fbpx
23 C
Toronto
Saturday, July 11, 2020

Canada sắp cải tổ lớn hệ thống xử lý hồ sơ di trú sau đại dịch COVID-19

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Canada sắp cải tổ triệt để cách xử lý hồ sơ di trú trong khi nhà nước chuẩn bị đáp ứng nhu cầu định cư Canada thời hậu đại dịch.

Các hệ thống máy tính già cỗi, hồ sơ bằng giấy và các cuộc phỏng vấn trực tiếp nằm trong số những điều phải được thay đổi cho thích ứng với thực tế mới sau COVID-19, theo thông báo gọi thầu của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đăng trên trang mạng mua sắm công của chính phủ và được đánh dấu “cấp bách”.

“Khi các hạn chế đi lại bắt đầu nới lỏng, số hồ sơ và yêu cầu bổ sung giấy tờ được dự báo sẽ tăng đáng kể, dẫn tới nhu cầu rất lớn đối với các hoạt động và chi nhánh hỗ trợ toàn cầu của chúng tôi,” thông báo gọi thầu viết.

“IRCC cần hành động nhanh chóng để xây dựng (i) các chiến lược cập nhật và mới, và (ii) các quy trình và hệ thống kỹ thuật số để ứng phó với thay đổi nhanh chóng mà bộ đang trải qua.”

Hoạt động di trú tới Canada gần như ngừng hẳn hồi tháng 3 khi các biên giới trên khắp thế giới bị đóng để ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Mặc dù một số người đã được phép nhập cảnh trước đại dịch – người lao động ngoại quốc tạm thời và du học sinh – vẫn có thể tới Canada, hàng ngàn người khác, trong đó có người tị nạn, vẫn ở nước ngoài, đợi các lệnh hạn chế đi lại được bãi bỏ.

Trong khi đó, chính phủ đã đóng hoặc giảm đáng kể nhiều hoạt động di trú, trong đó có ngừng toàn bộ các cuộc phỏng vấn trực tiếp và việc thu thập các thông tin sinh trắc, trong khi nhiều trung tâm visa tư nhân trên toàn cầu có hợp đồng với Canada cũng đã đóng cửa.

Điều đó gần như ngừng hẳn số hồ sơ mới, và tình hình bất định khiến nhà nước nay thậm chí không còn ước lượng mất bao lâu để xử lý hồ sơ.

IRCC đang cố gắng xử lý xong một số hồ sơ, theo phát ngôn viên Nancy Caron.

“Do có quá nhiều khó khăn, IRCC đã cố gắng hết sức để thích ứng, ví dụ bằng cách ưu tiên xử lý hồ sơ của những người Canada trở về Canada, những người có hoàn cảnh khốn khó và những người thực hiện hoặc trợ giúp các dịch vụ thiết yếu,” bà viết trong một e-mail.

“Chúng tôi đang xử lý các hồ sơ đó càng nhanh càng tốt.”

Trong thông báo gọi thầu của mình, IRCC nói rằng một trong những khó khăn của Bộ là hoạt động trong khi chấp hành các quy định về giữ khoảng cách vật lý. Các quy định đó gây khó khăn hơn cho tất cả mọi hoạt động từ phỏng vấn trực tiếp tới lễ nhập tịch.

Ít nhất một lễ nhập tịch trên mạng đã được tổ chức, cho một nhà nghiên cứu được cấp một khoản tài trợ lớn để nghiên cứu tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng. Nhưng thông báo gọi thầu mời đấu thầu về nhiều giải pháp kỹ thuật số hơn cho các sự kiện như vậy và cho các buổi phỏng vấn trực tiếp truyền thống.

Chính phủ liên bang đã có ý định nhận tới 371,000 thường trú nhân mới trong năm 2020, nhưng con số này sẽ giảm đáng kể do COVID-19.

Một báo cáo gần đây của ban kinh tế thuộc ngân hàng RBC cho rằng sự sút giảm đó có nhiều tác động lớn đối với nền kinh tế. Ví dụ, chỉ riêng du học sinh đã đóng góp 6 tỷ đô-la học phí cho nền kinh tế Canada mỗi năm.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary

Mỗi năm có hàng triệu đô tiền mặt vào ra Canada không khai báo

Mang $10000 trở lên qua biên giới không phải là phi pháp, nhưng phải khai báo trước khi qua biên giới. Nếu không khai báo, tiền có thể bị tịch thu

30 người lao động tại trại trồng nấm Vaughan nhiễm COVID-19

Giới chức trách khẳng định nguy cơ đối với công chúng là thấp

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...