fbpx
17.9 C
Toronto
Tuesday, July 14, 2020

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada, loại phí mà một số người đấu tranh vì quyền di dân cho là rào cản quan trọng cho nhiều di dân mới.

Ẩn trong cương lĩnh của Đảng Tự do được công bố hôm Chủ nhật 30/9/2019 là một lời hứa giảm chi phí cho lộ trình nhập tịch. Phí tổn của lời hứa này cho ngân sách liên bang ước tính khoảng 400 triệu trong bốn năm.

Lệ phí xử lý hồ sơ hiện nay là $530, tăng từ mức $100 bởi chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ. Ngoài ra còn có lệ phí “quyền công dân” $100.

Chi phí được xem là rào cản cho nhiều di dân hy vọng trở thành công dân Canada, nhất là các gia đình tị nạn thu nhập thấp.

Hội đồng Tị nạn Canada (CCR) lâu nay đã thúc giục chính phủ bỏ lệ phí này.

“Lệ phí hồ sơ chỉ là một trong những chi phí mà người ta phải gánh chịu — ví dụ, nhiều người phải trả tiền để thi trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp,” giám đốc điều hành CCR Janet Dench nói.

Không nên miễn phí

Andrew Griffith, một cựu quan chức di trú cao cấp và chuyên gia về các vấn đề di trú, nói tuy ông từ lâu đã chỉ trích việc chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ tăng lệ phí lên quá cao, ông thấy không cần phải bỏ hẳn lệ phí này.

Theo ông, việc nhập tịch có lợi cho Canada về khía cạnh hội nhập và tham gia nhiều hơn, và có lợi cho công dân với quyền có hộ chiếu (sổ thông hành) Canada và quyền bầu cử. Griffith cho rằng lệ phí $300 sẽ phản ánh được sự cân đối đó.

“Bỏ hẳn lệ phí đóm, với phí tổn khoảng 100 triệu đô-la mỗi năm, là quá đáng và có thể sẽ bị xem là chiêu trò chính trị để lấy phiếu của cử tri di dân, thay vì căn cứ trên bằng chứng,” ông nói.

“Theo tôi biết, không có quốc gia phương Tây nào cho nhập tịch miễn phí.”

Theo cơ quan Elections Canada (Bầu cử Canada), có 337,265 công dân Canada được thêm vào danh sách đăng ký cử tri toàn quốc kể từ năm 2015.

Năm 2017, Đảng Tự do nới lỏng một số quy định về nhập tịch: giảm thời gian cư trú bắt buộc ở Canada của di dân trước khi nhập tịch, giảm độ tuổi cho các quy định bắt buộc về trình độ ngôn ngữ và kiến thức. Lệ phí vẫn như cũ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Những nơi trong vùng Đại Đô thị Toronto đã bắt buộc đeo khẩu trang

Những ai không chịu đeo khẩu trang có thể không được phục vụ và bị yêu cầu rời khỏi nơi đó

Chủ nhà ôm nợ tiền nước $38000 từ chủ cũ

“Người mua có trách nhiệm bảo đảm rằng họ hiểu bất cứ chi phí và nợ chưa trả nào liên quan tới căn nhà họ đang mua.”

Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn để các cặp đồng tính xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài

Các cặp hôn nhân đồng tính xưa nay khó xin quốc tịch cho con sinh ở nước ngoài khi cha mẹ ruột không phải là người Canada

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...