fbpx
Friday, July 30, 2021

Ontario muốn liên bang tăng thuế đối với người đầu cơ địa ốc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Ontario đang kêu gọi Bộ trưởng tài chính liên bang Bill Morneau hạ nhiệt các thị trường địa ốc nóng nhất Canada bằng cách tăng thuế đánh vào lợi nhuận đầu tư của những người đầu cơ địa ốc.

Trong khi ngân sách liên bang chuẩn bị được đệ trình vào thứ Tư 22/3, Bộ trưởng tài chính Charles Sousa đề nghị Bộ trưởng Morneau có những biện pháp cải thiện khả năng mua nhà của người dân.

Ông Sousa đề xuất rằng ông Morneau nên thay đổi luật thuế áp dụng khi một người bán nhà không phải là nơi cư ngụ chính của mình. Hiện nay, chỉ có 50% của lợi nhuận bán nhà bị đánh thuế lợi nhuận đầu tư vốn (capital gains tax).

Tăng phần lợi nhuận chịu thuế “có thể làm giảm động cơ khuyến khích của những người mua nhà để đầu cơ”, theo thư của ông Sousa gởi cho ông Morneau được công bố hôm thứ Hai 20/3.

Lá thư này xuất hiện trong bối cảnh Ontario đang cân nhắc có nên đánh thuế đối với người ngoại quốc mua địa ốc, như British Columbia đã làm năm ngoái. Một số nhà quan sát cho rằng giới đầu cơ nội địa mua nhà và condo để đầu tư là yếu tố mạnh hơn đẩy giá nhà ở thị trường Toronto lên.

Bộ trưởng Sousa nói với báo giới tại nghị viện tỉnh bang ở Toronto hôm 20/3, “Có một số nguồn độc lập đã cho rằng đầu cơ ở thị trường [Toronto] thậm chí còn lớn hơn ở thị trường Vancouver trước đây.”

Ông Sousa cho rằng việc tăng thuế lợi nhuận đầu tư vốn đối với lợi nhuận bán nhà có “làm lắng dịu thị trường theo cách bảo đảm tính bền vững về dài hạn”.

Các phát biểu của ông được đưa ra cùng ngày khi các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Scotiabank nhận định rằng một loại thuế đánh vào việc mua đi bán lại nhà sẽ có tác dụng nhiều hơn để kiềm chế giá nhà Toronto hơn là thuế nhắm vào người mua ngoại quốc.

Bộ trưởng Morneau sẽ trình ngân sách liên bang vào thứ Tư 22/3. Ông đã không loại trừ khả năng thay đổi về việc miễn thuế đối với lợi nhuận đầu tư địa ốc.

Trong một phát biểu gởi cho CBC News hôm 20/3, Annie Donolo, thư ký báo chí của Bộ trưởng Morneau, nói, “Chúng tôi quyết tâm phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bang và địa phương để giải quyết các vấn đề khả năng mua nhà.”

Số liệu mới nhất của Hội đồng Địa ốc Toronto cho thấy giá nhà trung bình ở vùng Đại Đô thị Toronto đã vượt qua mức $875.000 trong tháng 2, tăng 27,7% so với cách đây một năm.

Andrea Horwath, lãnh tụ đảng NDP ở Ontario, nói bà ủng hộ yêu cầu tăng thuế lợi nhuận đầu tư địa ốc, nhưng chỉ trích chính quyền của thủ hiến Kathleen Wynne vì đã làm quá ít để giải quyết vấn đề khả năng mua nhà.

Patrick Brown, lãnh tụ đảng Bảo thủ Tiến bộ ở Ontario, nói ông muốn chính quyền có biện pháp tăng nguồn cung nhà bán hơn là kêu gọi tăng thuế lợi nhuận đầu tư địa ốc. Ông Brown phát biểu với báo giới rằng khi cầu vượt cung quá xa, đó là vấn nạn chắc chắc sẽ đẩy giá nhà cao hơn.

Động thái chính của chính quyền Wynne cho tới nay về cải thiện khả năng mua nhà là vào mùa thu năm ngoái có quyết định tăng mức hoàn thuế đối với thuế chuyển nhượng đất đai tỉnh bang cho người mua nhà lần đầu tiên.

Thuế chuyển nhượng đất đai đánh vào việc mua nhà và condo ở Ontario. Loại thuế này mang lại cho chính quyền 2,12 tỷ đô-la trong năm 2015-16, cao hơn gấp đôi so với mức thuế thu được chỉ mới cách đây sáu năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: