22.1 C
Toronto
Tuesday, May 21, 2024
Home Blog

Lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2023 tại Toronto

Buổi lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam vào ngày 10/12/2023 tại Toronto, Canada. Ảnh: Thời Mới

Buổi lễ trao giải Nhân quyền Việt Nam năm nay được tổ chức long trọng tại Toronto nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền trước sự chứng kiến gần 300 quý đồng hương từ Hoa Kỳ, Canada và các quan khách đại diện chính quyền địa phương.

Buổi lễ được tổ chức tại Grand Luxe Event Hall ở Toronto vào ngày 10 tháng 12 năm 2023 với sự hợp tác giữa Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam (MLNQVN) cùng phối hợp cùng Ủy ban Yểm trợ Dân chủ Quốc nội Toronto (UBYTDC), và được sự bảo trợ của 9 tổ chức của người Việt trên thế giới, và 12 tổ chức của người Việt tại Canada.

Về phía chính quyền gồm có, Dân biểu Liên bang Judy Sgro, Dân biểu Liên bang Kevin Vương và Dân biểu Tỉnh bang Ontario David Smith.

Lễ khai mạc long trọng với ban hợp ca Làng Dưỡng Lão Tuổi Hạc Ontario trong hai bài Quốc ca cùng trang phục áo dài hai màu cờ Canada và Việt Nam Cộng Hòa.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng Ban Tổ Chức đã bắt đầu chương trình với lời chào mừng quan khách và đồng hương, đồng thời ông cũng tóm tắt về mục đích và quá trình Giải Nhân Quyền trong 21 năm qua, cũng như giới thiệu cháu Tiến (William) đến từ Belleville, người cùng điều khiển chương trình hôm nay.

Mở đầu buổi lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam là Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN, nói về ý nghĩa của chủ đề Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 75 do Liên Hiệp Quốc đề xướng: “Tự do, Bình đẳng và Công lý cho Tất cả mọi người.”

Ông nhấn mạnh mặc dù cộng sản Việt Nam đã tham gia và cam kết tôn trọng Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền, tình trạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử có hệ thống vẫn tồn tại trong mọi lãnh vực sinh hoạt xã hội và càng ngày càng tồi tệ hơn. Chính sự độc tôn lãnh đạo của ĐCSVN đã tạo nên một giai cấp nhiều đặc quyền đặc lợi và đẩy đại đa số quần chúng vào thế cùng của sự áp bức. Nhiều người đã đứng lên đòi Tự do, Bình đẳng, và Công lý; và họ đã bị trù dập, hành hạ, và tù đày mà ba người được vinh danh và trao Giải Nhân quyền Việt Nam năm nay, Ông Trần Văn Bang, Ông Y Wô Niê, và Ông Lê Trọng Hùng, là những tấm gương tiêu biểu.

Trước khi trao giải cho 3 tù nhân lương tâm năm nay, ban tổ chức đã 3 diễn giả giới thiệu tiểu sử cũng như quá trình hoạt động của từng khôi nguyên.

Giới thiệu Ông Trần Văn Bang

Ông Lê Sơn đại diện Ủy ban Yểm trợ Dân chủ Quốc nội Toronto giới thiệu về tù nhân lương tâm Trần Văn Bang.

Ông Bang sinh năm 1961 tại Hải Dương, từng tham gia chiến trận Vị Xuyên (1982-1984) trong cuộc chiến biên giới Việt-Trung cuối thập niên 70. Năm 2007, ông Bang dấn thân vào đấu tranh cho toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam và chống lại sự hèn nhát của CSVN trước việc Trung cộng tuyên bố sát nhập quần đảo Hoàng Sa vào tỉnh Hải Nam. Ngoài ra, ông cũng tham gia biểu tình phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung, phản đối luật An ninh mang, dự luật Đặc khu Trung cộng ở Việt Nam năm 2018…Ngày 1/3/2022, ông Trần Văn Bang bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”. Ngày 12/5/2023, sau phiên tòa xử chưa đầy 3 giờ, tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án ông 8 năm tù giam và 3 năm quản chế. Hiện nay tù nhân lương tâm Trần Văn Bang đang bị giam tại trại giam Bố Lá thuộc huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Sức khỏe của ông hiện đang bị suy giảm nghiêm trọng vì điều kiện giam giữ hà khắc của nhà tù.

Sau phần giới thiệu, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN trao giải Nhân Quyền đến khôi nguyên Trần Văn Bang được bà Kim Oanh đại diện nhận giải.

Giới thiệu Ông Y Wô Niê

Ông Hà Bửu Phước, đại diện Ủy ban Yểm trợ Dân chủ Quốc nội Toronto giới thiệu về tù nhân lương tâm Y Wo Niê.

Ông Y Wo Niê là người dân tộc Ê-Đê còn có tên gọi khác là Ama Quynh, sinh năm 1970 ở buôn Pưk Prông, xã Ea Ning, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Năm 2000 ông đã cùng một số bạn dân tộc Ê-Đê lên tiếng đòi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thay đổi chính sách bất bình đẳng đối với các sắc dân thiểu số, chấm dứt đàn áp tôn giáo, trả lại đất tổ tiên bị lấn chiếm, và thả tù nhân chính trị người dân tộc thiểu số.

Ngày 10/4/2004, đúng vào vào dịp Lễ Phục Sinh, ông cùng với hàng chục ngàn người các sắc dân thiểu số Tây Nguyên đứng lên đấu tranh cho quyền của họ trong biến cố được gọi là “Biểu tình Tây Nguyên 2004,” “Bạo loạn Tây Nguyên 2004,” hoặc “Thảm sát Phục Sinh.” Nhà cầm quyền CSVN đã thẳng tay đàn áp khiến nhiều người đã bỏ mạng. Ngày 4/7/2005, tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xử 9 người dân tộc Ê-Đê, trong vụ án nầy, Y Wô Niê lãnh 9 năm tù giam.

Ngày 20/9/2021, Công an huyện Cư Kuin đã bắt giữ và truy tố ông Niê với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật hình sự. Ngày 20/5/2022, Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin mở phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Y Wô Niê, và kết án 4 năm tù giam. Hiện nay tù nhân lương tâm Y Wô Niên đang bị giam tại trại giam Xuân Phước, tỉnh Phú Yên.

Sau phần giới thiệu quá trình hoạt động của khôi nguyên, Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ tịch Ủy ban Yểm trợ Dân chủ Quốc nội Toronto trao giải Nhân quyền cho ông Y Wô Niê được ông Vũ Hoàng Hải đại diện nhận giải.

Giới thiệu Ông Lê Trọng Hùng

Bà Hồ Khánh Lan giới thiệu về tù nhân lương tâm Lê Trọng Hùng.

Nhà báo độc lập Lê Trọng Hùng, sinh năm 1979 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Từ năm 2000 đến 2015, ông dạy học ở một số trường thuộc tỉnh Lào Cai, cao nguyên Tây Bắc Việt Nam, và sau đó chuyển về trường câm điếc Xã Đàn ở thành phố Hà Nội. Trong thời gian đi dạy, ông ghi danh học Luật và tốt nghiệp cử nhân Luật ở Viện Đại học mở Hà Nội.

Vào tháng 10 năm 2015, ông yêu cầu nhà trường cải cách giáo dục và đòi hỏi những lợi ích chính đáng cho học sinh. Lời yêu cầu của ông bị từ chối. Ông quyết định nghỉ dạy và tham gia vào lãnh vực báo chí tự do với tâm nguyện thay đổi nhận thức người dân hướng tới một xã hội văn minh và dân chủ.

Năm 2016, ông tham gia cùng ông Vũ Quang Thuận trong chương trình truyền hình “Phong trào chấn hưng nước Việt” trên mạng xã hội Facebook để khai dân trí bằng cách phanh phui những sai phạm của tầng lớp lãnh đạo đất nước trên cơ sở pháp luật và “giải ảo” thần tượng mà Đảng cộng sản Việt Nam đã dày công xây dựng.

Sau khi ông Thuận bị bắt vào đầu năm 2017, ông Hùng cùng với một số người bạn lập kênh truyền hình CHTV (Chấn Hưng TV) trên mạng xã hội Facebook để phổ biến kiến thức pháp luật trong đó trọng tâm là hiến pháp. Ông Hùng tự bỏ tiền túi và quyên góp thêm từ bạn bè trong và ngoài nước, mua bản in Hiến pháp tặng cho người dân với mong muốn mỗi công dân Việt Nam đều hiểu rõ về những quyền căn bản của mình được ghi trong Hiến pháp. Trong thời gian 5 năm tính đến ngày bị bắt, ông Lê Trọng Hùng đã tặng gần 10 ngàn cuốn Hiến pháp cho người dân.

Bên cạnh đó, ông còn giúp hàng ngàn dân oan soạn thảo đơn thư gởi các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết những sai phạm trong việc giải tỏa, đền bù đất đai theo quy định của pháp luật.

Ông Hùng còn tham gia các hoạt động biểu tình phản đối tập đoàn Formosa xả thải gây ô nhiễm nặng nề môi trường biển của các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Đầu tháng 3 năm 2021, ông Lê Trọng Hùng nộp hồ sơ tự ứng cử vào Quốc Hội Việt Nam với mong muốn cải tổ cơ quan lập pháp này để nó xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất của người dân.

Ngày 27 tháng 3 năm 2021, công an Hà Nội bắt giam ông Lê Trọng Hùng với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2021, ông Lê Trọng Hùng bị tòa án Hà Nội tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Hiện nay ông Lê Trọng Hùng đang bị giam tại Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An, một trại giam nổi tiếng khắt khe. Ở trại giam nầy nhiều tù nhân lương tâm đã qua đời một cách đột ngột, như Mục sư Đinh Diêm năm 2023, nhà báo công dân Đỗ Công Đương năm 2022, và cựu giáo chức Đào Quang Thực năm 2019. Đầu tháng 9 vừa qua, ông Hùng đã tuyệt thực để yêu cầu toà án mở lại phiên phúc thẩm vụ án của ông do khi tòa xét xử không có luật sư và người nhà cũng không được thông báo.

Sau phần giới thiệu quá trình hoạt động của khôi nguyên, Ông Trần Đông trao giải Nhân quyền cho đại diện nhà báo Lê Trọng Hùng được ông Lê Hữu Chính đại diện nhận giải.

Thân nhân của các tù nhân lương tâm nói gì?

Thông qua buổi lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam, ban tổ chức đã cho chiếu từng đoạn phim ngắn được thâu từ Việt Nam phát lên màn hình lớn của hội trường.

Những lời chia sẻ mộc mạc từ người thân của 3 khôi nguyên đã khiến cử tọa trong hội trường cảm động. Từ lời Bà Trần Thị Phục, người mẹ tuổi già sức yếu 93 tuổi của tù nhân lương tâm Trần Văn Bang; cách phát âm tiếng Việt còn pha lẫn âm sắc tiếng sắc tộc Ê-Đê của vợ tù nhân Y Wô Niê, cũng như lời nói chân thành của người vợ khiếm thị của tù nhân Lê Trọng Hùng.

Thông qua buổi lễ nầy, người thân của 3 tù nhân lương tâm đã cám ơn đến tất cả các tổ chức và những ai quan tâm đến họ và gia đình. Đối với những nhà hoạt động, được sự hỗ trợ và luôn sát cánh bên mình từ người thân là một động lực vô cùng to lớn.

Giới chính trị gia Canada nói gì?

Dân biểu liên bang Judy Sgro, một chính trị gia luôn sát cánh với cộng đồng gốc Việt trong vùng GTA nhiều thập niên qua. Đặc biệt vào cuối năm 2022 bà là người dẫn đầu phái đoàn Dân biểu liên bang Canada đến thăm Đài Loan khiến Trung cộng tức tối. Trong nhiều năm qua, Bà đã đứng ra bảo trợ cũng như bảo lãnh nhiều nhà tranh đấu Việt Nam tị nạn tại Thái Lan đến Canada. Ngoài ra, Bà cũng đại diện cho Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam tại buổi lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng như chúc mừng MLNQVN đã duy trì và hoạt động trong suốt 21 năm qua.

Dân biểu Judy Sgro nói rằng bà cùng nhiều Dân biểu khác thường xuyên lên tiếng về tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam tại Quốc hội Canada. Trong buổi lễ nầy, Bà cũng nhấn mạnh rằng, Việt Nam cần phải tôn trọng các quyền tự do của người dân mà họ đã ký trong bản Hiến Chương Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc.

Dân biểu liên bang Kevin Vương, một gương mặt trẻ quen thuộc trong cộng đồng Việt Nam tại GTA. Ông là dân biểu liên bang gốc Việt duy nhất ở Quốc hội Canada. Là người am hiểu về tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam hiện nay, tiếng nói của ông tại Quốc hội Canada rất quan trọng đối với các nhà hoạt động cho nền dân chủ ở Việt Nam.

Phát biểu trong buổi lễ trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2023, Ông kêu gọi nhà cầm quyền CSVN cần phải tôn trọng Nhân quyền mà họ đã ký kết. Ông cũng nói rằng, các nhà hoạt động hãy tiếp tục mạnh dạn lên tiếng cho tình trạng nhân quyền cũng như đấu tranh cho nền dân chủ ở Việt Nam, ông sẽ luôn sát cánh cùng họ và sẽ lên tiếng tại Quốc hội Canada.

Dân biểu Tỉnh bang Ontario David Smith lên án nhà quyền CSVN đã đàn áp đối lập cũng như các nhà đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ.

Ông nhấn mạnh rằng: “bất kể ở nơi đâu, nhân quyền và tự do bày tỏ quan điểm đều phải được tôn trọng, không cần biết anh mang sắc tộc gì và đang ở đâu trên hành tinh nầy, từ Da Đen, Da Trắng, Châu Á hay Việt Nam; từ Liên Hiệp Quốc hay Việt Nam… Đó là quyền căn bản của con người cần được tôn trọng!”

Giới thiệu về Giải Nhân Quyền Việt Nam

Giải Nhân Quyền Việt Nam được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh xuất sắc cho quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng còn có mục đích tạo điều kiện để người Việt khắp nơi bày tỏ sự liên đới đối với những cá nhân và đoàn thể đó. Từ ngày thành lập đến nay, lễ trao giải đã được tổ chức liên tục hằng năm vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền ở nhiều nơi trên thế giới. Qua 22 lần trao giải, đã có 60 cá nhân và 6 tổ chức ở Việt Nam nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam.

Sinh Hoạt Cộng Đồng

Sinh hoạt cộng đồng. Photo by krakenimages on Unsplash

Thư Ngỏ của Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, Toronto

Toronto, Ngày 29 Tháng 10, 2023

Kính thưa quý đồng hương,

Trước hết, chúng tôi xin chân thành gởi lời tri ân đến tất cả quý vị. Trong thời gian đại dịch, cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều mặt, nhưng nhiều vị vẫn đóng góp để giúp đỡ những nhà tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ tại quê nhà. Sự ủng hộ của quý vị sẽ là sự an ủi lớn lao và làm tăng sức mạnh cho họ.

Hiện nay trong nước, các phong trào tranh đấu vẫn tiếp tục, mà còn bị cộng sản trù dập, đàn áp tàn bạo hơn trước. Sự quan tâm giúp đỡ và động viên tinh thần của quý vị để hỗ trợ cho những người dám hy sinh vì tương lai của Quốc Gia, Dân Tộc là việc rất cần thiết.

Trong những năm vừa qua, dù Ủy Ban không thể tổ chức tiệc gây quỹ, nhưng chúng tôi vẫn làm việc trong khả năng của mình, vì không thể bỏ rơi những nhà đấu tranh đang bị tù đày.

Kính thưa quý vị, trong tinh thần đó, Uỷ Ban rất mong quý vị tiếp tục ủng hộ để chúng tôi có điều kiện hầu giúp đỡ những nhà đấu tranh cho Dân Chủ như đã nói trên.

Mọi đóng góp có thể chuyển bằng e-transfer hay hiện kim, xin liên lạc để chúng tôi sắp xếp, hoặc ngân phiếu xin đề:

Committee To Support Vietnam’s Democracy & Human Rights Movement, Toronto.

Ngoài bì thư xin đề: Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, Toronto

P.O. Box 53057, 5100 Erin Mills Pkwy.

Mississauga, Ontario L5M 5H7

Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto cũng sẽ kết hợp với Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam để cùng tổ chức LỄ TRAO GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM NĂM 2023 tại Toronto.

Để có thêm chi tiết xin liên lạc: Nguyễn Văn Tấn 416-271-0638, Nguyễn Ngọc Duy 416-618-7306, Trương Phước Nhỏ 416-540-4615, Trương Bạch Nga 416-832-5359.

Quý vị cũng có thể liên lạc trực tiếp với những thành viên trong Ủy Ban mà quý vị quen biết.

Một lần nữa, chúng tôi xin chân thành cảm tạ tất cả quý vị, kính chúc quý vị và gia đình mọi sự bình an.

Thay mặt Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội, Toronto

Nguyễn Văn Tấn

Sinh hoạt Hội Cao Niên Việt Nam Toronto tháng 12-2023

Hội Cao Niên Việt Nam Toronto sẽ tổ chức buổi sinh hoạt tháng 12 vào thứ Bảy, 16 tháng 12-2023, từ 1 giờ 30 chiều, tại trụ sở Hội Người Việt Toronto, 1364 Dundas St. West, Toronto (giữa Dufferin St. và Ossington Ave).

Chương trình như sau:

1 giờ 30 chiều, Đông Y Sĩ Trần Tư Luật sẽ bắt mạch và châm cứu miễn phí cho hội viên Toronto, sau đó sẽ hướng dẫn các Cụ vận động, hít thở cho khỏe người.

Khoảng từ 2 giờ 30 đến 3 giờ chiều, diễn giả Mục Sư Nguyễn Đăng Hòa sẽ thuyết giảng về đề tài “Chúa Giê-su đến để chúng ta được hòa thuận với Ông Trời và với nhau”.

Sau đó là liên hoan mừng sinh nhật các Cụ có ngày sinh trong tháng 11 và tháng 12 (vì Hội đã không thể tổ chức sinh hoạt tháng 11 cho các Cụ).

Kính mong quý Cụ hội viên và thân nhân đến tham dự đông vui.

Cộng Đồng Việt Nam Vùng North York & Phụ Cận

(1) Cộng Đồng Việt Nam vùng North York & phụ cận sẽ tổ chức một Đêm Dạ Vũ Mừng Giáng Sinh 2024, với hy vọng nếu gây dựng đủ tài chánh sẽ cho mọi người vào cửa Hội Chợ Tết MIỄN PHÍ.

Chương trình Đêm Dạ Vũ sẽ được tổ chức:

Thứ bảy ngày 09/12/2023, từ 6:00pm – 1:00am

Tại Restaurant Dimm Sum – King SeaFood, 421 Dundas Street, lầu 3

Thực Đơn có 10 món ăn (như đám cưới), bàn 10 người có thêm 01 chai rượu đỏ

Liên hoan Dạ Vũ sẽ được sự đóng góp của các ca sĩ ái mộ như Thạch Hà, Vĩnh Trường, Huỳnh Chiêu, Yến Vy, Uyên Khang, Diễm Mai, Xuân Đào, Thùy Trang cùng Ban Văn Nghệ của Cộng Đồng với MC Bích Duyên.

Âm thanh và ánh sáng của nhà hàng.

Mỗi người tham dự với giá vé ủng $60/người.

Mọi chi tiết hay mua vé xin vui lòng liên lạc ông Liêm (416)7376670, cô Vinh (647)2628060, hay cô Xuân Đào (647)8047690, cô Bích Duyên (437)2556884.

Ban Tổ Chức trân trọng kính mời bà con cô bác anh chị em ủng hộ dành thời gian quý báu đến tham dự buổi liên hoan này, với hy vọng cộng đồng gây dựng đủ tài chánh để tổ chức Liên Hoan Mừng Xuân năm mới cho mọi người có dịp vui xuân, nghĩ ngơi, giải trí, gặp mặt hàn huyên sau 01 năm làm việc vất vã.

Sự ủng hộ của quý vị sẽ là niềm khích lệ lớn lao cho Ban Tổ Chức. Thay mặt cộng đồng, BTC xin thành thật cảm ơn tất cả mọi sự giúp đỡ và ưng hộ của quý vị.

(2) Sinh Hoạt Hàng Tuần:

Thứ Ba, từ 7:30pm – 9:30pm: Lớp Ballroom Dance, phòng #6, do cô Thanh Trúc phụ trách

Thứ Năm, từ 7:00pm – 9:00pm: Lớp Pháp Luân Công, phòng #5, do anh Đức phụ trách

Thứ Bảy: Từ 10:00am – 11:30am: Lớp Zumba, phòng #1 do cô Hà Liên phụ trách

Từ 10:00am – 2:30pm: Nhóm Ca Nhạc Cộng Đồng North York, phòng #5

Từ 11:30am – 4:30pm: Hội Cờ Tướng North York, phòng 1 & 6

Từ 3:00pm – 5:30pm: Lớp Múa Lân, phòng #5, do anh Hòa phụ trách.

Hội Người Việt Toronto

Thông báo dời ngày Đại Hội Đồng Thường Niên

Đại Hội Đồng Thường Niên dự trù vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 12 năm 2023 đã dời lại theo quyết định của Thẩm Phán Koehnen ngày 5 tháng 12, 2023, và sẽ được tổ chức vào một ngày khác trong tương lai.

Nhân dịp này, hạn chót để nộp đơn xin gia nhập hội viên và ứng cử vào Hội Đồng Quản Trị được gia hạn từ ngày 28/11/2023 đến 5 giờ chiều ngày thứ Năm 28/12/2023. Các mẫu đơn có thể được tải xuống từ website “http://www.vatoronto.ca/membership.php”, gửi email yêu cầu đến vat@vatoronto.ca hay lấy tại văn phòng Hội.

