-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Thu nhập bao nhiêu mới mua nổi nhà ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA) năm 2017?

- Advertisement -

Theo hai nghiên cứu riêng biệt do hai hãng địa ốc khác nhau công bố hôm thứ Năm 17/8, cần phải có thu nhập cả trăm ngàn mới mua nổi nhà — dù chỉ là một căn condo — ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA)

Đây quả là một thách thức tài chính lớn cho giới trẻ trong độ tuổi chín muồi của thời thanh xuân, từ 25 tới 30 tuổi.

Cần phải có thu nhập sáu chữ số mới mua được nhà bất kể loại gì, ngoại trừ condo chung cư có mức thu nhập yêu cầu thấp hơn ngưỡng đó một chút.

Thu nhập gia đình cần phải trên $200,000/năm mới kham nổi giá 1.15 triệu đô-la của một căn nhà độc lập (detached) ở vùng GTA, theo một báo cáo của hãng môi giới địa ốc TheRedPin. Như vậy, muốn mua nhà detached trong năm 2017 thì cần có thu nhập cao hơn khoảng 21% ($35,000) so với năm 2016.

Ngay cả một căn condo trung bình, giá $576,000, đòi hỏi phải có thu nhập hàng năm $92,925 để kham nổi mức trả nợ mortgage $1,933/tháng, cộng thuế, chi phí nước và đổ rác và phí condo, theo báo cáo này. Với người mua condo, thu nhập cần có năm 2017 cao hơn khoảng 24% ($17,000) so với năm 2016.

Trong khi đó, 59% những người trong độ tuổi 25 tới 30 ở Ontario muốn sở hữu một căn nhà detached trong vòng 5 năm tới, nhưng chỉ có 30% nghĩ rằng họ đủ khả năng mua nổi một căn như vậy, theo một báo cáo mới của hãng Royal LePage dựa trên kết quả nghiên cứu của Leger.

Theo TheRedPin, người mua cần có thu nhập hơn $150,000/năm để trang trải các chi phí của một căn nhà ở một nửa trong 22 thành phố vùng GTA.

Giá nhà trung bình ở Toronto, $864,228, đòi hỏi người mua phải có thu nhập hàng năm $147,750 — mặc dù mức trung bình này có thể bị đẩy xuống thấp hơn do thị trường này có nhiều condo.

Thị trường địa ốc đắt nhất ở vùng GTA là King Township. Người mua ở đó cần có thu nhập $264,000/năm để kham nổi mức trả nợ $5,883 và các chi phí khác cho nhà có giá trung bình 1.6 triệu đô-la. Ở Oshawa, thị trường rẻ nhất, thu nhập hàng năm $108,773 mới đủ để mua nổi nhà có giá trung bình $552,268.

Phương pháp tính

Dù là người mới mua nhà lần đầu hay đổi sang nhà giá trị cao hơn, câu hỏi đáng đặt ra là nhà giá bao nhiêu thì người mua có thể kham nổi?

Phương pháp tính được gần như mọi chuyên viên mortgage dùng bao gồm tính tỷ số trả nợ gộp (Gross Debt Service Ratio, GDS). Tỷ số này đo lường tất cả các chi phí sở hữu nhà của bạn so với tổng thu nhập gia đình của bạn. Nếu tỷ số GDS của bạn là 32% (hoặc thấp hơn), bạn có thể kham nổi căn nhà đó.

(Cần nói rõ là thu nhập đề cập ở đây không phải của một người mà của cả hộ gia đình, bao gồm thu nhập của vợ/chồng cũng như bất cứ ai sống trong căn nhà đó và đóng góp trả nợ mortgage hàng tháng.)

Trong phân tích của mình, hãng TheRedPin áp dụng tỷ số GDS 32% cho giá nhà trung bình. Ngoài ra, tính toán của TheRedPin giả định khoản trả trước (down payment) 20% để phản ánh những người mua nhà không phải lần đầu và đã tích lũy được vốn chủ sở hữu (equity), cũng như những người mua nhà lần đầu được cha mẹ hỗ trợ tài chính.

Các giả định khác của TheRedPin bao gồm:

  • Giá nhà trung bình dựa trên số liệu thống kê trong 7 tháng đầu năm 2017 của Hội đồng Địa ốc Toronto (TREB)
  • Thời gian trả dần nợ mortgage là 25 năm
  • Lãi suất mortgage cố định 2.99%
  • Giả định bao gồm cả chi phí nước và đổ rác hàng tháng
  • Phí condo ước tính ở mức $0.59 mỗi square foot cho một căn condo chung cư (condo apartment) diện tích 750 square feet (69.68 mét vuông), và $400 cho một căn condo nhà phố (condo townhouse) diện tích 900 square feet (83.61 mét vuông)
  • Thuế nhà đất (property tax) căn cứ theo từng thành phố.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.