fbpx
24 C
Toronto
Monday, September 28, 2020

Canada nới lỏng quy định không cho nhập cư vì lý do sức khỏe

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Chính phủ liên bang sắp nới lỏng các quy định về việc không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe, nhưng vẫn chưa xóa bỏ chính sách bị nhiều người gọi là kỳ thị.

Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen cho biết chính sách có từ hơn 40 năm nay đã “lạc hậu” và không phù hợp với các giá trị của Canada hay các chính sách của chính phủ về tạo bình đẳng và hòa nhập.

Theo chính sách sửa đổi, di dân mới sẽ không bị bác đơn xin trở thành thường trú nhân nếu họ hoặc bất kỳ người con nào của họ bị chậm phát triển, có các yêu cầu giáo dục đặc biệt, hoặc bị khiếm thính hoặc khiếm thị. Ngưỡng chi phí y tế dự kiến ​​cũng sẽ tăng lên tới khoảng 20,000 đô-la một năm – gấp khoảng ba lần so với ngưỡng trước đây.

Các quyết định hiện nay căn cứ vào việc liệu chi phí dự kiến có vượt quá chi phí y tế và xã hội bình quân đầu người của Canada trong 5 năm hay không, hoặc liệu họ có thể được đưa vào danh sách chờ đợi hiện có mà có thể trì hoãn việc chăm sóc cho công dân Canada hoặc thường trú nhân.

Bộ trưởng Hussen ước tính rằng các quy định mới sẽ cho phép nhập cư đối với khoảng 75 phần trăm trong khoảng 1,000 người trước đây đã bị từ chối căn cứ vào lý do sức khỏe vì “nhu cầu quá cao”. Ông nói thêm rằng nhiều cuộc tham vấn và nghiên cứu sẽ được tiến hành với mục tiêu cuối cùng là bỏ hẳn chính sách không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe.

Bộ trưởng Di trú không nói liệu các tỉnh bang và vùng lãnh thổ có sẽ được bồi thường cho những chi phí có thể phát sinh thêm hay không, nhưng cho biết tác động đó sẽ được nghiên cứu.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không hoàn toàn xóa bỏ, chính vì chúng tôi muốn tiếp tục tham vấn. Chúng tôi nghe ý kiến hết sức rõ ràng từ ủy ban quốc tịch và di trú rằng chính sách này đã tới lúc phải thay đổi.”

Khi ủy ban nghiên cứu vấn đề này vào mùa thu năm ngoái, bộ trưởng Hussen nói chính phủ đã có ý định xóa bỏ chính sách này, nhưng chính phủ phải tiến hành thận trọng vì bất kỳ thay đổi nào cũng có thể ảnh hưởng đến ngân sách chăm sóc y tế và dịch vụ xã hội cấp tỉnh bang. Ủy ban do các dân biểu Đảng Tự do áp đảo đã đề nghị chấm dứt chính sách này.

Khi được hỏi liệu chính phủ tiếp tục duy trì một chính sách có tính kỳ thị hay không, bộ trưởng Hussen nói những thay đổi này sẽ giúp chính sách “phù hợp hơn” với các giá trị của Canada, đồng thời khiến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ (là cấp chi trả cho các dịch vụ y tế và xã hội bằng công quỹ) tham gia.

Báo chí đã tường thuật nhiều trường hợp đình đám, trong đó có một giáo sư tại Đại học York, Toronto, bị bác hồ sơ xin trở thành thường trú nhân vì con trai của ông mắc hội chứng Down.

Theo các quy định về không chấp nhận cho nhập cư vì lý do sức khỏe, sự sẵn lòng chi trả hoặc khả năng chi trả không phải là một yếu tố được xem xét đối với các dịch vụ được nhà nước tài trợ như khám bệnh hoặc chăm sóc y tế tại bệnh viện vì không có cách thu hồi chi phí.

Tuy nhiên, điều đó là một yếu tố được cân nhắc khi đánh giá đương đơn có khả năng tài chính để trả chi phí thuốc men hoặc dịch vụ không được nhà nước tài trợ, chẳng hạn như liệu pháp kháng virus HIV.

Leave a Reply

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Đa số cư dân B.C. nghĩ rằng du lịch sinh con làm giảm giá trị của quốc tịch Canada

77% cư dân B.C. nghĩ rằng du lịch sinh con có thể bị lạm dụng để tiếp cận được nền giáo dục, y tế và các chương trình xã hội của Canada.

COVID-19 gây chậm trễ xử lý hồ sơ di trú Canada

Chính phủ đang ưu tiên cho những người Canada về nước, các nhóm dễ bị tổn thương, và những người làm hoặc hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu.