fbpx
10.6 C
Toronto
Thursday, October 29, 2020

CMHC muốn nới lỏng quy định để người tự làm chủ và di dân mới dễ vay được mortgage hơn

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Bị bắn chết ở bãi đậu xe sau vụ cãi vả về giữ khoảng cách trong tiệm LCBO ở Toronto

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắn chết tại bãi đậu xe của một cửa hàng LCBO ở Scarborough, Toronto, vào...

Một con chó ở Ontario là ca dương tính COVID-19 đầu tiên ở Canada

... nhưng hầu hết thú nuôi vẫn an toàn

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC), cơ quan liên bang về gia cư, đang khảo sát cách giảm một số thủ tục hành chính cần để chứng minh đủ khả năng trả nợ thế chấp (mortgage) nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn để người tự làm chủ / làm việc độc lập (self-employed) và di dân mới mua nhà.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của The Canadian Press, Evan Siddall, tổng giám đốc CMHC, nói “Hiện nay, theo các chính sách bảo hiểm mortgage của chúng tôi, người vay phải có giấy tờ chứng minh thu nhập để được bảo hiểm mortgage, tới mức cụ thể đến nỗi phân biệt đối xử với di dân mới tới Canada, vì họ không thể làm được như vậy.”

“Việc đó cũng phân biệt đối xử đối với người tự làm ăn kinh doanh, vì họ không thể chứng minh thu nhập, vì vậy chúng tôi đang nghiên cứu các chính sách của chúng tôi để thử và bảo đảm răng các chương trình bảo hiểm mortgage của chúng tôi có tính công bằng hơn.”

Bất cứ ai muốn mua nhà ở Canada mà không trả trước (down payment) ít nhất 20% giá mua thì thường bắt buộc phải được CMHC bảo hiểm mortgage, mà thường bắt buộc có mức trả trước thấp hơn, 5% cho nhà có giá trị tới tối đa $500,000.

Người mua phải trả trước 10% cho phần của giá nhà trên $500,000, với giá tối đa của nhà được bảo hiểm mortgage là 1 triệu đô-la.

Bảo hiểm mortgage này phải đóng phí, và phí bảo hiểm này sẽ thường được tổ chức cho vay chuyển sang bắt người mua nhà gánh chịu.

Người vay cần phải đáp ứng được yêu cầu của tổ chức cho vay là họ sẽ có đủ khả năng trả nợ mortgage định kỳ; yêu cầu này thường là cung cấp bằng chứng về việc làm và vài giấy trả lương (pay stub). Nhưng điều này có thể khó cho những người chỉ vừa mới khởi sự làm ăn.

Nó cũng có thể là rào cản cho những người bị gián đoạn về quá trình làm việc vì những lý do khác, chẳng hạn mới nhập cư tới Canada.

Ví dụ, những người tự làm chủ / làm việc độc lập (self-employed) thường cần phải cung cấp giấy thẩm định thuế thu nhập (notice of assessment) trong hai năm trước. Thu nhập của họ được xác định bằng cách tính trung bình của hai năm đó mặc dù năm gần nhất có thể được dùng nếu thu nhập tăng hàng năm trong ít nhất 4 năm.

Họ cũng cần phải làm cùng loại công việc trong ít nhất 2 năm.

Dan Kelly, chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada, nói chính sách linh hoạt hơn là điều đáng hoan nghênh, nhất là đối với những hãng khởi nghiệp.

Ông Kelly nói, “Nếu một người khởi đầu một doanh nghiệp hoặc tự làm chủ, ranh giới giữa tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp thường khá mập mờ. Thường thì bắt buộc phải có tài sản cá nhân mới huy động vốn được cho doanh nghiệp. Nhưng rồi họ cũng khó vay mượn được ở khía cạnh cá nhân, vì họ không có thư mời làm việc nhìn đẹp đẽ của một hãng sở, mà một thư như vậy thường khá có tính thuyết phục trong những tình huống như vậy.”

Nới lỏng quy định hẳn nhiên sẽ tăng rủi ro. Vì vậy, ông Siddall nói CMHC đang nghiên cứu cách quản lý rủi ro, trong đó có nhiều cách khác nhau để có giấy tờ ghi nhận thu nhập, và tăng phí bảo hiểm.

Jack Fiorillo, một chuyên viên môi giới thuộc TMG The Mortgage Group ở Woodbridge, Ontario, nói ông kỳ vọng CMHC sẽ khá dè dặt về khía cạnh này.

Ông kỳ vọng thay đổi này có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn để một số tương đối nhỏ những người tự làm chủ / làm việc độc lập (self-employed) vay được mortgage, và họ có thể sẽ phải chịu lãi suất cao hơn.

CMHC cho biết cơ quan này đã và đang tổng hợp số liệu về bao nhiêu người muốn mua nhà bị bác đơn xin vay mortgage vì những lý do đó, nhưng hiện nay không thể tiết lộ những con số đó vì nó dựa trên những trao đổi với các tổ chức cho vay thương mại.

Ông Siddall cho biết CMHC đã nêu ý tưởng này với hội đồng quản trị và dự kiến sẽ có thông báo trong vòng 6 tháng tới.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.6 ° C
10.6 °
10.6 °
68 %
2.2kmh
100 %
Thu
9 °
Fri
7 °
Sat
7 °
Sun
10 °
Mon
5 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Số nhà bán ở vùng Toronto đạt kỷ lục cho tháng 9

Số nhà bán ở vùng Toronto trong tháng rồi đạt mức cao nhất từ trước tới nay cho tháng 9, với số...

Toronto có nguy cơ bong bóng địa ốc cao thứ ba thế giới

Toronto nằm trong nhóm có nguy cơ bong bóng năm thứ ba liên tiếp. Vancouver nằm trong nhóm có định giá quá cao.