fbpx
Saturday, May 8, 2021

Số nhà bán ở Canada giảm xuống tới mức thấp kỷ lục trong 36 năm do đại dịch

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Số nhà bán ở Canada trong tháng 4/2020 giảm xuống tới mức thấp kỷ lục trong 36 năm do đại dịch COVID-19, theo Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)

CREA cho biết số nhà bán trong tháng rồi giảm 57.6% so với một năm trước, và giảm 56.8% so với tháng trước, mức hàng tháng thấp nhất kể từ năm 1984.

Lượng giao dịch giảm 66.2% ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), 57.9% ở vùng Đại Đô thị Vancouver, 51.5% ở Ottawa, và 42% ở Winnipeg.

Trên toàn quốc, số nhà đăng bảng mới giảm 55.7% từ tháng 3 tới tháng 4, nhưng lượng nhà tồn trong tháng 4 tăng lên tới 9.2 tháng so với 4.3 tháng trong tháng 3 do số nhà đăng bảng trước đây vẫn còn để bán trong khi số nhà bán giảm đi.

Chỉ số giá tổng hợp chuẩn mực trong tháng 4 giảm 0.6% so với tháng 3 – đây là lần đầu tiên giảm kể từ tháng 5 năm ngoái – nhưng vẫn tăng 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá trung bình trên toàn quốc của nhà bán trong tháng 4/2020 khoảng hơn $488,000, giảm 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính các thị trường đắt đỏ ở các vùng Đại Đô thị Toronto và Vancouver, giá nhà trung bình thấp hơn $392,000.

Đại dịch đã gây ra nhiều lo ngại về tương lai của thị trường.

Chuyên viên môi giới địa ốc David Hutchinson ở Vancouver cho biết ông chỉ đăng bảng mới một căn nhà trong tháng 4 và chỉ nhận được một cuộc điện thoại trong cả tháng.

Mua nhà là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của một người, nên, theo Hutchison, cả người mua lẫn người bán đều quyết định tạm đợi xem tình hình ra sao. 

Chuyên viên môi giới địa ốc Gus Papaionannou ở Toronto cho đài CTV News thất số liệu về một ngôi nhà độc lập (detached) ở khu Riverdale gần đây bán với giá 1.2 triệu đô-la — thấp hơn khoảng $140,000 so với giá rao bán chỉ mới 6 tuần trước. 

Hiện trang thị trường cũng đáng ngại cho những người vừa mới mua nhà. Myles Wagman và Jenia Bloch vừa sở hữu căn nhà mới của họ ở Toronto chỉ mới ba tuần trước. Nếu giá giảm mạnh, họ lo ngại họ phải ôm một căn nhà chẳng còn giá trị với số tiền họ đã trả.

“Giá chưa giảm đáng kể, nhưng rõ ràng là rất căng thẳng,” Bloch nói.

Các biện pháp phong tỏa đã khiến khó mua bán nhà, do hầu hết các địa phương cấm tổ chức open house (giới thiệu nhà, mở cửa cho công chúng coi nhà). Thay vào đó là các phiên open house trên mạng qua Skype hoặc FaceTime.

Còn quá sớm để biết tình hình tháng tới sẽ ra sao, nhưng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tháng 5 có thể khả quan hơn về số nhà bán, theo Sean Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của CREA.

“Chúng tôi có xây dựng một chỉ số dự đoán và nó cho thấy tình hình đã và đang cải thiện từ khoảng giữa tháng 4,” Cathcart nói.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
13.6 ° C
15 °
12 °
54 %
4.8kmh
48 %
Sat
13 °
Sun
12 °
Mon
12 °
Tue
9 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan