1,9 triệu địa chỉ email của khách hàng Bell bị ‘hacker nặc danh’ ăn cắp

0 43

Hãng Bell đang xin lỗi khách hàng của mình sau khi 1,9 triệu địa chỉ email và khoảng 1.700 tên và số điện thoại bị ăn cắp từ một cơ sở dữ liệu của công ty.

Thông tin này dường như đã được đăng trên mạng, nhưng hãng Bell đã không thể khẳng định rằng đó là dữ liệu bị ăn cắp.

Bell, hãng viễn thông lớn nhất Canada, nói sự cố này là do ‘hacker nặc danh’, và cho biết đang phối hợp với cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP để điều tra vụ thâm nhập này.

Trong một thông cáo, hãng Bell viết, “Không có dấu hiệu là bất kỳ thông tin tài chính, mật khẩu hay các thông tin cá nhân nhạy cảm khác bị truy cập.” Bell nói rằng sự cố này không liên quan tới đợt nhiễm phần mềm độc hại đòi tiền chuộc (ransomware) ảnh hưởng tới khoảng 200.000 máy tính ở hơn 150 quốc gia vào cuối tuần trước.

Vẫn chưa rõ vụ thâm nhập này xảy ra khi nào, dữ liệu được truy cập ra sao, và kẻ tấn công đã truy cập các hệ thống của Bell trong bao lâu.

Năm 2014, RCMP đã buộc tội một thanh niên Quebec sau khi một hãng thầu của Bell bị thâm nhập và 22.421 tên đăng nhập (user name) và mật khẩu, và 5 số thẻ tín dụng còn hiệu lực bị đăng trên mạng.

Một người hay nhóm nhận là đứng sau vụ tấn công này viết trên mạng rằng họ “công bố một phần đáng kể trong dữ liệu của Bell.ca do họ đã không hợp tác với chúng tôi.”

“Điều này cho thấy Bell không quan tâm tới an toàn của khách hàng và lẽ ra họ đã có thể tránh sự thông báo công khai này. Bell, nếu các người không hợp tác thì sẽ còn nhiều vụ rò rỉ nữa :)”

Mục đăng trên mạng này có đường dẫn tới một tập hợp các file chứa danh sách dài các địa chỉ email và các thông tin khách hàng liên quan mà dường như có quy mô và nội dung tương tự như mô tả của Bell về dữ liệu bị ăn cắp — những cũng bao gồm số điện thoại, địa điểm, chức danh công việc và các thông tin khác về hơn 150 người được cho là nhà thầu và nhân viên của Bell.

Khi được hỏi qua điện thoại, Marc Choma, giám đốc truyền thông của Bell nói với CBC News rằng ông không thể bình luận về sự cố này hay số dữ liệu bị rò rỉ vì cuộc điều tra đang diễn ra.

Phát ngôn viên Harold Pfleiderer của RCMP trả lời trong một email, “Nói chung chỉ trong trường hợp một cuộc điều tra dẫn tới buộc tội hình sự thì RCMP mới khẳng định về cuộc điều tra, bản chất của bất cứ tội danh nào bị cáo buộc và danh tánh của (những) người liên quan.”

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

%d bloggers like this: