fbpx
Monday, April 19, 2021

10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada trong năm 2019

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lừa đảo du lịch, kỳ nghỉ và timeshare chiếm vị trí đầu bảng trong 10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada trong năm 2019, theo xếp hạng của tổ chức phi vụ lợi của Better Business Bureau (BBB).

BBB cho biết các nạn nhân đã bị bọn lừa đảo gạt trung bình $5000 đô la, trong đó một số người tiêu dùng trình báo những doanh nghiệp ma lừa bịp họ, khiến họ trả phí cắt cổ để thực hiện hợp đồng trong các vụ lừa đảo bán lại phần sở hữu timeshare, hoặc dụ dỗ người tiêu dùng với các gói du lịch với giá thấp tới mức không thể có thực. (Timeshare là quyền sử dụng chỗ nghỉ tại các địa điểm du lịch như khách sạn, resort …)

“Họ (người tiêu dùng) dùng thẻ tín dụng khi thực hiện các giao dịch và nghĩ rằng họ đang mua sắm hợp pháp, nhưng rốt cuộc lại đưa tiền cho bọn lừa đảo,” phát ngôn viên Kaira Laird của BBB ở Mainland, British Columbia nói.

“Khoản vay đóng phí trước” (advance fee loan) là trò lừa đảo có nguy cơ cao thứ nhì, với mức tổn thất $1500/người.

Tại Canada, việc các công ty giao dịch qua điện thoại để hứa cho vay tiền và yêu cầu khách trả tiền trước khi dịch vụ được cung cấp là hành vi phi pháp.

BBB cho biết các vụ lừa tình và lừa đảo tiền mã hóa (cryptocurrency) là loại hình lừa đảo có nguy cơ cao thứ ba và thứ tư với mức tổn thất trung bình lần lượt là $4000 và $3600 mỗi người.

Phát ngôn viên Laird cho biết, “Những người độc thân, góa bụa hoặc ly dị có nhiều nguy cơ dính bẫy của trò lừa tình này vì cảm giác cô đơn là điều mà nhiều nạn nhân như vậy đã chia sẻ trong các trình báo của họ với với chúng tôi.”

10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada 

  1. Du lịch / Kỳ nghỉ / Timeshare
  2. Cho vay đóng phí trước
  3. Lừa tình
  4. Tiền mã hóa
  5. Việc làm
  6. Mua hàng trên mạng
  7. Sửa nhà
  8. Hỗ trợ kỹ thuật
  9. Hóa đơn giả
  10. Thẻ tín dụng

Loại hình lừa đảo phổ biến nhất ở Canada là lừa đảo mua hàng trên mạng, theo BBB.

“Trò lừa đảo mua hàng trên mạng rất đa dạng. Có thể là qua email, trang mạng và mạng xã hội. Trong hầu hết các trường hợp, hơn 60% nạn nhân trình báo với chúng tôi thực sự đã mất tiền trên một mạng nào đó,” Laird nói.

BBB khuyến nghị người tiêu dùng nên tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng khi sắp sửa tiêu tiền.

“Nếu bạn không chắc chắn về một cơ hội đầu tư, về một mặt hàng bạn muốn mua, [hoặc] về một doanh nghiệp mà bạn đang thực hiện giao dịch với họ, hãy hỏi BBB, hỏi bạn bè. Ý kiến ​​thứ hai đó thường là cách rất tốt để có được phản hồi cuối cùng trước khi bạn có quyết định lớn đó.”

Theo BBB, trong năm 2019, phụ nữ có nguy cơ bị lừa tiền cao hơn, nhưng đàn ông tổn thất số tiền hơn nhiều đáng kể: đàn ông mất trung bình hơn $600, còn phụ nữ mất khoảng $200.

Xét theo độ tuổi, người trẻ tuổi có nguy cơ bị lừa tiền cao hơn người già, nhưng những người trên 65 tuổi trình báo tổn thất số tiền cao hơn.

BBB cũng cho biết rằng tuy người Canada vẫn mất tiền vì trò lừa đảo thuế, số vụ được trình báo và mức tổn thất trong năm 2019 đã giảm.

Báo cáo năm nay dựa trên dữ liệu do người tiêu dùng cung cấp cho BBB Scam Tracker và sử dụng Chỉ số Rủi ro BBB.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
4.8 ° C
6 °
2.8 °
70 %
1.7kmh
4 %
Mon
14 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
13 °

Hot Topics

Bài Liên Quan