-3 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Án tù 20 tháng cho đồng phạm trong vụ lừa đảo di trú lớn nhất Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Người thứ chín đã bị kết án vì có vai trò trong vụ lừa đảo di trú lớn nhất trong lịch sử Canada, theo thông báo của Nha Biên phòng Canada (CBSA) hôm thứ Sáu 9/8/2019.

Xiao Feng “Heki” He — người từng làm tư vấn viên di trú từ năm 2008 tới năm 2011 — bị kết án 20 tháng tù tại một nhà tù tỉnh bang của B.C. sau khi nhận có tội với nhiều tội danh theo Bộ luật Hình sự, Đạo luật Di trú Liên bang và Đạo luật Thuế Thu nhập của Canada. Bị cáo He cũng bị buộc phải đóng phạt $44,659 vì trốn thuế, theo CBSA.

Trong khi làm việc cho các hãng New Can Consultants và Wellong International Investments, bị cáo He dính líu tới trò lừa đảo hộ chiếu (sổ thông hành) và các tội khai man giấy tờ liên quan tới 151 thân chủ, những người này đã trả cho các hãng này khoảng $1.2 triệu đô phí dịch vụ.

Khi kết án, thẩm phán phán quyết về vụ này nói rằng He nhận hình phạt nặng hơn những người khác đã nhận tội vì “ông ta tham gia nhiều vào âm mưu lừa đảo hộ chiếu và hoạt động của văn phòng New Can ở Trung Quốc,” theo CBSA.

Ngoài bản án cho He hôm 9/8 đã có những bản án khác đã được đưa ra trong vụ này. Trong những bản án đó còn có án tù 7 năm và mức phạt $900,000 cho Xun “Sunny” Wang. Wang đã nhận tội với tám tội danh liên quan tới lừa đảo, trốn thuế và di trú vào năm 2015. Ba phụ nữ nhận tội với các tội danh liên quan vào năm 2017 bị tuyên các bản án riêng biệt 18 tháng tù và tổng tiền phạt $220,000.

Vụ án quy mô lớn: 10 triệu đô-la và hơn 1,600 thân chủ

Tổng cộng hơn 1,600 người được CBSA phát hiện có liên quan tới các dịch vụ gian lận của New Can. Các dịch vụ này, được các thân chủ trả hơn 10 triệu đô-la, bao gồm cung cấp giấy tờ giả và tạo hồ sơ gian lận để xin trở thành thường trú nhân (PR) và nhập tịch Canada.

Theo CBSA, hơn 1000 thân chủ của New Can đã bị tước tư cách di trú của họ ở Canada hoặc đã được chuyển sang cho Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) để phân xử có được nhập cư hay không.

Trong khi đó, theo tường thuật của tờ Vancouver Sun hồi tháng 2/2019, chính quyền ở B.C. đã đã yêu cầu tòa án cho tịch thu hai ngôi nhà ở Richmond bị cho là được dùng trong các hoạt động phạm tội của Wang. Chính quyền đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện B.C. để xin tịch thu hai ngôi nhà đó theo luật lệ tịch thu dân sự.

Theo bài báo của Vancouver Sun, những ngôi nhà đó có giá trị tổng cộng khoảng 2.2 triệu đô-la và nay do vợ của Wang đứng tên sở hữu.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.