fbpx
1.9 C
Toronto
Tuesday, November 24, 2020

Canada mở chương trình thí điểm Di trú Nông thôn và Miền bắc

Mới Nhất

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Biên giới Canada-Mỹ đóng cửa thêm 30 ngày

Sáng thứ Sáu 20/11/2020, thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng lệnh đóng cửa biên giới đường bộ Canada-Mỹ được gia hạn thêm 30...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Chính phủ liên bang sắp tiến hành một chương trình thí điểm mới nhằm thu hút và giữ di dân có kỹ năng ở các vùng nông thôn và miền bắc của Canada — những nơi đang thiếu nhân lực do giới trẻ bỏ sang nơi khác và dân số đang già đi.

Bộ trưởng di trú Ahmed Hussen công bố chương trình thí điểm này tại Sudbury, Ontario, hôm 24/1.

Khoảng 78% di dân mới tới Canada định cư ở các thành phố lớn như Toronto, Montreal và Vancouver theo các chương trình di dân kinh tế liên bang hiện tại. Bộ trưởng Hussen nói chương trình này sẽ khuyến khích di dân diện lao động có kỹ năng (skilled worker) và gia đình của họ an cư lạc nghiệp tại những cộng đồng cần họ nhất.

Chính quyền liên bang sẽ làm việc trực tiếp với các cộng đồng và những tổ chức giúp đỡ di dân mới về việc làm, học tiếng và các dịch vụ hỗ trợ xã hội khác. Bộ trưởng Hussen nói “cơ sở hạ tầng chào đón” đó sẽ giúp họ hội nhập thành công vào cuộc sống mới ở Canada, và ở lại các cộng đồng nơi họ tới định cư.

“Chúng tôi biết rằng di dân mới có được những công cụ này càng nhanh thì họ càng nhanh đóng góp cho Canada,” ông nói.

Bộ trưởng Hussen cho biết di dân sẽ được chọn cho chương trình thí điểm này dựa trên việc ráp nối các kỹ năng của họ cho khớp với nhu cầu của các cộng đồng của họ, và có thể xuất phát từ bất cứ nghề nào trong một số nghề của chương trình, từ tài xế xe tải tới giáo viên hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Ông ước tính có khoảng 3,000 người và gia đình họ có thể tham gia chương trình này.

Theo số liệu thống kê do văn phòng của Bộ trưởng Hussen cung cấp, số người lao động tiềm năng ở nông thôn Canada đã giảm 23% từ năm 2001 tới năm 2016 do dân số già đi.

Nông thôn Canada đóng góp khoảng 30% GDP của Canada.

Tuy không có gì bắt buộc di dân ở lại nơi họ đặt chân tới định cư đầu tiên vì quyền đi lại được bảo đảm trong Hiến pháp, mục tiêu là giúp họ gắn bó với cộng đồng đó.

“Khi con cái đăng ký học tại trường địa phương và vợ/chồng có việc làm hoặc mở cơ sở làm ăn kinh doanh, như chúng ta đã thấy ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương, điều đó có nghĩa là về sau đương đơn chính khó mà quyết định đi sang nơi khác.”

Chương trình thí điểm này dựa theo một chương trình tương tự ở các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương bắt đầu vào năm 2017, và được xem là thành công trong việc giúp giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở vùng đó.

Theo chương trình đó, bốn tỉnh bang vùng Đại Tây Dương đã đề cử khoảng 2,500 lao động trong năm 2018 để đáp ứng các nhu cầu thị trường lao động, theo một thông cáo báo chí của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Ý định là tăng dân số địa phương bằng các xây dựng các mối quan hệ cộng đồng với di dân mới để họ ở lại nơi đó thay vì chuyển sang một thành phố lớn hơn.

Bộ trưởng Hussen đã nhắc tới khả năng mở rộng chương trình di trú thí điểm này sang các vùng nông thôn và miền bắc hồi mùa hè năm ngoái, sau khi nghe các hãng sở nói về nhu cầu cấp bách về nhân lực và kỹ năng trong một cuộc thảo luận bàn tròn ở Sudbury.

Lúc đó, Bộ trưởng Hussen nói chính phủ liên bang đang cố gắng giảm thời gian chờ đợi cho các hồ sơ di trú và xin visa và tăng kinh phí cho các dịch vụ định cư, nhưng đang cân nhắc các biện pháp để thu hút và giữ người lao động có kỹ năng tại các vùng nông thôn và hẻo lánh.

Hôm 24/1 Bộ trưởng Hussen nói thông báo rằng từ ngày 24/1, IRCC sẽ nhận đơn từ các cộng đồng có quan tâm ở Ontario, miền tây Canada và các vùng lãnh thổ xin tham gia chương trình thí điểm này. Quebec quản lý chương trình di dân kinh tế riêng của mình.

Các cộng đồng có tới ngày 1/3 để nộp đơn, và những nơi được chọn có thể bắt đầu chọn các ứng viên thường trú nhân mùa hè năm nay. Bộ trưởng Hussen nói với đài CBC rằng các mối quan hệ gắn bó với cộng đồng sẽ là yếu tố then chốt của chương trình này.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng tỷ lệ di dân ở lại thấp nhất Canada là ở Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward), nơi chưa tới một phần năm di dân ở lại đảo này sau 5 năm.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
1.9 ° C
3 °
1 °
74 %
5kmh
41 %
Tue
0 °
Wed
5 °
Thu
9 °
Fri
10 °
Sat
8 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada mở diện di trú mới để thu hút người Hong Kong tới Canada

Hôm 12/11/2020, chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch được chờ đợi từ lâu để giúp nhiều người sống ở Hong Kong...

Canada đặt chỉ tiêu nhận hơn 1.2 triệu di dân trong 3 năm tới

Các chỉ tiêu này tăng khoảng 50000 người mỗi năm, nhằm bù đắp cho mức giảm sút trong năm nay do đại dịch, và tương đương với khoảng 1% dân số Canada

Quebec đình chỉ bảo lãnh tị nạn do tổ chức tư nhân thực hiện trong 1 năm

Quebec sắp đình chỉ tất cả các trường hợp bảo lãnh tị nạn do tổ chức tư nhân thực hiện vì chính quyền tỉnh...