fbpx
Wednesday, April 21, 2021

Vì sao giá Bất động sản ở Toronto quá cao?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Công ty RE/MAX Canada | Nguyễn Minh Mẫn lược dịch

Thị trường bất động sản Toronto đã trở thành một trong những thị trường thú vị nhất để theo dõi. Mặc dù người ta đã chứng kiến thị trường bất động sản Toronto tăng vọt mạnh mẽ trong những năm 2016/2017 làm người mua bực bội và đau khổ vì bị đẩy ra khỏi thị trường, Toronto vẫn tiếp tục vững vàng và không thực sự chứng kiến việc bong bóng vỡ.

Trong khi năm 2018 có ​​sự sụt giảm chút ít và lượng mua giảm trong những tháng đầu năm, nhưng rồi mùa xuân lại chứng kiến ​​sự trở lại nhịp sống tự nhiên của thị trường bất động sản và giờ đây Toronto đang được gọi là một trong những thành phố có giá cao nhất trên thế giới. Vậy tại sao bất động sản Toronto lại quá đắt? Có nhiều yếu tố đã góp phần vào việc nâng cao giá nhà của thành phố.

2017: Nhìn lại

Nếu bạn hoàn toàn bịt mắt bịt tai và không mấy quan tâm gì đến thị trường bất động sản năm 2017, bạn vẫn có thể mường tượng rằng thị trường bất động sản tại thời điểm đó đã vượt mức điên rồ. Trên thực tế, vào tháng 4 năm 2017, một bài báo của Financial Post đã đăng bài tường thuật rằng giá bán trung bình đã tăng vọt với mức tăng kỷ lục 33% so với năm trước và giá trung bình cho một ngôi nhà biệt lập đạt mức chóng mặt là 1,6 triệu đô la ở các khu phố ước mơ của trung tâm thành phố.

Những mức giá đó không còn giới hạn ở trung tâm thành phố mà đã lan rộng đến các vùng ngoại ô xung quanh, các nơi đó nhà cũng đã tăng 1/3 trên tất cả các loại. Bất chấp những mức giá này, nhu cầu tiếp tục tăng trong khi số lượng niêm yết bán giảm đi. Vì vậy, trên toàn vùng GTA, giá đã tăng từ mức trung bình là $ 688,011 một năm trước đó nay đã lên $ 916,567. Vào thời điểm đó, sự gia tăng được cho là do thiếu đất để phát triển, nhưng thực tế không phải như vậy. Bây giờ, khi bước vào năm 2020, chúng tôi vẫn thấy giá nhà rất cao, với căn nhà trong vùng GTA trung bình có giá $ 839.363, theo báo cáo của Hội đồng Bất động sản Khu vực Toronto (TRREB) vào tháng Giêng.

Các yếu tố thúc đẩy giá năm 2020

Bước vào tháng cuối cùng của quý đầu tiên của năm 2020, Jason Mercer, Giám đốc Phân tích thị trường và Kênh dịch vụ của TRREB đã chia sẻ một số thông tin chi tiết. Ông nói: “Sự khác biệt chính trong việc tăng trưởng giá vào tháng 1 năm 2020 so với tháng 1 năm 2019 nằm ở tình hình giá thị trường nhà ở tầng thấp, đặc biệt là đối với nhà biệt lập “. Một năm thôi mà dường như đã tạo ra một sự khác biệt lớn. Nhiều người mua trước đây đã bị buộc phải đứng ngoài cuộc do luật “thử thách căng thẳng thế chấp” (mortgage stress test) OSFI, nay đang quay trở lại thị trường, đã làm thúc đẩy tăng trưởng doanh số hàng năm rất mạnh cho loại nhà biệt lập. Ông cũng nói rằng nguồn cung cấp nhà ở hạn chế của Toronto là một yếu tố chính tiếp tục thúc đẩy giá nhà tăng.

