fbpx
14.9 C
Toronto
Tuesday, September 29, 2020

Không dễ được Canada cho tị nạn: Thủ hiến Quebec

Mới Nhất

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Bản đồ Google có tính năng hiển thị thông tin COVID-19 ở các vùng

Google Maps sẽ hiển thị số ca trung bình trên 100 ngàn người hàng tuần, theo mã màu sắc.

Liên bang ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford

Tới nay Canada đã ký thỏa thuận đặt hàng hơn 150 triệu liều vaccine từ 6 công ty

Toàn bộ lớp mẫu giáo ở Toronto tự cách ly sau khi nhân viên nhiễm COVID-19

Tất cả học sinh và nhân viên trong một lớp mẫu giáo ở Toronto đã buộc phải tự cách ly sau khi...

Tiêu Điểm

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Nhằm xoa dịu những mối quan ngại về làn sóng người xin tị nạn, thủ hiến Philippe Couillard của Quebec lên tiếng cảnh báo rằng những người xin tị nạn cần hiểu rằng không dễ được Canada cho tị nạn.

Ông nói rằng “không có gì bảo đảm” rằng những người đang ồ ạt vượt biên từ Mỹ sang Canada trong những tuần gần đây sẽ được cho tị nạn. Ông nói bất cứ ai cân nhắc gia nhập làn sóng đó nên hiểu rõ họ sắp đối mặt với gì.

Thủ hiến Philippe Couillard. (Ảnh: Jason Franson / The Canadian Press)

Trong một phát biểu đăng trên trang Facebook của ông vào tối thứ Sáu 11/8, ông Couillard muốn cung cấp thông tin rõ ràng cho làn sóng những người xuất hiện tại một điểm qua biên giới trái phép gần Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec, và cách chính quyền xử lý tình trạng này.

Ông thừa nhận tình hình rất tế nhị, và nói rằng bổn phận của Quebec là bảo đảm họ được đối xử một cách tử tế, nhân hậu và có phẩm cách trong khi họ đợi được xét hồ sơ xin tị nạn.

Nhưng ông cũng nói rằng “điều đáng buồn là những người đang rất khốn cùng này tin rằng có mặt ở Quebec và được Canada chấp nhận cho tị nạn là chuyện đơn giản, thậm chí là tự động. Không phải như vậy. Không có gì bảo rằng các đơn xin tị nạn sẽ được chấp thuận, nếu xét tới những luật lệ nghiêm ngặt về tị nạn.”

Trong phát biểu của mình, ông Couillard nói những người xin tị nạn này không ảnh hưởng gì tới những người hiện đang đợi để được chấp nhận là di dân vào Quebec. Ông cũng nói an ninh và sức khỏe của người dân Canada không hề bị phương hại.

Các quan chức khác ở Canada, từ Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen tới Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale, cũng đã nói rằng người xin tị nạn cũng phải theo các luật lệ và quy trình thủ tục giống như những người khác. Bộ trưởng Goodale đã cảnh báo rằng việc vượt biên trái phép không phải là “tấm vé miễn phí để ở lại Canada”.

Hôm thứ Bảy 12/8, phát biểu bên ngoài một hội nghị của chi bộ trẻ của đảng ông ở Sherbrooke, Quebec, ông nói, “Chúng tôi không thể tước mất niềm hy vọng của người ta, nhưng họ phải được cho thấy bức tranh thực sự của tình hình, nhất là những người vẫn còn ở Mỹ và có thể muốn làm tương tự. Tới tạm trú ở một trại quân đội không hẳn là một trải nghiệm dễ chịu.”

Trong tuần đầu tháng 8 đã có 1,798 người vượt qua biên giới Canada-Mỹ vào Quebec để xin tị nạn. Trong khi đó, trong cả năm 2015, chỉ có 2,920 hồ sơ xin tị nạn được nộp ở Quebec.

Hàng người đợi nộp đơn xin tị nạn ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec hôm 11/8. (Ảnh: Christinne Muschi/Reuters)

Chỉ riêng hôm thứ Sáu 11/8, 1,200 người xếp hàng đợi được giải quyết ở cửa khẩu biên giới Lacolle, trong đó một số người phải tạm trú trong hàng chục lều do quân đội dựng vội hồi đầu tuần. Một quan chức ở Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) cho biết IRB đã được cung cấp dự báo rằng tốc độ tăng này sẽ chưa sớm giảm đi.

Trong số những người mới tới có nhiều công dân Haiti vốn lo sợ rằng họ có thể bị trục xuất nếu Mỹ bãi bỏ chương trình cho họ “quy chế bảo vệ tạm thời” sau trận động đất ở Haiti vào năm 2010. Năm ngoái, Canada đã bỏ lệnh hoãn trục xuất về Haiti.

Nhắc tới những quy định nghiêm ngặt về việc ai được tị nạn chính trị, thủ hiến Couillard cho biết từ trước tới nay chỉ khoảng một nửa đương đơn từ Haiti được chấp nhận. Năm 2016, Quebec đã chấp nhận 207 trong 412 đơn xin tị nạn từ công dân Haiti.

Báo chí đã có nhiều tin tường thuật rằng nhiều người trong số những người tới Canada trong những tuần gần đây là do tin vào những tin đồn rằng dễ được Canada chấp nhận cho tị nạn. Nhiều người có thể đã quyết định chạy sang Canada dựa trên các thông tin sai, lan truyền trên các nhóm Facebook, WhatsApp và các mạng xã hội khác, cho rằng Canada là nơi trú ẩn an toàn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
14.9 ° C
16.7 °
13.9 °
77 %
6.7kmh
90 %
Wed
16 °
Thu
17 °
Fri
15 °
Sat
12 °
Sun
11 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Bài Liên Quan

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Đa số cư dân B.C. nghĩ rằng du lịch sinh con làm giảm giá trị của quốc tịch Canada

77% cư dân B.C. nghĩ rằng du lịch sinh con có thể bị lạm dụng để tiếp cận được nền giáo dục, y tế và các chương trình xã hội của Canada.

COVID-19 gây chậm trễ xử lý hồ sơ di trú Canada

Chính phủ đang ưu tiên cho những người Canada về nước, các nhóm dễ bị tổn thương, và những người làm hoặc hỗ trợ các dịch vụ thiết yếu.