fbpx
Friday, March 5, 2021

Canada có giá nhà tăng nhanh nhất trong khối G20

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Canada có giá nhà tăng nhanh nhất trong những nền kinh tế lớn của khối G20, theo một báo cáo mới do Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) công bố hôm 30/8. Nhưng với thị trường nhà của Toronto đang lắng xuống, có thể điều này sẽ không lặp lại trong tương lai.

Báo cáo của BIS cho biết giá nhà trên toàn cầu đã tăng khoảng 4% trong quý một năm nay, ở cả các nền kinh tế đã phát triển lẫn những nền kinh tế mới trỗi dậy của khối G20.

Tỷ lệ tăng giá nhà của Canada cao hơn gấp bốn lần so với mức đó, tăng 16.2% trong quý một. Trung Quốc thứ nhì, và Úc thứ ba.

Phần lớn của mức tăng mạnh đó xuất phát từ vùng Đại Đô thị Toronto (GTA). Hồi tháng 3, tháng cuối của quý một, giá nhà trung bình ở Toronto tăng 33% so với một năm trước.

Nhưng xu hướng tăng chóng mặt đó đột ngột dừng lại hồi tháng 4, khi chính quyền tỉnh bang Ontario áp dụng mười mấy biện pháp mới cho vùng GTA để hạ nhiệt. Trong các biện pháp đó có thuế đầu cơ 15% đánh vào người mua ngoại quốc và mở rộng các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà.

Giá nhà trung bình ở Toronto đã giảm kể từ đó. Theo số liệu sơ bộ của Hội đồng Địa ốc Toronto, giá trung bình của một nhà độc lập (detached) ở vùng GTA đã giảm xuống dưới mức 1 triệu đô-la hồi tháng 8.

Các quy định nghiêm ngặt hơn của liên bang về vay mortgage cũng đang góp phần làm thị trường lắng xuống, tại và bên ngoài Toronto. Hồi mùa thu năm ngoái, chính phủ liên bang của Đảng Tự do đã áp dụng hình thức kiểm tra độ ổn định (stress test) cho người vay các khoản mortgage được bảo hiểm, bắt buộc họ phải đủ tiêu chuẩn ở mức lãi suất niêm yết của Ngân hàng Trung ương Canada (cao hơn khoảng 2 điểm phần trăm so với lãi suất của ngân hàng cho vay).

Hình thức kiểm tra độ ổn định đó đã có tác động đáng kể đối với thị trường. Tuần trước, Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) cho biết là số khoản vay mortgage do cơ quan liên bang này bảo hiểm đã giảm 33% trong quý hai năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.

Lãi suất tăng hứa hẹn tăng thêm áp lực đối với giá nhà. Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản hồi tháng 7, lần đầu tiên trong 7 năm, và các tổ chức tài chính đã tăng lãi suất cho vay mortgage.

Trong một báo cáo hồi tuần rồi, TD Bank ước tính rằng lãi suất mortgage hiện đã tăng 0.4 điểm phần trăm kể từ đầu tháng 7, và dự đoán là lãi suất mortgage sẽ tăng thêm 0.45 điểm phần trăm nữa trước cuối năm tới.

Hai chuyên gia kinh tế Beata Caranci và Diana Petramala của TD Bank viết, “Mức tăng này vừa phải xét theo nhiều chuẩn mực, nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu.”

Các chuyên gia kinh tế của TD Bank dự báo thị trường nhà sẽ “hạ cánh nhẹ” sau khi tỉnh bang và liên bang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn. Họ dự đoán giá nhà trung bình của Canada sẽ giảm 1.6% trong năm tới, chủ yếu là do mức giảm 5.8% ở Toronto.

Nhưng họ cũng dự báo giá nhà tăng trở lại vào năm 2019, với giá trung bình tăng 1.7%, nhờ giá nhà tại Toronto tăng 2.1%.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
-7.9 ° C
-7 °
-8.9 °
53 %
6.4kmh
0 %
Fri
-1 °
Sat
-3 °
Sun
-3 °
Mon
5 °
Tue
6 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Nợ mortgage ở Canada tăng nhanh nhất trong 10 năm

Lần đầu tiên trong lịch sử, nợ mortgage tăng hơn 100 tỷ CAD trong một năm

Thuê nhà ở đâu đắt nhất Canada?

Xếp hạng tháng 2/2021