fbpx
Sunday, July 25, 2021

Bong bóng địa ốc Vancouver dễ vỡ nhất thế giới

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Theo một báo cáo mới của ngân hàng UBS, Thụy Sỹ, về các thị trường địa ốc tăng quá nóng, “rủi ro bong bóng” của Vancouver không có đối thủ trên toàn cầu.

Đà tăng mạnh của giá nhà trung bình ở Vancouver so với mức tăng về lương trung bình, giá thuê nhà và các yếu tố kinh tế khác khiến thành phố này có xác suất cao nhất bị điều chỉnh xuống giá đột ngột, so với 17 thành phố lớn khác trên thế giới, theo Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn Cầu UBS được công bố trong tuần này.

Báo cáo này cũng cảnh báo rằng giới đầu tư khó có khả năng thấy giá trị địa ốc tăng lên ở những thành phố “rủi ro bong bóng” cao.

Jon Woloshin, chiến lược gia ở công ty quản lý đầu tư UBS Wealth Management Americas, nói rằng báo cáo này không có nghĩa là Vancouver có thể gặp tình trạng thị trường điều chỉnh xuống giá nhà như cuộc khủng hoảng nhà Mỹ mà đã góp phần gây suy thoái năm 2008-09. Trái lại, báo cáo này có mục đích đưa ra tín hiệu cảnh báo cho những người có thể đầu tư vào địa ốc.

Ông giải thích: “Dựa vào các tiêu chí khác nhau đã được xét tới ở tất cả các thị trường lớn này, hiện nay, trên cơ sở rủi ro-lợi ích Vancouver có điểm thấp nhất, nên đứng đầu về rủi ro bong bóng.

Ông cũng nói rằng động thái của tỉnh bang British Columbia nhằm kiểm soát thị trường nhà quá nóng của thành phố này bằng cách đánh thuế 15% đối với người mua ngoại quốc ở vùng Đại Đô thị Vancouver từ ngày 2 tháng 8 có thể giảm mức xếp hạng rủi ro bong bóng.

Báo cáo của ngân hàng UBS dựa trên số liệu thị trường nhà Vancouver tính tới mùa xuân năm nay, trước khi thuế đánh vào người mua ngoại quốc được áp dụng.

Tuần trước, chính quyền British Columbia nhắc tới tác động tích cực của loại thuế mới này khi cho biết số vụ mua bán nhà ở Vancouver có liên quan tới người mua ngoại quốc đã giảm xuống còn 60 từ ngày 2 tới ngày 31 tháng 8 sau khi lên tới 1.974 từ ngày 10 tháng 6 tới ngày 1 tháng 8.

Hồi đầu tháng 9, Hội đồng Địa ốc Đại Đô thị Vancouver cho biết số nhà bán đã giảm 26% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái. Tổ chức này báo cáo rằng giá nhà chuẩn mực tổng hợp cho tất các các loại nhà dân cư đã tăng 31% lên tới $933.100.

Trong báo cáo của mình, UBS xếp hạng Vancouver trên London do giá nhà được ngân hàng cho là đã tăng 25% kể từ cuối năm 2014. Năm ngoái, trong báo cáo lần đầu tiên về chỉ số bong bóng địa ốc, UBS xếp Vancouver hạng tư sau London, Hong Kong và Sydney, theo thứ tự đó.

Theo báo cáo 2016 của UBS, nhà ở thị trường Vancouver đã có giá cao hơn giá trị thực từ năm 2007 nhưng đã “ráng gồng mình” trong hai năm qua nhờ nhu cầu cao của giới đầu tư ngoại quốc và lãi suất thấp.

Báo cáo này còn cho biết rủi ro bong bóng cũng cao ở Stockholm, Sydney, Munich và Hong Kong, trong khi nhà ở Singapore, Boston, New York và Milan có giá hợp lý so với giá trị, còn nhà ở Chicago có giá thấp hơn giá trị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
mist
21 ° C
22.4 °
19.8 °
94 %
0.5kmh
90 %
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °
Thu
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: