fbpx
Monday, January 25, 2021

RBC, BMO và CIBC tăng lãi suất mortgage cố định

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Các ngân hàng Royal Bank, Bank of Montreal và CIBC đã tăng lãi suất của một số loại vay thế chấp mua nhà (mortgage) trước đợt tăng lãi suất dự kiến của Ngân hàng Trung ương Canada.

RBC tăng thêm 20 điểm cơ bản cho lãi suất cố định của mỗi loại mortgage kỳ hạn hai năm, ba năm và năm năm. Lãi suất cho kỳ hạn 2 năm hiện nay là 2,54%, còn lãi suất cho kỳ hạn 3 năm là 2,64%, và lãi suất cho kỳ hạn 5 năm là 2,84%. Những lãi suất này dành cho các khoản vay với thời kỳ trả nợ không quá 25 năm.

Sau RBC, BMO và CIBC cũng đã tăng một số lãi suất mortgage.

Hôm thứ Sáu 7/7, BMO đã tăng thêm 20 điểm cơ bản cho loại mortgage lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm và loại mortgage lãi suất “cố định thông minh” kỳ hạn 5 năm, đưa các lãi suất này lên tới lần lượt 2,89% và 2,79%, dựa trên thời hạn trả nợ 25 năm. BMO cũng tăng lãi suất mortgage kỳ hạn 3 năm lên tới 2,64%, tăng 10 điểm cơ bản.

Một phát ngôn viên của CIBC nói với CBC News rằng các lãi suất mortgage của ngân hàng này đã được tăng thêm từ 5 tới 15 điểm cơ bản hôm thứ Bảy 8/7. Lãi suất được niêm yết trên mạng cho loại mortgage lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm là 4,79%.

Các lãi suất cố định tăng lên khi các lợi suất trái phiếu tăng lên do dự kiến Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất cơ bản vào ngày 12/7. Nếu ngân hàng trung ương quả thật siết chặt chính sách tiền tệ, đây sẽ là lần đầu tiên trong 7 năm.

Lãi suất cơ bản của Ngân hàng Trung ương Canada hiện ở mức 0,5%, và thị trường nhìn chung dự kiến lãi suất này sẽ được tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới.

Frances Donald, chuyên gia kinh tế cao cấp tại hãng quản lý tài sản Manulife Asset Management, nói động thái của RBC là “một tín hiệu nữa cho thấy các giới trong nền kinh tế và thị trường đang chuẩn bị cho một lần tăng lãi suất” vào ngày 12/7.

Bà nói, “Điều đó cũng mở cửa cho một đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada vì nó hàm ý rằng nền kinh tế hiện đang hấp thu lãi suất cao hơn thông qua chính các ngân hàng.”

Do nền kinh tế Canada đang đạt kết quả, các quan chức cấp cao ở Ngân hàng Trung ương Canada đã và đang chuẩn bị cho các thị trường đón nhận khả năng tăng lãi suất. Nhưng áp lực tăng lãi suất không chỉ hoàn toàn từ nội bộ nền kinh tế Canada. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất hồi tháng 6, và dự kiến còn tăng nhiều lần nữa trong năm nay.

Bà Donald nói, “Chúng ta nhập khẩu lãi suất cao hơn thông qua đường cong lợi suất trái phiếu của chúng ta từ Mỹ, và lãi suất từ các nước khác càng cao, thì chi phí của các ngân hàng Canada cũng sẽ càng tăng cao.”

“Rõ ràng chúng ta đang ở lúc bắt đầu chu kỳ siết chặt tiền tệ, và đây không chỉ là tác động từ Ngân hàng Trung ương Canada mà còn từ các nguồn toàn cầu.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
0.5 ° C
1.1 °
0 °
64 %
1.2kmh
72 %
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-10 °
Sat
-10 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Số nhà bán ở Canada đạt kỷ lục trong tháng 12, và trong cả năm 2020

Số nhà bán trên toàn quốc tháng 12/2020 lập kỷ lục mọi thời đại, theo báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)...

Số nhà bán ở Canada tăng 32% trong tháng 11

Giá nhà trung bình ở Canada trong tháng 11/2020 tăng gần 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lần đầu tiên có lãi suất mortgage dưới 1% ở Canada

Ngân hàng HSBC thông báo sẽ đưa ra mức lãi suất dưới 1% đối với một số khoản vay mortgage. Trang mạng so sánh lãi...