fbpx
29.1 C
Toronto
Tuesday, July 7, 2020

UNHCR theo dõi tình hình người xin tị nạn vượt biên từ Mỹ sang Canada

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình dọc biên giới Canada-Mỹ với hàng chục người đã vượt biên trái phép để xin tị nạn trong những tuần gần đây.

Nhưng cảm nhận của dư luận về chuyện đang diễn ra, chứ không phải thực tế, là điều khiến Jean-Nicolas Beuze, đại diện của Cao ủy Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) ở Ottawa, lo ngại. Ông đã dành một ngày trong tuần rồi để quan sát những người vượt biên tại một điểm ở Quebec.

Ông Beuze nói những lần vượt biên đó diễn ra trong trật tự và giới chức trách làm đúng những luật lệ phù hợp. Ông cho biết cảnh sát và viên chức biên phòng bày tỏ lòng bác ái — một số người thậm chí còn cho người xin tị nạn thêm quần áo.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của hãng tin The Canadian Press, ông Beuze nói rằng về phía chính quyền Canada thì không có quan ngại gì về khả năng bảo vệ cần thiết cho những người này.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng có nguy cơ là dư luận sẽ có cảm nhận sai về việc liệu Canada có đủ năng lực đương đầu với dòng người tị nạn mới đổ tới.

Ông nói, “Dân chúng Canada có thể có một số cảm nhận về chuyện đang diễn ra ở Canada mà có thể không khớp với hiện thực. Cảm nhận đôi khi trở thành hiện thực và điều chúng ta không muốn là nó làm tăng sự mệt mỏi của người dân, cảm giác là họ đang gánh vác nỗi khổ của thế giới.”

Ông nói trong số từ 50 tới 70 người mà ông quan sát hôm 21/2, có nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ, Yemen hoặc Syria; phần lớn đều có tư cách hợp pháp ở Mỹ; và nhóm này bao gồm những nam nữ độc thân cũng như những phụ nữ đi một mình với trẻ em.

Phần lớn còn trẻ, có học vấn, và rõ ràng đã chuẩn bị cho chuyến đi, mang theo tiền mặt và giấy tờ cần thiết để cố gắng đưa bằng chứng thuyết phục để xin tị nạn ở Canada.

Đảng Bảo thủ đối lập đã gọi chuyện đang diễn ra là việc người ta băng qua những cánh đồng của nông dân một cách bất hợp pháp, một tình huống nguy hiểm cho họ và cho Canada, và kêu gọi tăng cường biên phòng để ngăn chặn.

Qua những gì ông đã chứng kiến tới nay, ông Beuze nói mọi việc diễn biến êm ả và có tổ chức, với cả người xin tị nạn lẫn cảnh sát đợi ở phía Canada đều kiểm soát tốt tình hình.

Trong khi có thể cần thêm hỗ trợ ở các điểm vượt qua biên giới cho các nhu cầu trước mắt của người mới tới, ông nói ông tin rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Tuy có lan truyền nhiều chuyện những người đó trả tới $5.000 cho bọn vận chuyển lậu để đưa họ tới các điểm biên giới, ông Beuze nói có những người chỉ việc tìm đường đi trên Internet.

Ông cũng nói rằng việc họ đào thoát sang Canada chủ yếu là có tính chủ động, do lo ngại rằng hồ sơ xin tị nạn của họ sẽ không được giới chức Mỹ cân nhắc một cách công bằng.

Ông nói, “Chủ yếu là do cảm nhận, do những gì họ nghe ở Mỹ — luận điệu tiêu cực về di dân, về người tị nạn, rất nhiều người nhắc tới việc họ là người Hồi giáo. Và ở phía bên kia, luận điệu tích cực ở đây là Canada là một đất nước hoan nghênh di dân.”

Nhưng theo ông, dù những người vượt biên có cảm nhận rằng họ sẽ không được đối xử công bằng ở Mỹ, điều đó không có nghĩa rằng Canada nên đình chỉ hiệp định hiện có với Mỹ về hồ sơ xin tị nạn.

Hiệp định Nước Thứ ba An toàn cấm những người vào Canada từ Mỹ tại một biên giới chính thức trên đất liền, bằng xe lửa hoặc trong một số hoàn cảnh tại một phi trường, không được nộp hồ sơ xin tị nạn ở Canada vì lý do họ lẽ ra đã nên nộp hồ sơ ở Mỹ.

Giới chỉ trích nói rằng tình hình xáo trộn trong hệ thống nhập cư của Mỹ, do các sắc lệnh hành pháp mới đây của tổng thống Donald Trump có nghĩa là Mỹ không còn có thể được xem là an toàn nữa.

Chính phủ của Đảng Tự do nói rằng quy trình xét tị nạn của Mỹ vẫn không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào, nên hiệp định cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Ông Beuze nói chưa có đủ bằng chứng về cả hai chiều ý kiến, và không thể thay đổi khuôn khổ luật pháp dựa vào đó.

Ông Beuze nói ông sẽ tiếp tục tới các điểm nhập cảnh không chính thức trong những tuần sắp tới để theo dõi và cũng sẽ phối hợp với các tổ chức phi chính phủ để xem liệu có cách nào hỗ trợ thêm cho các cộng đồng dọc các điểm này.

Hôm thứ Năm 23/2, thủ hiến Manitoba loan báo mở thêm 14 nơi nương náu (shelter) khẩn cấp mới cho những người xin tị nạn ở Manitoba, và cũng cử nhân viên cấp cứu y tế tới biên giới để giúp các đội ứng cứu khẩn cấp địa phương ứng phó với những người đi bộ trong thời tiết lạnh giá tới Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto buộc người biểu tình cắm trại 2 tuần qua dọn khỏi quảng trường tòa thị chính

Chính quyền nhiều thành phố Mỹ, như Seattle, cũng tháo dỡ các khu cắm trại trái phép do người biểu tình dựng lên sau cái chết của George Floyd hồi tháng trước

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Thế Giới

5 nước có công dân thiệt mạng hợp sức buộc Iran ‘bồi thường trọn vẹn” cho máy bay bị bắn nhầm

Canada, Afghanistan, Thụy Điển, Anh và Ukraine phối hợp đàm phán để buộc Iran chịu trách nhiệm và bồi thường vì bắn rơi máy bay dân dung của Ukraine

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...