3.7 C
Toronto
Monday, April 6, 2020

Lần đầu tiên thử nghiệm thành công dùng drone giao thuốc ở Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Một thế kỷ sau khi thư gởi thường đầu tiên được chuyển phát bằng máy bay, Canada Post và London Drugs đang hợp tác để thử nghiệm dùng drone như phương thức mới chuyển phát thuốc kê toa. 

Phương thức này đang được ca ngợi là giải pháp sáng tạo để đưa thuốc men rất cần thiết tới bệnh nhân ở vùng xa xôi hẻo lánh.

Hợp tác với Canada Post và công ty robot InDro Robotics, London Drugs, hãng bán lẻ dược phẩm có trụ sở ở British Columbia, đã thực hiện một chuyến bay thử nhỏ vào ngày 19/8/2019.

Một chiếc drone mang EpiPen và ống xịt Narcan bay sáu cây số từ Duncan tới Salt Spring Island trong 11 phút, theo London Drugs.

Hãng cho biết đây là chuyến bay ngoài tầm nhìn (BVLOS) đầu tiên giao thuốc ở Canada và cần một bằng lái đặc biệt, vì người điều khiển drone không thể thực sự thấy nó.

Đây là một phần trong chương trình thí điểm mà công ty hy vọng sẽ dẫn tới một cách mới để phục vụ khách hàng ở vùng xa xôi hẻo lánh, không sống gần các nhà thuốc tây. Dịch vụ này chưa được cung cấp cho khách hàng.

Chris Chiew, tổng giám đốc phụ trách nhà thuốc tây của London Drugs, nói ông ngạc nhiên là cách này chưa được thử trước đây — cho tới khi ông hiểu các quy định nghiêm ngặt của Bộ giao thông Canada đối với loại hình bay này, không có phi công con người để xử lý những tình huống chưa lường trước.

“Bây giờ, đi qua quá trình này, tôi hiểu tại sao mọi người phải cẩn thận,” Chiew nói.

Ông cho biết drone sẽ không vận chuyển ma túy. Nhưng các loại thuốc khác như thuốc huyết áp hay thuốc giải độc opioid khẩn cấp có thể được cung cấp theo cách này.

Hôm 19/8/2019, drone không gặp khó khăn trong việc nâng nhấc và chuyển phát khối lượng bằng một ống EpiPen chứa đầy epinephrine và một bộ naloxone gồm thuốc dùng để đảo ngược các hiệu ứng có thể chết người của một trường hợp dùng quá liều opioid.

Drone đã chuyển phát thành công lô hàng tới siêu thị Country Grocer ở Salt Spring Island, và trong một lần bay thử khác, trực tiếp tới nhà của một bệnh nhân khả dĩ. 

Chuyến chuyển phát thuốc bằng drone được thực hiện 101 năm sau khi thư đầu tiên được máy bay chuyển phát ở Canada.

“Đây là một trong nhiều sáng tạo mà Canada Post tiếp tục tiến hành để cải thiện dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho người Canada — bất kể họ sinh sống ở đâu,” Jaime Gomes, trưởng ban dự án của Canada Post, viết cho CBC.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Vùng Peel xin lỗi vì gửi nhầm kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính cho 16 bệnh nhân dương tính

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...