fbpx
Friday, June 25, 2021

Chính Phủ Liên Bang Bán Hàng Loạt Bất Động Sản Ngoại Giao

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chương trình bán bớt bất động sản ngoại giao của Canada ở nước ngoài đang tăng tốc, có ít nhất bảy dinh thự được bán kể từ tháng 6 năm nay.

Một dinh thự tại Oslo, trụ sở chính thức của ngoại giao đoàn Canada ở Na Uy, được bán với giá 12,5 triệu dollar hôm 29/9 sau hai năm rao bán. Giá rao bán 20 triệu dollar của Ottawa là tin thời sự đình đám ở Oslo khi dinh thự này mới được niêm yết trên thị trường. Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói một quyết định về quy hoạch đất của địa phương đã hạn chế các phương án phát triển địa ốc trên nền đất đó, vì vậy dinh thự được bán với giá thấp hơn nhiều so với giá rao bán.

Canada không phải là nước duy nhất muốn khai thác nhu cầu ngày càng tăng về các địa ốc đô thị quan trọng ở các thành phố lớn trên thế giới. Theo Tạp chí Địa ốc Thế giới, đó là xu hướng quốc tế hiện nay vì chính phủ các nước xem các công trình cũ, ở khu vực trung tâm có chi phí bảo dưỡng quá cao. Nhu cầu cần tăng cường an ninh cũng khiến các địa ốc mặt tiền đô thị bớt hấp dẫn.

Chính phủ liên bang cho rằng một số địa ốc này xa hoa và đắt đỏ một cách không cần thiết, và biện hộ rằng bán chúng là hành động vì lợi ích cao nhất cho người đóng thuế trong một thời kỳ hạn chế chi tiêu.

Nhưng tính chất độc nhất vô nhị và lịch sử của một số địa ốc này khiến chính phủ bị chỉ trích là có thu được giá trị đúng mức hay không. Ngoài ra còn có những câu hỏi về việc bán đổ bán tháo các địa điểm quan trọng có gây phương hại cho uy tín của Canada ở nước ngoài hay không.

Bảy dinh thự được bán gần đây gồm các địa ốc ở Mexico City ($3,33 triệu), Detroit ($840.000), Seattle ($2,07 triệu), hai ở Washington ($2,6 triệu và $1,7 triệu), và một ở Brussels từng là nơi ở của trưởng phái bộ của Canada tại NATO ($2,1 triệu). Chính phủ cũng đã nhận được lời ngỏ mua có điều kiện cho dinh thự chính thức của Canada ở Bern, Thụy Sĩ.

Ngoài bảy dinh thự đã bán được với giá tổng cộng 22,7 triệu dollar, chín địa ốc khác đang được niêm yết với giá rao bán tổng cộng $30,8 triệu.

Các chi tiết về vụ bán khả dĩ gây tranh cãi nhất – Villa Grandi, dinh thự chính thức của Canada tại Rome – vẫn chưa được công bố. Chính phủ liên bang đã nhận các lời chào mua cho tới ngày 1/12, nhưng chưa hề ra giá rao bán cho dinh thự ở Ý này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Babcock nói chính phủ đang xem xét các kết quả của quá trình này.

Một số cựu quan chức ngoại giao và cựu chiến binh đã phản đối vụ bán này, vì dinh thự này được mua bằng tiền bồi thường chiến tranh của Ý và có một mối liên hệ biểu tượng với vai trò của binh sĩ Canada tại Ý trong Đệ nhị Thế chiến.

Robert Fowler và Jeremy Kinsman, hai cựu đại sứ của Canada tại Ý, đã kịch liệt phản đối vụ bán này. Ông Fowler, từng ở tại dinh thự này từ năm 2000 tới 2006, nói với các hạ nghị sĩ rằng đại sứ quán này “được trả bằng máu của 6.000 binh sĩ Canada”.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm 4/12, ông Kinsman, từng ở tại dinh thự này từ năm 1996 tới 2000, nói nhìn chung ông ủng hộ bán bớt các dinh thự và để các đại sứ ở tại các căn hộ condo ít tốn kém hơn, nhưng Villa Grandi là một ngoại lệ.

Ông nói: “Nó phản ánh vị thế mà Canada có được nhờ chiến dịch đó. Người Canada gốc Ý cũng rất tự hào về vị thế đó và tầm quan trọng mà nó mang lại cho Canada.”

Các bất động sản ngoại giao có thể bán được giá rất cao, và tòa nhà đại sứ quán John A. Macdonald ở London bán năm ngoái với giá $530 triệu.

Peter Sutherland, cựu đại sứ Canada tại Saudi Arabia, Philippines và Ấn Độ, nói các quyết định nên tùy từng trường hợp và cân nhắc liệu đó có phải là nơi thuận tiện để đại sứ tổ chức các buổi chiêu đãi.

Ngoài Rome, chín bất động sản ngoại giao khác hiện đang được rao bán ở Atlanta, Bridgetown, Brussels, Copenhagen, Dallas, Denver, Helsinki, Port of Spain và Stockholm. Một dinh thự khác ở Miami chưa được niêm yết, nhưng chính phủ đang tìm chuyên viên môi giới địa ốc.

Nguồn: The Globe and Mail, 4/12/2014

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
21 ° C
23.4 °
19.8 °
66 %
0.5kmh
100 %
Fri
24 °
Sat
21 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
24 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: