fbpx
6.3 C
Toronto
Tuesday, October 27, 2020

Ontario sắp có quy định mới và mức phạt nặng hơn về môi giới địa ốc “ăn hai đầu”

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Ontario lần đầu tiên có hơn 1000 COVID-19 ca mới trong một ngày

Ontario lần đầu tiên báo cáo hơn 1000 ca COVID-19 mới, một lần nữa lập kỷ lục về số ca nhiễm trong...

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

John Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Những người môi giới địa ốc ở Ontario sẽ phải tuân theo các quy định mới về xung đột lợi ích khi họ đại diện cho cả người mua lẫn người bán trong một giao dịch, và bị các mức phạt cao hơn khi họ vi phạm các quy định và quy tắc đạo đức của ngành.

Hôm thứ Năm 5/10, chính quyền Đảng Tự do thông báo về việc cập nhật Đạo luật Người Môi giới Kinh doanh Địa ốc (REBBA). Theo đó, mức phạt cho những người môi giới thiếu đạo đức tăng gấp đôi, lên tới $50,000, và các hãng môi giới địa ốc sẽ bị phạt tới $100,000 cho mỗi vi phạm.

Bộ trưởng các dịch vụ công quyền và người tiêu dùng Tracy MacCharles nói chính quyền đã buộc phải có hành động sau khi tin tức trên báo chi và các buổi tham vấn với ngành địa ốc tiết lộ rằng một số người môi giới hưởng lợi riêng cho mình khi “ăn hai đầu” trong các vụ mua bán nhà.

Trong một số trường hợp, người môi giới thao túng các cuộc đấu giá chào mua để họ không phải chia hoa hồng với một người môi giới khác.

Tập quán đại điện cả hai bên trong một vụ mua bán nhà được gọi chính thức là đại diện nhiều bên (multiple representation).

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Toronto Star hôm 3/10, bộ trưởng MacCharles nói mặc định sẽ là không còn đại diện nhiều bên.

Trong trường hợp một thân chủ muốn mua nhà được chính người môi giới của họ đăng bảng, một bên sẽ được phân công cho một người môi giới khác trong cùng hãng môi giới.

Sẽ có một số ngoại lệ trong đó người môi giới vẫn có thể đại diện cho cả hai bên trong giao dịch. Các ngoại lệ đó bao gồm những vụ mua bán ở các vùng nông thôn nơi không có nhiều người môi giới; những trường hợp mua bán trong gia đình mà các bên biết rõ nhau; và một số vụ mua bán của doanh nghiệp mà trong đó các bên có luật sư tư vấn và đủ hiểu biết chuyên sâu.

Trong những trường hợp đó, vai trò của người môi giới sẽ được giới hạn chỉ còn là vai trò hướng dẫn hỗ trợ, trong đó họ thực hiện vụ mua bán nhưng bị cấm tư vấn về các offer chào mua hay về giá.

Chi tiết về những trường hợp ngoại lệ này và việc thực thi các quy định này sẽ được xác định sau khi có thêm các ý kiến từ các cuộc tham vấn, theo bộ trưởng MacCharles.

Bà nói, “Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ người tiêu dùng, giúp cho họ có sự lựa chọn và thừa nhận đây là một ngành quan trọng trị giá hàng triệu đô-la, nếu không nói là hàng tỷ đô-la, mỗi tháng.”

Những thay đổi này sẽ đòi hỏi phải tăng cường vai trò của cơ quan quản lý ngành, Hội đồng Địa ốc Ontario (RECO). Tổ chức này sẽ chuyển từ một cơ quan giải quyết khiếu nại thành một cơ quan quản lý có tính chủ động hơn, chuyên về điều tra. Chi tiết cụ thể về cách RECO sẽ thực thi các quy định mới cũng chưa được xác định, theo theo bộ trưởng MacCharles.

Bà cho biết các quy định mới có sẽ thể có hiệu lực vào cuối năm nay, và những thay đổi khác sẽ phải đợi tới năm 2019.

Những nhà quản lý trong ngành địa ốc từng nói rằng chỉ một phần nhỏ trong các giao dịch có người môi giới đại diện cả hai bên.

Bộ trưởng MacCharles nói trong tháng 8 có 17,637 giao dịch. Nhưng bà không có số liệu về số giao dịch có cùng người đại diện nhiều bên. Bà nói sắp tới cơ quan quản lý ngành địa ốc sẽ có những số liệu đó để theo dõi các xu hướng và có hành động phù hợp về mặt quản lý nhà nước.

Những quy định mới, tương tự như quy định ở Alberta và British Columbia, sẽ “thuộc hàng nghiêm ngặt nhất Bắc Mỹ về tính minh bạch và bảo vệ khách hàng”, theo David Reid, chủ tịch mới được bầu của Hiệp hội Địa ốc Ontario (OREA), tổ chức có 70,000 hội viên trong ngành.

Tổng giám đốc Tim Hudak của hiệp hội này nói rằng đóng vai trò một người hướng dẫn hỗ trợ, đưa người mua và người bán ngồi với nhau để tìm ra một giải pháp có lợi cho cả đôi bên là một phần lớn trong công việc của một người môi giới địa ốc.

Nhưng nhà môi giới John Pasalis ở Toronto, tổng giám đốc Realosophy, nói rằng việc giảm vai trò của người môi giới xuống chỉ còn là người hướng dẫn hỗ trợ nghĩa là cả hai bên đều không có cố vấn và người bảo vệ quyền lợi cho họ.

Ông nói, “Về cơ bản họ chẳng đại diện cho ai, mà chỉ là người trung gian cho vụ mua bán. Chuyện này thực ra tệ hơn cái chúng ta có hiện nay, vì theo quy định hiện hành, người mua và người bán vẫn là thân chủ nên những người môi giới vẫn đại diện cho quyền lợi của họ.”

Những quy định mới về đại diện nhiều bên là giai đoạn đầu của một đợt đánh giá hai phần của luật REBBA năm 2002.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
6.3 ° C
7 °
5.6 °
87 %
5.1kmh
90 %
Tue
6 °
Wed
11 °
Thu
9 °
Fri
6 °
Sat
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Mississauga đề nghị tỉnh bang sửa luật để trao quyền khám xét nhà khả nghi có căn hộ cho thuê bất hợp pháp

Mississauga đứng thứ 3 trong danh sách 40 thành phố về giá thuê trung bình cho nhà 1 phòng ngủ, và thứ chín về giá thuê trung bình cho nhà 2 phòng ngủ.

Số nhà bán ở vùng Toronto đạt kỷ lục cho tháng 9

Số nhà bán ở vùng Toronto trong tháng rồi đạt mức cao nhất từ trước tới nay cho tháng 9, với số...

Toronto có nguy cơ bong bóng địa ốc cao thứ ba thế giới

Toronto nằm trong nhóm có nguy cơ bong bóng năm thứ ba liên tiếp. Vancouver nằm trong nhóm có định giá quá cao.