Chủ tịch TRREB Michael Collins giải thích: “Chúng tôi bắt đầu năm 2020, tiếp nối năm 2019, với sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng bán ra trong khi có sự sụt giảm liên tục về số lượng danh sách niêm yết nhà bán mới và có sẵn,” Chủ tịch TRREB Michael Collins giải thích. “Do điều kiện thị trường thắt chặt hơn so với một năm trước đã khiến giá bán trung bình tăng mạnh hơn nhiều”.

Ngoài ra, Collins nói rằng có ba điều làm nền tảng cho sự cạnh tranh giữa những người mua: Dân số tăng trưởng ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp thấp. Chi phí vay vốn thấp, điều này đang góp phần làm tăng giá.

Lãi suất thấp

Lãi suất thấp là một điều tốt cho người tiêu dùng, nhưng với thị trường bất động sản thì sao? Một bài báo gần đây của Financial Post lưu ý rằng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Stephen Poloz cho biết họ có thể xem xét một đợt giảm lãi suất khác do nền kinh tế Canada đang suy yếu. Tuy điều này có thể mở ra cơ hội cho nhiều người mua hơn, nhưng lại khuyến khích cho giá nhà Toronto tiếp tục tăng. Tại sao? Nhiều người mua hơn có nghĩa là thị trường có ít nhà tồn kho hơn. Vì vậy, để trả lời câu hỏi “tỷ giá thấp hơn có tốt hơn cho thị trường bất động sản không?” câu trả lời là Không, nếu bạn là người mua.

Năm ngân hàng lớn đã giảm lãi suất thế chấp, điều này sẽ bắt đầu thu hút nhiều người mua hơn. Nhưng việc đó không tốt. Nhà kinh tế cao cấp Robert Hogue của RBC cho biết: “Ngay lúc này có một điều quan trọng không ai muốn xảy ra là bất kỳ động thái của chính sách nào đó tạo ra sự thắt chặt mọi thứ hơn nữa – làm hạn chế nguồn cung, và quan trọng hơn là kích thích mạnh hơn nhu cầu”.

Giá nhà ở Toronto vẫn tiếp tục tăng phi mã. Ảnh minh họa.

Người đóng góp nhà tồn kho thấp

Có một số điều đang góp phần làm giảm lượng hàng tồn kho bất động sản ở Toronto hiện nay. Trước tiên, như đã đề cập, là sự gia tăng dân số khu vực đang đưa người mua mới vào GTA. Thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp thấp đang mang lại nhiều người mua hơn vì thu nhập của nhiều hộ gia đình đang được cải thiện. Thứ ba, lãi suất thấp làm cho việc thanh toán thế chấp hấp dẫn hơn đối với nhiều người mua tiềm năng. Một yếu tố khác gây thêm việc tăng giá nhà, là đang có sự bắt đầu lại các mô hình sống tự nhiên làm thay đổi thói quen sở hữu nhà.

Một trong những yếu tố góp phần lớn nhất khiến tồn kho bất động sản giảm là nhu cầu nhà ở đang thay đổi của dân số người già. Thường là khi cha mẹ và ông bà chuẩn bị bán nhà của họ để khỏi phải trông coi khi nghỉ hưu hoặc qua đời, nhà của họ thuộc vào danh sách tồn kho. Tuy nhiên, những người già sinh sau thế chiến thứ hai và cha mẹ của họ hiện đang sống lâu hơn. Tuổi thọ cao hơn có nghĩa là thời gian lưu lại nhà của họ lâu hơn.

Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Một xu hướng đang phát triển khác là sự lựa chọn để “sống già tại chỗ.” Thuật ngữ này được đặt ra để mô tả quyết định cho những người ở độ tuổi cuối 40 và đầu 50 đang muốn nghiên cứu xem liệu có thể phải điều chỉnh ngôi nhà của mình như thế nào mà trong một số trường hợp sẽ cho được lợi nhất, chẳng hạn như:

Tạo ra chỗ ở cho cha mẹ già như đầu tư vào căn hộ in-law, lắp đặt các trang bị khác để thích nghi cho người già đi lại và chăm sóc sức khỏe ngay trong nhà của họ. Những quyết định này sẽ giữ người già ở lại nhà của họ và những người trẻ tuổi không cần tham gia thị trường địa ốc, góp phần vào việc có ít nhà đưa ra bán hơn.

