fbpx
Friday, July 23, 2021

Thêm một dự án condo lớn ở Vaughan bị hủy; người mua kêu cứu

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi có những biện pháp mạnh hơn để bảo vệ người mua nhà sau vụ thứ nhì hủy dự án condo lớn tại Vaughan Metropolitan Centre. Lần hủy này ảnh hưởng tới người mua 1,633 căn hộ bán hết trong các cao ốc Icona được khởi xướng từ tháng 1 tới tháng 3 năm ngoái.

Dự án của Gupta Group tại Highway 7 và Edgeley Blvd. bao gồm tòa nhà condo cao nhất ở Vaughan với 55 tầng. Theo một video giới thiệu, các condo này được công ty phát triển địa ốc quảng bá là “viên ngọc của Vaughan” và “một biểu tượng hiện đại của lối sống sang trọng.” Các cao ốc được thiết kế để có tầm nhìn ngoạn mục ra thành phố. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và cho dọn vô ở vào tháng 4/2021.

Nhưng tuần rồi, công ty phát triển địa ốc này đã gửi thư hủy đề ngày 14 tháng 9, nêu lý do “những hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi khiến cho dự án không thể huy động vốn được”.

Gupta Group không trả lời ngay một cuộc gọi và email từ nhật báo Toronto Star gởi tới các văn phòng của công ty vào chiều thứ Tư 19/9. Một đại diện truyền thông cho công ty gửi qua email một tuyên bố nói rằng tiền đặt cọc của người mua đã được trả lại “sau nhiều năm làm việc cật lực (và) đầu tư tài chính đáng kể”.

“Chúng tôi đã hoàn trả đầy đủ và không chậm trễ tiền đặt cọc của người mua,” tuyên bố viết.

Nhưng điều đó không thể xoa dịu những người mua thất vọng, tức giận; họ nói với nhật báo Toronto Star rằng họ chỉ vừa trả xong các khoản tiền đặt cọc cuối cùng.

“Bất công,” Patricia DeBartolo nói. Bà đã đầu tư vào một căn hộ ba phòng ngủ trị giá $530,000 để các cô con gái của mình ở trong khi đi học và tạo dựng sự nghiệp ở Toronto.

“Nếu (Gupta Group) không huy động vốn được, hoặc họ muốn trở mặt và bán với giá cao hơn, chúng tôi không thể ngăn chặn họ. Nhưng thật sai trái vì họ đã giữ tiền của chúng tôi trong một năm, một khoản vay không có lãi mà họ có thể sử dụng theo ý muốn,” bà nói.

Người phụ nữ Bradford này làm việc ở Vaughan. Bà cho biết đã mua một căn condo vào tháng 2/2017, một phần bởi vì mua condo có lợi về tài chính vì giá thuê ở Toronto quá cao và cao ốc condo Icona gần với với một trạm tàu điện ngầm TTC mới.

“Vào thời điểm đó thì hoàn hảo. Bây giờ thì không thể nào có được như vậy, và chắc chắn tôi sẽ chi $700,000 cho một căn condo, giá hiện thời cho những căn cỡ đó,” bà DeBartolo nói.

Lần hủy bỏ này xảy ra khoảng sáu tháng sau khi công ty Liberty Developments hủy bỏ dự án condo Cosmos trên cùng đoạn Highway 7 đó. Khoảng một nửa số người mua trong dự án gồm ba cao ốc với khoảng 1,000 căn đang yêu cầu tòa án hủy bỏ hợp đồng mua nhà của họ để họ có thể kiện công ty phát triển địa ốc về việc mất cơ hội tăng giá của các giao dịch mua nhà của họ trong hai năm mà công ty Liberty giữ tiền đặt cọc của họ.

Luật sư Ted Charney, người đại diện cho những người mua trong dự án Cosmos, cho biết hôm 19/9 hộp thư email của ông tràn ngập thư của những người mua trong dự án Icona. Ông nói rằng tỉnh bang và Tarion, cơ quan quản lý ngành xây dựng, cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ người mua khi các công ty phát triển địa ốc hủy bỏ các dự án vì lý do mơ hồ hoặc không tiết lộ.

“Tarion lẽ ra là bảo vệ khách hàng. Cho tới nay theo chúng tôi biết, cơ quan này đã không làm gì về dự án gần đây nhất bị hủy bỏ (Cosmos). Chính quyền tỉnh bang hay Thủ hiến (Doug) Ford cũng không. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các dự án căn hộ condo hiện nay sẽ tiếp tục bị hủy vì thiếu “nguồn tài chính thỏa đáng”, ông nói.

“Icona Developments Inc. đã không tiết lộ cho người mua về cách thức công ty cố gắng đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng của mình để có những nỗ lực thương mại hợp lý nhằm đảm bảo nguồn tài chính thỏa đáng,” luật sư Charney nói thêm.

Người mua Drita Jakupovski thế chấp nhà của mình để vay tiền đầu tư vào căn hộ Icona. Bà nói tới khi con trai của bà, hiện còn học trung học, sẵn sàng để sở hữu một căn nhà thì sẽ không mua nổi.

Kể từ đầu năm 2017 đã có 11 vụ hủy dự án nhà dân cư với khoảng 4,000 căn, theo Shaun Hildebrand, giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Urbanation. Ông cho rằng vùng Toronto có thể còn có thêm nhiều vụ hủy nữa, nhưng không dự án nào có quy mô lớn như Icona và Cosmos.

“Nhiều dự án cách đây vài tháng dường như có thể bị hủy bỏ thì nay đã bắt đầu được khởi công xây dựng, vì vậy danh sách đã giảm xuống khá nhiều,” ông nói.

Thành phố Vaughan đã không được chính thức thông báo về việc hủy bỏ dự án Icona, theo một tuyên bố được cho là của Thị trưởng Maurizio Bevilacqua.

“Quả là chẳng may khi chỉ nghe nói về nó qua báo chí, và chúng tôi đang xem xét vấn đề,” tuyên bố đó nói. “Đây là điều đáng thất vọng và một cách làm ăn tệ hại tại thành phố chúng tôi.”

Trong một tuyên bố khác, Thành phố Vaughan nói họ thông cảm với nỗi thất vọng và và bực bội của người mua, nhưng việc bảo vệ người tiêu dùng thuộc thẩm quyền của tỉnh bang.

“Hội đồng thành phố đã gửi một yêu cầu chính thức bằng văn bản tới bộ các dịch vụ công quyền và người tiêu dùng vào tháng 5/2018, yêu cầu xem xét lại luật lệ về tiếp thị, bán trước và hủy bỏ các dự án condo trước khi xây dựng. Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của tỉnh bang sẽ sớm hành động theo yêu cầu của chúng tôi.”

Trong khi đó, bà DeBartolo nói rằng chính những nhà đầu tư nhỏ bé như bà đang nuôi dưỡng nền kinh tế.

“Chúng tôi bị biến thành nạn nhân,” bà nói. “Tôi đâu phải giàu có gì và tôi chỉ mấy ngàn đô trong ngân hàng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
22.6 ° C
25.2 °
18.9 °
56 %
0.5kmh
8 %
Sat
26 °
Sun
30 °
Mon
30 °
Tue
27 °
Wed
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: