fbpx
23 C
Toronto
Monday, July 6, 2020

Liên bang công bố chi tiết chương trình hùn vốn tối đa 10% cho người mua nhà lần đầu

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Hôm thứ Hai 17/6/2019, liên bang công bố chi tiết của chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu bằng cách hùn vốn tới tối đa 10% giá nhà cho người đủ điều kiện.

Chương trình Khuyến khích Người mua nhà Lần đầu (First Time Home Buyer Incentive) được loan báo trong ngân sách liên bang gần đây nhất hồi tháng 3, và sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 9 năm nay.

Theo những chi tiết mới được thông báo, người mua nhà lần đầu có thu nhập thấp hơn $120,000 có thể tham gia chương trình này. Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) sẽ góp tới tối đa 10% giá mua nhà nếu người vay tiền kham nổi khoản trả trước (down payment) ở mức tối thiểu của một khoản vay mortgage có bảo hiểm, hiện nay là 5%.

Ngoài ra còn có điều kiện bắt buộc là tổng giá trị của mortgage cộng với phần góp của CMHC không quá $480,000. Một quan chức chính phủ nói rằng như vậy có nghĩa là chương trình này chỉ áp dụng được cho những nhà có giá trị tối đa khoảng $565,000, bất kể người mua có đáp ứng các điều kiện khác hay không.

Nếu điều kiện đó được áp ứng, CMHC có thể góp thêm 5% giá mua của nhà bán lại. Với nhà mới xây, CMHC có thể góp tới tối đa 10%.

Người tham gia chương trình phải trả lại vốn trong vòng 25 năm — hoặc nếu người tham gia bán nhà trước đó — nhưng không bị phạt tài chính nếu mua lại phần vốn của CMHC, ở mức giá trị hợp lý của căn nhà vào thời điểm đó.

Đơn xin tham gia chương trình sẽ được nhận từ ngày 2/9/2019 cho những nhà mua có ngày closing không sớm hơn ngày 1/11/2019.

Phần hùn của CMHC sẽ không tính lãi, tức là sẽ không có chi phí trả nợ dần như mortgage.

Nhưng để đổi lại cho phần hùn vốn này, CMHC sẽ có phần trong mức tăng hoặc giảm giá trị nhà. Như vậy nghĩa là CMHC sẽ được quyền hưởng phần gia tăng tương ứng về giá trị nhà khi người mua cuối cùng bán lại nhà. Ngược lại, nhà nước cũng sẽ bị lỗ nếu nhà mất giá.

Với một nhà có giá $500,000, nếu người vay trả trước $25,000 và CMHC góp bằng mức đó, thì CMHC sẽ sở hữu 5% của căn nhà đó. Vì vậy, nếu về sau nhà tăng giá lên tới $600,000 và người mua muốn bán nhà, họ phải để CMHC hưởng 5% giá bán — trong ví dụ này là $30,000 — chứ không phải $25,000 mà CMHC góp ban đầu.

Tuy phải chia lời về sau, số tiền tiết kiệm qua nhiều năm có thể tích lũy. Trong ví dụ trên, chương trình này sẽ giúp người tham gia tiết kiệm $286 mỗi tháng về chi phí mortgage trong suốt thời kỳ của khoản vay, tức $3,430 mỗi năm.

Mortgage Professionals Canada, tổ chức đại diện người môi giới mortgage ở Canada, nhận định rằng mức trần $560,000 của giá nhà đủ điều kiện tham gia khiến chương trình này coi như vô dụng ở Toronto và Vancouver, nơi thậm chí nhà khởi điểm cũng có giá cao hơn nhiều.

Cố vấn tài chính Rajiv Bissessur nói chương trình này có thể sẽ giúp được một số người, nhưng rốt cuộc đây cũng chỉ là một hình thức vay khác của những người đã nợ nần quá nhiều. “Đó là một khoản vay miễn lãi, nhưng vẫn là một khoản vay mà họ sẽ phải trả lại.”

Ông cũng nói mức trần khá thấp về giá mua và mức nợ có thể vay sẽ không giúp ích gì nhiều cho những người cần nhất, để mua nhà ở một số thị trường đắt nhất. “Chúng ta không thực sự giải quyết được vấn đề.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

RCMP bắt quân nhân Quân lực Canada có vũ trang xâm nhập dinh thự của Thủ tướng và Toàn quyền Canada

Thủ tướng Justin Trudeau và Toàn quyền Canada Julie Payette không có mặt ở Rideau Hall vào lúc xảy ra sự cố

Kinh tế Canada sút giảm kỷ lục trong tháng 4/2020

Nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy có thể hồi phục trong tháng 5 khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động

Thế Giới

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, như di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi

Canada khuyến cáo không đi Hong Kong sau khi cảnh sát Hong Kong bắt nhiều người theo luật an ninh quốc gia mới

Canada cảnh báo người đi Hong Kong có nguy cơ bị bắt giam tùy tiện với lý do an ninh quốc gia và có thể bị dẫn độ sang Trung Quốc đại lục

EU mở lại biên giới với 14 nước, có Canada, nhưng không có Mỹ

Những nước có tên trong danh sách an toàn cũng được kỳ vọng bỏ lệnh cấm nhập cảnh của họ đối với du khách Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...