Hội Người Việt Toronto

Hội Chợ Tết Cộng Đồng và Đêm Dạ Vũ Giáp Thìn

Hội Chợ Tết Cộng Đồng Giáp Thìn 2024 sẽ được Hội Người Việt Toronto phối hợp cùng với các Tôn giáo, Hội đoàn trong Cộng Đồng tổ chức vào ngày thứ Bảy 27 tháng 1, 2024 tại 3 halls của Capitol Banquet Centre (Scarlet, Starlight & Tea) , 6435 Dixie Road, Mississauga, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ 30 chiều. Sau đó là Đêm Dạ Vũ từ 8 giờ 30 tối đến 1 giờ 30 khuya. Phần văn nghệ gồm có các ca sĩ nổi tiếng từ USA như Đan Nguyên, Diễm Sương, Kỳ Phương Uyên, Phạm Trí, và các ca sĩ, tài năng địa phương. Ngoài ra còn có trình diễn thời trang áo dài và chương trình các tiếng hát cộng đồng. Âm thanh ánh sáng tuyệt đẹp. Các gian hàng sẽ mở cửa từ 10 giờ sáng đến 9 giờ 30 tối để quý đồng hương mua sắm, thưởng thức các món ăn ngon, vui vẻ gặp gỡ bạn bè trong không gian chào đón Xuân Giáp Thìn. Xin liên lạc vat@vatoronto.ca để ghi danh gian hàng, bảo trợ hay tham gia thiện nguyện. Tất cả các đóng góp tài chính cho quỹ học bổng và HCT sẽ được cấp tax receipt. Các chi tiết khác sẽ được thông báo sau. Kính mời quý vị tham dự.
Địa điểm mua vé: Văn phòng HNV, Thuy Nga Video 1128 College St. Toronto, Châu Video 680 Silver Creek Blvd. unit 13, Mississauga, Ivy Beauty & Spa 800 Dundas St. East, Mississauga, D&D Cleaners 3255 Rutherford Rd. #119, Vaughan.

Học Bổng Hội Người Việt Toronto

Hội Người Việt Toronto đang nhận đơn học bổng cho các Sinh viên Việt Nam tại Ontario, đang là Canadian citizen hay permanent resident, đã tốt nghiệp trung học và đang trong năm học 2023 -2024 tại các trường cao đẳng (colleges) hay đại học (universities). Các giải học bổng gồm có:

1/ Học lực xuất sắc

2/ Sinh hoạt cộng đồng xuất sắc

Thí sinh cần nộp điểm học vấn năm chót bậc trung học (lớp 12) và những năm tại các trường cao đẳng (colleges) hay đại học (universities), cùng giấy giới thiệu, khen thưởng của trường, và một bài luận văn 500 chữ về đề tài “Vai trò và đóng góp của thế hệ Việt trẻ vào một xã hội vững mạnh và công bằng” (Vietnamese youths’ role and contribution in building a strong and just society). Luận văn viết bằng tiếng Việt sẽ được ưu tiên cứu xét, nhưng không bắt buộc. Tờ khai lợi tức tùy ý đính kèm để được cứu xét trong những trường hợp đặc biệt. Chi tiết sẽ được Ban Học Bổng thông báo sau.

Tất cả các giải thưởng sẽ được phát tại Hội Chợ Tết Giáp Thìn ngày Thứ Bảy 27 tháng 1, 2024.  Hạn chót nhận đơn là 5 giờ chiều ngày Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2023. Để lấy mẫu đơn, xin vào website www.vatoronto.ca hay gửi yêu cầu đến “vat@vatoronto.ca”. Xin scan đơn cùng các tài liệu đính kèm và gởi hồ sơ xin học bổng đến “vat@vatoronto.ca”

Lớp tập thể dục khí công miễn phí

Để khuyến khích quý vị cao niên giữ gìn sức khỏe, HNV Toronto mở khóa học thể dục khí công miễn phí nhờ có sự tài trợ của New Horizons for Seniors Program. Mỗi khóa học 6 tuần, mỗi tuần 2 buổi và hiện đang nhận học viên. Sau khi hoàn tất khóa học, quý vị sẽ được cấp Certificate of Completion Thời gian: Thứ Ba và thứ Sáu từ 6 giờ 30 chiều đến 8 giờ 30 tối. Địa điểm: Phòng sinh hoạt HNV-T 13-3585 Keele St., North York ON M3J 3H5. Để ghi danh xin gọi 416-636-8887 (HNV-T) hay 416-826-0855 (Huấn Luyện Viên Tư Trịnh) hay email vat@vatoronto.ca

Sinh hoạt văn nghệ tại HNV North York

Thân mời các anh chị em đến sinh hoạt văn nghệ  với nhóm  “Love Music”. Đây là  chư?ngơng trình bạn làm ca sĩ  với band nhạc  Love Music, từ 1 – 5 giờ. Bắt đầu từ chủ nhật Oct 29 nhóm Love Music sẽ có thêm lớp dạy line dance từ 5 – 8 giờ do anh Thanh Tâm phụ trách. Xin mọi người đến tham gia sinh hoạt văn nghệ tại Hội Người Việt Toronto, 3585 Keele St unit #13, North York, ON.

Sinh hoạt Hội Cờ Tướng Toronto

Hội Cờ Tướng Toronto đang sinh hoạt hàng tuần tại HNV Toronto (3585 Keele St., unit 13) mỗi ngày Chủ Nhật từ 12 giờ trưa đến 8 giờ tối. Quý vị nào muốn tham gia đấu giao hữu, trao đổi các chiến lược công thủ, hay phá cờ thế, xin liên lạc với anh Lợi (647-283-8257) hay anh Sinh (416-629-9199)

Thông báo cung cấp dịch vụ định cư

Để tránh chờ đợi lâu, HNV Toronto xin thông báo cho quý vị thường trú dân (chưa có quốc tịch Canada) có nhu cầu dịch vụ định cư xin liên lạc lấy hẹn trước: Văn phòng Toronto (1364 Dundas St. West) – gọi số 416-536-3611 hoặc email: thaihungvatoronto@gmail.com, hay phungvatoronto@gmail.com. Văn phòng North York (3585 Keele St., unit 13) – gọi số 416-636-8887 hoặc email: patriciavatoronto@gmail.com, hay jennytvatoronto@gmail.com. Như trong những tháng qua, nhân viên sẽ tiếp tục phục vụ qua phone và email cho quý vị nào không cần phải đến văn phòng để giảm bớt việc tiếp xúc và tiết kiệm thì giờ đi lại.

Giúp điền các loại đơn và phiên dịch

Giúp điền các loại đơn như: xin gia hạn thẻ thường trú (permanent resident card), xin nhập quốc tịch, xin trợ cấp giữ trẻ (Child care subsidy), xin tiền già (OAS), tiền bù (GIS), tiền hưu trí (CPP), tiền hưu góa (CPP survivor), tiền hưu khuyết tật (CPP disability), gia hạn giấy phép làm việc cho người chăm sóc, xin PR cho người chăm sóc, tiền phúc lợi mua thuốc (Trillium Drug Benefits), chương trình hỗ trợ tiền toa thuốc dành cho quý vị cao niên (Co-payment drug program for seniors). Phiên dịch Việt Anh giấy khai sinh, giấy chứng nhận hôn nhân, bằng tốt nghiệp. Xin liên lạc vat@vatoronto.ca, hay gọi 416-536-3611 hay 416-636-8887

Dịch vụ giới thiệu việc làm

Để giúp quý vị mới đến Canada đang gặp khó khăn tìm việc làm, HNV Toronto nhận giới thiệu việc làm trực tiếp, không lệ phí. Quý vị cần tìm việc sẽ được giới thiệu đến các cơ sở kinh doanh đang cần người. Để ghi danh, xin vui lòng gọi số 416-536-3611 hay 416-636-8887.

Tài liệu hướng dẫn học thi viết bằng lái xe

HNV Toronto có tài liệu hướng dẫn học thi viết bằng lái xe bằng tiếng Việt để giúp quý vị hiểu tường tận luật lệ giao thông và dễ đậu bằng viết hơn. Xin liên lạc 416-536-3611 hay 416-636-8887.

Nhận công chứng / thị thực chữ ký

Nhằm phục vụ quý vị mới đến định cư ở Canada có được những giấy tờ hợp lệ và các văn kiện cần thiết bằng tiếng Anh theo yêu cầu của chính phủ, HNV Toronto nhận thông dịch, công chứng, thị thực chữ ký miễn phí cho quý vị thường trú nhân tại 2 văn phòng 1364 Dundas St. W và 3585 Keele St. Xin liên lạc 416-536-3611 hay 416-636-8887 để lấy hẹn.

Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto (Vwat Family Services)

1756 St. Clair Ave. West, Toronto, M6N 1J3. 647-343-VWAT (8928) và 437-837-VWAT (8928)
Website: www.vwat.org
Facebook: https://www.facebook.com/vietnamese.womensassociationtoronto
Giờ làm việc: Thứ Hai-Thứ Sáu, 9:00am – 5:00pm.

——————–

Chương trình Ontario Electricity Support Program dành cho chủ nhà (homeowner), để được giảm tiền điện thì:

Đối với 1 người, thu nhập là $28.000 trở xuống

Đối với gia đình có 2 người, thu nhập là $39.000 trở xuống

Đối với gia đình 3 – 4 người, thu nhập là $48,000 trở xuống

Đối với gia đình từ 5 người trở lên, thu nhập từ $ 52.000 trở xuống

Quý Bác, chú, cô, anh, chị nếu cần giúp điền đơn xin gọi 647 343 8928 x116 từ 9:30 sáng – 2:30 chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hoặc email cho tle@vwat.org

Lớp tập Càn Khôn Thập Linh: Thứ Tư hàng tuần, từ 10:30am – 12:00pm. Lớp bắt đầu từ Thứ Ba, 7/3/2023. Người hướng dẫn: Vũ Quốc Hưng.

Lớp hỗ trợ học thi lấy bằng lái xe G1 (bằng lý thuyết): Liên lạc Chiểu Nguyễn, 647-343-8928 x 113 hoặc chieunguyen@vwat.org.

Chương trình dịch vụ miễn phí dành cho người thường trú chưa có quốc tịch:

Tư vấn & điền đơn: Permanent Resident Card, Citizenship Application, EI, OAS, CPP, OWs, Childcare Subsidy, v.v.

Dịch vụ việc làm: Giúp chuẩn bị hồ sơ xin việc và kết nối với nhà tuyển dụng; cung cấp thông tin về thị trường lao động, chuyển đổi bằng cấp và các chương trình đào tạo dành riêng cho người mới đến. Vui lòng liên lạc Thảo Phạm 647-343-8928 x 115, hoặc Sương (Jessie) 647-343-8928 x 117; employment@vwat.org hoặc truy cập trang mạng https://vwat.org/dich-vu-viec-lam/

Khai thuế: cho người mới tới (newcomers) và những người có thu nhập thấp. Vui lòng liên lạc Thủy Nguyễn 647-343-8928 x 112 hoặc tnguyen@vwat.org

Lớp dạy tiếng Anh: Cho mọi trình độ. Hướng dẫn đăng ký kiểm tra và học tiếng Anh (LINC, ESL, ELT). Liên lạc Thảo Phạm, 647-343-8928 x 115, hoặc tpham@vwat.org

Luyện thi quốc tịch: Chương trình được Bộ Di Trú Canada tài trợ. Liên lạc Chiểu Nguyễn, 647-343-8928 x 113 hoặc chieunguyen@vwat.org

Công chứng/Thị thực/thông dịch giấy tờ miễn phí (giấy khai sinh, giấy kết hôn, học bạ trường trung học, v.v…): Liên lạc Thủy Nguyễn 647-343-8928 x 112 hoặc tnguyen@vwat.org

Các chương trình dành cho thanh thiếu niên: Xin liên lạc Marilyn 647-343-8928 x 119

Ủng hộ (Donation) cho Hội Phụ Nữ:

Mọi sự ủng hộ trên $20 sẽ được cấp biên lai khai thuế .

