fbpx
20 C
Toronto
Tuesday, June 2, 2020

Số nhà bán ở Canada giảm xuống tới mức thấp kỷ lục trong 36 năm do đại dịch

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số nhà bán ở Canada trong tháng 4/2020 giảm xuống tới mức thấp kỷ lục trong 36 năm do đại dịch COVID-19, theo Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA)

CREA cho biết số nhà bán trong tháng rồi giảm 57.6% so với một năm trước, và giảm 56.8% so với tháng trước, mức hàng tháng thấp nhất kể từ năm 1984.

Lượng giao dịch giảm 66.2% ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), 57.9% ở vùng Đại Đô thị Vancouver, 51.5% ở Ottawa, và 42% ở Winnipeg.

Trên toàn quốc, số nhà đăng bảng mới giảm 55.7% từ tháng 3 tới tháng 4, nhưng lượng nhà tồn trong tháng 4 tăng lên tới 9.2 tháng so với 4.3 tháng trong tháng 3 do số nhà đăng bảng trước đây vẫn còn để bán trong khi số nhà bán giảm đi.

Chỉ số giá tổng hợp chuẩn mực trong tháng 4 giảm 0.6% so với tháng 3 – đây là lần đầu tiên giảm kể từ tháng 5 năm ngoái – nhưng vẫn tăng 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giá trung bình trên toàn quốc của nhà bán trong tháng 4/2020 khoảng hơn $488,000, giảm 1.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không tính các thị trường đắt đỏ ở các vùng Đại Đô thị Toronto và Vancouver, giá nhà trung bình thấp hơn $392,000.

Đại dịch đã gây ra nhiều lo ngại về tương lai của thị trường.

Chuyên viên môi giới địa ốc David Hutchinson ở Vancouver cho biết ông chỉ đăng bảng mới một căn nhà trong tháng 4 và chỉ nhận được một cuộc điện thoại trong cả tháng.

Mua nhà là một trong những cam kết tài chính lớn nhất của một người, nên, theo Hutchison, cả người mua lẫn người bán đều quyết định tạm đợi xem tình hình ra sao. 

Chuyên viên môi giới địa ốc Gus Papaionannou ở Toronto cho đài CTV News thất số liệu về một ngôi nhà độc lập (detached) ở khu Riverdale gần đây bán với giá 1.2 triệu đô-la — thấp hơn khoảng $140,000 so với giá rao bán chỉ mới 6 tuần trước. 

Hiện trang thị trường cũng đáng ngại cho những người vừa mới mua nhà. Myles Wagman và Jenia Bloch vừa sở hữu căn nhà mới của họ ở Toronto chỉ mới ba tuần trước. Nếu giá giảm mạnh, họ lo ngại họ phải ôm một căn nhà chẳng còn giá trị với số tiền họ đã trả.

“Giá chưa giảm đáng kể, nhưng rõ ràng là rất căng thẳng,” Bloch nói.

Các biện pháp phong tỏa đã khiến khó mua bán nhà, do hầu hết các địa phương cấm tổ chức open house (giới thiệu nhà, mở cửa cho công chúng coi nhà). Thay vào đó là các phiên open house trên mạng qua Skype hoặc FaceTime.

Còn quá sớm để biết tình hình tháng tới sẽ ra sao, nhưng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tháng 5 có thể khả quan hơn về số nhà bán, theo Sean Cathcart, chuyên gia kinh tế cấp cao của CREA.

“Chúng tôi có xây dựng một chỉ số dự đoán và nó cho thấy tình hình đã và đang cải thiện từ khoảng giữa tháng 4,” Cathcart nói.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario cho phép mở lại hàng chục loại dịch vụ y tế, như nha khoa, nhãn khoa

Một số dịch vụ vẫn chỉ được khám chữa cho các trường hợp khẩn cấp

Ontario gia hạn tất cả các lệnh khẩn cấp tới ngày 9/6

Ontario ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu vào ngày 17/3

Cuộc chiến đẫm máu giành địa bàn giữa các hãng kéo xe ở miền nam Ontario

4 tài xế bị giết, ít nhất 30 xe kéo bị đốt, hàng chục vụ tống tiền và cướp

Thế Giới

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Chân rết ở Canada của Mặt trận Thống nhất giúp Bắc Kinh thu gom thiết bị bảo hộ chống cúm Vũ Hán

Global News điều tra mạng lưới rối rắm và bí mật được Bắc Kinh dùng để âm thầm thu gom thiết bị bảo hộ cá nhân khắp thế giới trong một chiến dịch cấp nhà nước.

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...