fbpx
Sunday, April 18, 2021

Toronto: nhiều nhà tăng giá rao bán, vì sao?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Phóng viên Carolyn Ireland tường trình trên số cuối cùng tháng Bảy của tờ The Globe and Mail rằng hiện nay có nhiều người bán rút khỏi sàn địa ốc, rồi một vài tuần sau lại rao bán với giá cao hơn. Chuyện này làm nhiều nhà khảo sát thị trường thấy khó nghĩ, vì không có việc tranh nhau mua nhà để mà tạo ra một cơn sốt giá, trong khi tình hình chung của thị trường địa ốc Toronto vẫn khó đoán định.

Theo ông Scott Baker, một nhà quản lý quỹ đầu tư MacNicol & Associates Asset Management ở Toronto, nếu có một cái nhìn bao quát thì mặc cho việc tiền bạc vẫn tiếp tục đang đổ vào đây, thị thường sẽ có vấn đề ngay khi lãi suất cho vay tăng đáng kể.

Canada tránh được cuộc sụp đổ thị trường địa ốc và khủng hoảng tài chánh như Mỹ hồi 2008 nhờ hệ thống ngân hàng bảo thủ đã vẫn giữ những nguyên tắc thận trọng trong việc cho vay. Cũng từ đó Toronto vốn là một trung tâm kinh tế tài chánh phồn thịnh càng có thêm uy tín để thành một chốn an toàn để đầu tư.

Phân lời thì thấp và tiền khắp nơi thế giới đổ vào một cách dồi dào. Thế nên dân Toronto dám mua những căn nhà đơn lập mà tiền trả góp ngốn hết 60 phần trăm thu nhập trước thuế.

Baker nói việc các định chế lớn như các quỹ hưu bổng và quỹ tín thác đầu tư địa ốc sẵn sàng vung tiền ra, cộng với tâm trạng lạc quan lại càng làm tăng rủi ro. Giá nhà không thể cứ tăng nhanh hơn tỷ lệ lạm phát mãi. Đơn giản là vì bài toán không giải được. Ông còn nói “ở Canada này mọi người hay bị xúi quá”. Nhìn về lâu dài, ông thấy triển vọng tiền lời so với rủi ro là không hấp dẫn lắm, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ.

Ông khuyên những người trong ngắn hạn chưa thật cần sở hữu một căn nhà nên dùng tiền tiết kiệm vào những loại đầu tư khác, chờ đến khu thị trường nhà đất cân bằng lại. Ai muốn mua một căn nhà để ở trong 20 năm hoặc hơn không nhất thiết phải quá lo, nhưng vẫn cần thận trọng khi đi vay để khỏi chết chìm trong nợ nần.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.8 ° C
14 °
10 °
50 %
3.5kmh
95 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
4 °

Hot Topics

Bài Liên Quan