Xin gởi về văn phòng Hội Phụ Nữ.

Địa chỉ :

Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto

VWAT Family Services

1756 St. Clair Avenue West

Toronto, ON M6N 1J3

Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam Mississauga

* Cần tuyển gấp giáo viên dạy tiếng Việt cho các trường Việt Ngữ vào ngày thứ bảy hằng tuần. Xin liên lạc với Trung Tâm (905 891 3825 ) để biết thêm chi tiết.

* Lớp học tiếng Anh cho người mới định cư hoặc chưa vào quốc tịch. Từ lớp 1 đến lớp 7. Cấp vé xe bus và giữ trẻ miễn phí.

* Các dịch vụ điền đơn miễn phí, trợ giúp các thủ tục giấy tờ cần thiết ưu tiên cho những người mới đến.

* Cần tuyển Thiện nguyện viên để giúp phát triển cộng đồng. gởi resume đến vccm2021mississauga@gmail.com

* Liên lạc với văn phòng (905) 891-3825 để tìm hiểu thêm chi tiết về các chương trình tại trung tâm . Địa chỉ 600 Lakeshore Rd. East, Mississauga. Website: http://cdvnmississauga.org

* Các lớp sinh hoạt cuối tuần :

Thứ Bảy:

– Line Dance nâng cao : 9:30 am -11 am.

– Line Dance bắt đầu : 11: 00 am – 12:30 pm

– Khiêu Vũ Ballroom Việt Nam : 12: 30 pm- 2:00 pm

– Vi tính / Ipad căn bản cho mọi lứa tuổi

– Lớp luyện thi lái xe bằng viết G1 : 10:30 am -11:30 am

– Lớp nhạc lý, xướng âm và hòa âm cho mọi lứa tuổi.

Chủ Nhật:

– Lớp dạy kèm Toán và Anh văn lớp 3 đến lớp 12: 9:00 am – 11:30 am

– Guitar (Tây ban cầm) : 9:00 am -10:00 am và 10:00 -11:00 am

– Lớp đàm thoại tiếng Anh cho người lớn 11:30 am – 1:00 pm

– Luyện giọng căn bản 9:00 am – 10:45 am.

– Luyện giọng nâng cao 10:45 am- 12:30 pm và 12:30 – 2:15 pm

– Lớp đàn với các loại nhạc cụ dân tộc dành cho mọi lứa tuổi 11:30-1:30 pm

– Đàn tranh 11:30-12:30 pm

– Đàn Bầu , Đàn Nhị, Đàn Nguyệt, Đàn Tỳ : 12:30- 1:30 pm

– Vi tính / Ipad căn bản cho mọi lứa tuổi.

Việt ngữ Mississauga and Brampton

Kính mời phụ huynh ghi danh học tiếng Việt cho năm học mới 2023 – 2024 qua website của Peel District School Board , bắt đầu ghi tên từ tháng 6/2023.

https://www.school-day.com/pg/groups/registration_select_public/56/PDS/28

Để biết thêm thông tin hoặc cần giúp đỡ về việc điền đơn theo học, xin gọi 905- 891- 3825 hoặc 647-781-7171.

Trung Tâm Dixe Bloor- Mississauga

Trung tâm Dixie Bloor giúp đỡ miễn phí cho cộng đồng: điền đơn, hướng dẫn các thủ tục, lớp học Anh văn đủ mọi trình độ cho người mới đến, lớp luyện thi nhập tịch.

Liên lạc Nga qua email: ngab@dixiebloor.ca

Hay qua điện thoại số (905) 629-1873 X 236. Xin để lại tên, số điện thoại, và lời nhắn nhân viên sẽ gọi lại sau.

Bảo Trợ Gia Đình Nghèo $20/tháng

Chương trình giúp đỡ một gia đình nghèo $20 đô một tháng ($240 một năm) đã đem lại niềm vui và ổn định đời sống cho hơn 90 gia đình có các em thơ, người lớn bị bệnh hiểm nghèo, các cụ già không nơi nương tựa, các em học sinh nghèo hiếu học tại miền Trung và Nam, Việt Nam. Danh Sách số 23 sẽ được bắt đầu vào tháng 9, 2023 với 45 hồ sơ cần được giúp. Nếu quý vị muốn giúp nuôi một gia đình hoặc một em học sinh sinh viên nghèo, xin xem chi tiết hoàn cảnh của mỗi gia đình và hình ảnh tại trang nhà: www.tutamfoundation.org. Chi phiếu xin gởi về Tu Tam Foundation: 5583 Whimbrel Road, Mississauga, ON L5V 2J4, hoặc liên lạc: 647-718-1497.

Hội International Charity for Ill Children

Nhân dịp Giáng Sinh hội Giúp Trẻ Em Nghèo Bệnh Tật tại Việt Nam xin Kính Chúc quý vị được Bình An Vui Vẻ và Hạnh Phúc trong mùa Giáng Sinh.

Kính xin quý ông bà cô chú đừng quên các em nghèo Bệnh Tật tại Việt Nam rất dang cần sự giúp đỡ của quý vị.

Các em bị bệnh Thận kinh niên một tuần phải lọc máu ba (3) lần rất tôn tiền và nhứt là sức khỏe hoặc các em bị bịnh tim bẩm sinh. Các em rất rất cần sự giúp đỡ của quý vị.

Hội International Charity for Ill Children tha thiết kêu gọi sự giúp đỡ của quý vị để các em có thêm Cơ Hội Sống.

Moi ủng hộ xin gửi về:

International Charity for Ill Children.

451 Whitby Shores Green Way

Whitby On, L1N 4Z4

eTransfer to: CIBC account

06942 48 02217

Tất cả mọi ủng hộ đều được cấp bien nhận khai thuế.

Xin Liên lạc Dung

Đt 647 229 6064

Hội Thánh Tin Lành Baptist Mississauga

326-1550 South Gateway Rd, mở cửa mỗi tuần

Tiếng Việt: Sáng Chúa nhật: 10-12g ở nhà thờ & www.facebook.com/VBCMississauga.

Trưa Chúa nhật 12g-1g & tối thứ Tư 7g- 9g ở Zoom ID: 872309781.

English: Sunday 10am-11:30am, ở nhà thờ.

Tư vấn: Thứ tư: 9am-3pm, ở nhà thờ.

Ca Nhạc Thánh Giáng Sinh, thông công: 5pm thứ 7, 16/12 ở nhà thờ.

Lễ Giáng Sinh: 10g sáng 17/12, và 6g30 TỐI 24/12 ở nhà thờ.

Xin gọi mục sư Ái 6474500041, ainguyentran510@gmail.com, để được lắng nghe, cầu thay, giúp đỡ. Rất mong đón tiếp.

Hội Thánh Tin Lành Đắc Thắng Việt Nam

3194 Weston Road, North York

Thờ phượng – Chúa Nhật 2:00 pm

Lớp Kinh Thánh: Thứ 5 Jane & Steeles lúc 7:30 PM

Thứ 6 Mississauga lúc 8:00 PM

Mừng Lễ Giáng Sinh

Xin Mời Quí Đồng Hương, Thân Hữu Cùng Tham Dự

Sunday, December 17, 2023 @2:00 PM

Mọi Chi Tiết Xin Liên Lạc: Ms. Khánh Thái 416-970-6292

Chùa Hồng Ân

– Thứ Bảy (16/12/2023): 10:30 sáng đến 21:00 tối & Chủ Nhật (17/12/2023) 05:30 sáng đến 18:00 chiều -Chương trình Lễ Hoa Đăng Vía Đức Phật A Di Đà với phần giảng pháp và vấn đáp bởi Thầy Thích Đồng Nhật và Thầy Thích Tâm Nguyên.

Xin liên lạc chùa Hồng Ân 647 608 6497.

Chương Trình Tu Học ” Đây Là Tịnh Độ”

Thứ bảy ngày 16/12/2023

10:30 am : Phật tử vân tập

10:45 am : Hướng dẫn tổng quát

11:00 am : Thiền hành

11:30 am : Thọ trai

1:30 pm : PHÁP THOẠI với thầy Thích Đồng Nhật

3:30 pm : Công phu

5:00 pm : Dược thực

6:30 pm : Trì Kinh

7:15pm : PHÁP THOẠI với thầy Thích Tâm Nguyên

9:00 pm: Chỉ tịnh

Chủ Nhật ngày 17/12/2023

5:30 am : Công Phu

7: 00 am : Tảo Thực

9:00 am : Lễ Phật

9:30 am : Tọa thiền

10:00 am: Trì Kinh

10:30 am : Vấn đáp – Hướng dẫn Lễ Vía Phật A DI ĐÀ

1:00 pm : HOA ĐĂNG Vía Phật A Di Đà

3:30 pm : Thiền Trà – Pháp đàm

6:00 pm : Hoàn mãn

Xin liên lạc về chùa ghi danh: Ni sư Huệ Minh 647 608 6497 – 416 235 1104.

Chùa Linh Sơn

Chương Trình Khóa Lễ Hàng Tuần :

11:00AM: Khóa Lễ Công Cộng

01:00PM: Cúng Tiến Chư Hương Linh

01:30PM: Cơm Chay thân mật

– Chủ Nhật 17/12/2023: 11:00AM Tụng Kinh Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Phổ Môn Phẩm.

– Chủ Nhật 24/12/2023: 11:00AM Đạo Tràng Pháp Hoa ( Tụng Bổn Môn Pháp Hoa Kinh ).

– Chủ Nhật 31/12/2023: Lễ Vía Đức Phật A Di Đà.

Mọi chi tiết liên lạc Chùa Linh Sơn ( 416 ) 748 – 0999.

Chùa Linh Sơn sẽ tổ chức Đêm Nhạc Hội & Tiệc Chay gây quỹ vào ngày 29/03/2024 ( Good Friday ) với thành phần ca sỹ như sau: Châu Ngọc Hà, Ngọc Ngữ, Hồ Hoàng Yến, Quốc Khanh, Kỳ Phương Uyên, MC Giáng Ngọc…… Mọi chi tiết sẽ được thông báo sau.

Thông Báo

GĐPT Vạn Hạnh đang sinh hoạt tại chùa Xá-Lợi 338 Weston RD, Toronto, xin thông báo tiệc Tất niên sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 12/2023, từ 1:00 pm đến 4:00 pm. GĐ kính mời quý Phụ huynh, Huynh Trưởng, Đoàn sinh, cựu HTr & cựu Đs tham dự đông đủ.

GĐPT sẽ nghĩ sinh hoạt 2 tuần, từ ngày CN 24 & CN 31 tháng 12/2023 và sẽ trở lại sinh hoạt vào ngày CN 7 tháng 1 năm 2024 từ 1:00 pm đến 4:00 pm

Chi tiết xin liên lạc: Nguyên Thận Nguyễn Văn Cẩn 416-7168719 hay Ngô Phi Văn 647-629-6075.

Tăng Thân Bồ Đề Toronto

Kính mời Qúy đồng hương, phật tử tham dự Ngày Quán Niệm tại Chùa Kim Quang 351 Silverthorn Ave. Toronto, ON M6M 3G7 vào lúc 9 sáng đến 5 chiều, thứ hai ngày 1 tháng 1 năm 2024. Pháp thọai đầu năm bằng video của Sư Ông Nhất Hạnh

Liên lạc qua email: toronto.bodhi@gmail.com

Nguyễn Dương 416-856-9312 Thùy Chương 647-860-2060 (sau 7 giờ tối).

