fbpx
Tuesday, June 15, 2021

Từ ngày 1/6, điều kiện duyệt vay mortgage ở Canada sẽ khó hơn

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Từ ngày 1/6/2021, người Canada muốn mua nhà sẽ phải trải qua quá trình xét duyệt mortgage với điều kiện gắt gao hơn. 

Chính phủ liên bang và cơ quan quản lý ngân hàng siết chặt quy định về phép thử khả năng chịu nợ (stress test) sau khi ngân hàng trung ương cảnh báo rằng các hộ gia đình đang gánh quá nhiều nợ.

Hôm thứ Năm 20/5/2021, Nha Quản lý Tổ chức Tài chính (OSFI) thông báo rằng từ ngày 1/6, lãi suất để xét duyệt các khoản vay mortgage không có bảo hiểm sẽ là mức cao hơn giữa lãi suất theo thỏa thuận với ngân hàng cộng với hai điểm phần trăm và lãi suất quy định 5.25%. (Ví dụ, nếu ngân hàng đồng ý cho vay ở mức 2.5% thì sẽ so sánh giữa 4.5% với 5.25%, và do đó áp dụng 5.25% cho stress test.)

Vài giờ sau, chính phủ liên bang, vốn lâu nay bị thúc ép phải làm tương tự, đã tuyên bố sẽ áp dụng tiêu chuẩn tương tự với các khoản vay mortgage có bảo hiểm cũng bắt đầu từ ngày 1/6, coi như cố gắng giúp người mua chuẩn bị cho lúc lãi suất tăng lên từ mức thấp hiện tại.

Trong bản đánh giá hệ thống tài chính mới nhất của mình, Ngân hàng Trung ương Canada nói rằng nhiều hộ gia đình đã phải vay mortgage quá nhiều so với thu nhập của họ, làm giảm khả năng linh hoạt của họ để ứng phó với cú sốc tài chính không lường trước như mất việc làm.

Tổng mức nợ hộ gia đình đã tăng 4% kể từ khi bắt đầu đại dịch, tăng mạnh kể từ giữa năm ngoái khi thị trường nhà ở bắt đầu nóng lên. Tỷ lệ các khoản vay tốn kém, được ngân hàng trung ương định nghĩa là gấp 4.5 lần thu nhập của một hộ gia đình, cũng đã tăng cao hơn mức cao nhất cách đây 5 năm khi giới hoạch định chính sách siết chặt các quy định về mortgage.

Báo cáo của ngân hàng trung ương cho biết mức giao dịch mua bán trên thị trường địa ốc và những con số đáng lo ngại về mortgage gợi nhớ tới năm 2016 ngay trước khi nhà nước áp dụng quy định về phép thử khả năng chịu nợ đối với hồ sơ vay mortgage để bảo đảm người mua đủ khả năng trả nợ nếu lãi suất tăng.

Trong báo cáo của mình, Ngân hàng Trung ương Canada nhận định rằng sự bùng nổ của thị trường địa ốc hiện tại có thể giúp nền kinh tế hồi phục trong ngắn hạn, nhưng có thể dẫn đến sự sụp đổ trong tương lai nếu các hộ gia đình phải cắt giảm chi tiêu vì một cuộc suy thoái khác.

Thống đốc Tiff Macklem cảnh báo rằng việc vay mortgage quá nhiều so với khả năng có thể khiến những hộ gia đình đó dễ bị ảnh hưởng hơn do lãi suất tăng khi gia hạn các khoản vay, và nói rằng người dân Canada và các tổ chức cho vay phải thận trọng.

“Đà tăng giá nhanh mà chúng ta đã thấy – đừng mong đợi rằng điều đó sẽ tiếp tục mãi,” thống đốc Macklem nói tại một cuộc họp báo.

“Đừng mong đợi rằng bạn có thể rút vốn chủ sở hữu ra và ký vay lại mortgage của mình trong tương lai căn cứ theo đà tăng giá sẽ tiếp tục như chúng ta đã thấy.”

Trong báo cáo của mình, ngân hàng trung ương cho biết giá nhà đã tăng 23% trên toàn quốc so với một năm trước đó. Hồi tuần trước, Hiệp hội Địa ốc Canada cho biết giá trung bình của một ngôi nhà được bán ở Canada trong tháng 4 là gần $696000.

Ngân hàng trung ương cho biết tình hình giá nhà tăng lan rộng ở các thành phố hơn so với 5 năm trước, khi chủ yếu tập trung ở và vùng xung quanh Toronto và Vancouver. Theo quan điểm của ngân hàng trung ương, Vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), Hamilton và Montreal đang quá nóng và Ottawa sắp sửa gia nhập nhóm này.

Trong bối cảnh giá nhà tăng và số nhà có để bán giảm so với nhu cầu mua nhà, một số người có thể mong muốn mua ngay bây giờ vì lo ngại rằng họ sẽ không thể mua được gì trong tương lai.

Ngân hàng Trung ương Canada dường như cũng bó tay, không thể tăng lãi suất cơ bản có tính định hướng để ngăn cản những người muốn mua ngay bây giờ. Thống đốc Macklem nói rằng nền kinh tế vẫn cần sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương, và thị trường lao động cần thêm khoảng 700 ngàn việc làm để đưa tỷ lệ lao động về mức cần thiết trước khi lãi suất có thể tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
19.7 ° C
20.8 °
17.8 °
29 %
1.3kmh
1 %
Wed
20 °
Thu
23 °
Fri
21 °
Sat
24 °
Sun
20 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: