Home » Canada » Cuồng phong tàn phá miền nam Ontario và Quebec; ít nhất 4 người chết ở Ontario
Cây lớn ngã đè mái của một garage ở mạn đông của Toronto. (Ảnh: Colleen Pilger / CBC)

Cuồng phong tàn phá miền nam Ontario và Quebec; ít nhất 4 người chết ở Ontario

Chiều thứ Sáu 4/5, hàng trăm ngàn người bị mất điện ở Ontario và Quebec sau khi những cơn gió giật mạnh khiến cây cối trốc gốc và gãy, thổi bay ván lợp mái nhà, trì hoãn các chuyến bay, đình trệ giao thông.

Ít nhất hai người chết ở Ontario do trận bão này.

Công ty điện lực Milton Hydro cho biết trong cơn bão một nhân viên lâm nghiệp ở Miller Tree đã thiệt mạng, và Cảnh sát Vùng Halton cho biết một người khác đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng đe dọa tính mạng sau khi một cây mà họ đang xử lý ngã đè họ.

Tại Hamilton, cảnh sát địa phương cho biết vào khoảng 7 giờ tối, cảnh sát được gọi tới khu vực West Avenue South và Main Street East để hỗ trợ các nhân viên cấp cứu. Một người đàn ông được cho là ở độ tuổi 50 đã được phát hiện bất tỉnh trên mặt đường, bên cạnh những dây điện còn điện.

Theo cảnh sát, các nhân chứng cho biết người đàn ông này đã cố gắng dời những dây điện khỏi mặt đường và bị điện giật. Giới chức trách khuyến khích người dân tránh thật xa những dây điện bị đứt và rơi xuống đường.

Giới chức trách đang xem xét liệu trận bão này có góp phần gây ra hai trường hợp tử vong khác hay không.

Một người đàn ông thứ ba thiệt mạng vào cuối ngày thứ Sáu 4/5 khi băng qua gần một giao lộ ở Toronto khi khu vực này cúp điện và đèn giao thông không hoạt động. Trưởng ban cứu hỏa vùng tây bắc Ontario được xác định là nạn nhân trong vụ đụng xe chết người ở Etobicoke

Và một người đàn ông thứ tư thiệt mạng khi bị một giàn giáo ngã đè tại khu vực Yonge Street và College giữa lúc gió giật mạnh. Cảnh sát chưa chính thức nói có phải là do thời tiết.

Trận cuồng phong chớp nhoáng, dữ dội

Một cây to đổ trên đường Fleming Crescent gần Bayview Avenue và Eglinton Avenue West trong trận bão chiều thứ Sáu 4/5. (Ảnh: Adam Dabrowski / Global News)

Cơ quan Môi trường Canada đã ban hành một cảnh báo gió mạnh cho phần lớn miền nam Ontario, trong đó có vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) hôm thứ Sáu 4/5. Cơ quan thời tiết này cho biết những cơn gió tốc độ 126 km/h được ghi nhận ở Hamilton, 122 km/h tại phi trường Waterloo, Ontario, và 119 km/h tại Phi trường Quốc tế Pearson của Toronto.

Gió mạnh tới nỗi một đoạn video đăng trên Twitter cho thấy một chiếc ghế vườn rơi xuống đất sau khi bị thổi bay khỏi một ban công chung cư cao tầng ở khu vực Park Lawn Road và Lake Shore Boulevard West của Toronto.

Công ty điện lực Hydro One cho biết nhân viên của công ty phải sửa chữa để khắc phục nhiều sự cố cúp điện do gió mạnh và dông bão. Công ty cho biết hơn 126,000 ngôi nhà không có điện tính tới đầu giờ tối thứ Sáu 4/5.

Công ty điện lực Toronto Hydro cho biết tính tới 10 giờ tối thứ Sáu 4/5, khoảng 68,000 khách hàng không có điện.

Hơn 350 cột điện ở Ontario bị đổ gãy trong trận bão này, theo công ty Hydro One.

Đầu ngày thứ Sáu 4/5, Cơ quan Môi trường Canada đưa ra cảnh báo dông bão nghiêm trọng cho nhiều vùng phía nam Ontario. Cơ quan này cho biết điều kiện thời tiết rất có thể gây ra dông bão nghiêm trọng có thể tạo ra gió mạnh, mưa đá lớn và mưa lớn.

Cảnh báo này được hủy bỏ cho Toronto và các khu vực gần Hồ Ontario vào chiều thứ Sáu. Gió được dự kiến ​​sẽ chuyển sang phía tây bắc vào buổi chiều tối và lắng xuống.

Cơn bão bắt đầu ở vùng tây nam Ontario vào buổi chiều, quét qua toàn tỉnh bang và ập vào miền đông Ontario vào cuối buổi tối trước khi chuyển sang Quebec.

Ở Quebec, gần 60,000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh cũng không có điện do thiệt hại từ những cơn gió tốc độ 100 km/h.

Vận tải công cộng và hàng không ở vùng GTA đình trệ

Giới chức Phi trường Quốc tế Pearson của Toronto cho biết vào tối thứ Sáu 4/5 rằng phi trường này áp dụng tình trạng ngừng dịch vụ mặt đất, nghĩa là các chuyến bay không thể hạ cánh, hoặc khởi hành từ phi trường này.

Những cơn gió tại phi trường này mạnh tới nỗi người ta thấy một container hành lý bị sút ra bị thổi vào hàng rào ngay phía bắc Xa lộ 401.

Cảnh sát Tỉnh bang Ontario thông báo trên Twitter lúc 5:45 chiều rằng xa lộ QEW bị đóngở cả hai hướng tại Burlington Skyway do gió lớn. Xa lộ này mở lại vào khoảng 8:15 tối.

Phát ngôn viên Brad Ross của TTC cho biết trên Twitter chiều thứ Sáu rằng tàu điện ngầm sẽ chạy với tốc độ giảm (30 km/h) trên nhiều đoạn của hệ thống “để bảo đảm dừng lại một cách an toàn trong trường hợp đường ray bị cản trở bởi các vật thể hoặc nhánh cây gãy”. Sau đó ông nói rằng những vật thể bị gió thổi lên đường ray, như nệm và gối, gây chậm trễ tàu điện ngầm.

GO Transit cho biết các đoàn tàu của họ bị chậm trễ đáng kể do cây đổ, lối băng ngang đường sắt bị hư hỏng và cúp điện. Phát ngôn viên Anne Marie Aikins yêu cầu công chúng trì hoãn việc đi lại không cần thiết.

Tuyến tàu tốc hành Union-Pearson Express ngừng hoạt động trong nhiều giờ do trục trặc kỹ thuật và nhiều vật thể cản trở đường ray. Tuyến tàu này đã được khôi phục sau 10 giờ tối.

Check Also

Đụng xe liên hoàn mấy chục xe trên hai xa lộ Ontario vì tuyết phủ mờ

Đụng xe liên hoàn mấy chục xe trên hai xa lộ Ontario vì tuyết phủ mờ

Bộ Môi trường Canada ra mắt ứng dụng dự báo thời tiết WeatherCAN

Bộ Môi trường Canada ra mắt ứng dụng dự báo thời tiết WeatherCAN

Leave a Reply