Tịnh tài ủng hộ xin gởi về: Bodhi Community of Mindfulness

#602-115 Hillcrest Ave. Mississauga, ON L5B 3Y9.

Trân trọng kính mời.

Giám đốc Sobeys: Ngành bán lẻ của Canada là một trong những ngành cạnh tranh nhất trên hành tinh

Trước một ngôi chợ Sobeys ở Toronto. Ảnh: Chen Shaowei / Google Maps

Giám đốc điều hành hàng đầu của hệ thống siêu thị Sobeys khẳng định rằng, Canada có một trong những lãnh vực bán lẻ cạnh tranh nhất hành tinh – ngay cả khi người dân Canada cảm thấy giá thực phẩm vẫn cao ngất ngưỡng.

Michael Medline nói với các dân biểu tại phiên điều trần của ủy ban nông nghiệp tại Hạ viện rằng: “Mặc dù lạm phát thực phẩm ở nước ta nằm trong số thấp nhất thế giới và Canada là một trong những quốc gia cạnh tranh nhất trên hành tinh về mặt bán lẻ hàng thực phẩm, điều này mang lại chút an ủi cho người Canada đang gặp khó khăn”.

Michael Medline là Giám đốc điều hành của Empire Company Ltd., công ty sở hữu Sobeys và các chuỗi siêu thị khác.

Sự xuất hiện của ông sau khi ủy ban yêu cầu các giám đốc điều hành hàng đầu của các chuỗi siêu thị lớn ra điều trần trước ủy ban một lần nữa về kế hoạch bình ổn giá cả của họ.

Bộ trưởng Công nghiệp François-Philippe Champagne đã thông báo vào tháng trước rằng các công ty siêu thị lớn của Canada như Loblaw, Metro, Empire, Walmart và Costco phải chia sẻ kế hoạch nhằm giải quyết tình trạng giá thực phẩm tăng cao thông qua các điều kiện như giảm giá hoặc giữ nguyên giá…

Tuy nhiên, các câu hỏi xoay quanh việc chính xác những gì các chuỗi siêu thị lớn đã hứa thì khó biết được, do chi tiết về kế hoạch không được chia sẻ công khai.

Bây giờ, Sobeys đã phác thảo một số bước căn bản mà họ đã thực hiện.

Công ty cho biết trước đây họ đã giữ nguyên giá đối với 90% sản phẩm đóng gói từ tháng 11 đến tháng 1, và hiện tại, họ đã mở rộng việc giữ giá đó sang tất cả các sản phẩm khác.

Michael Medline nói với các dân biểu: “Chúng tôi cũng có các kế hoạch và sự phát triển có ý nghĩa để giúp ổn định giá thực phẩm trong tháng 1 vừa qua, nhưng sẽ không thảo luận công khai về những vấn đề này vì chúng vẫn nhạy cảm về mặt thương mại và cạnh tranh cho đến khi được tung ra thị trường tại các chuỗi siêu thị của chúng tôi”.

Giá hàng thực phẩm tăng nhanh sau đại dịch COVID-19 đã khiến các siêu thị ở Canada bị giám sát chặt chẽ hơn, đặc biệt khi một số siêu thị trong số đó đã thu được lợi nhuận cao khủng khiếp.

Và trong khi lạm phát lương thực – một hiện tượng toàn cầu hậu đại dịch – chậm lại trong những tháng gần đây, giá cả vẫn tiếp tục tăng leo thang.

Trong tháng 10, giá thực phẩm đã tăng 5,4% so với một năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát chung của Canada là 3,1%.

Hiện tượng này đã đặt ra câu hỏi liệu ngành này có đủ sức cạnh tranh hay không. Nó thậm chí còn khiến chính phủ đảng Tự do đề xuất thay đổi luật cạnh tranh của Canada.

Đảng Tân Dân Chủ – NDP đã thúc đẩy Đảng Tự do tăng cường hơn nữa Đạo luật Cạnh tranh, lập luận rằng những thay đổi có thể thực hiện được sẽ giúp giảm giá lương thực.

Tuy nhiên, Michael Medline khẳng định trong lời điều trần của mình rằng ngành thực phẩm rất cạnh tranh và ông không thấy nhiều rào cản nào.

“Tôi không nghĩ có những rào cản lớn đối với cạnh tranh (ở) đất nước này, nhưng tôi chắc chắn rằng chính phủ sẽ đưa ra trong Đạo luật Cạnh tranh những cách thậm chí còn lớn hơn để chúng tôi có thể cạnh tranh và chúng tôi hoan nghênh tất cả những điều đó.”

Vào tháng 6, cơ quan giám sát cạnh tranh của Canada đã công bố một báo cáo cho biết ngành thực phẩm của Canada cần cạnh tranh nhiều hơn để giúp giữ giá thực phẩm ở mức thấp, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn và khuyến khích những siêu thị mới tham gia vào thị trường.

Michael Medline bày tỏ sự thất vọng khi Sobeys bị xếp cùng nhóm với các chuỗi siêu thị lớn khác khi phải xem xét kỹ lưỡng lợi nhuận cao trong thời điểm lạm phát tăng cao.

Michael Medline nói: “Tôi hơi mất kiên nhẫn khi chúng tôi luôn bị lẫn lộn với toàn bộ ngành. Mỗi công ty đều khác nhau”.

Alistair MacGregor, nhà phê bình nông nghiệp của đảng NDP, đã nói chuyện với các phóng viên vào chiều thứ Hai 4/12 trước cuộc họp của ủy ban và cho biết ông đã xem xét kế hoạch bình ổn giá của các chuỗi siêu thị lớn.

Alistair MacGregor nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng sau khi xem xét các tài liệu trong vài tuần qua, tôi đã bỏ đi mà không mấy đáng ghi nhớ.”

Alistair MacGregor cho biết các chuỗi siêu thị lớn đã đồng ý chia sẻ kế hoạch với các thành viên của ủy ban nông nghiệp Hạ viện và đổi lại, ủy ban hứa sẽ giữ bí mật nội dung của họ.

Nhưng các dân biểu cho biết kế hoạch bao gồm rất nhiều thông tin đã được công khai.

“Và nói thật với bạn, rất nhiều thông tin có trong cái gọi là “tài liệu bí mật” này là những thứ mà tôi có thể tìm thấy bằng cách xem lại tờ rơi hàng tuần của họ và tìm kiếm đơn giản trên Google.”

Các nhà kinh tế mong đợi gì từ quyết định lãi suất của Ngân hàng Canada?

Trước đại bản doanh của Ngân hàng Trung Ương Canada tại Ottawa. Ảnh: Bank of Canada

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ giữ nguyên lãi suất khi công bố chính sách quan trọng trong tuần này, và một số người cho rằng họ kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện việc tăng lãi suất.

Các nhà kinh tế đang kêu gọi Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) giữ ở mức 5% khi công bố chính sách quan trọng vào tuần này. Ngân hàng Canada đã quyết định giữ lãi suất ở mức 5% trong hai thông báo trước đó vào tháng 10 và tháng 9.

James Orlando, giám đốc TD Economics, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm 30/11 rằng “không có lý do gì để Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất lần nữa”.

“Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng tới, điều này sẽ đẩy lạm phát dần dần tiến gần đến mục tiêu 2%. Điều này sẽ giúp (Ngân hàng Canada) có vài tháng trước khi bắt đầu chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất, điều mà chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 4 năm 2024,” ông nói.

Ghi chú của Orlando được đưa ra để đáp lại dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 3, trong đó bao gồm một nhược điểm bất ngờ là nền kinh tế đã suy giảm 1,1% trong giai đoạn đó.

Ông cho biết lý do ngân hàng trung ương Canada tăng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7 là do tăng trưởng quý 1 tăng trong bối cảnh nhu cầu nhà ở tăng. Orlando cho biết điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và chi tiêu, việc làm và lạm phát đã chậm lại kể từ đó.

Vào tháng 6, ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất thêm 25 điểm căn bản lên 4,75% và làm điều tương tự vào tháng 7, nâng lãi suất lên 5%.

Douglas Porter, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Montréal, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm 30/11 phản hồi dữ liệu GDP rằng tăng trưởng trong quý II “đã được điều chỉnh mạnh lên mức tăng 1,4%.”

Porter cho biết sau số liệu GDP bất ngờ giảm trong quý 3, bản sửa đổi quý 2 và “khởi đầu thuận lợi” cho quý 4, dữ liệu “gần như hoàn hảo”.

“Nhìn chung, báo cáo hỗn hợp ngày hôm nay củng cố quan điểm rằng Ngân hàng đã thực hiện việc tăng lãi suất, nhưng không thực sự thúc đẩy nguyên nhân cắt giảm lãi suất, vì nền kinh tế không có dấu hiệu suy thoái thêm vào đầu quý 4,” ông nói trong ghi chú.

Andrew Grantham, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC Capital Markets, đã viết trong một ghi chú vào thứ Năm rằng số liệu GDP quý 3 “sẽ không ảnh hưởng nhiều” đến niềm tin của Ngân hàng Trung ương Canada về mốc thời gian dự kiến.

Ông Tu Nguyen, chuyên gia kinh tế tại RSM Canada, cho biết trong một báo cáo hôm thứ Năm rằng khi nền kinh tế suy thoái nhiều hơn dự đoán trong quý 3, cuộc thảo luận về khả năng cắt giảm lãi suất sẽ trở nên phù hợp.

“Ngân hàng Canada có thể công bố đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 4 năm 2024 để tránh suy thoái sâu hơn mức cần thiết,” ông Tu Nguyen nói.

Hôm thứ Sáu 1/12, Cơ quan Thống kê Canada báo cáo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Canada đã tăng lên 5,8% trong tháng trước, do lãi suất cao hơn đè nặng lên việc tạo việc làm mới trong bối cảnh dân số ngày càng tăng.

Ông Tu Nguyen cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng số liệu GDP yếu trong quý 3 cùng với báo cáo việc làm tháng 11 sẽ chuyển trọng tâm từ tăng lãi suất sang cắt giảm lãi suất, miễn là lạm phát vẫn “trong tầm kiểm soát”.

Theo ông Tu Nguyen, tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng tăng lên kể từ tháng 4 năm nay, ông cho biết thời kỳ “dữ liệu vẽ nên một bức tranh hỗn hợp” dường như sắp kết thúc vì hầu hết dữ liệu kinh tế hiện cho thấy nền kinh tế đang suy thoái.

“Trong tương lai, nền kinh tế vẫn có thể tạo thêm việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức thấp 6% vào đầu năm 2024 khi tốc độ tăng trưởng dân số vượt xa tốc độ tăng trưởng việc làm. Việc tuyển dụng sẽ chậm lại cho đến giữa năm 2024 do các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và vật lộn với môi trường kinh tế đầy thách thức hơn”, ông Tu Nguyen nói.

Đảng Bảo Thủ và Khối Québécois kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Canada từ chức

Ảnh chụp màn hình Chủ tịch Hạ viện Greg Fergus xuất hiện trong video gây tranh cãi.

Đảng Bảo thủ và Khối Québécois đang kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Greg Fergus từ chức sau khi ông xuất hiện trong một đoạn phim ngắn được phát tại Hội nghị Lãnh đạo Đảng Tự do Ontario gần đây.

