fbpx
Friday, July 23, 2021

Canada nới lỏng quy định không cho nhập cư vì lý do sức khỏe

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang sắp nới lỏng các quy định về việc không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn chưa xóa bỏ chính sách bị nhiều người gọi là kỳ thị.

Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen cho biết chính sách có từ hơn 40 năm nay đã “lạc hậu” và không phù hợp với các giá trị của Canada hay các chính sách của chính phủ về tạo bình đẳng và hòa nhập.

Theo chính sách sửa đổi, di dân mới sẽ không bị bác đơn xin trở thành thường trú nhân nếu họ hoặc bất kỳ người con nào của họ bị chậm phát triển, có các yêu cầu giáo dục đặc biệt, hoặc bị khiếm thính hoặc khiếm thị. Ngưỡng chi phí y tế dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên tới khoảng 20,000 đô-la một năm – gấp khoảng ba lần so với ngưỡng trước đây.

Các quyết định hiện nay căn cứ vào việc liệu chi phí dự kiến có vượt quá chi phí y tế và xã hội bình quân đầu người của Canada trong 5 năm hay không, hoặc liệu họ có thể được đưa vào danh sách chờ đợi hiện có mà có thể trì hoãn việc chăm sóc cho công dân Canada hoặc thường trú nhân.

Bộ trưởng Hussen ước tính rằng các quy định mới sẽ cho phép nhập cư đối với khoảng 75 phần trăm trong khoảng 1,000 người trước đây đã bị từ chối căn cứ vào lý do sức khỏe vì “nhu cầu quá cao”. Ông nói thêm rằng nhiều cuộc tham vấn và nghiên cứu sẽ được tiến hành với mục tiêu cuối cùng là bỏ hẳn chính sách không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe.

Bộ trưởng Di trú không nói liệu các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có sẽ được bồi thường cho những chi phí có thể phát sinh thêm hay không, nhưng cho biết tác động đó sẽ được nghiên cứu.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không hoàn toàn xóa bỏ, chính vì chúng tôi muốn tiếp tục tham vấn. Chúng tôi nghe ý kiến hết sức rõ ràng từ ủy ban quốc tịch và di trú rằng chính sách này đã tới lúc phải thay đổi.”

Khi ủy ban nghiên cứu vấn đề này vào mùa thu năm ngoái, bộ trưởng Hussen nói chính phủ đã có ý định xóa bỏ chính sách này, nhưng chính phủ phải tiến hành thận trọng vì bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến ngân sách chăm sóc y tế và dịch vụ xã hội cấp tỉnh bang. Ủy ban do các dân biểu Đảng Tự do áp đảo đã đề nghị chấm dứt chính sách này.

Khi được hỏi liệu chính phủ tiếp tục duy trì một chính sách có tính kỳ thị hay không, bộ trưởng Hussen nói những thay đổi này sẽ giúp chính sách “phù hợp hơn” với các giá trị của Canada, đồng thời khiến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ (là cấp chi trả cho các dịch vụ y tế và xã hội bằng công quỹ) tham gia.

Báo chí đã tường thuật nhiều trường hợp đình đám, trong đó có một giáo sư tại Đại học York, Toronto, bị bác hồ sơ xin trở thành thường trú nhân vì con trai của ông mắc hội chứng Down.

Theo các quy định về không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe, sự sẵn lòng chi trả hoặc khả năng chi trả không phải là một yếu tố được xem xét đối với các dịch vụ được nhà nước tài trợ như khám bệnh hoặc chăm sóc y tế tại bệnh viện vì không có cách thu hồi chi phí.

Tuy nhiên, điều đó là một yếu tố được cân nhắc khi đánh giá đương đơn có khả năng tài chính để trả chi phí thuốc men hoặc dịch vụ không được nhà nước tài trợ, chẳng hạn như liệu pháp kháng virus HIV.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
16.4 ° C
19.4 °
13.9 °
75 %
0.9kmh
86 %
Fri
26 °
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
31 °
Tue
27 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: