Home » Công Nghệ » Lần đầu tiên thử nghiệm thành công dùng drone giao thuốc ở Canada
Drone chuyển phát thuốc tới Salt Spring Island hôm 19/8/2019. (Ảnh: London Drugs)

Lần đầu tiên thử nghiệm thành công dùng drone giao thuốc ở Canada

Một thế kỷ sau khi thư gởi thường đầu tiên được chuyển phát bằng máy bay, Canada Post và London Drugs đang hợp tác để thử nghiệm dùng drone như phương thức mới chuyển phát thuốc kê toa. 

Phương thức này đang được ca ngợi là giải pháp sáng tạo để đưa thuốc men rất cần thiết tới bệnh nhân ở vùng xa xôi hẻo lánh.

Hợp tác với Canada Post và công ty robot InDro Robotics, London Drugs, hãng bán lẻ dược phẩm có trụ sở ở British Columbia, đã thực hiện một chuyến bay thử nhỏ vào ngày 19/8/2019.

Một chiếc drone mang EpiPen và ống xịt Narcan bay sáu cây số từ Duncan tới Salt Spring Island trong 11 phút, theo London Drugs.

Hãng cho biết đây là chuyến bay ngoài tầm nhìn (BVLOS) đầu tiên giao thuốc ở Canada và cần một bằng lái đặc biệt, vì người điều khiển drone không thể thực sự thấy nó.

Đây là một phần trong chương trình thí điểm mà công ty hy vọng sẽ dẫn tới một cách mới để phục vụ khách hàng ở vùng xa xôi hẻo lánh, không sống gần các nhà thuốc tây. Dịch vụ này chưa được cung cấp cho khách hàng.

Chris Chiew, tổng giám đốc phụ trách nhà thuốc tây của London Drugs, nói ông ngạc nhiên là cách này chưa được thử trước đây — cho tới khi ông hiểu các quy định nghiêm ngặt của Bộ giao thông Canada đối với loại hình bay này, không có phi công con người để xử lý những tình huống chưa lường trước.

“Bây giờ, đi qua quá trình này, tôi hiểu tại sao mọi người phải cẩn thận,” Chiew nói.

Ông cho biết drone sẽ không vận chuyển ma túy. Nhưng các loại thuốc khác như thuốc huyết áp hay thuốc giải độc opioid khẩn cấp có thể được cung cấp theo cách này.

Hôm 19/8/2019, drone không gặp khó khăn trong việc nâng nhấc và chuyển phát khối lượng bằng một ống EpiPen chứa đầy epinephrine và một bộ naloxone gồm thuốc dùng để đảo ngược các hiệu ứng có thể chết người của một trường hợp dùng quá liều opioid.

Drone đã chuyển phát thành công lô hàng tới siêu thị Country Grocer ở Salt Spring Island, và trong một lần bay thử khác, trực tiếp tới nhà của một bệnh nhân khả dĩ. 

Chuyến chuyển phát thuốc bằng drone được thực hiện 101 năm sau khi thư đầu tiên được máy bay chuyển phát ở Canada.

“Đây là một trong nhiều sáng tạo mà Canada Post tiếp tục tiến hành để cải thiện dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho người Canada — bất kể họ sinh sống ở đâu,” Jaime Gomes, trưởng ban dự án của Canada Post, viết cho CBC.

Leave a Reply