bao quát về trách nhiệm của mình. Và đó là một sai lầm rất lớn. Đó là lỗi của tôi.”

Ông nói trách nhiệm của công ty là bảo đảm rằng các công cụ của công ty được sử dụng “tốt” và các nhà phát triển ứng dụng bảo vệ thông tin người dùng.

Về chuyện các tổ chức ở Nga và nơi khác can thiệp bầu cử, Zuckerberg nói Facebook ban đầu đã không nhìn nhận vấn nạn này – và bảo mật dữ liệu – một cách nghiêm túc.

“Nay nghĩ lại tôi cho rằng chúng tôi đã tụt hậu, và chúng tôi đã không đầu tư đúng mức vào vấn đề đó ngay từ đầu. Chúng tôi có hàng ngàn nhân viên chuyên về bảo mật, nhưng không thể sánh với gần 20,000 nhân viên chuyên trách mảng này mà chúng tôi sẽ có trước cuối năm nay.”

Zuckerberg nói rằng Facebook đã có những bước tiến lớn trong việc xóa bỏ các trang của Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế (IRA) ở Nga và bảo vệ sự nghiêm minh của các cuộc bầu cử, nhưng ông nghĩ là công ty sẽ không bao giờ triệt tận gốc các mối đe dọa về bảo mật.

Ông nói, “Chừng nào còn có những người ở Nga được thuê làm công việc tìm cách lợi dụng những hệ thống này, đây sẽ vẫn là một trận chiến không bao giờ kết thúc. Ta chẳng bao giờ giải quyết trọn vẹn vấn đề bảo mật. Đó là một cuộc chạy đua vũ trang.”

Leave a Reply

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Alberta tìm hiểu khả năng xây dựng hệ thống tàu siêu tốc 1000 km/h giữa Calgary và Edmonton

Nhanh hơn máy bay phản lực và gần gấp ba tốc độ của tàu cao tốc hiện nay

Chuyên gia bảo mật khuyên không nên dùng cùng mật khẩu cho nhiều tài khoản

Tuy cần phải độc nhất và khó đoán, mật khẩu cũng không nên được dùng trên nhiều hơn một trang mạng

Microsoft tiếp tục đàm phán mua lại TikTok ở Mỹ, Canada

Nếu mua được, Microsoft cũng sẽ sở hữu và vận hành TikTok ở Úc và New Zealand