Home » Di Trú » Liên Hợp Quốc kêu gọi Canada nhận thêm người tị nạn Trung Mỹ cô thế từ Mexico
Người di cư Trung Mỹ, một phần trong dòng người hy vọng tới biên giới Mỹ, di chuyển trên một con đường ở Tapachula, bang Chiapas, Mexico, hôm 28/3/2019. (Ảnh: Isabel Mateos/Associated Press)

Liên Hợp Quốc kêu gọi Canada nhận thêm người tị nạn Trung Mỹ cô thế từ Mexico

Liên Hợp Quốc đang kêu gọi Canada giúp san sẻ gánh nặng tị nạn của Mexico bằng cách giúp tái định cư một số người di cư thuộc các nhóm dễ bị tổn hại nhất, như phụ nữ, trẻ em và người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBTQ2).

Mexico đang bị căng thẳng do dòng người đông đảo chưa từng thấy bỏ đi từ các nước Trung Mỹ và một số tình trạng bạo lực kinh khủng nhất từ các nước không thực sự đang có chiến tranh với nhau đang buộc các gia đình di cư lên phía bắc.

“Chúng tôi kêu gọi Canada có hành động nhiều hơn nữa,” Mark Manly, đại diện Mexico của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR).

Manly có mặt ở Ottawa hồi đầu tháng 5 và gặp chính phủ liên bang nhằm tìm những cách để Canada giúp tái định cư thêm nhiều người di cư đã tới Mexico.

Yêu cầu này được đưa ra khi Mỹ tỏ ra cứng rắn hơn về biên giới với Mexico. Tổng thống Mỹ cho rằng những đoàn người di cư có nhiều tội phạm bạo lực muốn gây bất ổn cho Mỹ.

Canada, Mexico và Mỹ đang cố gắng để phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ được phê chuẩn sớm. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Ottawa trong tuần này để vận động phê chuẩn hiệp định.

Dòng người xin tị nạn tới Mexico từ Honduras, El Salvador và Venezuela đã khiến số hồ sơ tị nạn tăng 103% trong năm 2018 so với các năm trước, từ gần 15000 lên tới khoảng 30000, theo UNHCR.

Manly nói rằng nhiều người di cư có triển vọng tái định cư tốt ở Mexico vì Mexico có nền kinh tế tăng trưởng và cần lao động ngoại quốc, nhưng phụ nữ và trẻ em gái trốn chạy bạo lực băng đảng cũng như những người chuyển giới và đồng tính cần được tái định cư ở nơi khác vì họ không an toàn ở đó.

Manly nói rằng UNHCR muốn giảm áp lực cho chính quyền Mexico về việc chăm lo cho những người này và cho họ tái định cư ở Canada.

Ông cho biết các băng đảng tội phạm hoành hành ở Trung Mỹ. Chúng tống tiền những người không phải tội phạm, giết thành viên các băng đảng khác, và thường xuyên chiêu mộ nam nữ thiếu niên.

Ông nói rằng Canada hiện đã làm một số việc về hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống tị nạn Mexico, tái định cư những người rất cần được bảo vệ trong khu vực, trong đó có những đương đơn LGBTQ2.

Phát ngôn viên Lise Jolicoeur của Bộ trưởng di trú Canada Ahmed Hussen không thể cung cấp số liệu thống kê về số lượng người xin tị nạn Mexico mà Canada nhận gần đây.

Nhưng bà cho biết Canada là một đối tác trong Hội Tị nạn Cầu vồng (Rainbow Refugee Society), tổ chức giúp bảo lãnh người tị nạn LGBTQ2 từ khắp thế giới. “Thực vậy, năm nay chúng ta đã bảo lãnh được 64 người tị nạn (nhiều kỷ lục),” bà viết trong một email.

Hội đồng Tị nạn Thế giới có trụ sở ở Ontario hồi đầu năm nay đã công bố một báo cáo nói rằng tình trạng di cư quy mô lớn của phụ nữ Trung Mỹ, cũng như nhiều trẻ em và thiếu niên không có người đi cùng, đã trở thành một vấn đề chính sách lớn ở Tây Bán cầu.

Lloyd Axworthy, chủ tịch hội đồng tị nạn, đã thăm các trại tị nạn Mexico gần thành phố biên giới Tijuana năm ngoái vào lúc cao trào của đoàn người di cư, và mô tả tình hình là thảm khốc và nan giải.

Axworthy đã đưa vấn đề “an toàn con người” thành một nguyên tắc then chốt của chính sách đối ngoại của Canada khi ông là ngoại trưởng trong chính phủ Tự do từ năm 1996 tới năm 2000.

Ông nói, “Chúng ta đã và đang tập trung tới vấn đề NAFTA; rất có thể phải có thảo luận song song về di cư.”

Check Also

Chưa tới 900 người xin tị nạn ‘bất thường’ bị trục xuất khỏi Canada từ đợt tăng mạnh năm 2017

Chưa tới 900 người xin tị nạn ‘bất thường’ bị trục xuất khỏi Canada từ đợt tăng mạnh năm 2017

Canada nhận nhiều người tị nạn nhất thế giới trong năm 2018

Canada nhận nhiều người tị nạn nhất thế giới trong năm 2018

Leave a Reply