Thêm một dự án condo lớn ở Vaughan bị hủy; người mua kêu cứu

Mới Nhất

Canada, Anh Quốc ký thỏa thuận thương mại mới trước hạn chót Brexit 31/12

Canada và Vương quốc Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới, kịp trước hạn chót Brexit vào ngày 31 tháng 12,...

Toronto và Vùng Peel bị phong tỏa để chống COVID-19: Những điều cần biết

Nơi nào và hoạt động gì được phép mở, nơi nào bị đóng cửa?

Phân loại cấp độ nghiêm trọng COVID-19 ở Ontario: Vùng bạn ở hiện ở mức nào?

Chính quyền Ontario đã cập nhật danh sách 34 vùng / đơn vị y tế theo hệ thống phân loại cấp độ COVID-19 theo...

Canada có thể có tới 60 ngàn ca COVID-19 mỗi ngày vào cuối năm nay

Giám đốc y tế công cộng của Canada nói rằng phải “cấp bách” giảm số ca nhiễm sau khi giới chức y tế đưa...

Tiêu Điểm

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo

Ontario công bố hệ thống phân loại vùng theo cấp độ hạn chế và phong tỏa chống COVID-19

Có hiệu lực từ 12:01 sáng thứ Bảy ngày 7/11/2020.

Ai sẽ là Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2021-25?

Không có nơi nào trên thế giới bầu cử theo phương thức cử tri đoàn như ở Mỹ và không có cuộc bầu cử nào tại Mỹ có quá nhiều vấn đề như cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. #thoimoicanada #thoimoi #baucu #hoaky

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi có những biện pháp mạnh hơn để bảo vệ người mua nhà sau vụ thứ nhì hủy dự án condo lớn tại Vaughan Metropolitan Centre. Lần hủy này ảnh hưởng tới người mua 1,633 căn hộ bán hết trong các cao ốc Icona được khởi xướng từ tháng 1 tới tháng 3 năm ngoái.

Dự án của Gupta Group tại Highway 7 và Edgeley Blvd. bao gồm tòa nhà condo cao nhất ở Vaughan với 55 tầng. Theo một video giới thiệu, các condo này được công ty phát triển địa ốc quảng bá là “viên ngọc của Vaughan” và “một biểu tượng hiện đại của lối sống sang trọng.” Các cao ốc được thiết kế để có tầm nhìn ngoạn mục ra thành phố. Công trình dự kiến sẽ hoàn thành và cho dọn vô ở vào tháng 4/2021.

Nhưng tuần rồi, công ty phát triển địa ốc này đã gửi thư hủy đề ngày 14 tháng 9, nêu lý do “những hoàn cảnh ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi khiến cho dự án không thể huy động vốn được”.

Gupta Group không trả lời ngay một cuộc gọi và email từ nhật báo Toronto Star gởi tới các văn phòng của công ty vào chiều thứ Tư 19/9. Một đại diện truyền thông cho công ty gửi qua email một tuyên bố nói rằng tiền đặt cọc của người mua đã được trả lại “sau nhiều năm làm việc cật lực (và) đầu tư tài chính đáng kể”.

“Chúng tôi đã hoàn trả đầy đủ và không chậm trễ tiền đặt cọc của người mua,” tuyên bố viết.

Nhưng điều đó không thể xoa dịu những người mua thất vọng, tức giận; họ nói với nhật báo Toronto Star rằng họ chỉ vừa trả xong các khoản tiền đặt cọc cuối cùng.

“Bất công,” Patricia DeBartolo nói. Bà đã đầu tư vào một căn hộ ba phòng ngủ trị giá $530,000 để các cô con gái của mình ở trong khi đi học và tạo dựng sự nghiệp ở Toronto.

“Nếu (Gupta Group) không huy động vốn được, hoặc họ muốn trở mặt và bán với giá cao hơn, chúng tôi không thể ngăn chặn họ. Nhưng thật sai trái vì họ đã giữ tiền của chúng tôi trong một năm, một khoản vay không có lãi mà họ có thể sử dụng theo ý muốn,” bà nói.

Người phụ nữ Bradford này làm việc ở Vaughan. Bà cho biết đã mua một căn condo vào tháng 2/2017, một phần bởi vì mua condo có lợi về tài chính vì giá thuê ở Toronto quá cao và cao ốc condo Icona gần với với một trạm tàu điện ngầm TTC mới.

“Vào thời điểm đó thì hoàn hảo. Bây giờ thì không thể nào có được như vậy, và chắc chắn tôi sẽ chi $700,000 cho một căn condo, giá hiện thời cho những căn cỡ đó,” bà DeBartolo nói.

Lần hủy bỏ này xảy ra khoảng sáu tháng sau khi công ty Liberty Developments hủy bỏ dự án condo Cosmos trên cùng đoạn Highway 7 đó. Khoảng một nửa số người mua trong dự án gồm ba cao ốc với khoảng 1,000 căn đang yêu cầu tòa án hủy bỏ hợp đồng mua nhà của họ để họ có thể kiện công ty phát triển địa ốc về việc mất cơ hội tăng giá của các giao dịch mua nhà của họ trong hai năm mà công ty Liberty giữ tiền đặt cọc của họ.

Luật sư Ted Charney, người đại diện cho những người mua trong dự án Cosmos, cho biết hôm 19/9 hộp thư email của ông tràn ngập thư của những người mua trong dự án Icona. Ông nói rằng tỉnh bang và Tarion, cơ quan quản lý ngành xây dựng, cần phải làm nhiều hơn để bảo vệ người mua khi các công ty phát triển địa ốc hủy bỏ các dự án vì lý do mơ hồ hoặc không tiết lộ.

“Tarion lẽ ra là bảo vệ khách hàng. Cho tới nay theo chúng tôi biết, cơ quan này đã không làm gì về dự án gần đây nhất bị hủy bỏ (Cosmos). Chính quyền tỉnh bang hay Thủ hiến (Doug) Ford cũng không. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các dự án căn hộ condo hiện nay sẽ tiếp tục bị hủy vì thiếu “nguồn tài chính thỏa đáng”, ông nói.

“Icona Developments Inc. đã không tiết lộ cho người mua về cách thức công ty cố gắng đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng của mình để có những nỗ lực thương mại hợp lý nhằm đảm bảo nguồn tài chính thỏa đáng,” luật sư Charney nói thêm.

Người mua Drita Jakupovski thế chấp nhà của mình để vay tiền đầu tư vào căn hộ Icona. Bà nói tới khi con trai của bà, hiện còn học trung học, sẵn sàng để sở hữu một căn nhà thì sẽ không mua nổi.

Kể từ đầu năm 2017 đã có 11 vụ hủy dự án nhà dân cư với khoảng 4,000 căn, theo Shaun Hildebrand, giám đốc công ty nghiên cứu thị trường Urbanation. Ông cho rằng vùng Toronto có thể còn có thêm nhiều vụ hủy nữa, nhưng không dự án nào có quy mô lớn như Icona và Cosmos.

“Nhiều dự án cách đây vài tháng dường như có thể bị hủy bỏ thì nay đã bắt đầu được khởi công xây dựng, vì vậy danh sách đã giảm xuống khá nhiều,” ông nói.

Thành phố Vaughan đã không được chính thức thông báo về việc hủy bỏ dự án Icona, theo một tuyên bố được cho là của Thị trưởng Maurizio Bevilacqua.

“Quả là chẳng may khi chỉ nghe nói về nó qua báo chí, và chúng tôi đang xem xét vấn đề,” tuyên bố đó nói. “Đây là điều đáng thất vọng và một cách làm ăn tệ hại tại thành phố chúng tôi.”

Trong một tuyên bố khác, Thành phố Vaughan nói họ thông cảm với nỗi thất vọng và và bực bội của người mua, nhưng việc bảo vệ người tiêu dùng thuộc thẩm quyền của tỉnh bang.

“Hội đồng thành phố đã gửi một yêu cầu chính thức bằng văn bản tới bộ các dịch vụ công quyền và người tiêu dùng vào tháng 5/2018, yêu cầu xem xét lại luật lệ về tiếp thị, bán trước và hủy bỏ các dự án condo trước khi xây dựng. Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của tỉnh bang sẽ sớm hành động theo yêu cầu của chúng tôi.”

Trong khi đó, bà DeBartolo nói rằng chính những nhà đầu tư nhỏ bé như bà đang nuôi dưỡng nền kinh tế.

“Chúng tôi bị biến thành nạn nhân,” bà nói. “Tôi đâu phải giàu có gì và tôi chỉ mấy ngàn đô trong ngân hàng.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
2.9 ° C
4 °
1.7 °
93 %
3.3kmh
100 %
Wed
5 °
Thu
9 °
Fri
9 °
Sat
7 °
Sun
7 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ thắng mà thua

Phạm Vũ Lửa Hạ Kết quả bầu cử chưa ráo mực, nội bộ đảng Dân chủ đã lại hục hặc. Hai tuần qua, ngoài chuyện tổng...

Số nhà bán ở Canada trong tháng 10 giảm nhẹ từ mức cao kỷ lục hồi tháng 9

Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho biết số nhà bán trong tháng 10 đã giảm nhẹ sau khi tăng lên tới mức cao...

Joe Biden được dự báo đắc cử tổng thống Hoa Kỳ: Tác động ra sao với Canada?

Tóm tắt tác động đối với Canada trong một số vấn đề then chốt nếu Joe Biden đắc cử tổng thống Hoa Kỳ như dự báo
Exit mobile version