fbpx
14.6 C
Toronto
Sunday, June 7, 2020

Số nhà mới bán ở vùng Toronto năm 2019 tăng 47%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số nhà mới bán ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) năm ngoái tăng 47% sau khi cả loại nhà một hộ gia đình và condo đều giảm số nhà bán trong năm 2018, theo một báo cáo của Altus Group hôm thứ Năm 30/1/2020.

Hãng dịch vụ bất động sản này cho biết số nhà mới bán của loại nhà một hộ gia đình là 9523 căn, cao gấp 2.5 lần so với năm 2018, khi số nhà bán trong phân khúc này xuống tới mức thấp nhất trong 22 năm sau khi liên bang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về vay mortgage.

Số condo mới được bán là 26,948 căn, lên tới mức cao thứ ba từ trước đến nay, nhờ số căn bán được ở thị trường ngoài Thành phố Toronto và đặc biệt là ở Vùng York, nơi số căn bán được tăng gấp đôi so với một năm trước.

Theo báo cáo này, số nhà bán ở cả hai phân khúc này tăng lên tới gần mức trung bình 10 năm, nhờ biên độ giá rộng hơn và người mua có nhu cầu nhiều hơn. 

Chênh lệch giá giữa hai phân khúc này đã thu hẹp trong năm ngoái khi giá chào bán trung bình 1.09 triệu đô-la của loại nhà mới cho một hộ gia đình giảm 17% so với mức đỉnh điểm vào năm 2017, trong khi giá trung bình của một condo mới lên tới mức cao nhất từ trước tới nay là $917,000.

Khoảng cách giá giữa hai phân khúc này đã hẹp hơn nhiều vào đầu những năm 2000 nhưng bắt đầu cách biệt đáng kể vào khoảng năm 2012 khi giá của loại nhà cho một hộ gia đình bắt đầu tăng nhanh và giá condo không tăng giá bao nhiêu cho tới khoảng năm 2017.

Về tình hình tương lai, báo cáo này cho rằng giá nhà tăng và tình hình bất định về kinh tế và triển vọng việc làm đã góp phần gây áp lực giảm tỷ lệ người dự định mua nhà.

Một cuộc khảo sát trên mạng với 3000 người vào cuối năm ngoái do Altus thực hiện cho thấy chỉ có 12% hộ gia đình ở vùng GTA cho biết họ dự định mua nhà trong năm nay, giảm từ kết quả 21% trong cuộc thăm dò dư luận một năm trước đó.

Cuộc khảo sát cho thấy gần 40% người thuê nhà dự định rốt cuộc sẽ mua nhà, nhưng vẫn còn đang dành dụm để đủ tiền cho khoản trả trước (down payment). Khoảng 20% muốn mua, nhưng không nghĩ rằng họ có bao giờ đủ khả năng vay được mortgage.

Tuy nhiên, ý định có thể mua nhà thấp hơn có thể sẽ không khiến giá giảm, vì lượng nhà còn tồn để bán vẫn còn thấp. Tính tới tháng 12, chỉ có hơn 12,000 căn condo còn tồn kho để bán, tương đương lượng cung đủ 5.5 tháng để đạt khoảng một nửa mức trung bình dài hạn trong tháng đó.

Số vụ mua bán đất thổ cư, mà có thể mở đường cho việc xây dựng trong tương lai, lại giảm trong năm ngoái, xuống tới mức bằng năm 2015, dù Altus lưu ý rằng việc thiếu nguồn cung ít nhất là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario trợ giá tiền điện thêm 5 tháng

Chương trình trợ giá tiền điện bắt đầu vào ngày 24/3

Canada cân nhắc giúp đoàn tụ những gia đình chia lìa vì lệnh đóng biên giới với Mỹ do COVID-19

Lệnh sẽ hết hạn vào ngày 21/6, nhưng có thể được gia hạn thêm tùy theo các thảo luận giữa hai nước

3 thiếu niên bị buộc tội đốt trường tiểu học ở Brampton gây thiệt hại 8 triệu đô

Trường dự kiến phải đóng cửa 12-18 tháng để sửa

Thế Giới

Cái chết đến từ tờ $20 đô-la giả

Hàng triệu người xuống đường biểu tình phản đối viên cảnh sát giết người da đen ở Minneapolis từ hôm 27 tháng 5 đến nay đã chuyển sang bạo động khắp 15 tiểu bang ở Hoa Kỳ khiến cả thế giới chú ý theo dõi.

Canada và đồng minh lên án Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong

Canada, Mỹ, Anh và Úc ra tuyên bố “quan ngại sâu sắc”

Canada ủng hộ nỗ lực do Mỹ dẫn đầu để Đài Loan thành quan sát viên tại WHO dù Trung Quốc phản đối

Đài Loan đã sớm thành công trong việc ngăn chặn COVID-19

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...