fbpx
Monday, April 19, 2021

Giá nhà tháng 5 thấp hơn 2.6% so với năm ngoái

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Số nhà bán trong tháng 5 tăng 57% từ mức thấp nhất hồi tháng 4 trong 30 năm, nhưng giá trung bình của nhà bán trong tháng 5 vẫn giảm nhẹ so với năm ngoái.

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA), đại diện cho 130,000 chuyên viên môi giới địa ốc trên khắp Canada và thu thập số liệu số nhà bán trên hệ thống Multiple Listings Service, cho biết số nhà bán trong tháng 5 cao hơn 56.9% so với tháng 4.

Tháng 4 và tháng 5 thường là những tháng rất bận rộn về mua bán nhà, khi thời tiết ấm hơn khiến người mua bắt đầu đi tìm nhà sau nhiều tháng nghỉ đông. Nhưng đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn các xu hướng theo mùa của thị trường địa ốc, khi các lệnh phong tỏa và quy định về giữ khoảng cách vật lý đã khiến gần như đình trệ việc dẫn khách đi coi nhà.

Tháng 4 năm nay là tháng có kết quả tệ nhất trong gần 40 năm về số nhà bán, theo báo cáo của CREA tháng trước. Hoạt động mua bán tăng chút đỉnh trong tháng 5, nhưng số nhà bán vẫn chỉ bằng 2/3 so với trước đại dịch.

Thực vậy, số nhà bán vẫn thấp hơn gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, dù có hồi phục, đây vẫn là tháng 5 có kết quả tệ nhất trong gần 30 năm về số nhà bán, theo CREA.

Tuy số nhà bán đã giảm mạnh trong thời gian COVID-19, tới nay giá vẫn giữ ở mức tương đối ổn định. Giá trung bình của nhà bán trong tháng 4 là $488,000. Trong tháng 5, giá trung bình là $494,500 — tăng chút đỉnh so với tháng 4 nhưng thấp hơn 2.6% so với một năm trước.

Giới chuyên gia địa ốc, trong đó có CREA, nói rằng giá trung bình không phải luôn luôn là cách tốt nhất để đánh giá thực trạng mạnh yếu của thị trường, chủ yếu vì nhà bán ở các thị trường lớn thường làm thiên lệch số liệu, và điều đó càng đúng trong thời đại dịch.

Số nhà bán tăng hơn 50% ở Toronto so với mức thấp hồi tháng 4, tăng hơn 90% ở Montreal và tăng hơn 30% ở Vancouver. Nhà tại các thành phố đó thường có giá cao hơn các vùng khác, vì vậy giá trung bình của tất cả những căn nhà bán có thể dễ dàng bị kéo lên cao hơn.

Nếu loại trừ Toronto và Vancouver khỏi số liệu, giá bán trung bình trong tháng 5 là $401,000.

Chuyên gia kinh tế Robert Kavcic của ngân hàng BMO nói rằng còn quá sớm để nhận định thị trường nhà sẽ phản ứng ra sao với COVID-19. “Dễ có tỷ lệ tăng màu mè sau khi thị trường gần như đóng cửa trong tháng 4,” ông viết trong một email gởi khách hàng.

“Tốc độ đăng bảng thêm nhà mới trên thị trường trong những tháng sắp tới, so với nhu cầu dồn nén chưa đáp ứng hiện có (hoặc mức nhu cầu bị triệt tiêu do đại dịch) rốt cuộc sẽ quyết định giá, mà cho tới nay vẫn tương đối ổn định.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
14.3 ° C
15.6 °
12.8 °
51 %
4.5kmh
74 %
Mon
14 °
Tue
11 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °

Hot Topics

Bài Liên Quan