fbpx
11 C
Toronto
Sunday, September 20, 2020

CMHC dự báo giá nhà Canada có thể giảm tới 18%

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thanh niên đâm chết cha mẹ, rồi bị xe lửa đụng chết ở Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một thanh niên 28 tuổi được cho là đã giết cha và mẹ của mình tại tư...

Số ca COVID-19 ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong 14 tuần

Các kết quả xét nghiệm được báo cáo hôm 14/9 có tỷ lệ dương tính 1.06%, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng đó kể từ tháng 6.

Starbucks bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada

Bắt đầu từ thứ Hai 14/9/2020, Starbucks áp dụng chính sách bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada.

Cơ quan liên bang về gia cư dự báo rằng giá nhà có thể giảm tới 18% và tỷ lệ nợ mortgage quá hạn có thể lên tới 20%. Một số chuyên gia kinh tế và địa ốc cho rằng dự báo này phản ánh tác hại trầm trọng của đại dịch COVID-19 đối với thị trường địa ốc.

Hôm 19/5/2020, tổng giám đốc Evan Siddall của Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) nói rằng giá nhà trung bình có thể giảm 9%-18% trong 12 tháng tới. Ông nói rằng tỷ lệ hoãn nợ mortgage có thể tăng từ 12% lên tới 20% trước tháng 9 năm nay, và có thể có tới một phần năm trong tổng số các khoản vay mortgage có thể bị trễ hạn trả nợ nếu nền kinh tế Canada chưa hồi phục trọn vẹn.

“Sự kết hợp mức nợ mortgage, giá nhà giảm và thất nghiệp tăng là điều đáng lo ngại cho sự ổn định tài chính dài hạn của Canada,” Siddall nói trong phát biểu soạn sẵn khi điều trần trước ủy ban thường trực liên bang về tài chính.

Dự báo của CMHC bi quan hơn nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế tại các ngân hàng lớn. Ngân hàng CIBC (Canadian Imperial Bank of Commerce) dự báo giá nhà trong năm nay sẽ giảm 5%-10% so với năm 2019. Ngân hàng RBC (Royal Bank of Canada) dự báo giảm 7% từ đỉnh xuống đáy, và ngân hàng BMO (Bank of Montreal) dự báo giảm khoảng 5% từ năm 2019 tới năm 2020. BMO dự báo chỉ số giá nhà MLS (điều chỉnh theo những thay đổi về loại nhà bán) sẽ giảm khoảng 5%.

Giá nhà nếu giảm 18% thì giảm mạnh hơn nhiều so với những lần suy thoái trước đây. Những lần giảm mạnh nhất từng xảy ra trong thời kỳ 1981-1982 và 1994-1995, khi giá bán trung bình trên cả nước giảm 5%, theo số liệu của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA).

“[Ông Siddall] nói rằng tất cả nhiều này sẽ xảy ra nếu nền kinh tế ‘không hồi phục trọn vẹn’. Đó là một phát biểu rất chung chung,” Benjamin Tal, phó ban kinh tế của CIBC, nói, “Nếu không cân nhắc giả định về tăng trưởng GDP, tỷ lệ thất nghiệp, vân vân, rất khó đánh giá xác suất của một tiên đoán như vậy. Đó là tình huống xấu nhất, hay là tình huống trung bình? Tôi nghĩ ông ta nhắc tới tình huống xấu nhất.”

Douglas Porter, trưởng ban kinh tế của BMO, cho rằng dự báo giá nhà giảm 18% là cụ thể tới mức lạ lùng do hiện tại còn quá nhiều bất định về triển vọng thị trường.

Số liệu thống kê địa ốc mới nhất cho thấy số nhà bán trên cả nước đã giảm 57% từ tháng 3 tới tháng 4, và giá bán trung bình giảm 10.9% trong cùng thời kỳ đó, mặc dù số nhà bán thấp và mức giảm về số nhà cao cấp được bán đã làm lệch mức trung bình.

Từ khi đại dịch làm đình trệ nền kinh tế hồi tháng 3, các hiệp hội địa ốc đã tỏ vẻ khá lạc quan. Tại vùng Toronto, nơi hoạt động mua bán đã tăng quá nóng trước khi xảy ra đại dịch, hội đồng địa ốc địa phương nói rằng giá nhà sẽ không thay đổi so với năm mới vì số nhà bán và số nhà đăng bảng mới cho tới nay đã giảm song song với nhau và giảm mức cạnh tranh về bất động sản.

“Giảm 18% là một dự báo điên rồ. Tôi sửng sốt khi nghe họ nói như vậy,” Christopher Alexander, giám đốc phụ trách vùng Ontario và miền Đông Canada của hãng Re/Max, nói. Ông cho biết nhà tài Toronto, Ottawa và Vancouver tiếp tục nhận được nhiều offer ngỏ mua trong thời gian đại dịch.

Nhưng do hàng triệu người mất việc và sản lượng kinh tế thế giảm mạnh, chuyên gia về mortgage Robert McLister, sáng lập viên của trang môi giới mortgage RateSpy.com, cho rằng đó là một dự báo hợp lý.

“Canada sẽ vô cùng may mắn nếu giá nhà chỉ giảm 10%. Dự báo giảm 9%-18% của CMHC là hoàn toàn hợp lý, biết rằng việc dự báo vốn dĩ vô ích khi có quá nhiều ẩn số,” McLister nói.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở vùng Toronto trong tháng 8 lên tới mức kỷ lục xưa nay

Số nhà bán tăng mạnh trong mùa hè sau khi gần như đình trệ trong mùa xuân do đại dịch. Giá bán cũng tăng.

Vì sao giá Bất động sản ở Toronto quá cao?

Thị trường bất động sản Toronto đã trở thành một trong những thị trường thú vị nhất để theo dõi.

Toronto sắp thực thi quy định về cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb

Từ ngày 10/9/2020, chủ cho thuê nhà ngắn hạn sẽ có thể đăng ký trên mạng với thành phố