fbpx
Saturday, January 23, 2021

Không dễ được Canada cho tị nạn: Thủ hiến Quebec

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Nhằm xoa dịu những mối quan ngại về làn sóng người xin tị nạn, thủ hiến Philippe Couillard của Quebec lên tiếng cảnh báo rằng những người xin tị nạn cần hiểu rằng không dễ được Canada cho tị nạn.

Ông nói rằng “không có gì bảo đảm” rằng những người đang ồ ạt vượt biên từ Mỹ sang Canada trong những tuần gần đây sẽ được cho tị nạn. Ông nói bất cứ ai cân nhắc gia nhập làn sóng đó nên hiểu rõ họ sắp đối mặt với gì.

Thủ hiến Philippe Couillard. (Ảnh: Jason Franson / The Canadian Press)

Trong một phát biểu đăng trên trang Facebook của ông vào tối thứ Sáu 11/8, ông Couillard muốn cung cấp thông tin rõ ràng cho làn sóng những người xuất hiện tại một điểm qua biên giới trái phép gần Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec, và cách chính quyền xử lý tình trạng này.

Ông thừa nhận tình hình rất tế nhị, và nói rằng bổn phận của Quebec là bảo đảm họ được đối xử một cách tử tế, nhân hậu và có phẩm cách trong khi họ đợi được xét hồ sơ xin tị nạn.

Nhưng ông cũng nói rằng “điều đáng buồn là những người đang rất khốn cùng này tin rằng có mặt ở Quebec và được Canada chấp nhận cho tị nạn là chuyện đơn giản, thậm chí là tự động. Không phải như vậy. Không có gì bảo rằng các đơn xin tị nạn sẽ được chấp thuận, nếu xét tới những luật lệ nghiêm ngặt về tị nạn.”

Trong phát biểu của mình, ông Couillard nói những người xin tị nạn này không ảnh hưởng gì tới những người hiện đang đợi để được chấp nhận là di dân vào Quebec. Ông cũng nói an ninh và sức khỏe của người dân Canada không hề bị phương hại.

Các quan chức khác ở Canada, từ Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen tới Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale, cũng đã nói rằng người xin tị nạn cũng phải theo các luật lệ và quy trình thủ tục giống như những người khác. Bộ trưởng Goodale đã cảnh báo rằng việc vượt biên trái phép không phải là “tấm vé miễn phí để ở lại Canada”.

Hôm thứ Bảy 12/8, phát biểu bên ngoài một hội nghị của chi bộ trẻ của đảng ông ở Sherbrooke, Quebec, ông nói, “Chúng tôi không thể tước mất niềm hy vọng của người ta, nhưng họ phải được cho thấy bức tranh thực sự của tình hình, nhất là những người vẫn còn ở Mỹ và có thể muốn làm tương tự. Tới tạm trú ở một trại quân đội không hẳn là một trải nghiệm dễ chịu.”

Trong tuần đầu tháng 8 đã có 1,798 người vượt qua biên giới Canada-Mỹ vào Quebec để xin tị nạn. Trong khi đó, trong cả năm 2015, chỉ có 2,920 hồ sơ xin tị nạn được nộp ở Quebec.

Hàng người đợi nộp đơn xin tị nạn ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec hôm 11/8. (Ảnh: Christinne Muschi/Reuters)

Chỉ riêng hôm thứ Sáu 11/8, 1,200 người xếp hàng đợi được giải quyết ở cửa khẩu biên giới Lacolle, trong đó một số người phải tạm trú trong hàng chục lều do quân đội dựng vội hồi đầu tuần. Một quan chức ở Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) cho biết IRB đã được cung cấp dự báo rằng tốc độ tăng này sẽ chưa sớm giảm đi.

Trong số những người mới tới có nhiều công dân Haiti vốn lo sợ rằng họ có thể bị trục xuất nếu Mỹ bãi bỏ chương trình cho họ “quy chế bảo vệ tạm thời” sau trận động đất ở Haiti vào năm 2010. Năm ngoái, Canada đã bỏ lệnh hoãn trục xuất về Haiti.

Nhắc tới những quy định nghiêm ngặt về việc ai được tị nạn chính trị, thủ hiến Couillard cho biết từ trước tới nay chỉ khoảng một nửa đương đơn từ Haiti được chấp nhận. Năm 2016, Quebec đã chấp nhận 207 trong 412 đơn xin tị nạn từ công dân Haiti.

Báo chí đã có nhiều tin tường thuật rằng nhiều người trong số những người tới Canada trong những tuần gần đây là do tin vào những tin đồn rằng dễ được Canada chấp nhận cho tị nạn. Nhiều người có thể đã quyết định chạy sang Canada dựa trên các thông tin sai, lan truyền trên các nhóm Facebook, WhatsApp và các mạng xã hội khác, cho rằng Canada là nơi trú ẩn an toàn.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
-7.2 ° C
-6 °
-8.3 °
58 %
4.1kmh
40 %
Sat
-6 °
Sun
-3 °
Mon
-3 °
Tue
-2 °
Wed
-3 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Canada có loại giấy phép làm việc mới để du học sinh dễ xin định cư

"Chúng tôi không chỉ muốn bạn tới đây du học, chúng tôi muốn bạn ở lại đây”

Canada mở diện di trú mới để thu hút người Hong Kong tới Canada

Hôm 12/11/2020, chính phủ liên bang đã công bố kế hoạch được chờ đợi từ lâu để giúp nhiều người sống ở Hong Kong...

Canada đặt chỉ tiêu nhận hơn 1.2 triệu di dân trong 3 năm tới

Các chỉ tiêu này tăng khoảng 50000 người mỗi năm, nhằm bù đắp cho mức giảm sút trong năm nay do đại dịch, và tương đương với khoảng 1% dân số Canada