fbpx
25.9 C
Toronto
Thursday, June 4, 2020

Ngân hàng trung ương Canada giảm lãi suất xét duyệt mortgage

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Ngân hàng Trung ương Canada giảm lãi suất dùng trong phép thử khả năng chịu nợ (stress test) để xác định liệu người muốn mua nhà có được duyệt vay mortgage hay không. Đây là lần đầu tiên lãi suất này được giảm trong 3 năm.

Lãi suất xét duyệt chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương hiện nay là 5.19%, giảm từ 5.34%. Đây là lần giảm đầu tiên về lãi suất mortgage cố định (fixed) kỳ hạn 5 năm, kể từ tháng 9/2016, khi đó lãi suất giảm từ 4.74% xuống còn 4.64%, và tăng dần dần sau đó.

Lãi suất xét duyệt được dùng trong stress test cho cả mortgage có bảo hiểm lẫn mortgage không có bảo hiểm, và lãi suất thấp hơn thì người đi vay dễ được duyệt hơn.

“Mức giảm 15 điểm cơ bản này về lãi suất xét duyệt sẽ không xoay chuyển thị trường nhà tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sẽ có đôi chút tác dụng kích thích tâm lý tích cực cho người mua,” Sherry Cooper, chuyên gia kinh tế trưởng của Dominion Lending Centres, nhận định trong một tuyên bố. Bà nói điều này cũng sẽ làm chuyển biến đôi chút về tình hình tăng trưởng cho vay, hiện ở mức thấp nhất trong 5 năm.

Số nhà bán đã giảm trong năm ngoái sau khi chính phủ liên bang đưa ra các quy định stress test mới đối với các mortgage không có bảo hiểm, hoặc những mortgage có khoản trả trước (down payment) hơn 20%, và lãi suất mortgage đã nhích lên cao hơn.

Stress test này bắt buộc người muốn mua nhà phải chứng minh rằng họ vẫn có thể đủ khả năng trả nợ mortgage nếu lãi suất tăng hoặc thu nhập giảm. Lãi suất xét duyệt chuẩn kỳ hạn 5 năm của Ngân hàng Trung ương Canada được tính dựa trên lãi suất niêm yết của 6 ngân hàng lớn nhất Canada.

Từ ngày 1/1/2018, để đủ điều kiện được vay mortgage không có bảo hiểm, người vay cần phải chứng minh rằng họ vẫn có thể trả nợ ở lãi suất xét duyệt là mức cao hơn giữa lãi suất thỏa thuận với tổ chức cho vay cộng thêm 2 điểm phần trăm và lãi suất chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương.

Một loại stress test đã có vào thời điểm đó quy định rằng người mua nhà với khoản trả trước (down payment) dưới 20% muốn vay mortgage có bảo hiểm phải được xét duyệt đủ điều kiện ở lãi suất mortgage chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương.

Lãi suất xét duyệt thấp hơn có tác dụng giúp người muốn mua nhà được vay mortgage nhiều hơn trước đây, cho dù tình hình tài chính cá nhân của họ vẫn như cũ. Nhờ đó, họ có thêm chút ít sức mua, giúp họ có thêm nhiều lựa chọn trong thị trường nhà.

Tuy nhiên, sức mua không thay đổi nhiều lắm.

Theo tính toán của trang mạng so sánh lãi suất Ratehub.ca, một người vay tiêu biểu nay có thể mua nhà với giá trị tăng thêm 1.4% so với trước đây. Giả sử một người vay có khoản trả trước (down payment) ít nhất 20%, không có khoản nợ nào khác, và có thu nhập $100,000 mỗi năm, theo stress test với lãi suất xét duyệt cũ, họ được duyệt vay tiền mua nhà trị giá $589,000. Nay, cũng gia đình đó có thể mua nhà giá $597,000.

Điều đó không giúp họ dễ dàng trả hết nợ mortage hơn, mà chỉ giúp họ, trên lý thuyết, mua được ngôi nhà đắt hơn một chút so với trước đây.

Cơ quan quản lý tài chính liên bang từng nói rằng các quy định mới, nghiêm ngặt hơn nhằm để siết chặt hoạt động cho vay mortgage và loại bỏ một số rủi ro ra khỏi thị trường.

Trong khi đó, số nhà bán đã tăng trong những tháng gần đây vì lãi suất mortgage có chiều hướng giảm.

Nhưng hôm 18/7/2019, Hiệp hội Địa ốc Ontario (OREA) kêu gọi nới lỏng quy định về vay mortgage, và nói rằng cần thay đổi chính sách để chống xu hướng giảm về tỷ lệ sở hữu nhà.

Tổng giám đốc OREA Tim Hudak nói trong một thư gởi cho giới hoạch định chính sách liên bang rằng liên bang nên cân nhắc khôi phục loại hình mortgage 30 năm có bảo hiểm và không áp dụng stress test cho những người ký lại mortgage với một tổ chức cho vay khác.

Hiện nay, người vay muốn ký lại mortgage của họ phải làm stress test nếu họ đổi sang tổ chức cho vay khác, nhưng được miễn nếu vẫn vay chỗ cũ.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...