fbpx
15.3 C
Toronto
Sunday, September 20, 2020

Giá nhà tại Toronto có thể giảm 14% trước năm 2022

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thanh niên đâm chết cha mẹ, rồi bị xe lửa đụng chết ở Toronto

Cảnh sát Toronto cho biết một thanh niên 28 tuổi được cho là đã giết cha và mẹ của mình tại tư...

Số ca COVID-19 ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong 14 tuần

Các kết quả xét nghiệm được báo cáo hôm 14/9 có tỷ lệ dương tính 1.06%, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng đó kể từ tháng 6.

Starbucks bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada

Bắt đầu từ thứ Hai 14/9/2020, Starbucks áp dụng chính sách bắt buộc đeo khẩu trang tại mọi cửa hàng ở Canada.

Hãng xếp hạng tín dụng DBRS Morningstar nghiên cứu các kịch bản đại dịch, và nhận định rằng thị trường địa ốc Canada có thể trải qua đợt điều chỉnh với giá nhà có thể giảm 10%-15% trước năm 2022.

Các kịch bản của DBRS tiên đoán rằng một số người vay mortgage sẽ chậm trả nợ theo định kỳ, nhất là ở các tỉnh bang sản xuất dầu, nơi cú sốc kinh tế bao gồm hậu quả của các nỗ lực chống sự lây lan của đại dịch COVID-19 sẽ lớn hơn. Tuy nhiên, giá nhà được dự đoán sẽ giảm mạnh hơn tại các thành phố — như Toronto — nơi giá đã tăng đáng kể trong những năm gần đây.

Ngay cả trong kịch bản “vừa phải” theo phân tích của DBRS, giá nhà tại thành phố lớn nhất Canada sẽ giảm 14%.

Hãng xếp hạng tín dụng này nói họ không dự báo, mà là thiết lập các chuẩn mực so sánh cho các kịch bản vừa phải và “bất lợi” để làm căn cứ cho phân tích xếp hạng nợ của mình. 

Các kịch bản sẽ được xem lại và cập nhật vào cuối tháng 5, theo Michael Heydt, phó tổng giám đốc cao cấp tại DBRS Morningstar.

“Đương nhiên các kết cuộc có thể tốt hơn kịch bản vừa phải hoặc xấu hơn kịch bản bất lợi,” Heydt nói trong một email.

Tất cả 10 tỉnh bang Canada sẽ bị suy thoái mạnh trong năm 2020 ngay cả trong kịch bản vừa phải. Alberta, Saskatchewan, và Newfoundland and Labrador được dự đoán là sẽ có mức giảm tổng sản lượng nội địa (GDP) lớn nhất do có thêm tác động của giá dầu thấp.

Khi soạn các kịch bản, các phân tích viên của DBRS xem xét số nhà bán trong tháng 3; con số này đã giảm 14% so với tháng trước khi hơn 3 triệu người Canada mất việc hoặc làm ít giờ hơn. Báo cáo của họ nhận xét rằng con số của tháng 4 sẽ còn tệ hơn nhiều vì báo cáo lao động tháng 3 dựa vào tuần trước khi hầu hết các tỉnh bang lớn đóng toàn bộ các hãng sở không thiết yếu.

DBRS cũng cân nhắc số nợ mortgage chậm trả khi xây dựng các kịch bản của mình, lưu ý rằng tỷ lệ nợ trên thu nhập khả dụng ở Canada hiện đã “cao theo các tiêu chuẩn quốc tế”, ở mức 176%. 

“Bất chấp những chương trình trợ cấp thu nhập của chính phủ liên bang và các phương án cho hoãn trả nợ mortgage của các ngân hàng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tất yếu sẽ khiến thêm nhiều hộ gia đình chậm trả nợ, và có thể không trả được nợ mortgage,” báo cáo này viết.

Trong kịch bản vừa phải theo phân tích của DBRS, có một giả định rằng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt đang dần dần được nới lỏng sau khi có “thành công phần nào” trong quý hai trong việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus chủng mới gây bệnh COVID-19.

Điều này sẽ dẫn tới bước khởi đầu của sự hồi phục kinh tế tương đối mạnh trong quý ba. 

Tuy GDP sẽ có phần nào bị mất lâu dài, tỷ lệ tăng trưởng sẽ đạt “cao hơn xu hướng” trong năm tới và tỷ lệ thất nghiệp quốc gia sẽ giảm xuống còn khoảng 7.5%-8% trước cuối năm 2021. 

Ngược lại, trong kịch bản bất lợi, sẽ có gián đoạn lâu hơn về đời sống và nền kinh tế, và sản lượng sẽ giảm đáng kể hơn.

“So với kịch bản vừa phải, kinh tế sẽ suy thoái mạnh hơn và sự hồi phục yếu hơn,” báo cáo viết. “Tuy một số ngành có thể khôi phục sản lượng đã mất khi cầu trở lại, những ngành khác trong nền kinh tế sẽ chịu tác hại lâu dài hơn.”

Nếu kịch bản bất lợi xảy ra, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia sẽ không giảm xuống còn một chữ số cho tới nửa sau của năm 2021, theo DBRS.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở vùng Toronto trong tháng 8 lên tới mức kỷ lục xưa nay

Số nhà bán tăng mạnh trong mùa hè sau khi gần như đình trệ trong mùa xuân do đại dịch. Giá bán cũng tăng.

Vì sao giá Bất động sản ở Toronto quá cao?

Thị trường bất động sản Toronto đã trở thành một trong những thị trường thú vị nhất để theo dõi.

Toronto sắp thực thi quy định về cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb

Từ ngày 10/9/2020, chủ cho thuê nhà ngắn hạn sẽ có thể đăng ký trên mạng với thành phố