Ông Greg Fergus đã xin lỗi tại Hạ viện hôm thứ Hai 4/12 vì xuất hiện trong một đoạn phim ngắn mà ông nói là nhằm tri ân một người bạn cá nhân, lãnh đạo lâm thời cấp tỉnh bang của Đảng Tự do sắp mãn nhiệm – John Fraser.

Ông Greg Fergus nói: “Tôi muốn trấn an các thành viên rằng các nguyên tắc tôn trọng, công bằng và lịch sự là những giá trị mà tôi tiếp tục ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện của mình”.

Trong đoạn phim ngắn, ông Greg Fergus xuất hiện từ phòng của Chủ tịch Hạ viện và mặc bộ áo choàng truyền thống trong vai trò của mình, phát biểu giữa các phân đoạn được ghi lại bởi các cựu thủ lãnh Đảng Tự do Ontario như Kathleen Wynne và Dalton McGuinty.

Lãnh đạo Hạ viện Đảng Bảo thủ Andrew Scheer – một cựu Chủ tịch Hạ viện – đã đứng lên sau thời gian thẩm vấn và kêu gọi Fergus từ chức.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu trọng tài của một đội khúc côn cầu xuất hiện trong phòng thay đồ của một trong các đội, mặc trang phục của trọng tài và nói chuyện một chút?” Ông Andrew Scheer nói.

Trước đó cùng ngày, ông Andrew Scheer đã nói với Hạ viện rằng video của Fergus là “vi phạm tính công bằng của chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện.”

Ông Andrew Sheer nói: “Ông ấy (Greg) đang đứng đó trong bộ trang phục hoàn toàn phi đảng phái, trong văn phòng phi đảng phái của mình, bày tỏ lòng kính trọng đảng phái đối với một người bạn đảng phái tại một sự kiện đảng phái. Hành vi này đơn giản là không thể chấp nhận được. Nó thách thức mọi truyền thống lâu đời và những kỳ vọng gắn liền với chức vụ chủ tịch Hạ viện.”

Ông Andrew Scheer cho biết ông có kế hoạch trình bày một kiến nghị tại Hạ viện kêu gọi chuyển vấn đề này lên ủy ban thủ tục Hạ viện.

Fergus khẳng định rằng thông điệp của ông không nhằm mục đích mang tính đảng phái hay chính trị dưới bất kỳ hình thức nào. Ông cho biết Fraser đã là bạn thân hơn 30 năm và được biết đoạn video sẽ được phát trong một “bữa tiệc thân mật”.

Fergus nói với các dân biểu: “Giống như tất cả các bạn, tôi có mối quan hệ sâu sắc và lâu dài với mọi người thuộc mọi thành phần chính trị. Việc thừa nhận sự ra đi của đồng nghiệp của chúng tôi không nên bị coi là đảng phái. Đó là một hành động của tình bạn và sự tôn trọng”.

Ông Greg Fergus, người đại diện cho cử tri ở Tỉnh bang Quebec, cho biết ông không phải là thành viên của Đảng Tự do Ontario và không sống ở tỉnh bang này. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không để sự việc tương tự xảy ra nữa.

Lãnh đạo Hạ viện Khối Québécois Alain Therrien nói với Hạ viện rằng đảng của ông cũng đang kêu gọi Greg Fergus nên từ chức.

Lãnh đạo Hạ viện đảng Tân Dân Chủ NDP Peter Julian cho biết các dân biểu “mất tinh thần” trước đoạn video. Ông cho biết đảng của ông sẽ ủng hộ một cuộc nghiên cứu về vấn đề này của ủy ban thủ tục Hạ viện nhưng không cho biết NDP đang kêu gọi Fergus từ chức.

Fergus cho biết ông sẽ từ chối giám sát bất kỳ cuộc tranh luận nào tại Hạ viện liên quan đến video. Người phát ngôn của văn phòng ông cho biết ông sẽ không bình luận gì thêm vì vấn đề này đã được đưa ra trước Hạ viện.

Tại Nghị viện Ontario ở Queen’s Park hôm thứ Hai, ông John Fraser nói với các phóng viên rằng có sự hiểu lầm với văn phòng của Fergus về thời điểm phát video.

Ông Greg Fergus được bầu làm Chủ tịch vào đầu tháng 10 sau khi người tiền nhiệm của ông, Dân biểu Đảng Tự do Anthony Rota, từ chức trong bối cảnh gây tranh cãi.

Trong chuyến thăm Ottawa của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy vào tháng 9, Rota đã vinh danh tại Hạ viện một người từng phục vụ trong một đơn vị tình nguyện của Đức Quốc xã thành lập để giúp chống lại Liên Xô trong Thế chiến thứ hai.

Thị trưởng Mississauga trở thành thủ lãnh đảng Tự Do Ontario

Bà Bonnie Crombie trở thành thủ lãnh đảng Liberal Ontario. Ảnh: BonnieCrombie/X

Thị trưởng Mississauga Bonnie Crombie vừa trở thành thủ lãnh đảng Tự do Ontario trong hôm thứ Bảy sau nhiều tháng vận động.

Được coi là người dẫn đầu trong suốt chiến dịch vận động của đảng Tự Do Ontario, bà Crombie cuối cùng đã đạt đến ngưỡng số phiếu cần thiết để trở thành thủ lãnh đảng vào chiều thứ Bảy 2/12.

Sau khi có kết quả của cuộc bỏ phiếu trở thành người đứng đầu đảng Tự Do Ontario, bà Crombie đã tỏ ra tự tin sẽ giành lại vị thế chính thức của đảng Tự Do tại Queen’s Park và thách thức Thủ hiến Doug Ford trong cuộc bầu cử vào năm 2026.

Theo bà Crombie, bên cạnh việc hạ bệ đương kim Thủ hiến Doug Ford, bà cũng sẽ cố gắng đưa Đảng Tự do trở lại vị thế đảng chính thức sau cuộc bầu cử thảm bại năm 2022 khiến đảng này chỉ giành được 8 ghế và thủ lãnh Steven Del Duca thua ngay ở khu vực tranh cử của ông – phải từ chức chỉ sau hai năm nắm quyền.

Bà Crombie đã vượt qua Dân biểu Liên bang đảng Tự Do Nate Erskine-Smith, Dân biểu Liên bang đảng Tự Do và cựu Bộ trưởng nội các tỉnh bang Yasir Naqvi và Dân biểu Tỉnh bang Đảng Tự do Ted Hsu.

Bà Crombie nhanh chóng chuyển bài phát biểu chiến thắng của mình sang cuộc chiến chống lại chính phủ đảng Bảo thủ của ông Doug Ford, hứa hẹn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Ontario. Bà cũng không quên chỉ trích thành tích của thủ hiến đương nhiệm về vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và biến đổi khí hậu.

Bà nhấn mạnh: “Doug Ford và những người bảo thủ là đối thủ trong mọi tầm ngắm của chúng tôi trong toàn bộ chiến dịch này. Đây là thời điểm của chúng tôi.”

Khi nói đến các bước tiếp theo của đảng, bà Crombie nói rằng Đảng Tự do cần tập trung vào việc xây dựng niềm tin với cử tri, tìm những ứng cử viên sáng giá và gây quỹ.

Bà Bonnie Crombie từng làm Dân biểu Liên bang của đảng Tự Do (khu vực Mississauga—Streetsville từ năm 2008 đến năm 2011.), Nghị viên thành phố và đương kim Thị trưởng Mississauga.

Sau chiến thắng của mình, bà Crombie được hỏi về triển vọng của Đảng Tự do ở Vùng Peel, nơi hiện đang bị đảng Bảo thủ Cấp tiến (PC) thống trị. Bà nói rằng bà có kế hoạch giành lại tất cả các ghế ở Vùng Peel.

Tuy hiện nay bà Crombie là thủ lãnh đảng Tự Do Ontario, nhưng bà không có ghế nào trong Nghị viện của Ontario ở Queen’s Park. Bà cho biết bà sẽ cân nhắc việc ra tranh cử Dân biểu Tỉnh bang ở vùng Lambton-Kent-Middlesex, nơi mà chiếc ghế của cựu Bộ trưởng Lao động Tỉnh bang Monte McNaughton đã bỏ trống từ tháng 9.

Bà Crombie cho biết bà sẽ từ chức thị trưởng Mississauga vào đầu năm mới để tập trung mọi nổ lực cho việc lãnh đạo đảng Tự do Ontario.

Đáp lại việc bà Crombie trở thành thủ lãnh đảng, đảng Bảo thủ Cấp tiến của đương kim Thủ hiến Doug Ford đã đăng một quảng cáo tấn công trên mạng xã hội.

Nội dung quảng cáo có đoạn:

“Bonnie và những người theo đảng Tự do không làm được gì…Họ sẽ khiến bạn phải trả giá.”

Hình ảnh bao gồm các gạch chéo đầu dòng cho thấy chính phủ do Crombie lãnh đạo sẽ “thuế cao hơn, tắc nghẽn nhiều hơn, ít nhà hơn”.

Trong khi đó, thủ lãnh đảng NDP của Ontario Marit Stiles lại có giọng điệu khác, chúc mừng chiến thắng của Crombie bằng một bài đăng trên X khá “mềm mại”.

Bà Stiles nói: “Khi bạn đặt ra hướng đi mới cho đảng của mình, tôi mong đợi những ý tưởng và đóng góp của bạn cho cuộc tranh luận về tương lai của tỉnh bang tốt đẹp của chúng ta”.

Bà Bonnie Crombie đã giành chiến thắng ở vòng thứ ba của cuộc bỏ phiếu xếp hạng sau khi dẫn đầu vòng một và vòng hai, nhưng chưa đạt ngưỡng 50% cần thiết để giành chiến thắng. Vòng thứ 3 bà dẫn đầu với khoảng 53% số điểm cần thiết để giành chiến thắng sau khi kết thúc với 43% ở vòng đầu tiên và 47% ở vòng thứ hai.

Đảng Tự do cho biết, thông qua cuộc đua tìm kiếm thủ lãnh đã mang lại số lượng đảng viên ghi tên kỷ lục, với hơn 100.000 người đủ điều kiện bỏ phiếu cho thủ lãnh mới – tăng từ 44.000 và 38.000 trong hai cuộc tranh cử trước đó.

Nhưng chỉ một phần nhỏ trong số những thành viên đó bỏ phiếu vào cuối tuần trước, với 22.827 người bỏ phiếu. Đảng lưu ý rằng con số này cao hơn 12.988 đảng viên Đảng Tự do Ontario đã bỏ phiếu trong cuộc đua lãnh đạo năm 2020 và nhiều hơn con số 19.438 vào năm 2013.

COVID-19 đang lây lan mạnh ở Ontario

Nhiều ca nhiễm COVID-19 lẫn bệnh cúm đều đang lây lan mạnh ở Ontario. Ảnh minh họa FreePik Premium

Bác sĩ hàng đầu của tỉnh bang hôm thứ Hai 4/12 cho biết hiện có rất nhiều ca nhiễm COVID-19 đang lây lan mạnh ở Ontario, và mức độ của cả loại siêu vi này lẫn bệnh cúm đều đang gia tăng, có khả năng đạt đỉnh điểm vào kỳ nghỉ lễ sắp đến.

Giám đốc Bộ Y tế Tỉnh bang, Bác sĩ Kieran Moore cho biết, đây là tuần quan trọng để chủng ngừa chống lại cả hai loại siêu vi này vì phải mất từ 10 đến 14 ngày để việc bảo vệ có hiệu lực.

