7 C
Toronto
Sunday, April 5, 2020

10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada trong năm 2019

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Lừa đảo du lịch, kỳ nghỉ và timeshare chiếm vị trí đầu bảng trong 10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada trong năm 2019, theo xếp hạng của tổ chức phi vụ lợi của Better Business Bureau (BBB).

BBB cho biết các nạn nhân đã bị bọn lừa đảo gạt trung bình $5000 đô la, trong đó một số người tiêu dùng trình báo những doanh nghiệp ma lừa bịp họ, khiến họ trả phí cắt cổ để thực hiện hợp đồng trong các vụ lừa đảo bán lại phần sở hữu timeshare, hoặc dụ dỗ người tiêu dùng với các gói du lịch với giá thấp tới mức không thể có thực. (Timeshare là quyền sử dụng chỗ nghỉ tại các địa điểm du lịch như khách sạn, resort …)

“Họ (người tiêu dùng) dùng thẻ tín dụng khi thực hiện các giao dịch và nghĩ rằng họ đang mua sắm hợp pháp, nhưng rốt cuộc lại đưa tiền cho bọn lừa đảo,” phát ngôn viên Kaira Laird của BBB ở Mainland, British Columbia nói.

“Khoản vay đóng phí trước” (advance fee loan) là trò lừa đảo có nguy cơ cao thứ nhì, với mức tổn thất $1500/người.

Tại Canada, việc các công ty giao dịch qua điện thoại để hứa cho vay tiền và yêu cầu khách trả tiền trước khi dịch vụ được cung cấp là hành vi phi pháp.

BBB cho biết các vụ lừa tình và lừa đảo tiền mã hóa (cryptocurrency) là loại hình lừa đảo có nguy cơ cao thứ ba và thứ tư với mức tổn thất trung bình lần lượt là $4000 và $3600 mỗi người.

Phát ngôn viên Laird cho biết, “Những người độc thân, góa bụa hoặc ly dị có nhiều nguy cơ dính bẫy của trò lừa tình này vì cảm giác cô đơn là điều mà nhiều nạn nhân như vậy đã chia sẻ trong các trình báo của họ với với chúng tôi.”

10 loại lừa đảo có nguy cơ cao nhất ở Canada 

  1. Du lịch / Kỳ nghỉ / Timeshare
  2. Cho vay đóng phí trước
  3. Lừa tình
  4. Tiền mã hóa
  5. Việc làm
  6. Mua hàng trên mạng
  7. Sửa nhà
  8. Hỗ trợ kỹ thuật
  9. Hóa đơn giả
  10. Thẻ tín dụng

Loại hình lừa đảo phổ biến nhất ở Canada là lừa đảo mua hàng trên mạng, theo BBB.

“Trò lừa đảo mua hàng trên mạng rất đa dạng. Có thể là qua email, trang mạng và mạng xã hội. Trong hầu hết các trường hợp, hơn 60% nạn nhân trình báo với chúng tôi thực sự đã mất tiền trên một mạng nào đó,” Laird nói.

BBB khuyến nghị người tiêu dùng nên tìm hiểu và kiểm tra kỹ lưỡng khi sắp sửa tiêu tiền.

“Nếu bạn không chắc chắn về một cơ hội đầu tư, về một mặt hàng bạn muốn mua, [hoặc] về một doanh nghiệp mà bạn đang thực hiện giao dịch với họ, hãy hỏi BBB, hỏi bạn bè. Ý kiến ​​thứ hai đó thường là cách rất tốt để có được phản hồi cuối cùng trước khi bạn có quyết định lớn đó.”

Theo BBB, trong năm 2019, phụ nữ có nguy cơ bị lừa tiền cao hơn, nhưng đàn ông tổn thất số tiền hơn nhiều đáng kể: đàn ông mất trung bình hơn $600, còn phụ nữ mất khoảng $200.

Xét theo độ tuổi, người trẻ tuổi có nguy cơ bị lừa tiền cao hơn người già, nhưng những người trên 65 tuổi trình báo tổn thất số tiền cao hơn.

BBB cũng cho biết rằng tuy người Canada vẫn mất tiền vì trò lừa đảo thuế, số vụ được trình báo và mức tổn thất trong năm 2019 đã giảm.

Báo cáo năm nay dựa trên dữ liệu do người tiêu dùng cung cấp cho BBB Scam Tracker và sử dụng Chỉ số Rủi ro BBB.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Ontario dự báo 3000-15000 người chết vì COVID-19 với các biện pháp hiện áp dụng

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Số ca COVID-19 ở Canada vượt qua mốc 10000

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người

Nhiều sở cảnh sát Ontario sẽ không phạt xe có nhiều người. Chính quyền Ontario cấm tụ tập 5 người trở lên. Người vi phạm có thể bị tới 1 năm tù hoặc bị phạt tới 100 ngàn đô.

Thế Giới

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2 chống coronavirus

Liên bang bị chỉ trích vì gởi tặng Trung Quốc 16 tấn thiết bị bảo vệ cá nhân hồi tháng 2

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Cố tình ho lên số thực phẩm $35000 ở siêu thị, một phụ nữ Mỹ có thể bị buộc tội khủng bố

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Canada từ chối tham dự nếu Tokyo Olympics không được hoãn 1 năm

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...