Nhà đầu tư bất động sản

Ngày càng có nhiều người quyết định mua bất động sản để đầu tư vì họ muốn tìm cách thu lợi do sự thiếu hụt bất động sản cho thuê trong thành phố. Các căn hộ được mua là nhằm cung cấp vào thị trường cho thuê vì người đi thuê ở vùng GTA đang rất chật vật tìm nhà ở.

Theo Thống kê Canada, 37,9% căn hộ ở Toronto không phải do chủ sở hữu đang ở. Theo Andy Yan, giám đốc Chương trình Thành phố tại Đại học Simon Fraser ở Vancouver, ngày càng có nhiều người xem chung cư như một bất động sản đầu tư. Điều này làm mục đích của căn hộ bị thay đổi. Ngoài ra, Toronto đã thất bại trong việc tạo ra nhà cho thuê được dự kiến xây dựng cho mục đích đó trong vài thập kỷ, dẫn đến tình trạng thiếu hàng tồn kho cho thuê.

Việc thiếu các căn hộ cho thuê được xây dựng theo mục đích đặt ra khiến người dân Toronto buộc lòng phải tìm kiếm thuê nhà trên thị trường nhà cho thuê thứ cấp. Do đó, các nhà đầu tư tăng cường mua căn hộ để cho thuê. Điều này cùng với lượng hàng tồn kho đã rất hạn chế, sẽ tiếp tục làm tăng giá căn hộ. Bằng chứng rõ ràng hơn về trường hợp này theo một báo cáo cho thấy giá thuê căn hộ đã tăng 30% từ năm 2006 đến 2018.

Một số vấn đề khác cho GTA Bất động sản

Những nhân tố tiềm ẩn khác cũng góp phần vào tăng trưởng giá trong thị trường nhà ở khu vực GTA bao gồm:

 • Việc mua nhà nhằm mục đích rửa tiền từ những người mua trong nước và nước ngoài.
 • Nhiều doanh nghiệp chuyển đến thành phố để làm ăn vì thành phố rất phát đạt và có nhiều tài năng đang ở tại đây.
 • Các công ty xây nhà có khuynh hướng muốn kiểm soát số lượng nhà tồn kho và các loại hình nhà.
 • Các công ty xây nhà có khuynh hướng muốn xây căn hộ nhỏ loại bachelor hoặc một phòng One-bedroom units thay vì các căn hộ lớn hơn cho gia đình.
  Qua tường trình này các bạn đã thấy, giá nhà tại Toronto và vùng GTA sẽ tiếp tục tăng bao lâu mà:
 • Lãi suất vẫn còn tiếp tục ở mức thấp.
 • Các công ty tiếp tục kéo về để kinh doanh, cùng với người tìm công ăn việc làm.
 • Người cao niên và con cháu tìm cách lưu lại trong căn nhà của họ lâu hơn và chưa thể đưa nhà ra thị trường để bán.
 • Người đầu tư không chuyên mua căn hộ chung cư để cho thuê.
 • Các công ty xây dựng hạn chế nhà tồn kho và loại hình nhà được xây lên.

  Christopher Alexander, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Khu vực, RE/MAX của Ontario-Atlantic Canada, cho biết: “Một số thị trường nhà ở của Canada đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng”.

  “Chúng tôi sẽ không thấy có thay đổi đáng kể trừ khi mức tồn kho được giải quyết ở các thị trường nóng bỏng như Toronto và ở nhiều trung tâm đô thị khác của Canada. Chúng ta cần tiếp tục thúc đẩy khả năng làm cho nhiều người mua được nhà ở, cũng như tăng nguồn cung nhà ở cho người mua và thuê, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy một chiến lược nhà ở mang tính quốc gia toàn diện để giúp tạo điều kiện cho sự chuyển dịch này.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
light rain
2.3 ° C
3 °
1.7 °
56 %
2.2kmh
100 %
Wed
3 °
Thu
6 °
Fri
14 °
Sat
11 °
Sun
7 °

Hot Topics

Bài Liên Quan