Home Địa Ốc Khảo sát của BMO: người mua nhà phải bỏ nhiều tiền hơn...

Khảo sát của BMO: người mua nhà phải bỏ nhiều tiền hơn để mua nhà nhỏ hơn

0
Người tìm mua nhà đang phải bỏ thêm tiền ra — và ngôi nhà trong mộng đành bé lại — khi mà giá bất động sản, đặc biệt ở Toronto, cứ leo mãi quá tầm với của họ.

Theo bản báo cáo mùa thu của Ngân hàng BMO (Bank of Montreal), người tìm mua nhà đang phải bỏ thêm tiền ra — và ngôi nhà trong mộng đành bé lại — khi mà giá bất động sản, đặc biệt ở Toronto, cứ leo mãi quá tầm với của họ.

Khoảng 43 phần trăm người mua, phần lớn họ ở bốn thành phố lớn nhất Canada đã phải bỏ thêm 21 phần trăm vào số tiền họ trù tính dùng để mua nhà— tính ra khoảng $83,556 Gia kim.

Và theo bản khảo sát thường niên, nhiều người ở Toronto, Vancouver, Calgary và Montreal đàng chuyển hướng tìm kiếm khỏi các condo và nhà đơn lập sang phía nhà song lập.

Các con số còn cao hơn đối với người tìm mua nhà trong khu vực GTA. Bản khảo sát này thăm dò hơn 1 ngàn người mong muốn mua nhà trong năm năm tới. Nó cho biết khoảng 57 phần trăm trong một nổ lực tuyệt vọng cố theo mức giá nhà leo thang đã chịu đẩy giá họ có thể chấp nhận lên khoảng 20 phần trăm, đến thêm $106,883 Gia kim hơn số tiền họ dự tính ban đầu..

Về mặt thuận lợi, khoảng 56 phần trăm nói rằng đó là vì họ có thể để dành nhiều tiền trả ứng trước hơn.

Bản khảo sát bảo đa số (55 phần trăm) người mua nhà tiềm năng đã phải cân nhắc các chọn lựa khác hay bỏ ý định ban đầu, tính tới phí tổn, nguồn cung, và các băn khoăn đối  với thị trường nhà condo.

Nhà đơn lập đơn giản là trở nên quá đắt, và 76 phần trăm người mua sợ rằng thị trường nhà condo đã phát triển quá mức và trở nên không an toàn để đầu tư vào đó. Nên thay vào đó họ chuyển sang mua nhà song lập hay nhà phố rẻ hơn.

Các dữ kiện này được thực hiện phần lớn qua các số liệu mua bán nhà tổng hợp hàng tháng của Ủy ban bất động sản Toronto – TREB. Thị trường bất động sản Toronto vẫn đang chịu cái nạn thiếu nhà kinh niên vì đơn giản là ngày càng nhiều sở hữu chủ muốn găm lại nhà không bán.

Các nhà môi giới địa ốc nói việc thiếu nhà rao bán làm thị trường mùa thu này chưa bao giờ như phát cuồng đến thế, những căn nhà tử tế nào giá dưới 1 triệu Gia kim được người ta tranh như điên.  Chuyện bỏ giá phủ đầu đã thành bình thường, người mua bây giờ cứ nâng giá ào ạt trước hạn chính thức. Các nhà môi giới cảnh cáo là chuyện này sẽ chỉ đẩy giá tăng một cách phi lý.

Hồi tháng Tám số nhà bán chỉ tăng 0,7 phần trăm trong vùng GTA so với cùng kỳ năm ngoái – riêng thành phố Toronto là khoảng 1,7 phần trăm– khi mà người mua đẩy giá cao đến chính mình không mua nỗi.

Số nhà song lập bán ra tăng 4 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái — riêng thành phố Toronto đắt đỏ là 7,4 phần trăm — trong khi nhà phố tăng gần 12 phần trăm ở vùng mã điện thoại 416 và 1,3 phần trăm vùng mã điện thoại 905.

Theo bản khảo sát của BMO, khoảng 76 phần trăm người mua nhà lo rằng thị trường nhà condo đang phát triển quá mức và nhà condo sẽ không giữ giá được như nhà đơn lập, song lập hay nhà phố.

Nhưng điều này xem chừng không đúng ở Toronto, hoặc ít nhất là chưa tới lúc, khi mà những người mua nhà lần đầu muốn có một chốn để đi về cái đã.

Theo TREB, số căn condo bán ra tăng 6,5 phần trăm vào tháng trước, cũng so với tháng Tám năm ngoái, còn giá thì tăng trung bình 4,4 phần trăm.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version