Bộ trưởng Moore cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng có nhiều người đang nhiễm COVID-19 trong tỉnh bang. Số liệu trong tuần trước có 1.700 người phải nhập viện, khoảng 100 người trong số họ cần được chăm sóc đặc biệt.

Bộ trưởng Moore cho biết, mức độ thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái, nhưng vào thời điểm đó, hoạt động liên quan đến COVID-19 đang giảm dần, trong khi hiện tại, nó đang gia tăng.

Khoảng 1,8 triệu người dân Ontario đã chích ngừa COVID-19 mũi mới nhất vào mùa thu này, nhưng đó chỉ là 13% dân số đủ điều kiện và 40% số người trên 65 tuổi.

Trong số những người phải vào bệnh viện để điều trị liên quan đến cúm và COVID-19, khoảng một nửa trong số đó là trẻ em từ 4 tuổi trở xuống và một nửa là người trên 65 tuổi.

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt loại thuốc chích ngừa RSV cho những người từ 60 tuổi trở lên, nhưng thuốc chích ngừa này chỉ được cung cấp miễn phí cho những người trong độ tuổi đó sống trong các viện dưỡng lão. Chi phí tự chi trả cho một mũi thuốc chích ngừa có thể lên tới trên $250.

Chính phủ đang xem xét mở rộng nguồn tài trợ công thuốc chích ngừa cho các bệnh nhân được chăm sóc trong bệnh viện hoặc tại tư gia.

Giải thích về khế ước mới cho vay nợ mua nhà

Một trong Khế ước vay thế chấp có điều: miễn cho người vay thế nợ thế chấp phải trả bảo hiểm vì không đủ tiêu chuẩn theo bài kiểm tra căng thẳng tại thời điểm gia hạn nợ thế chấp mới. Ảnh minh họa FreePik

Trong bản Tường trình Kinh Tế Mùa Thu (Fall Economic Statement – FES), chính phủ Đảng Tự do đã công bố một sáng kiến mà họ gọi là Canadian Mortgage Charter – tạm dịch là Khế ước Vay nợ Thế chấp của Canada.

Theo tuyên bố, khế ước này được xây dựng dựa trên “hướng dẫn và kỳ vọng hiện có” về cách các tổ chức tài chánh phải đối xử với người đi vay.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chánh Chrystia Freeland hôm thứ Ba tuần trước cho biết khế ước này là “một trong những điều quan trọng nhất” trong bản Tường trình Kinh Tế Mùa Thu (FES).

Bà Chrystia Freeland nói: “Tôi thực sự nhận ra rằng với lãi suất tăng rất nhanh, có rất nhiều người dân Canada lo ngại về khoản nợ thế chấp của họ tăng lên. Họ lo ngại về khả năng chi trả cho chính ngôi nhà của mình. Điều chúng tôi nói hôm nay là chúng tôi hiểu đây là một tình huống đầy thách thức và chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.”

Vậy chính xác thì bản Khế ước vay thế chấp của Canada là gì, nó nhằm mục đích giúp đỡ ai, nó đặt ra những quy tắc gì và những kỳ vọng của nó được thực thi như thế nào?

Bản khế ước vay thế chấp của Canada có phải là luật không?

Không. Khế ước vay thế chấp của Canada (CMC) không phải là luật và chính phủ cũng không có kế hoạch thông qua quy định này trở thành luật.

Một quan chức của Bộ Tài chánh nói rằng cách tốt nhất để nghĩ về khế ước này là một danh sách các “quy tắc và kỳ vọng” mà các ngân hàng phải tuân theo.

Hầu hết các quy định trong điều lệ đều dựa trên Hướng dẫn về các khoản cho vay nợ thế chấp hiện tại trong các trường hợp đặc biệt, do Cơ quan Financial Consumer Agency of Canada (FCAC) xuất bản vào tháng 7.

Vị quan chức này cho biết, nơi duy nhất các quy tắc của CMC đã hoặc sẽ được công bố là trong FES.

Vậy khế ước nói gì?

Khế ước này bao gồm sáu hướng dẫn liên quan đến cách các ngân hàng phải đối xử với “những người đi vay dễ bị tổn thương” trong tình trạng căng thẳng tài chánh. Theo điều lệ, các ngân hàng dự kiến sẽ:

Cho phép gia hạn tạm thời thời gian khấu hao (amortization) đối với người có thế chấp.

Miễn các khoản phí và chi phí đáng lẽ phải được tính cho các biện pháp hỗ trợ thế chấp.

Miễn cho người vay thế nợ thế chấp phải trả bảo hiểm vì không đủ tiêu chuẩn theo bài kiểm tra căng thẳng tại thời điểm gia hạn nợ thế chấp mới.

Yêu cầu các ngân hàng liên lạc với chủ nhà từ bốn đến sáu tháng trước khi gia hạn nợ thế chấp để thông báo cho họ về các lựa chọn khả năng chi trả.

Cho phép người vay thực hiện thanh toán một lần để tránh khấu hao âm hoặc bán nhà chính của họ mà không phải chịu hình phạt trả trước.

Miễn trả tiền lời của lãi suất.

Có bất kỳ quy tắc mới nào trong số này không?

Quan chức Tài chánh nói rằng hầu hết các biện pháp đã có sẵn nhưng có thể không rõ ràng hoặc khó tìm thấy đối với người tiêu dùng. Quan chức này cho biết, việc đặt chúng ở một nơi sẽ giúp những người đi vay dễ bị tổn thương dễ dàng tìm hiểu các lựa chọn của họ.

Một quy định mới là yêu cầu các ngân hàng phải chủ động tiếp cận người vay từ bốn đến sáu tháng trước khi khoản thế chấp của họ được gia hạn.

Sự bổ sung mới khác là yêu cầu phải vượt qua bài kiểm tra căng thẳng khi thay đổi người cho vay tại thời điểm gia hạn thế chấp của họ.

Ai là ‘người đi vay dễ bị tổn thương’?

Điều lệ thế chấp không định nghĩa “người vay dễ bị tổn thương” như thế nào. Các hướng dẫn của FCAC định nghĩa “người tiêu dùng gặp rủi ro” là người “hiện có khoản vay thế chấp nhà ở tại nơi cư trú chính của họ, người [đang] gặp căng thẳng tài chánh nghiêm trọng do các trường hợp đặc biệt và [có] nguy cơ vỡ nợ thế chấp.”

Khi các ngân hàng liên lạc với tất cả người vay từ bốn đến sáu tháng trước khi khoản thế chấp của họ hết hạn, người đi vay có thể giải thích tình hình tài chánh đặc biệt của mình cho người cho vay và hai bên có thể giải quyết các lựa chọn của mình. Các ngân hàng không độc lập quyết định ai có nguy cơ.

Hiệp hội Ngân hàng Canada (CBA) xử dụng dữ liệu từ các ngân hàng lớn để xác định số lượng khoản thế chấp còn nợ mỗi tháng kể từ tháng 1 năm 1995.

Một khoản thế chấp bị truy thu được CBA định nghĩa là một khoản thế chấp chưa được thanh toán trong ít nhất ba tháng. Theo dữ liệu của CBA, có 5.065.516 khoản thế chấp ở Canada tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2023 và 0,16%, tương đương 8.140, đang bị truy thu.

Tỷ lệ đó tăng từ 0,14% vào tháng 8 năm 2022, đây là tỷ lệ nợ đọng thấp nhất kể từ tháng 1 năm 1995, khi đó là 0,50%.

Số liệu thống kê về nợ thế chấp của CBA bao gồm dữ liệu do 11 thành viên CBA cung cấp, nhưng CBA cho biết các hiệp hội tín dụng và các công ty thế chấp tư nhân cũng cung cấp các khoản thế chấp ở Canada không được tính vào tổng số nợ đọng.

Các quy tắc và hướng dẫn được thực thi như thế nào?

Quan chức Tài chánh nói rằng những người đi vay không được cung cấp các biện pháp bảo đảm khả năng chi trả được nêu trong điều lệ thế chấp có thể nộp đơn khiếu nại trên trang web FCAC.

Trang web FCAC cho biết họ điều tra các khiếu nại liên quan đến các tổ chức tài chánh do liên bang quản lý, bao gồm các ngân hàng, công đoàn tín dụng liên bang, ngân hàng nước ngoài được ủy quyền, công ty bảo hiểm và các công ty tín thác và cho vay.

Trang web FCAC cho biết họ xử dụng thông tin thu thập được từ các cuộc điều tra của mình để “xác định và giải quyết các tình huống” nhưng không cho biết biện pháp nào được xử dụng. FCAC cho biết “số lượng và loại” khiếu nại mà họ nhận được đều được tường trình lên Quốc hội.

Khế ước vay nợ thế chấp Canada cho biết chính phủ liên bang giám sát chặt chẽ việc “thực hiện và tuân thủ các biện pháp cứu trợ” của các tổ chức tài chánh, bao gồm cả hướng dẫn của FCAC,” nhưng không cho biết các biện pháp thực thi nào được áp dụng.

Số người xử dụng ngân hàng thực phẩm Ontario đã tăng gần 40% trong năm ngoái

Số người xử dụng ngân hàng thực phẩm Ontario đã tăng 38% vào năm ngoái. Ảnh: FreePik

Một báo cáo công bố hôm thứ Hai 27/11 cho thấy số người xử dụng ngân hàng thực phẩm Ontario đã tăng 38% vào năm ngoái – mức tăng lớn nhất trong một năm được mạng lưới ngân hàng thực phẩm của tỉnh bang ghi nhận.

Báo cáo mới của Feed Ontario, một tập hợp các tổ chức cứu đói, cho biết hơn 800.000 người trong tỉnh bang đã chuyển sang tiếp nhận hỗ trợ lương thực khẩn cấp trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 năm 2022 đến ngày 31 tháng 3 năm 2023.

Báo cáo cho biết tổng số lượt truy cập vào các ngân hàng thực phẩm cũng tăng tương tự trong thời gian đó, tổng cộng hơn 5,9 triệu, hay nhiều hơn 36% so với năm trước.

Báo cáo cho biết phần lớn sự tăng trưởng đến từ những khách lần đầu, chiếm 2/5 số người xử dụng ngân hàng thực phẩm. Báo cáo lưu ý rằng đó là mức tăng 41 phần trăm so với năm trước.

Theo báo cáo, việc xử dụng ngân hàng thực phẩm đã tăng lên trong bảy năm liên tiếp.

Điều này đã nói lên công việc bấp bênh, sự xói mòn của các chương trình hỗ trợ xã hội và thiếu nhà ở giá rẻ là những yếu tố lâu dài, cùng với chi phí sinh hoạt tăng vọt gần đây.

Báo cáo cho biết việc xử dụng ngân hàng thực phẩm tiếp tục tăng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp đã trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022.

Báo cáo lưu ý rằng ngày càng có nhiều người lao động chuyển sang xử dụng các ngân hàng thực phẩm, cứ sáu người đến ngân hàng thực phẩm thì có một người cho rằng việc làm là nguồn thu nhập chính của họ trong giai đoạn được báo cáo đề cập. Báo cáo cho biết con số này tăng 37% so với năm trước và tăng 82% so với năm 2016-17.

