fbpx
28.1 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Đảng Bảo thủ hứa thay đổi luật lệ để người mua nhà dễ vay được mortgage hơn

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer hứa nếu đắc cử, ông sẽ xét lại phép thử chịu nợ mortgage (stress test) để giúp người mua nhà lần đầu được duyệt vay nợ mortgage và cho phép người dân có thời gian trả nợ mortgage lâu hơn để giảm mức trả hàng tháng.

Stress test được Văn phòng Quản lý Các Định chế Tài chính (OSFI) đưa ra vào năm ngoái, là ngưỡng tài chính bắt buộc bất cứ người Canada nào muốn vay mortgage cũng phải vượt qua.

Theo quy định này, những người muốn mua nhà phải chứng minh rằng họ đủ khả năng trả nợ một khoản vay mortgage không được bảo hiểm ở mức lãi suất cao hơn mức họ được chấp nhận cho vay, thì mới được vay từ một tổ chức cho vay thuộc sự quản lý của liên bang. Mục đích là bảo vệ người vay tránh vay nợ nhiều hơn khả năng chi trả của họ và bảo đảm rằng họ còn đủ khả năng tài chính nếu lãi suất tăng.

Đảng Bảo thủ hứa xét lại việc áp dụng stress test cho người mua mới và hứa làm việc với OFSI để bỏ hẳn phép thử này cho những lần gia hạn mortgage.

Thủ lãnh Andrew Scheer nói rằng phép thử này đã đi quá đà và có những hậu quả ngoài dự kiến.

“Một chính phủ Đảng Bảo thủ sẽ khắc phục stress test để bảo đảm người mua nhà lần đầu có thể vay được mortgage,” ông nói trong khi công bố kế hoạch gia cư trong buổi vận động tranh cử tại Vaughan, Ontario hôm thứ Hai 23/9/2019.

Hồi đầu năm nay, ngân hàng CIBC đưa ra một báo cáo kêu gọi xét lại stress test. Năm 2018, tổng giá trị của các khoản vay mortgage mới giảm 8%, tức 25 tỷ đô-la. Báo cáo đó ước tính rằng tác động của quy định mới về stress test chiếm tới 13 tỷ tới 15 tỷ đô-la trong mức sụt giảm đó, tức 50% tới 60%.

Andrew Scheer hứa rằng một chính phủ Đảng Bảo thủ cũng sẽ cho phép người dân được vay mortgage với thời hạn 30 năm, tăng từ giới hạn hiện nay là 25 năm.

“Điều quan trọng là chúng ta có những quy định chặt chẽ về khu vực tài chính để bảo đảm rằng ngành nhà ở và ngành cho vay mortgage của chúng ta vững mạnh, nhưng chúng tôi tin rằng đối với người mua nhà lần đầu, thời kỳ trả nợ 30 năm là phù hợp,” ông nói.

“Người trẻ tuổi mua nhà lần đầu thường có nhiều năm có thu nhập cao nhất trong tương lai, Vì vật, khi họ được thăng chức và khi thu nhập họ tăng lên, họ sẽ có thể trả được những khoản mortgage mà họ đã vay.”

Đảng Bảo thủ cũng hứa mở một cuộc điều tra về hoạt động rửa tiền trong địa ốc và cho phép xây dựng kinh doanh đối với bất động sản dư thừa của liên bang.

Những động thái này được một số hiệp hội ngành hoan nghênh.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) nói thời gian trả nợ mortgage lâu hơn sẽ giúp cho người mua nhà có được sự linh hoạt cao hơn khi cân nhắc vay tiền mua nhà.

Hiệp hội Công ty Xây dựng Nhà Canada, tổ chức từ lâu đã vận động có thay đổi về stress test, nói rằng tuyên bố này sẽ giúp cho những người mua nhà lần đầu hoàn toàn đủ tiêu chuẩn vay mortgage nhưng đã bị cản trở sở hữu nhà trong những năm gần đây.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...