fbpx
16.9 C
Toronto
Wednesday, August 12, 2020

Cha là công dân Canada nhưng sinh ở nước ngoài, nên con sinh ở nước ngoài không tự động có quốc tịch Canada

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

2 công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình trong 2 ngày liên tiếp

Xu Weihong và Ye Jianhui là công dân Canada thứ ba và thứ tư bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội ma túy. Canada kịch liệt phản đối án tử hình.

Số nhà bán ở vùng Toronto tăng kỷ lục trong tháng 7

Tháng 7 thường là tháng ít sôi động của thị trường địa ốc, nhưng tháng 7 năm nay số nhà bán tăng gần 30%, giá cũng tăng mạnh.

Walmart Canada bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 12/8

Chính sách này sẽ áp dụng tại mọi cửa hàng ở Canada, bất kể chính quyền địa phương có quy định hay không.

Thái tử Saudi Arabia cử sát thủ sang Canada để thủ tiêu cựu điệp viên, theo đơn kiện mới

Nguyên đơn cáo buộc rằng các sát thủ này là thủ phạm sát hại ký giả Jamal Khashoggi của Washington Post tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2018.

Joseph Tito, người gốc Toronto, đã bị kẹt ở Kenya với hai con gái sinh đôi sau khi một quy định pháp lý về tư cách quốc tịch của chính ông khiến ông không thể đưa con về Canada. Nhưng nay, rốt cuộc ông đã được cấp visa cho con.

Tito muốn làm cha nhưng cảm thấy quá khó ở Bắc Mỹ.

Tito phát hiện rằng giá nhờ đẻ mướn ở Canada có thể hơn 120,000 USD, mặc dù phần lớn các mức giá ước tính trên hầu hết các trang mạng đẻ mướn, ví dụ như sensiblesurrogacy.com, ở khoảng từ 70,000 CAD tới 100,000 CAD.

Vì vậy ông đã nhờ tới dịch vụ của Kiran Infertility Center, một trung tâm hỗ trợ sinh con ở Ấn Độ.

Thông qua Kiran, Tito được giới thiệu với một người mẹ đẻ mướn ở Kenya và một năm rưỡi sau, hai con gái của ông sinh ra ở Mombasa, Kenya.

Tito cho biết ông trả khoảng 60,000 USD (81,000 CAD) cho ca này ở Kenya, bao gồm chi phí 5 lần chuyển phôi thai, phí luật sư và các kiểm nghiệm DNA.

Tuy nhiên, Tito đã gặp “ác mộng” do đã không thể đưa hai con về nước do một quy định pháp lý liên quan tới tư cách quốc tịch của ông.

Một quy tắc trong Đạo luật Quốc tịch được tu chính năm 2015 quy định rằng một đứa trẻ sinh ở ngoài nước Canada và có cha/mẹ là công dân Canada tự động có quốc tịch, nhưng điều này chấm dứt sau thế hệ thứ nhất.

Tito sinh ra ở Ý và tới Canada khi năm tuổi. Do đó, vì cả ông lẫn hai con của ông sinh ra ở ngoài nước Canada, hai con sinh đôi của ông không được tự động có quốc tịch Canada.

“Công dân Canada có thể truyền lại quốc tịch cho con có liên hệ di truyền của mình sinh ở nước ngoài, nhưng có giới hạn một thế hệ. Nếu ông ta sinh ở nước ngoài và có quốc tịch nhờ có cha mẹ người Canada, ông ta không thể truyền quốc tịch Canada của mình cho hai đứa trẻ đó,” luật sư di trú Patricia Wells giải thích trong một email gởi cho đài Global News.

Một phát ngôn viên của bộ trưởng di trú Canada nói ông không thể bình luận cụ thể về vấn đề này, nhưng nói thêm rằng mỗi trường hợp được xem xét “rất nghiêm túc”.

“Với bất kỳ trường hợp di trú nào có liên quan tới trẻ em, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là bảo vệ an toàn và hạnh phúc của những trẻ em liên quan,” Mathieu Genest viết trong email hôm Chủ nhật 6/1/2019. “Chúng tôi hiểu rằng các quyết định di trú có thể có tác động nghiêm trọng đối với cuộc đời của người dân và chúng tôi làm việc với tất cả các thân chủ trên cơ sở từng trường hợp để bảo đảm rằng mỗi trường hợp được đối xử một cách công bằng và tuân theo luật pháp Canada.”

Đẻ mướn quốc tế là xu hướng ít được biết tới nhưng đang ngày càng phổ biến ở các nước phương Tây đối với những cha mẹ muốn tìm một phương án ít tốn kém hơn.

Tito nói ông có biết trước về luật này nhưng được Cao ủy Canada (tức Đại sứ quán Canada) ở Nairobi nói rằng ông không phải lo ngại về chuyện đó.

Tito nói ông sẽ cùng hai con bay về Canada vào khoảng 3:30 chiều ngày thứ Tư 9/1/2019.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Canada thay đổi quy định di trú để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh học trực tuyến từ nước ngoài

Thời gian học trên mạng khi ở nước ngoài được tính khi xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp nếu ít nhất 50% chương trình du học hoàn tất ở Canada

Biên phòng Canada mất tông tích của 34000 người ngoại quốc được lệnh trục xuất

Trong số 50000 người phải xử lý, CBSA không biết một phần ba ở đâu

Calgary sắp có công viên và đài tưởng niệm thuyền nhân người Việt

Công viên do tư nhân tài trợ, rộng 1100 mét vuông là lời cảm ơn nhân dân Calgary