-1.6 C
Toronto
Saturday, February 22, 2020

Số nhà mới bán ở vùng Toronto năm 2019 tăng 47%

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Số nhà mới bán ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) năm ngoái tăng 47% sau khi cả loại nhà một hộ gia đình và condo đều giảm số nhà bán trong năm 2018, theo một báo cáo của Altus Group hôm thứ Năm 30/1/2020.

Hãng dịch vụ bất động sản này cho biết số nhà mới bán của loại nhà một hộ gia đình là 9523 căn, cao gấp 2.5 lần so với năm 2018, khi số nhà bán trong phân khúc này xuống tới mức thấp nhất trong 22 năm sau khi liên bang áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn về vay mortgage.

Số condo mới được bán là 26,948 căn, lên tới mức cao thứ ba từ trước đến nay, nhờ số căn bán được ở thị trường ngoài Thành phố Toronto và đặc biệt là ở Vùng York, nơi số căn bán được tăng gấp đôi so với một năm trước.

Theo báo cáo này, số nhà bán ở cả hai phân khúc này tăng lên tới gần mức trung bình 10 năm, nhờ biên độ giá rộng hơn và người mua có nhu cầu nhiều hơn. 

Chênh lệch giá giữa hai phân khúc này đã thu hẹp trong năm ngoái khi giá chào bán trung bình 1.09 triệu đô-la của loại nhà mới cho một hộ gia đình giảm 17% so với mức đỉnh điểm vào năm 2017, trong khi giá trung bình của một condo mới lên tới mức cao nhất từ trước tới nay là $917,000.

Khoảng cách giá giữa hai phân khúc này đã hẹp hơn nhiều vào đầu những năm 2000 nhưng bắt đầu cách biệt đáng kể vào khoảng năm 2012 khi giá của loại nhà cho một hộ gia đình bắt đầu tăng nhanh và giá condo không tăng giá bao nhiêu cho tới khoảng năm 2017.

Về tình hình tương lai, báo cáo này cho rằng giá nhà tăng và tình hình bất định về kinh tế và triển vọng việc làm đã góp phần gây áp lực giảm tỷ lệ người dự định mua nhà.

Một cuộc khảo sát trên mạng với 3000 người vào cuối năm ngoái do Altus thực hiện cho thấy chỉ có 12% hộ gia đình ở vùng GTA cho biết họ dự định mua nhà trong năm nay, giảm từ kết quả 21% trong cuộc thăm dò dư luận một năm trước đó.

Cuộc khảo sát cho thấy gần 40% người thuê nhà dự định rốt cuộc sẽ mua nhà, nhưng vẫn còn đang dành dụm để đủ tiền cho khoản trả trước (down payment). Khoảng 20% muốn mua, nhưng không nghĩ rằng họ có bao giờ đủ khả năng vay được mortgage.

Tuy nhiên, ý định có thể mua nhà thấp hơn có thể sẽ không khiến giá giảm, vì lượng nhà còn tồn để bán vẫn còn thấp. Tính tới tháng 12, chỉ có hơn 12,000 căn condo còn tồn kho để bán, tương đương lượng cung đủ 5.5 tháng để đạt khoảng một nửa mức trung bình dài hạn trong tháng đó.

Số vụ mua bán đất thổ cư, mà có thể mở đường cho việc xây dựng trong tương lai, lại giảm trong năm ngoái, xuống tới mức bằng năm 2015, dù Altus lưu ý rằng việc thiếu nguồn cung ít nhất là một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Cả 3 ca nhiễm coronavirus ở Ontario đã hết bệnh

Tất cả ba người Ontario được xác nhận nhiễm coronavirus chủng mới hiện đã hết bệnh. Như vậy, hiện chỉ còn các...

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

2 người chết, hàng chục bị thương trong vụ tai nạn 200 xe ở xa lộ phía nam Montreal

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Cướp ngân hàng ở Markham: 4 người bị thương, 3 nghi phạm bị bắt

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada cùng nhiều nước đòi Iran bồi thường cho nạn nhân vụ máy bay bị Iran bắn lầm

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.