Carolyn Stewart, giám đốc điều hành của Feed Ontario, viết trong một tuyên bố: “Trước đây, có một công việc có nghĩa là bạn sẽ không cần phải tiếp cận ngân hàng thực phẩm. Điều này không còn xảy ra nữa. Những người lao động Ontario đang gặp khó khăn trong việc kiếm đủ thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt ngày nay, ngay cả khi làm nhiều công việc hoặc cố gắng cắt giảm chi phí cũng khó đủ.”

Trước đó, Ngân hàng Thực phẩn Daily Bread cho biết, số lượt người ở GTA đến ngân hàng thực phẩm cũng tăng 51% so với thời điểm này năm ngoái, một thực tế mà Daily Bread cho là do lạm phát cao nên chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Vào tháng 9 vừa qua, Daily Bread cho biết đã có 274.521 lượt ghé thăm ngân hàng thực phẩm trên khắp vùng GTA. Daily Bread cho biết, tổ chức từ thiện này tiêu tốn gần 2 triệu Gia kim mỗi tháng, hoặc 22 triệu Gia kim hàng năm để vận hành các dịch vụ của mình.

Vào đầu năm nay, nghiên cứu từ Second Harvest, một dịch vụ quốc gia nhằm giải cứu thực phẩm có thể bị vứt vào bãi chôn lấp để phân phối lại cho những người có nhu cầu, dự đoán rằng sẽ có thêm 60% người Canada xử dụng ngân hàng thực phẩm và các chương trình khác mỗi tháng trong năm 2023.

60 nhân viên nhà tù Ontario làm ngơ về tình trạng sức khỏe của Soleiman Faqiri, khiến người này bị chết ở trong tù

Soleiman Faqiri sinh vào ngày đầu năm mới ở Kabul, Afghanistan, năm 1986 và đến Canada năm 1993. Ảnh do gia đình cung cấp.

Vài ngày trước khi Soleiman Faqiri qua đời, một cai ngục đã gởi một bức thư cho khoảng 60 nhân viên cải huấn cảnh báo họ về tình trạng sức khỏe của anh ta bên trong.

Tuy nhiên, người tù này chưa bao giờ được đưa đến bệnh viện hoặc gặp bác sĩ tâm thần.

“Ông ta đã khỏa thân, lau tường và lăn lộn trong phân của chính mình trong 4 ngày. Tù nhân cần được tắm và khử trùng phòng giam”, email từ giám đốc điều hành John Thompson cho biết một phần.

Soleiman Faqiri qua đời 5 ngày sau đó vào ngày 15 tháng 12 năm 2016 sau khi bị lính canh khống chế một cách thô bạo.

Email, được gởi tới hàng chục nhân viên, đã được công bố trong cuộc điều tra về cái chết của Faqiri hôm thứ Hai 27/11/2023. Các bồi thẩm đoàn trước đây đã nghe nói John Thompson bị thẩm vấn về việc đánh Faqiri trong khi hộ tống anh ta đến phòng giam. Điều đó và việc Faqiri bị đấm nhiều phát vào đầu đã bị loại khỏi báo cáo của chính Thompson.

Hôm thứ Hai 27/11/2023, bồi thẩm đoàn cũng đã nghe hai quan chức cấp cao của chính phủ từ Bộ Cố vấn Pháp Luật, Linda Ogilvie và Tracey Gunton, nói về cuộc xem xét nội bộ được thực hiện sau khi Soleiman Faqiri qua đời tại Trung tâm Cải huấn Central East ở Lindsay, Ontario, cũng như những bài học rút ra từ đó.

Bà Linda Ogilvie, giám đốc bộ phận chăm sóc sức khỏe của chính phủ, nói với bồi thẩm đoàn rằng khi xem xét hồ sơ của Faqiri, rõ ràng là anh ta “rất không khỏe”.

Bồi thẩm đoàn cho biết Faqiri không khỏe đến mức anh không được đưa đi đánh giá sức khỏe dù chỉ thông qua video về tình trạng sức khỏe của mình để hầu tòa.

Về phần bác sĩ tâm thần làm việc cho nhà tù, bác sĩ này đang đi nghỉ vào thời điểm Faqiri ở và không có bác sĩ tâm thần khác để dự phòng.

“Bài học cứu mạng” có thể đã không được chú ý trong nhiều tháng, bồi thẩm đoàn cho biết.

Bà Linda Ogilvie nói rằng nhà tù bị thiếu người trầm trọng, chính vì vậy mà nhà chức trách luôn tìm cách để giữ chân và bảo đảm an ninh cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe, điều mà chính phủ đang nỗ lực giải quyết.

Và bà cũng cho biết chính sách của chính phủ yêu cầu rằng nếu nhà tù không thể cung cấp sự chăm sóc cho tù nhân thì họ phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Bác sĩ của nhà tù quyết định Faqiri không cần phải đưa đến bệnh viện, tuy nhiên bồi thẩm đoàn nghe nói nhân viên cải huấn có quyền chuyển Faqiri đến đó nếu anh không thể được chăm sóc chu đáo tại nhà tù.

Một giám đốc y tế sau đó cho biết trong bản đánh giá: “Một y tá hoặc thậm chí là giám đốc điều hành có thể đưa anh ta đến bệnh viện bất cứ lúc nào, vì hành vi mất khống chế của người này dường như không thể kiểm soát được trong môi trường cải huấn”.

Bồi thẩm đoàn dự định sẽ nghe ý kiến từ bác sĩ giám sát việc chăm sóc Faqiri trong tuần này.

Vào thời điểm qua đời, Faqiri, người mắc chứng rối loạn tâm thần phân liệt – sự kết hợp của các triệu chứng tâm thần phân liệt và lưỡng cực – và đang chờ đánh giá y tế tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Tâm thần – Ontario Shores Centre for Mental Health Sciences.

Soleiman Faqiri đã bị buộc tội tấn công nghiêm trọng, và thốt ra những lời đe dọa rùng rợn sau một cuộc xung đột với một người hàng xóm, nhưng anh ta chưa bị kết án về bất kỳ tội danh nào.

Soleiman Faqiri chết 11 ngày sau khi đến nhà tù và bị cai ngục đánh liên tục, xịt hơi cay hai lần, đội mũ trùm đầu để tránh anh ta khạc nhổ hoặc cắn người khác và bị đặt nằm sấp trên sàn của phòng biệt giam. Nguyên nhân cái chết của anh ta, trước đây được coi là không rõ ràng, sau đó được cho là do bị trói trong tư thế úp mặt và bị thương do vật lộn với lính canh.

Không ai bị buộc tội trong cái chết của Faqiri.

Quá trình đánh giá việc chăm sóc Faqiri bắt đầu vào tháng 11 năm 2017. Bồi thẩm đoàn được biết rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả bác sĩ giám sát việc chăm sóc Faqiri sau song sắt, đã không được đề cập đến trong quá trình đánh giá.

“Có thể có những bài học kinh nghiệm, những bài học cứu mạng người đã không được Bộ Cải huấn để ý tới trong 11 tháng sau cái chết của anh Faqiri?” luật sư điều tra Julian Roy hỏi quan chức Linda Ogilvie.

“Công bằng,” bà trả lời.

Vào thời điểm Faqiri qua đời, bà Linda Ogilvie nói với các bồi thẩm đoàn, cơ quan chăm sóc sức khỏe không có sự giám sát trực tiếp đối với các nhà tù và chỉ có một nhóm ba người. Bà cho biết, gần 7 năm trôi qua, đơn vị này vẫn không trực tiếp giám sát các tổ chức về chăm sóc sức khỏe.

Nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu trình lại cho người kiểm soát chăm sóc sức khỏe, nhưng chuỗi mệnh lệnh nhiêu khê sau đó sẽ được chuyển cho nhân viên không phụ trách về chăm sóc sức khỏe. Người kiểm soát chăm sóc sức khỏe trình lại với phó giám đốc nhà tù, rồi người này trình lại với giám đốc – do đó các quyết định về việc chăm sóc tù nhân được giao cho những người quản lý không có kiến ​​thức nền tảng về chăm sóc sức khỏe.

Bà Linda Ogilvie cho biết Bộ Cải huấn đang nỗ lực thay đổi cơ cấu báo cáo đó, để các nhà quản lý chăm sóc sức khỏe báo cáo cho các quan chức cùng ngành cấp tỉnh bang, những người này sẽ báo cáo cho một trợ lý thứ trưởng có quyền tiếp cận trực tiếp với bộ trưởng của Tổng Cố vấn Pháp luật.

Bồi thẩm đoàn lại được nghe về mối quan hệ rạn nứt giữa nhà tù và Bệnh viện Ross Memorial gần đó ở Kawartha Lakes. Bà Tracey Gunton, giám đốc khu vực của Bộ Tổng Cố vấn Pháp luật, cho biết kể từ cái chết của Faqiri, Bộ này đã thành lập một nhóm làm việc và phát triển mối quan hệ tích cực hơn giữa nhà tù và bệnh viện. Tuy nhiên, tại thời điểm này, giữa hai bên vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào.

Luật Julian Roy khẳng định, nếu không có điều đó, sẽ không có cách nào để một người ở tình trạng của Faqiri nhận được sự chăm sóc mà anh ta cần.

“Đây có thể là sự sống và cái chết, để những người như Faqiri được chăm sóc tại bệnh viện khi họ đang trong tình trạng cấp cứu tâm thần nặng, phải không?” Roy hỏi.

“Đúng,” bà Tracey Gunton trả lời.

Bồi thẩm đoàn cũng được biết lính canh nhà tù có nghĩa vụ theo chính sách của Bộ Cố vấn Pháp luật là báo cáo và can thiệp khi xử dụng vũ lực quá mức.

Một phát ngôn viên của Bộ trước đó đã nói rằng các quan chức đã hợp tác chặt chẽ với nhân viên điều tra của Ontario để xem xét những trường hợp tử vong khi bị giam giữ và sức khỏe cũng như sự an toàn của tù nhân là “tối quan trọng”.

Cuộc điều tra bắt đầu từ thứ Hai tuần trước (20/11), hiện đang ở tuần thứ hai và dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ngày 8 tháng 12.

Vào thứ Sáu 24/11, gia đình của Soleiman Faqiri đã đưa ra một tuyên bố, trong đó bồi thẩm đoàn không chỉ nghe về cái chết của Faqiri mà còn về cuộc đời của anh ấy và sự mất mát của anh có ý nghĩa như thế nào đối với những người thân yêu.

Tuyên bố bắt đầu: “Trong bảy năm qua, tôi và gia đình đã có một lỗ hổng sâu sắc, đau đớn ngay giữa cuộc đời mình. Soleiman là chiếc neo cho chúng tôi nhưng đã bị lấy đi và bỏ mặc chúng tôi trôi dạt. Cái chết của anh ấy đã khiến chúng tôi trống trãi.”

Gia đình kết thúc tuyên bố của mình bằng cách kêu gọi người có trách nhiệm phải đưa ra sự thật về những gì đã xảy ra với Soleiman Faqiri và yêu cầu bồi thẩm đoàn đưa ra các khuyến nghị để ngăn chặn những cái chết tương tự xảy ra lần nữa.

Soleiman Faqiri sinh vào ngày đầu năm mới ở Kabul, Afghanistan, năm 1986 và đến Canada năm 1993. Theo gia đình, anh là học sinh đạt điểm A, là đội trưởng đội bóng bầu dục của trường trung học và có mối quan hệ thân thiết với bạn bè, bốn anh chị em và cha mẹ của mình.