-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Không dễ được Canada cho tị nạn: Thủ hiến Quebec

- Advertisement -

Nhằm xoa dịu những mối quan ngại về làn sóng người xin tị nạn, thủ hiến Philippe Couillard của Quebec lên tiếng cảnh báo rằng những người xin tị nạn cần hiểu rằng không dễ được Canada cho tị nạn.

Ông nói rằng “không có gì bảo đảm” rằng những người đang ồ ạt vượt biên từ Mỹ sang Canada trong những tuần gần đây sẽ được cho tị nạn. Ông nói bất cứ ai cân nhắc gia nhập làn sóng đó nên hiểu rõ họ sắp đối mặt với gì.

Thủ hiến Philippe Couillard. (Ảnh: Jason Franson / The Canadian Press)

Trong một phát biểu đăng trên trang Facebook của ông vào tối thứ Sáu 11/8, ông Couillard muốn cung cấp thông tin rõ ràng cho làn sóng những người xuất hiện tại một điểm qua biên giới trái phép gần Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec, và cách chính quyền xử lý tình trạng này.

Ông thừa nhận tình hình rất tế nhị, và nói rằng bổn phận của Quebec là bảo đảm họ được đối xử một cách tử tế, nhân hậu và có phẩm cách trong khi họ đợi được xét hồ sơ xin tị nạn.

Nhưng ông cũng nói rằng “điều đáng buồn là những người đang rất khốn cùng này tin rằng có mặt ở Quebec và được Canada chấp nhận cho tị nạn là chuyện đơn giản, thậm chí là tự động. Không phải như vậy. Không có gì bảo rằng các đơn xin tị nạn sẽ được chấp thuận, nếu xét tới những luật lệ nghiêm ngặt về tị nạn.”

Trong phát biểu của mình, ông Couillard nói những người xin tị nạn này không ảnh hưởng gì tới những người hiện đang đợi để được chấp nhận là di dân vào Quebec. Ông cũng nói an ninh và sức khỏe của người dân Canada không hề bị phương hại.

Các quan chức khác ở Canada, từ Bộ trưởng Di trú Ahmed Hussen tới Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale, cũng đã nói rằng người xin tị nạn cũng phải theo các luật lệ và quy trình thủ tục giống như những người khác. Bộ trưởng Goodale đã cảnh báo rằng việc vượt biên trái phép không phải là “tấm vé miễn phí để ở lại Canada”.

Hôm thứ Bảy 12/8, phát biểu bên ngoài một hội nghị của chi bộ trẻ của đảng ông ở Sherbrooke, Quebec, ông nói, “Chúng tôi không thể tước mất niềm hy vọng của người ta, nhưng họ phải được cho thấy bức tranh thực sự của tình hình, nhất là những người vẫn còn ở Mỹ và có thể muốn làm tương tự. Tới tạm trú ở một trại quân đội không hẳn là một trải nghiệm dễ chịu.”

Trong tuần đầu tháng 8 đã có 1,798 người vượt qua biên giới Canada-Mỹ vào Quebec để xin tị nạn. Trong khi đó, trong cả năm 2015, chỉ có 2,920 hồ sơ xin tị nạn được nộp ở Quebec.

Hàng người đợi nộp đơn xin tị nạn ở Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec hôm 11/8. (Ảnh: Christinne Muschi/Reuters)

Chỉ riêng hôm thứ Sáu 11/8, 1,200 người xếp hàng đợi được giải quyết ở cửa khẩu biên giới Lacolle, trong đó một số người phải tạm trú trong hàng chục lều do quân đội dựng vội hồi đầu tuần. Một quan chức ở Hội đồng Di trú và Tị nạn (IRB) cho biết IRB đã được cung cấp dự báo rằng tốc độ tăng này sẽ chưa sớm giảm đi.

Trong số những người mới tới có nhiều công dân Haiti vốn lo sợ rằng họ có thể bị trục xuất nếu Mỹ bãi bỏ chương trình cho họ “quy chế bảo vệ tạm thời” sau trận động đất ở Haiti vào năm 2010. Năm ngoái, Canada đã bỏ lệnh hoãn trục xuất về Haiti.

Nhắc tới những quy định nghiêm ngặt về việc ai được tị nạn chính trị, thủ hiến Couillard cho biết từ trước tới nay chỉ khoảng một nửa đương đơn từ Haiti được chấp nhận. Năm 2016, Quebec đã chấp nhận 207 trong 412 đơn xin tị nạn từ công dân Haiti.

Báo chí đã có nhiều tin tường thuật rằng nhiều người trong số những người tới Canada trong những tuần gần đây là do tin vào những tin đồn rằng dễ được Canada chấp nhận cho tị nạn. Nhiều người có thể đã quyết định chạy sang Canada dựa trên các thông tin sai, lan truyền trên các nhóm Facebook, WhatsApp và các mạng xã hội khác, cho rằng Canada là nơi trú ẩn an toàn.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.