fbpx
17.1 C
Toronto
Saturday, September 26, 2020

Nhiều ngân hàng ở Canada giảm lãi suất mortgage biến đổi dù lãi suất cố định tăng

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Trong những ngày gần đây, một số ngân hàng ở Canada đã giảm lãi suất biến đổi (variable) cho các khoản vay mortgage, ngay cả khi một số trong chính những ngân hàng đó đang tăng lãi suất mortgage cố định (fixed) của họ.

Hôm thứ Tư 16/5, HSBC Canada giảm lãi suất mortgage biến đổi (variable) kỳ hạn 5 năm xuống còn 2.39%, thấp hơn đúng một điểm phần trăm so với lãi suất chuẩn (prime rate) của chính ngân hàng này.

Động thái này diễn ra sau khi Bank of Montreal giảm xuống lãi suất tương tự còn 2.45% một tuần trước, rồi tới TD Bank cũng có mức giảm tương tự hồi đầu tuần rồi. Cả hai đợt giảm lãi suất đó sẽ hết hạn vào cuối tháng 5. Scotiabank nhanh chóng noi theo, và sau đó vào ngày thứ Năm 17/5, Royal Bank cũng có hành động tương tự, giảm một điểm phần trăm, cho tới ngày 4/6.

Các khoản vay với lãi suất giảm này có nhiều điều kiện chi li ràng buộc, nhưng đều có chiều hướng ngược với các lãi suất cố định. Ví dụ, lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm trung bình tại các ngân hàng lớn hiện tại là 5.34% – mặc dù hầu hết người vay có thể dễ dàng thương lượng được lãi suất thấp hơn.

Các khoản vay với lãi suất biến đổi thường được gắn với lãi suất cơ bản Ngân hàng Trung ương Canada ấn định, hiện ở mức 1.25%. Tuy nhiên, các khoản vay với lãi suất cố định gắn nhiều hơn với tình hình hiện tại trên thị trường trái phiếu, vì đô-la nơi các ngân hàng huy động một phần trong lượng vốn để cho vay.

Số lãi phải trả cho các khoản vay với lãi suất biến đổi có thể tăng hoặc giảm tùy theo thay đổi của lãi suất theo thời gian. Các khoản vay với lãi cố định thì không, nhưng thường chịu lãi suất ngay từ bắt đầu, vì người vay phải trả cao hơn để bảo đảm có sự ổn định đó.

Trong tháng qua tất cả các ngân hàng lớn đã tăng lãi suất cố định niêm yết kỳ hạn 5 năm, và có thể còn tăng nữa do lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm của Chính phủ Canada hiện ở mức cao nhất trong 7 năm.

Mức chênh lệch hiện tại hơn một điểm phần trăm giữa lãi suất biến đổi và lãi suất cố định là cao nhất ở Canada kể từ năm 2011, theo James Laird, tổng giám đốc hãng môi giới mortgage CanWise Financial và đồng sáng lập viên của trang mạng so sánh lãi suất RateHub.ca.

Có nhiều bằng chứng cho thấy rằng cả lãi suất cố định lẫn lãi suất biến đổi rốt cuộc sẽ cao hơn. Tuy nhiên, ông Laird lưu ý rằng cần tới bốn đợt tăng lãi suất của ​​Ngân hàng Trung ương Canada đẩy lãi suất biến đổi lên bằng lãi suất cố định hiện tại. Ông Laird nói, “Và ta sẽ phải vượt qua mức đó mới vất vả cho phần sau của khoản vay.”

Thị trường hiện đang dự đoán có lẽ ngân hàng trung ương sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất trong năm nay.

Việc giảm lãi suất biến đổi cũng đang diễn ra trong bối cảnh số nhà bán giảm xuống, do vậy các ngân hàng đang cố gắng lấy số lượng để bù đắp cho lợi nhuận có thể bị mất trên từng khoản vay cụ thể.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Giá nhà trung bình ở Canada tăng 18% trong năm qua

Số nhà bán trong tháng rồi đạt kỷ lục từ xưa tới nay cho tháng 8