Home » Di Trú » Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm
(Ảnh: Mark Blinch/Canadian Press)

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada; ngân sách liên bang mất 100 triệu đô mỗi năm

Đảng Tự do hứa bỏ lệ phí hồ sơ xin nhập tịch Canada, loại phí mà một số người đấu tranh vì quyền di dân cho là rào cản quan trọng cho nhiều di dân mới.

Ẩn trong cương lĩnh của Đảng Tự do được công bố hôm Chủ nhật 30/9/2019 là một lời hứa giảm chi phí cho lộ trình nhập tịch. Phí tổn của lời hứa này cho ngân sách liên bang ước tính khoảng 400 triệu trong bốn năm.

Lệ phí xử lý hồ sơ hiện nay là $530, tăng từ mức $100 bởi chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ. Ngoài ra còn có lệ phí “quyền công dân” $100.

Chi phí được xem là rào cản cho nhiều di dân hy vọng trở thành công dân Canada, nhất là các gia đình tị nạn thu nhập thấp.

Hội đồng Tị nạn Canada (CCR) lâu nay đã thúc giục chính phủ bỏ lệ phí này.

“Lệ phí hồ sơ chỉ là một trong những chi phí mà người ta phải gánh chịu — ví dụ, nhiều người phải trả tiền để thi trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp,” giám đốc điều hành CCR Janet Dench nói.

Không nên miễn phí

Andrew Griffith, một cựu quan chức di trú cao cấp và chuyên gia về các vấn đề di trú, nói tuy ông từ lâu đã chỉ trích việc chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ tăng lệ phí lên quá cao, ông thấy không cần phải bỏ hẳn lệ phí này.

Theo ông, việc nhập tịch có lợi cho Canada về khía cạnh hội nhập và tham gia nhiều hơn, và có lợi cho công dân với quyền có hộ chiếu (sổ thông hành) Canada và quyền bầu cử. Griffith cho rằng lệ phí $300 sẽ phản ánh được sự cân đối đó.

“Bỏ hẳn lệ phí đóm, với phí tổn khoảng 100 triệu đô-la mỗi năm, là quá đáng và có thể sẽ bị xem là chiêu trò chính trị để lấy phiếu của cử tri di dân, thay vì căn cứ trên bằng chứng,” ông nói.

“Theo tôi biết, không có quốc gia phương Tây nào cho nhập tịch miễn phí.”

Theo cơ quan Elections Canada (Bầu cử Canada), có 337,265 công dân Canada được thêm vào danh sách đăng ký cử tri toàn quốc kể từ năm 2015.

Năm 2017, Đảng Tự do nới lỏng một số quy định về nhập tịch: giảm thời gian cư trú bắt buộc ở Canada của di dân trước khi nhập tịch, giảm độ tuổi cho các quy định bắt buộc về trình độ ngôn ngữ và kiến thức. Lệ phí vẫn như cũ.

Check Also

Sinh viên Canada trao đổi quốc tế ở Hong Kong được khuyến cáo về nước

Sinh viên Canada trao đổi quốc tế ở Hong Kong được khuyến cáo về nước

Tỷ lệ nhập tịch Canada của di dân mới có thu nhập, học vấn thấp giảm mạnh

Tỷ lệ nhập tịch Canada của di dân mới có thu nhập, học vấn thấp giảm mạnh

Leave a Reply