Home » Di Trú » UNHCR theo dõi tình hình người xin tị nạn vượt biên từ Mỹ sang Canada
Một nhóm người xin tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ vào Canada gần Saint-Bernard-de-Lacolle, Quebec, hôm 20/2. (Ảnh: Paul Chiasson / The Canadian Press)

UNHCR theo dõi tình hình người xin tị nạn vượt biên từ Mỹ sang Canada

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình dọc biên giới Canada-Mỹ với hàng chục người đã vượt biên trái phép để xin tị nạn trong những tuần gần đây.

Nhưng cảm nhận của dư luận về chuyện đang diễn ra, chứ không phải thực tế, là điều khiến Jean-Nicolas Beuze, đại diện của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) ở Ottawa, lo ngại. Ông đã dành một ngày trong tuần rồi để quan sát những người vượt biên tại một điểm ở Quebec.

Ông Beuze nói những lần vượt biên đó diễn ra trong trật tự và giới chức trách làm đúng những luật lệ phù hợp. Ông cho biết cảnh sát và viên chức biên phòng bày tỏ lòng bác ái — một số người thậm chí còn cho người xin tị nạn thêm quần áo.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin The Canadian Press, ông Beuze nói rằng về phía chính quyền Canada thì không có quan ngại gì về khả năng bảo vệ cần thiết cho những người này.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có nguy cơ là dư luận sẽ có cảm nhận sai về việc liệu Canada có đủ năng lực đương đầu với dòng người tị nạn mới đổ tới.

Ông nói, “Dân chúng Canada có thể có một số cảm nhận về chuyện đang diễn ra ở Canada mà có thể không khớp với hiện thực. Cảm nhận đôi khi trở thành hiện thực và điều chúng ta không muốn là nó làm tăng sự mệt mỏi của người dân, cảm giác là họ đang gánh vác nỗi khổ của thế giới.”

Ông nói trong số từ 50 tới 70 người mà ông quan sát hôm 21/2, có nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen hoặc Syria; phần lớn đều có tư cách hợp pháp ở Mỹ; và nhóm này bao gồm những nam nữ độc thân cũng như những phụ nữ đi một mình với trẻ em.

Phần lớn còn trẻ, có học vấn, và rõ ràng đã chuẩn bị cho chuyến đi, mang theo tiền mặt và giấy tờ cần thiết để cố gắng đưa bằng chứng thuyết phục để xin tị nạn ở Canada.

Đảng Bảo thủ đối lập đã gọi chuyện đang diễn ra là việc người ta băng qua những cánh đồng của nông dân một cách bất hợp pháp, một tình huống nguy hiểm cho họ và cho Canada, và kêu gọi tăng cường biên phòng để ngăn chặn.

Qua những gì ông đã chứng kiến tới nay, ông Beuze nói mọi việc diễn biến êm ả và có tổ chức, với cả người xin tị nạn lẫn cảnh sát đợi ở phía Canada đều kiểm soát tốt tình hình.

Trong khi có thể cần thêm hỗ trợ ở các điểm vượt qua biên giới cho các nhu cầu trước mắt của người mới tới, ông nói ông tin rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Tuy có lan truyền nhiều chuyện những người đó trả tới $5.000 cho bọn vận chuyển lậu để đưa họ tới các điểm biên giới, ông Beuze nói có những người chỉ việc tìm đường đi trên Internet.

Ông cũng nói rằng việc họ đào thoát sang Canada chủ yếu là có tính chủ động, do lo ngại rằng hồ sơ xin tị nạn của họ sẽ không được giới chức Mỹ cân nhắc một cách công bằng.

Ông nói, “Chủ yếu là do cảm nhận, do những gì họ nghe ở Mỹ — luận điệu tiêu cực về di dân, về người tị nạn, rất nhiều người nhắc tới việc họ là người Hồi giáo. Và ở phía bên kia, luận điệu tích cực ở đây là Canada là một đất nước hoan nghênh di dân.”

Nhưng theo ông, dù những người vượt biên có cảm nhận rằng họ sẽ không được đối xử công bằng ở Mỹ, điều đó không có nghĩa rằng Canada nên đình chỉ hiệp định hiện có với Mỹ về hồ sơ xin tị nạn.

Hiệp định Nước Thứ ba An toàn cấm những người vào Canada từ Mỹ tại một biên giới chính thức trên đất liền, bằng xe lửa hoặc trong một số hoàn cảnh tại một phi trường, không được nộp hồ sơ xin tị nạn ở Canada vì lý do họ lẽ ra đã nên nộp hồ sơ ở Mỹ.

Giới chỉ trích nói rằng tình hình xáo trộn trong hệ thống nhập cư của Mỹ, do các sắc lệnh hành pháp mới đây của tổng thống Donald Trump có nghĩa là Mỹ không còn có thể được xem là an toàn nữa.

Chính phủ của Đảng Tự do nói rằng quy trình xét tị nạn của Mỹ vẫn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào, nên hiệp định cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Beuze nói chưa có đủ bằng chứng về cả hai chiều ý kiến, và không thể thay đổi khuôn khổ luật pháp dựa vào đó.

Ông Beuze nói ông sẽ tiếp tục tới các điểm nhập cảnh không chính thức trong những tuần sắp tới để theo dõi và cũng sẽ phối hợp với các tổ chức phi chính phủ để xem liệu có cách nào hỗ trợ thêm cho các cộng đồng dọc các điểm này.

Hôm thứ Năm 23/2, thủ hiến Manitoba loan báo mở thêm 14 nơi nương náu (shelter) khẩn cấp mới cho những người xin tị nạn ở Manitoba, và cũng cử nhân viên cấp cứu y tế tới biên giới để giúp các đội ứng cứu khẩn cấp địa phương ứng phó với những người đi bộ trong thời tiết lạnh giá tới Canada.

Check Also

Bầu cử Canada lần thứ 43: Justin Trudeau thắng mà lo

Sau 40 ngày với nhiều đòn tấn công lẫn nhau không thương tiếc của sáu đảng lớn, cuộc chạy đua vào Hạ viện Canada đã kết thúc vào ngày 21/10/2019 với thắng lợi trong thế bấp bênh của Đảng Tự do (Liberal).

Trudeau đã vượt qua mọi chỉ trích lẫn tai tiếng, để được tái cử nhiệm kỳ 2 với chính phủ thiểu số

Kết quả cuộc Bầu cử Quốc hội Liên bang Canada khóa thứ 43rd đã được báo chí công bố bán chính thức vào nửa đêm 21 rạng ngày 22/10/2019. Theo đó, đảng Liberal do Justin Trudeau lãnh đạo chiếm 156 ghế, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2nd với vai trò Chính phủ thiểu số.

Leave a Reply