fbpx
13 C
Toronto
Monday, September 21, 2020

Ngân hàng trung ương Canada giảm lãi suất xét duyệt mortgage

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngân hàng Trung ương Canada giảm lãi suất dùng trong phép thử khả năng chịu nợ (stress test) để xác định liệu người muốn mua nhà có được duyệt vay mortgage hay không. Đây là lần đầu tiên lãi suất này được giảm trong 3 năm.

Lãi suất xét duyệt chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương hiện nay là 5.19%, giảm từ 5.34%. Đây là lần giảm đầu tiên về lãi suất mortgage cố định (fixed) kỳ hạn 5 năm, kể từ tháng 9/2016, khi đó lãi suất giảm từ 4.74% xuống còn 4.64%, và tăng dần dần sau đó.

Lãi suất xét duyệt được dùng trong stress test cho cả mortgage có bảo hiểm lẫn mortgage không có bảo hiểm, và lãi suất thấp hơn thì người đi vay dễ được duyệt hơn.

“Mức giảm 15 điểm cơ bản này về lãi suất xét duyệt sẽ không xoay chuyển thị trường nhà tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng sẽ có đôi chút tác dụng kích thích tâm lý tích cực cho người mua,” Sherry Cooper, chuyên gia kinh tế trưởng của Dominion Lending Centres, nhận định trong một tuyên bố. Bà nói điều này cũng sẽ làm chuyển biến đôi chút về tình hình tăng trưởng cho vay, hiện ở mức thấp nhất trong 5 năm.

Số nhà bán đã giảm trong năm ngoái sau khi chính phủ liên bang đưa ra các quy định stress test mới đối với các mortgage không có bảo hiểm, hoặc những mortgage có khoản trả trước (down payment) hơn 20%, và lãi suất mortgage đã nhích lên cao hơn.

Stress test này bắt buộc người muốn mua nhà phải chứng minh rằng họ vẫn có thể đủ khả năng trả nợ mortgage nếu lãi suất tăng hoặc thu nhập giảm. Lãi suất xét duyệt chuẩn kỳ hạn 5 năm của Ngân hàng Trung ương Canada được tính dựa trên lãi suất niêm yết của 6 ngân hàng lớn nhất Canada.

Từ ngày 1/1/2018, để đủ điều kiện được vay mortgage không có bảo hiểm, người vay cần phải chứng minh rằng họ vẫn có thể trả nợ ở lãi suất xét duyệt là mức cao hơn giữa lãi suất thỏa thuận với tổ chức cho vay cộng thêm 2 điểm phần trăm và lãi suất chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương.

Một loại stress test đã có vào thời điểm đó quy định rằng người mua nhà với khoản trả trước (down payment) dưới 20% muốn vay mortgage có bảo hiểm phải được xét duyệt đủ điều kiện ở lãi suất mortgage chuẩn kỳ hạn 5 năm của ngân hàng trung ương.

Lãi suất xét duyệt thấp hơn có tác dụng giúp người muốn mua nhà được vay mortgage nhiều hơn trước đây, cho dù tình hình tài chính cá nhân của họ vẫn như cũ. Nhờ đó, họ có thêm chút ít sức mua, giúp họ có thêm nhiều lựa chọn trong thị trường nhà.

Tuy nhiên, sức mua không thay đổi nhiều lắm.

Theo tính toán của trang mạng so sánh lãi suất Ratehub.ca, một người vay tiêu biểu nay có thể mua nhà với giá trị tăng thêm 1.4% so với trước đây. Giả sử một người vay có khoản trả trước (down payment) ít nhất 20%, không có khoản nợ nào khác, và có thu nhập $100,000 mỗi năm, theo stress test với lãi suất xét duyệt cũ, họ được duyệt vay tiền mua nhà trị giá $589,000. Nay, cũng gia đình đó có thể mua nhà giá $597,000.

Điều đó không giúp họ dễ dàng trả hết nợ mortage hơn, mà chỉ giúp họ, trên lý thuyết, mua được ngôi nhà đắt hơn một chút so với trước đây.

Cơ quan quản lý tài chính liên bang từng nói rằng các quy định mới, nghiêm ngặt hơn nhằm để siết chặt hoạt động cho vay mortgage và loại bỏ một số rủi ro ra khỏi thị trường.

Trong khi đó, số nhà bán đã tăng trong những tháng gần đây vì lãi suất mortgage có chiều hướng giảm.

Nhưng hôm 18/7/2019, Hiệp hội Địa ốc Ontario (OREA) kêu gọi nới lỏng quy định về vay mortgage, và nói rằng cần thay đổi chính sách để chống xu hướng giảm về tỷ lệ sở hữu nhà.

Tổng giám đốc OREA Tim Hudak nói trong một thư gởi cho giới hoạch định chính sách liên bang rằng liên bang nên cân nhắc khôi phục loại hình mortgage 30 năm có bảo hiểm và không áp dụng stress test cho những người ký lại mortgage với một tổ chức cho vay khác.

Hiện nay, người vay muốn ký lại mortgage của họ phải làm stress test nếu họ đổi sang tổ chức cho vay khác, nhưng được miễn nếu vẫn vay chỗ cũ.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Vì sao nhiều người kêu gọi tẩy chay phim Mulan của Disney?

Các hashtag #BoycottMulan và #BanMulan lan truyền mạnh trên Twitter, sau khi Disney đưa phim lên Disney+ vào đầu tháng 9

Erin O’Toole: Nếu là thủ tướng, tôi sẽ đối đầu với Trung Quốc

Mỗi khi chúng ta từ chối đối đầu bảo vệ tự do và các niềm tin và lợi ích cốt lõi của chúng ta với tư cách là một quốc gia trước sự gây hấn của chế độ Trung Quốc, chúng ta xem hành vi của họ là chính danh và khuyến khích thêm nhiều hành động xấu hơn