fbpx
21.3 C
Toronto
Friday, September 25, 2020

Liên bang công bố chi tiết chương trình hùn vốn tối đa 10% cho người mua nhà lần đầu

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Hôm thứ Hai 17/6/2019, liên bang công bố chi tiết của chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu bằng cách hùn vốn tới tối đa 10% giá nhà cho người đủ điều kiện.

Chương trình Khuyến khích Người mua nhà Lần đầu (First Time Home Buyer Incentive) được loan báo trong ngân sách liên bang gần đây nhất hồi tháng 3, và sẽ chính thức bắt đầu vào tháng 9 năm nay.

Theo những chi tiết mới được thông báo, người mua nhà lần đầu có thu nhập thấp hơn $120,000 có thể tham gia chương trình này. Công ty Mortgage và Nhà Canada (CMHC) sẽ góp tới tối đa 10% giá mua nhà nếu người vay tiền kham nổi khoản trả trước (down payment) ở mức tối thiểu của một khoản vay mortgage có bảo hiểm, hiện nay là 5%.

Ngoài ra còn có điều kiện bắt buộc là tổng giá trị của mortgage cộng với phần góp của CMHC không quá $480,000. Một quan chức chính phủ nói rằng như vậy có nghĩa là chương trình này chỉ áp dụng được cho những nhà có giá trị tối đa khoảng $565,000, bất kể người mua có đáp ứng các điều kiện khác hay không.

Nếu điều kiện đó được áp ứng, CMHC có thể góp thêm 5% giá mua của nhà bán lại. Với nhà mới xây, CMHC có thể góp tới tối đa 10%.

Người tham gia chương trình phải trả lại vốn trong vòng 25 năm — hoặc nếu người tham gia bán nhà trước đó — nhưng không bị phạt tài chính nếu mua lại phần vốn của CMHC, ở mức giá trị hợp lý của căn nhà vào thời điểm đó.

Đơn xin tham gia chương trình sẽ được nhận từ ngày 2/9/2019 cho những nhà mua có ngày closing không sớm hơn ngày 1/11/2019.

Phần hùn của CMHC sẽ không tính lãi, tức là sẽ không có chi phí trả nợ dần như mortgage.

Nhưng để đổi lại cho phần hùn vốn này, CMHC sẽ có phần trong mức tăng hoặc giảm giá trị nhà. Như vậy nghĩa là CMHC sẽ được quyền hưởng phần gia tăng tương ứng về giá trị nhà khi người mua cuối cùng bán lại nhà. Ngược lại, nhà nước cũng sẽ bị lỗ nếu nhà mất giá.

Với một nhà có giá $500,000, nếu người vay trả trước $25,000 và CMHC góp bằng mức đó, thì CMHC sẽ sở hữu 5% của căn nhà đó. Vì vậy, nếu về sau nhà tăng giá lên tới $600,000 và người mua muốn bán nhà, họ phải để CMHC hưởng 5% giá bán — trong ví dụ này là $30,000 — chứ không phải $25,000 mà CMHC góp ban đầu.

Tuy phải chia lời về sau, số tiền tiết kiệm qua nhiều năm có thể tích lũy. Trong ví dụ trên, chương trình này sẽ giúp người tham gia tiết kiệm $286 mỗi tháng về chi phí mortgage trong suốt thời kỳ của khoản vay, tức $3,430 mỗi năm.

Mortgage Professionals Canada, tổ chức đại diện người môi giới mortgage ở Canada, nhận định rằng mức trần $560,000 của giá nhà đủ điều kiện tham gia khiến chương trình này coi như vô dụng ở Toronto và Vancouver, nơi thậm chí nhà khởi điểm cũng có giá cao hơn nhiều.

Cố vấn tài chính Rajiv Bissessur nói chương trình này có thể sẽ giúp được một số người, nhưng rốt cuộc đây cũng chỉ là một hình thức vay khác của những người đã nợ nần quá nhiều. “Đó là một khoản vay miễn lãi, nhưng vẫn là một khoản vay mà họ sẽ phải trả lại.”

Ông cũng nói mức trần khá thấp về giá mua và mức nợ có thể vay sẽ không giúp ích gì nhiều cho những người cần nhất, để mua nhà ở một số thị trường đắt nhất. “Chúng ta không thực sự giải quyết được vấn đề.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới