-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Thị trấn ở New Brunswick thành công mỹ mãn với chương trình bán đất xây nhà giá $1/lô

- Advertisement -

Một năm sau khi một thị trấn nhỏ ở New Brunswick thông báo bán 16 lô đất xây nhà với giá $1 mỗi lô, thị trưởng cho biết cách mới lạ để thu hút người mới tới McAdam đã thành công mỹ mãn.

“Đó là một ý tưởng tuyệt vời,” thị trưởng Ken Stannix trả lời phỏng vấn hôm 5/11/2019. “Nhưng điều quan trọng hơn là các ý tưởng và nguồn sinh khí mà những người mới này mang tới cho cộng đồng và tỉnh bang nói chung.”

Tính tới tuần rồi, 10 trong số các lô đất đã được bán và sáu lô còn lại đã có thỏa thuận chờ hoàn tất.

Với một lô đất gần đây chuẩn bị xây dựng, thị trưởng Stannix dự đoán sẽ có 16 ngôi nhà mới mọc lên ở mạn đông của thị trấn này trong vòng 3 năm tới.

“Tôi nghĩ cách tiếp cận mà chúng tôi áp dụng sẽ có hiệu quả cho chúng tôi,” Stannix nói, tạm nghỉ tay trong khi trang hoàng ga xe lửa có tính lịch sử của thị trấn cho một sự kiện Giáng sinh hàng năm.

Tính tổng cộng, hơn 600 người đã nộp đơn xin mua một trong những lô đất giá rẻ như bèo này sau khi chúng được rao bán rình rang hồi tháng 11/2018.

Thị trưởng Stannix cho biết ý tưởng bán đất với giá thấp hơn một ly cà phê được nêu ra lần đầu tại một cuộc họp vào năm 2012, khi thị trấn dường như đang suy vong.

Giống như nhiều cộng đồng khác ở Bờ Đông, McAdam đã không thể cạnh tranh với sức hấp dẫn của những công việc lương cao trong ngành dầu khí ở Alberta.

“Lúc đó chúng tôi bị mất dân số về miền Tây,” thị trưởng Stannix nói.

Lúc đó, Stannix vừa quay về quê mình cùng với vợ ông, Kate, sau khi ông về hưu sau 32 năm phục vụ trong quân đội Canada. Ít lâu sau khi ông đắc cử thị trưởng vào năm 2016, ý tưởng bán đất giá $1/lô bắt đầu được chú ý.

Hội đồng thị trấn cũng xúc tiến với một kế hoạch mạnh mẽ phá bỏ những ngôi nhà và tòa nhà xập xệ để tăng giá trị địa ốc. Trong số 25 bất động sản xập xệ được xác định, 17 đã bị san phẳng.

“Ngay sau khi chúng tôi phá bỏ những ngôi nhà cũ, người ta mua những căn kế bên,” thị trưởng Stannix nói, và bổ sung rằng 75 nhà đã được bán chỉ trong 3 năm qua.

Trong thời gian đó, dân số của thị trấn đã tăng từ 100 lên tới 1250, và những ngôi nhà mới trên các lô đất giá $1 sẽ tiếp tục xu hướng đó.

Thị trưởng Stannix cho biết những người mới chuyển tới rất đa dạng.

“Có người về hưu, có người còn trẻ, có người có gia đình. Có di dân mới tới Canada — có những cặp vợ chồng từ Ấn Độ và Jamaica,” ông nói. Ông cho biết nhiều người từ Ontario và Quebec.

Một trong những điều kiện bán đất là trong vòng hai năm phải xây một ngôi nhà có diện tích ít nhất 1200 square feet (gần 112 mét vuông).

Các hãng xây dựng và kinh doanh địa ốc đã cố gắng mua trọn 16 lô đất, nhưng thị trưởng Stannix nói với họ là thị trấn này, cách Fredericton khoảng 70 cây số về phía tây nam, không muốn vậy.

“Chúng tôi muốn người ta chuyển tới và đặt dấu ấn cá nhân của họ trên ngôi nhà họ muốn xây,” ông nói. “Và chúng tôi muốn bảo đảm rằng họ hiểu lối sống ở McAdam là như thế nào.”

Thị trưởng nói những người muốn mua đất được bảo là họ sẽ có một không khí thư thái với những cách thư giãn chủ yếu là chạy xe máy trên tuyết, đi săn, câu cá và đi bộ trong thiên nhiên.

“Ở McAdam, giao thông giờ cao điểm là ba người cùng tới một giao lộ và nhường nhau ai đi trước.”

Trong khi đó, chính quyền một thị trấn khác cũng đã nhờ thị trưởng Stannix giúp thực hiện chương trình bán đất giá $1/lô tương tự.

Ngoài ra, thị trưởng Stannix đang dự tính kế hoạch bán các lô đất xây nhà, với giá thấp hơn nhiều so với giá trị, trên một con đường chưa có nhà.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.