Home » Luật Pháp » Cựu thị trưởng Montreal bị kết án 12 tháng tù giam
(Ảnh: Paul Chiasson/Canadian Press)

Cựu thị trưởng Montreal bị kết án 12 tháng tù giam

Cựu thị trưởng Montreal Michael Applebaum đã bị kết án 12 tháng tù giam và hai năm án treo sau khi bị phán quyết có tội lừa đảo và bội tín.

Thẩm phán tòa án tỉnh bang Louise Provost đưa ra phán quyết này hôm thứ Năm 30/3 tại tòa án ở Montreal. Thẩm phán nói rằng ông Applebaum đã phạm những tội “rất nghiêm trọng” trong thời gian nhiều năm.

Bị cáo 54 tuổi sau đó bị còng tay trước khi phát biểu trước tòa. Ông Applebaum nói với thẩm phán rằng ông sẽ dành thời gian trong tù để suy gẫm về các hành động trong quá khứ của ông và chuẩn bị cho tương lai. “Tôi có thể bảo đảm với quý tòa và gia đình tôi rằng khi ra tù tôi sẽ là một người tốt hơn.”

Phát biểu với báo giới bên ngoài tòa án, công tố viên Nathalie Kléber nói bản án này có một “thông điệp rõ ràng” là việc tham nhũng sẽ có những hậu quả.

Ông Applebaum lên nắm quyền vào năm 2013 với lời hứa làm trong sạch Tòa Thị chính Montreal.

Chỉ bảy tháng sau, ông bị bắt vì các cáo buộc có từ thời ông làm quận trưởng Côte-des-Neiges–Notre-Dame-de-Grâce, quận lớn nhất thành phố.

Vụ án này xoay quanh việc nhận tiền hối lộ của giới phát triển địa ốc và các hãng công chánh để ưu ái cho họ.

Hồi tháng 1, ông Applebaum đã bị phán quyết phạm 8 tội liên quan tới tham nhũng, trong đó có hai tội lừa đảo chính quyền, âm mưulừa đảo chính quyền, bội tín và âm mưu phạm tội bội tín.

Án tối đa mà ông Applebaum có thể bị là 5 năm tù giam.

Công tố viên Kléber đã cho rằng án dành cho ông Applebaum nên “đáng kể, nhưng hợp lý”, và đã yêu cầu án thấp hơn mức tối đa: hai năm tù giam, tiếp theo là hai năm án treo.

Các tội ác xuất phát từ thời kỳ từ năm 2006 tới năm 2012, và liên quan tới hai công trình: một dự án phát triển địa ốc được đề xuất trên đường de Troie Avenue, và một hợp đồng của thành phố để quản lý và bảo dưỡng Trung tâm Thể thao NDG.

Cơ quan công tố cho rằng ông Applebaum đã đòi tiền hối lộ để chính quyền của ông phê chuẩn các công trình này.

Không có giấy tờ chứng từ nào kết nối ông Applebaum với số tiền mờ ám đó. Trong phán quyết của mình, thẩm phán Provost nói bà hẳn đã ngạc nhiên nếu ban điều tra đã có thể thu được bất cứ chứng từ nào, vì bị cáo đã tỏ ra hết sức cẩn trọng.

Tuy ông Applebaum không hề thừa nhận về bất cứ hoạt động phi pháp nào trong các băng ghi âm theo dõi được trình trước tòa, thẩm phán Provost nói bà thấy nhiều phát biểu của ông “đáng lo ngại”.

Ông Applebaum bị ghi âm nói với nhân chứng chủ chốt của cơ quan công tố, cựu trợ lý chính trị Hugo Tremblay: “Rốt cuộc họ phải có tiền.”

Luật sư biện hộ cố gắng chứng minh lời khai của ông Tremblay không đáng tin, nhưng thẩm phán Provost nói bà thấy lời khai của ông ta “rành rọt và thành thật”.

Tòa án được nghe lời chứng rằng trong một cuộc đối thoại vào năm 2007, ông Tremblay nhớ là ông Applebaum nói rằng “Chúng ta cần phải kiếm sống.”

Ông Tremblay nói trước tòa, “Lúc đó tôi nhận ra rằng ông Michael Applebaum sẵn sàng chịu tham nhũng.”

Ông nói sếp của mình nói với ông rằng ông ta “không phải là một thiên thần”.

Check Also

Ai dám đương đầu với Trung Quốc? TNS Ngô Thanh Hải nêu gương điển hình

Đối phó sao với việc Trung Quốc bắt các công dân Canada, vi phạm nhân quyền, gián điệp: “Tống đại sứ Trung Quốc về nước,” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Leave a Reply