fbpx
Sunday, July 25, 2021

CREA dự báo số nhà bán ở Canada trong năm 2019 sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Số nhà bán trên toàn quốc trong năm 2019 được dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong gần một thập niên, do lãi suất tăng và các quy định nghiêm ngặt về phép thử khả năng chịu nợ mortgage (stress-test) tiếp tục khiến người mua nhà ngần ngại, theo Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA).

Hiệp hội đại điện hơn 125,000 chuyên viên môi giới địa ốc dự báo rằng số nhà bán ở Canada sẽ giảm xuống tới mức thấp nhất trong 9 năm, nhưng không thay đổi nhiều so với năm 2018, chỉ giảm 0.5% xuống còn 456,200 căn.

CREA dự báo giá trung bình trên toàn quốc của một căn nhà được bán qua hệ thống dịch vụ đăng bảng MLS của hiệp hội sẽ tăng 1.7% lên tới $496,800 trong năm 2019.

Theo dự báo của CREA, số nhà bán ở Ontario sẽ hồi phục và tiếp tục tăng ở Quebec, nhưng giảm ở Alberta và British Columbia.

CREA cũng đã giảm các mức dự báo cho năm 2018, nay nói rằng số nhà bán trên toàn quốc sẽ giảm 11.2% xuống còn 458,200 căn trong năm 2018 – mức thấp nhất trong 5 năm.

CREA nói British Columbia và Ontario sẽ chiếm phần lớn trong mức giảm của năm nay, còn số nhà bán ở Alberta, Saskatchewan, Manitoba và Newfoundland and Labrador cũng sẽ giảm xuống tới mức thấp nhất trong nhiều năm. Số nhà bán ở Quebec và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương (New Brunswick, Nova Scotia, và Prince Edward Island) vẫn được dự báo là “cao so với lịch sử”.

Giá nhà bán trung bình trên toàn quốc được dự báo sẽ kết thúc năm này với mức giảm 4.2% so với năm 2017, xuống còn $488,600.

CREA cho rằng giá nhà giảm trong năm 2018 là do mức giảm 2.6% so với năm trước ở Ontario vì số lượng nhà giá cao được đăng bảng bán ở Toronto ít hơn, đặc biệt là trong thị trường mùa xuân thường có giá tăng mạnh.

Ở Toronto, giá nhà trung bình giảm trong năm nay là diễn biến hoàn toàn trái ngược vì thị trường nhà ở thành phố lớn nhất Canada “mạnh khác thường” trong năm 2017.

Doug Porter, trưởng ban phân tích kinh tế của ngân hàng BMO nhận định rằng có nhiều khác biệt giữa các vùng về số nhà bán và giá trung bình.

Ví dụ, thị trường nhà tại các thành phố cỡ trung bình của Ontario tiếp tục có dấu hiệu tăng, trong đó London và Windsor có tỷ lệ tăng 2 chữ số trong năm 2018. Trong khi các thành phố nhỏ ở Ontario, Quebec và các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương có mức tăng giá tạo nên thị trường cân bằng “lành mạnh”.

Giá dầu giảm cũng đã ảnh hưởng xấu tới giá nhà ở miền Tây Canada, tuy mức giảm mạnh nhất về số nhà bán trong năm nay là ở British Columbia, chủ yếu là do tăng thuế đánh vào người mua ngoại quốc.

Trong khi đó, trong một đợt công bố khác về số liệu nhà bán hàng tháng, CREA báo cáo rằng số nhà bán trên toàn quốc trong tháng 11 giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, do hai trong số những thị trường từng nóng nhất, vùng Đại đô thị Toronto (GTA) và vùng Đại đô thị Vancouver, có số nhà bán ít hơn.

Số nhà bán ở Canada qua hệ thống MLS của CREA trong tháng 11 giảm 2.3% so với tháng 10 khi số vụ giao dịch giảm ở hơn một nửa các thị trường địa phương.

Số nhà bán giảm so với cùng kỳ năm trước trong ba quý ở các thị trường địa phương, trong đó có GTA, vùng Hamilton-Burlington của Ontario, Lower Mainland của British Columbia, và Calgary.

CREA nói số nhà đăng bảng mới cũng ít hơn, giảm 3.3% trong tháng 11.

Giá trung bình của một căn nhà bán trong tháng 11 giảm xuống còn $488,000, giảm 2.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ vùng Đại đô thị Toronto và vùng Đại đô thị Vancouver, giá nhà trung bình gần $378,000.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.6 ° C
21.2 °
18.4 °
92 %
0.5kmh
2 %
Sun
29 °
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
23 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: